logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Để không còn chuyện học đối phó, học lấy bằng (18/9/2019)

Phát biểu tại lễ kỷ niệm 70 năm truyền thống Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng yêu cầu, phải khắc phục tình trạng ngại học, lười học lý luận chính trị, khắc phục việc học để đối phó, học cốt để lấy bằng cấp trong Đảng và xã hội. Đáng suy nghĩ, đây không phải là hiện tượng cá biệt nếu không muốn nói là phổ biến, trở thành căn bệnh hình thức, thiếu thực chất, thiếu trung thực trong một bộ phận cán bộ, đảng viên hiện nay. Bình luận của biên tập viên Đàm Hoa.

Để nông sản Việt đi theo tín hiệu của thị trường (17/9/2019)

Mới đây, đích thân 2 Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Công Thương cùng chủ trì "Hội nghị Phát triển xuất khẩu hàng hóa nông thủy sản sang thị trường Trung Quốc" trước tình trạng xuất khẩu nông sản của nước ta sang Trung Quốc thời gian gần đây liên tục giảm và đối mặt với ngày càng nhiều rào cản khắt khe hơn. Làm thế nào để nông sản nước ta thích ứng được với những yêu cầu ngày càng cao của thị trường không chỉ với Trung Quốc, cũng như giữ nhịp tăng trưởng xuất khẩu đối với thị trường quan trọng bậc nhất này? Biên tập viên Hương Lan có bài bình luận.

Xây công viên trên đất Rạng Đông sẽ là điểm cộng cho chính quyền thành phố (16/9/2019)

Sau vụ cháy và sự cố môi trường xảy ra ở Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông, cùng với việc khắc phục hậu quả, thì nhiều người dân thủ đô quan tâm nhất lúc này là khu đất rộng 5,6 ha của Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông sẽ dùng vào mục đích gì, sau khi di dời nhà máy? Liệu lại thêm một tổ hợp dự án bất động sản quy mô lớn với hàng nghìn căn hộ ở nơi cơ sở hạ tầng đang quá tải và mật độ dân số cao như quận Thanh Xuân, hay thành phố sẽ quyết định xây dựng công viên, trường học, như mong muốn của người dân thủ đô? Bình luận của Biên tập viên Thanh Trường qua giọng đọc của Phát thanh viên Kim Phượng.

Hệ lụy nguy hiểm từ một tuyên bố (15/9/2019)

Việc thủ tướng Benyamin Netanyahou tuyên bố sẽ sáp nhập thung lũng Jordan tại vùng lãnh thổ bờ Tây do Israel chiếm đóng nếu ông tái đắc cử khiến Trung Đông dậy sóng. Hệ lụy nguy hiểm sẽ xảy ra nếu Israel quyết tâm theo đuổi chính sách mở rộng lãnh thổ, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của toàn khối A-rập. Bình luận của biên tập viên Hồ Điệp.

Thực hiện chiến lược tăng trưởng xanh và phát triển bền vững ở Việt Nam (14/9/2019)

Trong những năm gần đây, chúng ta nhắc nhiều đến những cụm từ như “tăng trưởng xanh” và “phát triển bền vững”. Nhưng để thực hiện chiến lược tăng trưởng xanh và bền vững, rất cần sự thay đổi nhận thức của từng người và chung tay hành động của cả cộng đồng. Bài viết của BTV Mai Hồng, qua giọng đọc của PTV Phương Hằng.

Tết Trung thu với giá trị truyền thống (13/9/2019)

Như vậy là một mùa Tết Trung thu, Tết của gia đình, của tình thân lại đến với tiếng trống lân rộn ràng, với niềm háo hức của các em nhỏ đi rước đèn, chờ phá cỗ đêm rằm. Dù xã hội đang ngày càng phát triển theo hướng hiện đại thì những giá trị tinh thần, những nét đẹp văn hóa truyền thống của Tết Trung thu xưa vẫn đang được gìn giữ và phát huy. Đó không chỉ nhằm thỏa mãn nhu cầu thực tế, mà còn là yêu cầu đặt ra để những giá trị văn hóa của dân tộc luôn trường tồn mãi với thời gian. Bình luận của biên tập viên Minh Khánh.

Phải trị dứt căn bệnh sợ trách nhiệm (12/9/2019)

Vụ cháy tại Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông phát tán nguồn thủy ngân độc hại ra môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người dân, xảy ra đến nay đã 2 tuần. Thành phố Hà Nội đang quyết liệt chỉ đạo khắc phục hậu quả, nhưng sự quyết liệt ấy chỉ được thực hiện, sau khi Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu điều tra, xác minh nguyên nhân và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định. Một lần nữa, vấn đề trách nhiệm, căn bệnh sợ trách nhiệm, được nói tới, bởi mọi chuyện chỉ được giải quyết khi có lệnh từ trên xuống. Bình luận của biên tập viên Đàm Hoa.

Úng, ngập do đâu? (11/9/2019)

Mặc dù đầu tư nhiều tỷ đồng để nâng cấp hệ thống thoát nước, xong rất nhiều thành phố, kể cả những đô thị mới mở ra hay ở trên những địa hình khá cao như “phố núi” cũng vẫn bị ngập chìm trong nước - dù lượng mưa không quá lớn. Bình luận của biên tập viên Nguyên Long.

Thiên tai mưa lũ: Cái giá phải trả vì lòng tham (10/9/2019)

Người dân chưa hết sốc khi tháng trước chứng kiến hình ảnh Đà Lạt phố núi của nóc nhà Đông Dương, cao 1500m so với mực nước biển - ngập chìm trong biển nước sau một trận mưa; Đảo ngọc Phú Quốc Kiên Giang tứ bề là biển cũng đã biến thành đảo ngập chỉ sau một trận mưa; Thì nay tới phố núi của khu vực phía Bắc, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên, người dân đã phải dùng thuyền, bơi trên các con phố thay cho ô tô, xe máy chỉ sau một đêm mưa. Thời tiết thiên tai mưa lũ năm nào cũng có, nhưng vì sao cứ năm sau lại ngập lụt nặng hơn năm trước? Bình luận của BTV Thanh Trường, qua giọng đọc của PTV Phương Hằng.

Di dời cơ sở ô nhiễm khỏi nội đô: Sao cứ "mất bò" mới lo "làm chuồng"? (10/9/2019)

Quyết định phê duyệt kế hoạch xử lý triệt để các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm ra khỏi nội thành là chủ trương được Chính phủ phê duyệt từ năm 2003. Thế nhưng phải đến 16 năm sau, vào cuối tháng 8 năm 2019, sau sự cố cháy kho của Công ty Rạng Đông khiến 27 kg thuỷ ngân phát tán ra môi trường, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ và cuộc sống của người dân cả một vùng rộng lớn, người ta mới chợt nhớ tới quyết định của 16 năm về trước. Thật khó hiểu là sau chừng ấy năm, rất ít cơ sở sản xuất công nghiệp chịu rời xa những mảnh“đất vàng” để chuyển đổi sang những khu vực rộng lớn, hiện đại hơn. Và cũng thật khó hiểu là sau chừng ấy năm, không có cơ quan chức năng nào phải chịu trách nhiệm khi để một chủ trương lớn như vậy phải “dậm chân tại chỗ”. Bình luận của biên tập viên Mỹ Hà.

Chặn chuyến tàu vét lúc hoàng hôn nhiệm kỳ (9/9/2019)

Theo cơ quan điều tra, nguyên Chủ tịch hội đồng quản trị AVG Phạm Nhật Vũ đã đưa hơn 6 triệu đô la là cho cựu bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Nguyễn Bắc Son và các thuộc cấp trong thương vụ Mobifone mua 95% AVG. Một công ty thua lỗ triền miên chỉ có giá gần 2 nghìn tỷ đồng, được “phù phép, thổi giá” lên tới 8 nghìn 900 tỷ đồng để rút ruột tiền của Nhà nước. Kết luận của cơ quan cảnh sát điều tra đưa ra tuần qua thực sự gây rúng động dư luận. Rúng động vì số tiền nhận hối lộ quá lớn! Rúng động vì phi vụ biến xác chết thành nghìn tỷ để hóa vàng ngân sách diễn ra một cách chóng vánh, ngay trước thềm Đại hội 12. Bình luận của Biên tập viên Thanh Trường qua giọng đọc của Phát thanh viên Hồng Huệ.

Brexit – trở đi mắc núi, trở lại mắc sông (8/9/2019)

Trong tuần, diễn biến nóng nhất của vấn đề Anh rời khỏi Liên minh Châu Âu, hay còn gọi là Brexit, đó là việc Quốc hội Anh đã thông qua dự luật ngăn chặn Brexit cứng, nghĩa là Thủ tướng Anh Boris Johnson khó lòng thực hiện ý định đưa nước Anh rời khỏi Liên minh Châu Âu vào ngày 31/10 tới mà không cần đạt được một thỏa thuận về quan hệ Anh và EU trong tương lai. Những diễn biến này khiến chính quyền Anh lâm vào tình cảnh "trở đi mắc núi, trở lại mắc sông". Bình luận của biên tập viên Thu Hà.

Cẩn trọng khi quản lý thông tin cá nhân trên mạng xã hội (7/9/2019)

Thông tin hơn 400 triệu hồ sơ người dùng Facebook chứa số điện thoại bị rò rỉ trực tuyến, trong đó Việt Nam có 50 triệu tài khoản, một lần nữa lại gióng lên hồi chuông về vấn đề: an toàn thông tin cá nhân trên mạng Internet. Đây không phải lần đầu tiên thông tin của người dùng Facebook bị rò rỉ và có rất nhiều thiệt hại cho người sử dụng khó có thể lường trước được. Việc nâng cao ý thức bảo mật thông tin khi sử dụng mạng xã hội là vấn đề hết sức cấp thiết. Bình luận của biên tập viên Mai Hồng.

Ứng xử với sự cố môi trường: Câu chuyện từ vụ cháy Rạng Đông (6/9/2019)

Sáng qua, sau 8 ngày xảy cháy và sau yêu cầu của Bộ Tài nguyên và Môi trường, hiện trường vụ cháy ở Nhà máy Rạng Đông, Hà Nội mới được phủ bạt để chống hơi thủy ngân phát tán ra môi trường. Quá trình xử lý hậu quả vụ cháy này đang được dư luận nhìn nhận là quá chậm chạp. Nhiều câu hỏi được đặt ra, về trách nhiệm của các cơ quan chức năng trong vụ việc này. Bình luận của Biên tập viên Ngọc Diệu.

Đổi mới giáo dục bắt đầu từ lễ khai giảng (5/9/2019)

Hôm nay, các trường học trên cả nước tổ chức lễ khai giảng thống nhất trên toàn quốc. Năm học mới 2019-2020 được coi là năm học bản lề mang đậm dấu ấn đổi mới, tạo tiền đề, động lực cũng như niềm tin của giai đoạn phát triển đổi mới tiếp theo. Đó là kỳ vọng của ngành giáo dục, cũng là mong mỏi của toàn xã hội khi bước vào năm học mới. Những đổi mới ấy sẽ hiện thực hóa trước hết bằng chính lễ khai giảng thiết thực và gọn nhẹ. Bình luận của biên tập viên Lê Thu.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

5h20-5h50 Mùa vàng
6h28-6h30 Quảng cáo
10h00-10h30 Giỏi nghề
10h55-11h00 Quảng cáo
15h45-16h00 VOV kết nối
22h55-23h00 Quảng bá vov1
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: