logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Cần thay đổi tư duy lỗi thời về bằng cấp (14/11/2019)

Chỉ đến khi Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân trả lời chất vấn trước Quốc hội về giấy phép con trong bằng cấp, thì dư luận mới ngỡ ngàng với thông tin quy định về thi xét tuyển, xét nâng ngạch công chức viên chức đã ban hành 26 năm nay chưa một lần được xem lại, dù Bộ trưởng đã nhận lỗi, hứa sửa sai, nhưng hệ lụy của một văn bản đã lỗi thời đi gần hết cuộc đời làm viên chức nhà nước của một người, thì quả không lường hết được. Vì thế, thay đổi tư duy nhận thức về bằng cấp, chứng chỉ, thay đổi cách đánh giá năng lực của cán bộ công chức dựa vào bằng cấp, chứng chỉ là yêu cầu bức thiết của xã hội hiện nay. Bình luận của biên tập viên Đàm Hoa.

Ai trả giá cho những cái chết sau làm đẹp? (13/11/2019)

Trong vòng một tháng trở lại đây, tại Thành phố Hồ Chí Minh đã ghi nhận hàng chục sự cố y khoa liên quan đến thẩm mỹ, trong đó 3 người tử vong, 1 người đang trong tình trạng nguy kịch. Số người bị biến chứng mù mắt, biến dạng, hoại tử các vùng da sau khi tiêm chất làm đầy cũng tăng mạnh. Sau những cái chết thương tâm do làm đẹp, câu hỏi đặt ra là ai sẽ phải chịu trách nhiệm lại được khơi dậy, song những câu trả lời như được mặc định sẵn đã không thể làm an lòng dư luận. Bình luận của Biên tập viên Thúy Ngà, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Hùng Sơn.

Đừng để ô nhiễm môi trường cản bước nông thôn mới (12/11/2019)

Trả lời chất vấn tại Quốc hội mới đây, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng cho rằng, ô nhiễm môi trường đang là một trong những điều đáng lo ngại nhất của nông thôn hiện nay, ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống của người dân, cản bước tiến xây dựng nông thôn mới. Làm sao giải được bài toán ô nhiễm môi trường, đó là vấn đề cấp thiết cần giải quyết để đảm bảo hài hòa giữa phát triển kinh tế và môi trường, sức khỏe cho người dân. Biên tập viên Hương Lan có bài bình luận.

Bít "lỗ hổng" trong các dự án đầu tư theo phương thức đối tác công tư (11/11/2019)

Kỳ họp thứ 8 này, lần đầu tiên Quốc hội sẽ cho ý kiến vào Dự thảo luật đầu tư theo phương thức đối tác công tư, gọi tắt là Luật PPP. Sự kiện này nhận được sự quan tâm đặc biệt của nhà đầu tư và cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt trong bối cảnh hiện nay: khi nhu cầu đầu tư theo hình thức PPP rất lớn, thì khung khổ pháp lý cho hoạt động này lại chưa quy định chi tiết, khiến một số nơi xảy ra tình trạng lợi ích nhóm, làm thất thoát tài sản của nhà nước và làm giảm lòng tin của những nhà đầu tư chân chính.

30 năm Bức tường Berlin và dòng chảy lịch sử (10/11/2019)

30 năm về trước, bức tường Berlin sụp đổ. Với nước Đức, đó là niềm hạnh phúc của các gia đình được đoàn tụ sau nhiều năm chia ly, của một lãnh thổ được thống nhất với các cư dân có chung huyết thống, văn hóa, ngôn ngữ và lịch sử. Với thế giới, đó là một cơn chấn động với sự đổ vỡ của các nước khối xã hội chủ nghĩa Đông Âu, đồng thời đánh dấu mốc cho những giấc mơ phương Tây lên ngôi. Tuy nhiên, 30 năm nhìn lại, những kỳ vọng ấy không được như mong đợi, và thế giới vẫn phải đối mặt với những bức tường vô hình còn nghiêm trọng hơn nhiều. Biên tập viên Đài Tiếng nói Việt Nam có bài bình luận.

Trả lời chất vấn không chỉ "xin lỗi" và "hứa hẹn" (9/11/2019)

Tăng thêm nửa ngày so với Kỳ họp thứ 7, phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa 14 dành trọn 3 ngày để 4 Bộ trưởng và Thủ tướng Chính phủ có cơ hội đăng đàn, trả lời những vấn đề nóng của đất nước, đươc đại biểu và cử tri cả nước đặc biệt quan tâm. Ghi nhận tinh thần thẳng thắn, thái độ nghiêm túc, tiếp cận hầu hết những vấn đề quốc kế dân sinh của các Tư lệnh ngành, nhưng đại biểu Quốc hội và cử tri vẫn mong muốn ít phải nghe lời xin lỗi, những lời hứa phải trở thành hiện thực. Bởi phiên chất vấn tại mỗi kỳ họp Quốc hội không phải là nơi tiếp nhận lời xin lỗi và những lời hứa suông.

“Đường lưỡi bò” phi pháp và bài học cảnh giác (8/11/2019)

Vấn đề “đường lưỡi bò len lỏi” đã được đặt ra tại nghị trường Quốc hội. Đây là vấn đề đang khiến dư luận lo ngại, bởi hình ảnh “đường lưỡi bò” phi pháp liên tục xuất hiện ở nhiều văn hóa phẩm, sản phẩm tại Việt Nam gần đây cho thấy sự bất cẩn, thiếu trách nhiệm của những đơn vị có liên quan. Bài học cảnh giác không bao giờ cũ. Bình luận của biên tập viên Mai Hồng.

Bộ trưởng nhận rồi, mong hãy để dân tin! (7/11/2019)

Qua theo dõi phiên chất vấn và trả lời chất vấn của các trưởng ngành Nông nghiệp và Công Thương hôm qua, chắc hẳn cử tri cả nước đều đánh giá cao chất lượng hỏi và trả lời của đại biểu cũng như các thành viên Chính phủ khi đăng đàn. Đáng chú ý, đối với lĩnh vực Công Thương đa ngành, trong đó nhiều ngành nghề có ảnh hưởng, tác động trực tiếp tới kinh tế - xã hội và đời sống dân sinh trong bối cảnh hội nhập toàn cầu gắn với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, những câu trả lời khá bao quát, nhưng cũng rất cụ thể. Mặc dù vị trưởng ngành được đánh giá trả lời khá “tròn trịa”, song phải ghi nhận sự thẳng thắn nhận trách nhiệm ở những việc chưa đảm bảo tròn vai và cam kết sẽ làm tốt hơn trọng trách của mình. Bình luận của Biên tập viên Nguyên Long qua sự thể hiện của Phát thanh viên Hoàng Sang.

Bản lĩnh đại biểu Quốc hội trong các phiên chất vấn (6/11/2019)

Từ hôm nay đến 8/11 diễn ra phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa 14. Trong 3 ngày các nhóm vấn đề nóng như hiệu quả chương trình quốc gia về xây dựng nông thôn mới; công tác quản lý thị trường; phòng chống gian lận thương mại; việc sắp xếp, tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế; công tác tuyển dụng, bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ, công chức và công tác quản lý báo chí, quản lý trang thông tin điện tử... sẽ được đưa ra đối thoại thẳng thắn trên nghị trường Quốc hội. Và, bản lĩnh, trách nhiệm hơn, là điều nhân dân cả nước kỳ vọng, đặt ra yêu cầu đối với đại biểu Quốc hội trong phiên chất vấn lần này. Bình luận của Biên tập viên Nghiêm Hùng, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Kim Phượng

Một vị thế mới, một tâm thế mới (5/11/2019)

Như Đài Tiếng nói Việt Nam đã đưa tin, tối qua tại thủ đô Bangkok, Thái Lan, đã chính thức chuyển giao vị trí Chủ tịch ASEAN 2020 cho Việt Nam. Như vậy, Việt Nam sẽ chính thức đảm nhiệm cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2020 từ ngày 1/1/2020. Đảm nhiệm vị trí Chủ tịch luân phiên của ASEAN là cơ hội để Việt Nam khẳng định vai trò của mình không chỉ trong khối ASEAN, trong khu vực mà còn trong nhiều vấn đề quốc tế khác. Biên tập viên Hồ Điệp có bài bình luận.

Đừng nhân danh có trách nhiệm theo kiểu mượn gió bẻ măng (4/11/2019)

Với thông tin chính thức từ Bộ Ngoại giao, vụ việc 39 thi thể được phát hiện trong xe container ở nước Anh đang được Chính phủ, các bộ ngành chức năng tích cực phối hợp với nước sở tại và địa phương giải quyết hậu quả. Trong lúc sự việc đau lòng này rất cần được sẻ chia và rộng hơn nữa là cảnh báo, lên án hành vi buôn bán người để người dân đề phòng, cảnh giác, thì đã có không ít người lại “bày tỏ trách nhiệm” bằng những lời lẽ hằn học, ác ý, phê phán những người xấu số rồi lại đổ lỗi cho chính quyền. Thái độ như vậy dù vô tình hay hữu ý đều không phù hợp với văn hóa Việt Nam, xuyên tạc sự thật nhằm chia rẽ chính quyền với nhân dân. Bình luận của Biên tập viên Ngọc Năm, qua sự thể hiện của Phát thanh Hải Yến.

Gắn kết vì một Cộng đồng ASEAN phát triển bền vững (3/11/2019)

Sáng nay sẽ diễn ra Lễ khai mạc chính thức Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 35 và các hội nghị liên quan tại Thái Lan. Hội nghị lần này có ý nghĩa quan trọng trong việc đánh giá những kết quả hợp tác nội khối, cũng như hợp tác giữa ASEAN và các bên đối tác, đối thoại trong triển khai Tầm nhìn ASEAN đến năm 2025; đồng thời mở ra những hướng đi mới, tăng cường kết nối, biến các thách thức của ASEAN thành động lực phát triển. Bình luận của Biên tập viên Thu Hà, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Hùng Sơn.

Những dự án "đã rồi" và sự yếu kém trong công tác quản lý (2/11/2019)

Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang đã tạm thời đình chỉ thi công dự án Khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú để phục vụ quá trình thanh tra, kiểm tra. Từ câu chuyện này vẫn còn những câu hỏi đầy trăn trở: Tại sao nhiều công trình có dấu hiệu sai phạm ngang nhiên tồn tại mà chính quyền địa phương và các ngành chức năng dường như không hay biết, cho đến khi báo chí phản ánh, dư luận bức xúc thì mới chạy theo để giải quyết? Bình luận của biên tập viên Mai Hồng, qua giọng đọc phát thanh viên Hải Yến.

Cần loại bỏ "khối u di căn về nhân cách" (1/11/2019)

Trên diễn đàn Quốc hội ngày 30/10, khi thảo luận tình hình kinh tế xã hội của đất nước, nhiều đại biểu nêu ý kiến về đạo đức cán bộ. Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre cho rằng, “còn nhiều cán bộ xấu xa đang lẩn khuất, tạo ra quốc nạn tham nhũng”, và “đó là một căn bệnh ung thư về nhân cách”. Ý kiến nhận được sự đồng tình của nhiều đại biểu khác cũng như của đông đảo dư luận xã hội. Bởi đó là một thực tế mà nếu không dũng cảm loại trừ, thì một bộ phận cán bộ sẽ lún sâu vào sự suy thoái, gây khủng hoảng lòng tin trong dân. Bình luận của biên tập viên Đàm Hoa.

Cần đẩy lùi những "dịch bệnh" trên mạng xã hội (31/10/2019)

Những ngày qua, hoang mang, lo lắng, bất an là trạng thái của rất nhiều người dân sau tin đồn về loại virut chết người xâm nhập vào tim khiến hai người chết. Và thực tế, tình trạng tung tin đồn thất thiệt, đưa tin, hình ảnh chưa được kiểm chứng, xuyên tạc, bình luận ác ý về các thảm kịch đã và đang gây ra biết bao hệ lụy cho người dùng. Đây không chỉ là những mầm mống xấu mà có những câu chuyện đã là “dịch bệnh” nguy hại lan truyền trên mạng xã hội. Bình luận của Biên tập viên Thúy Ngà, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Hùng Sơn.

Chất lượng cuộc sống người dân - Thước đo “chuẩn” của quá trình phát triển! (30/10/2019)

Còn hơn 2 tháng nữa là kết thúc năm 2019, năm thứ tư – năm “nước rút” thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2016-2020. Các chỉ tiêu chủ yếu kinh tế tháng 10 và 10 tháng của năm do Tổng cục Thống kê vừa công bố, cùng báo cáo của Chính phủ đã cho thấy một bức tranh khá sáng về phát triển kinh tế năm nay. Tuy nhiên, bên cạnh những điểm sáng về các chỉ số kinh tế, thì những vấn đề về môi trường, xã hội… phát sinh cũng gây âu lo trong cộng đồng. Đất nước chuẩn bị bước vào giai đoạn phát triển mới, quá trình phát triển chỉ thực sự bền vững khi chất lượng cuộc sống của người dân được nâng lên, và không ai bị “bỏ lại phía sau”. Biên tập viên Ngọc Diệu có bài bình luận.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

5h55-5h59 Quảng cáo
5h59-6h00 Báo giờ
9h00-9h10 Bản tin
00h00-04h00 Nhập hệ VOV3
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: