logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Khôi phục sản xuất nông nghiệp – trụ đỡ cho kinh tế đất nước (21/5/2020)

Báo cáo tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV sáng qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Tận dụng lợi thế sớm kiểm soát được dịch bệnh, thời điểm này, chúng ta cần vươn lên nhanh để phục hồi và phát triển kinh tế đất nước trong trạng thái “bình thường mới”. Trong khi dịch bệnh trên thế giới còn diễn biến phức tạp, nhiều thị trường đóng cửa, không ít ngành nghề kinh tế vật lộn tìm cơ hội để khôi phục thì nông nghiệp được coi là điểm sáng để có thể phục hồi nhanh chóng, tận dụng lợi thế của một nước nông nghiệp. Và mỗi khiđất nước gặp khó khăn, nông nghiệp lại thể hiện vai trò là trụ đỡ, là phao cứu sinh của nền kinh tế. Bình luận của BTV Hương Lan, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Đoàn Hùng.

Kỳ họp của sự đoàn kết – Tìm kế sách phục hồi nền kinh tế (20/5/2020)

Bắt đầu khai mạc sáng nay, kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa 14 được coi là kỳ họp có nhiều điểm khác biệt so với những kỳ họp trước. Lần đầu tiên trong lịch sử Quốc hội diễn ra phiên họp trực tuyến kéo dài 9 ngày do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Với những khó khăn như vậy, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, đây là cơ hội để Quốc hội thử nghiệm đổi mới hoạt động, và cũng là một kỳ họp đoàn kết, tìm những kế sách trước mắt, cũng như lâu dài để phục hồi nhanh nền kinh tế, ổn định đời sống của nhân dân. Bình luận của biên tập viên Lê Tuyết.

Bí thư Thành ủy TPHCM: “58% Phường - xã - thị trấn không xả rác ra đường, kênh rạch là quá mừng” (19/5/2020)

Sáng 19/5, tại TPHCM đã diễn ra Hội nghị sơ kết Phong trào thi đua 200 ngày chào mừng Đại hội Đảng bộ các quận, huyện và Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM hoan nghênh những kết quả tích cực trong thời gian qua của Thành phố và vui mừng khi có đến 58% phường, xã, thị trấn sạch rác. Tin của Hà Anh, Mai Cát, thường trú tại TPHCM:

Kỷ niệm 70 năm ngày thành lập liên minh Châu Âu: Dự báo một con đường đầy chông gai phía trước (17/5/2020)

Liên minh châu Âu vừa kỷ niệm tròn 70 năm ngày thành lập. Diễn ra trong bối cảnh dịch COVID hoành hành và nước Anh đã chính thức rời khỏi EU, lể kỷ niệm tuổi 70 của EU diễn ra trong lặng lẽ. Trong khi đó, việc lần đầu tiên các thành viên EU buộc phải tạm ngừng Hiệp ước Schengen- đóng cửa biên giới, ngăn chặn đại dịch, cho thấy một dấu ấn buồn của khối. Mặc dù nhiều nước EU đã nới lỏng giãn cách xã hội và mở cửa một phần nền kinh tế trở lại, nhưng tương lai nào sẽ chờ đợi EU sau tuổi 70? Bình luận của biên tập viên Hồ Điệp.

Du lịch nội – không có chỗ cho những "bún mắng, cháo chửi" (12/5/2020)

Mỗi năm có khoảng 10 triệu người Việt Nam đi du lịch ở nước ngoài, trong khi nhiều điểm du lịch trong nước lại vắng bóng khách nội địa. Điều tưởng như nghịch lý này lại đang phản ánh một thực tế: sản phẩm du lịch Việt chưa thực sự hấp dẫn du khách Việt. Mãi tới gần đây, khi dịch bệnh Covid xảy ra trên toàn thế giới, khách du lịch quốc tế chưa thể nhanh chóng quay lại Việt Nam, các công ty du lịch mới nghĩ đến việc phục hồi ngành công nghiệp “không khói”bằng cách nhắm vào thị trường trong nước với gần 100 triệu dân bằng những chương trình quảng bá không kém phần rầm rộ cách đây ít ngày. Bình luận của BTV Mỹ Hà.

Đột phá nhưng còn nhiều thách thức trong việc thành lập chính phủ ở Israel (10/5/2020)

Tình trạng bế tắc chính trị kéo dài một năm qua trên chính trường Israel vừa chính thức được tháo gỡ, sau khi tổng thống nước này chỉ định Thủ tướng Netanyahu đứng ra thành lập chính phủ mới. Đây là bước đột phá nhưng đầy thách thức trong tiến trình thành lập chính phủ ở Israel, trong bối cảnh Thủ tướng Netanyahu có thể bị xét xử với các cáo buộc tham nhũng và chính phủ nước này đang phải đối phó với đại dịch COVID-19 khiến nền kinh tế bị thiệt hại nghiêm trọng. Bình luận của Biên tập viên Quỳnh Hoa nhan đề: Đột phá nhưng còn nhiều thách thức trong việc thành lập chính phủ ở Israel.

Bài học "Đồng hành" cùng doanh nghiệp nhìn từ Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI vừa được công bố (7/5/2020)

Tại bảng xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI 2019 vừa được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam công bố mới đây, Quảng Ninh, Đồng Tháp vẫn là những cái tên dẫn đầu. Doanh nghiệp “Chấm điểm” cơ quan công quyền, môi trường đầu tư kinh doanh, ghi nhận sự đồng hành của các cấp chính quyền với hoạt động của doanh nghiệp. Các địa phương thuộc top đầu bảng xếp hạng PCI là minh chứng sinh động nhất, thiết thực nhất, gợi mở những giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tái khởi động vào tạo sức bật mới cho nền kinh tế sau dịch COVID-19. Bình luận của Biên tập viên Ngọc Diệu, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Kim Phượng.

Quan hệ Mỹ - Trung: Giọt nước tràn ly sau đại dịch Covid-19 (3/5/2020)

Những tranh cãi về nguồn gốc virus Sars-CoV-2 đã đẩy quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc lên căng thẳng. Cụ thể, Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa đe dọa sẽ áp thuế mới với Trung Quốc như một biện pháp trả đũa, sau khi Mỹ cáo buộc Trung Quốc đã che giấu thông tin về virus Sars-CoV-2, khiến đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn cầu. Những động thái này cho thấy cuộc khủng hoảng dịch bệnh tiếp tục “phủ bóng đen” lên quan hệ Mỹ- Trung vốn đã cạnh tranh gay gắt. Bình luận về những sóng gió mới giữa hai cường quốc này, biên tập viên Thu Hà có bài viết.

Cải cách thể chế kinh tế, cắt giảm điều kiện kinh doanh - Yếu tố then chốt phục hồi, đột phá kinh tế sau dịch Covid-19 (28/4/2020)

Trên “mặt trận” chống dịch Covid-19, nước ta đã có những thắng lợi ban đầu. Chuyển sang giai đoạn “bình thường mới”, là tái khởi động sản xuất và sinh hoạt trong bối cảnh sống chung với nguy cơ có người nhiễm Covid-19, nhưng không để bùng phát thành dịch. Yếu tố then chốt cho sự phục hồi, đột phá kinh tế sau dịch Covid-19, bên cạnh những gói hỗ trợ, “cấp cứu” kịp thời, thì chính là việc đẩy mạnh cải cách thể chế kinh doanh trong tình hình mới. Biên tập viên Ngọc Diệu có bài bình luận về nội dung này.

Đại dịch Covid 19: Cơ hội cấu trúc lại toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế (26/4/2020)

Dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đã đẩy quan hệ quốc tế vào tình huống và tình trạng chưa từng thấy trước đó. Nó không chỉ đảo lộn nghị sự chính trường thế giới, mà còn báo hiệu những thay đổi không nhỏ trong các mối quan hệ quốc tế hậu dịch bệnh. Đặc biệt dịch Covid-19 còn là thách thức rất lớn đối với xu thế toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế, thúc đẩy tái cấu trúc quá trình này vốn đang vấp phải sự phản đối từ trước khi dịch bệnh xuất hiện. Bình luận của Biên tập viên Đài TNVN.

Nhà công vụ: Không thể “Luật cho dân, lệ cho quan” (23/4/2020)

Sau nhiều lần “đòi” mà không được phản hồi, Bộ Xây dựng gửi thông báo, nêu đích danh 12 quan chức đã nghỉ hưu chưa trả nhà công vụ theo quy định. Một lần nữa vấn đề nhà công vụ bị chiếm giữ, bị sử dụng sai mục đích, lại khiến dư luận bàn luận sôi nổi; khiến những cán bộ, đảng viên liêm chính, gương mẫu bị tổn thương; khiến những người dân phải băn khoăn đặt câu hỏi: Phải chăng đang có chuyện “luật cho dân, lệ dành cho quan”. Bình luận của Biên tập viên Đàm Hoa, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Hồng Huệ.

Tổ chức kì thi THPT Quốc gia 2020 cần thận trọng và công bằng (18/4/2020)

Những ngày này, hàng trăm nghìn học sinh lớp 12 và phụ huynh của các em có tâm trạng như “ngồi trên đống lửa” bởi thời gian cứ trôi đi, mà dịch bệnh Covid-19 thì vẫn còn diễn biến phức tạp, học sinh chưa thể đến trường và phương án cuối cho việc tổ chức kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm nay chưa được quyết. Điều mong mỏi lớn nhất của học sinh và phụ huynh học sinh là Bộ Giáo dục và Đào tạo cần chọn lựa việc tổ chức kỳ thi cẩn trọng, phù hợp với bối cảnh thực tế và đảm bảo sự công bằng. Bình luận của biên tập viên Mai Hồng.

Chuyển trạng thái của nền kinh tế - phát huy hiệu quả phòng chống dịch (17/4/2020)

Cuộc chiến chống dịch Covid 19 ở nước ta chuyển sang trạng thái mới, khi các địa phương đã được phân loại thành những nhóm nguy cơ dịch bệnh khác nhau. Ứng với mỗi cấp độ, sẽ là những quyết sách của địa phương về phòng chống dịch và các giải pháp tổ chức đời sống kinh tế xã hội. Không chủ quan, tiếp tục thực hiện các biệp pháp phòng dịch nghiêm ngặt, tranh thủ thành quả đạt được đến thời điểm này về phòng chống dịch bệnh, có chiến lược thích ứng với cuộc chiến chưa từng có tiền lệ, dự báo còn kéo dài – đó là cách thức đất nước vượt qua dịch bệnh và nền kinh tế có sức bật tốt sau dịch. BTV Ngọc Diệu bình luận về nội dung này.

Ai bảo vệ người tiêu dùng trong cơn “bão” giá thịt lợn? (16/4/2020)

Đã 3 tuần trôi qua sau chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc “Giảm ngay giá thịt lợn”, 2 tuần sau cuộc họp giữa Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn và 15 doanh nghiệp chăn nuôi lớn; giá thịt lợn vẫn “phi mã” cho dù một loạt biện pháp quyết liệt đã được đưa ra. Có vẻ như các doanh nghiệp chăn nuôi lớn, đối tượng “dẫn đầu” trong cuộc đua giá thịt lợn đang vô cảm trước mâm cơm eo hẹp của hàng triệu người dân mùa dịch và trước nền kinh tế vốn đang phải oằn mình trước tác động của dịch bệnh chưa từng thấy. Bình luận của Biên tập viên Mỹ Hà, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Hồng Huệ.

Thắp lên ngọn lửa đoàn kết, chia sẻ, hợp tác để chiến thắng Covid-19 (15/4/2020)

Quyết tâm, đoàn kết, chia sẻ, hợp tác để cùng nhau chiến thắng COVID-19, đó là thành công nổi bật mà Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN và ASEAN+3 về Ứng phó với dịch bệnh COVID-19 vừa đạt được. Hơn lúc nào hết, tinh thần đồng cam cộng khổ, “lá lành đùm lá rách” cùng chung tay ứng phó với đại dịch lại được ASEAN và các nước đối tác phát huy. Những kết quả nổi bật này cho thấy ngọn lửa đồng thuận của ASEAN chưa bao giờ tắt và tinh thần ấy chắc chắn sẽ giúp ASEAN vượt qua đại dịch hiện nay. Bình luận của biên tập viên Quỳnh Hoa.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

5h20-5h50 Mùa vàng
9h50-10h00 Chuyên mục
10h25-10h30 Quảng cáo
11h45-11h59 Quảng cáo
12h57-13h00 Quảng cáo
13h20-13h25 Quảng cáo
15h50-16h00 Quảng cáo
18h57-19h00 Quảng cáo
19h55-20h00 Quảng cáo
21h58-22h00 Quảng cáo
22h00-23h00 Thức cùng VOV
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: