logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Hãy nêu gương, đừng chiếu lệ. (25/3/2019)

Bộ Chính trị ban hành quy định số 11 về "Trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý những phản ánh kiến nghị của dân". Quy định này đòi hỏi người đứng đầu cấp ủy phải nêu gương để công tác đối thoại với dân đi vào thực chất, tránh tình trạng chiếu lệ hoặc né tiếp dân như thời gian vừa qua. Bài bình luận của Biên tập viên Đài Tiếng nói Việt Nam:

Trao Golan cho Israel: Phát ngôn đơn phương nguy hiểm của Tổng thống Mỹ (24/3/2019)

Một lần nữa, Tổng thống Mỹ Donald Trump lại gây chấn động dư luận với dòng tuýt ngày 22/3 cho rằng: Sau 52 năm, có lẽ nên công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan - vùng đất vốn do Israel chiếm đóng của Syria trong cuộc chiến tranh Trung Đông năm 1967. Phát ngôn không chính thống và hoàn toàn đơn phương của nhà lãnh đạo Mỹ đe dọa thổi bùng khủng hoảng mới tại Trung Đông, phá tan vai trò trung gian hòa giải của Washington trong tiến trình hòa bình khu vực và tạo tiền lệ nguy hiểm về việc coi thường luật pháp quốc tế và các hiệp định đã đạt được. Bình luận của biên tập viên Đài Tiếng nói Việt Nam.

Để Việt Nam không phải giữ kỷ lục buồn về đuối nước (23/3/2019)

Chưa nghỉ hè, nhưng chúng ta đã phải nghe tin đau lòng: 8 trẻ em sống trong cùng một khu phố ở thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình, bị chết đuối vì rủ nhau tắm ở sông Đà. Sự việc này một lần nữa gióng lên hồi chuông về việc cần có những cách làm cụ thể, thực chất và hiệu quả hơn để khắc phục tình trạng đuối nước ở nước ta. Bình luận của Biên tập viên Mai Hồng, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Hùng Sơn.

Lỗ hổng luật pháp và sự lệch chuẩn trong nhận thức pháp luật (22/3/2019)

Những ngày gần đây một số cơ quan bảo vệ pháp luật liên tiếp có những quyết định xử lý hành vi vi phạm pháp luật khiến dư luận dậy sóng; khiến người dân hoang mang, khó hiểu và đặt câu hỏi: chuyện gì đang xảy ra? Vì sao danh dự, nhân phẩm, quyền lợi chính đáng của người bị xâm hại không được pháp luật bảo hộ một cách công bằng? Vì sao những kẻ vi phạm lại có cơ hội coi thường luật pháp? Trả lời câu hỏi này, không ai khác, trách nhiệm thuộc về những người có thẩm quyền, những cơ quan xây dựng và bảo vệ pháp luật. Bình luận của Biên tập viên Đàm Hoa:

Dù tăng trưởng theo mô hình nào, cũng phải đủ quyết tâm! (21/3/2019)

Vấn đề được nhiều học giả, chuyên gia kinh tế đặt ra tại Hội thảo, được tổ chức rất quy mô ngày hôm qua, về Mô hình tăng trưởng kinh tế Việt Nam giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2045, đó là nhìn lại 10 năm thực hiện chủ trương chuyển đổi mô hình tăng trưởng, chính sách đã có nhiều, thời gian đủ lâu, nhưng việc chuyển đổi mô hình tăng trưởng chưa thật sự hiệu quả. Trong giai đoạn 10, 20 năm tiếp theo, đâu là trọng tâm, động lực cho tăng trưởng kinh tế? Và xác định được con đường rồi, cũng cần phải đủ quyết tâm mới đi được tới đích. Biên tập viên Ngọc Diệu bình luận về nội dung này.

Hướng đến một quốc gia hạnh phúc (20/3/2019)

Hôm nay là Ngày Quốc tế Hạnh phúc, theo báo cáo hạnh phúc thế giới năm 2018 của mạng lưới giải pháp phát triển bền vững Liên hợp quốc thì Việt Nam đứng thứ 95/156 quốc gia trong bảng xếp hạng các quốc gia hạnh phúc. Dù chỉ mang tính chất tham khảo nhưng bảng xếp hạng này cho thấy, chúng ta vẫn cần nỗ lực nhiều hơn nữa để mang lại một cuộc sống thực sự hạnh phúc cho người dân. Bình luận của biên tập viên Minh Khánh.

Cấm xe máy - Nói dễ hơn làm (19/3/2019)

Tháng 7/2017, 91% đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội bỏ phiếu thuận cho Đề án hạn chế xe cá nhân, cấm xe máy vào năm 2030. Gần 2 năm trôi qua, hầu như chưa có một động thái cụ thể nào của thành phố về hạn chế xe cá nhân, tiến tới xây dựng hạ tầng giao thông hiện đại. Phát ngôn gần đây của Giám đốc Sở Giao thông Hà Nội rằng: “Cấm xe máy càng sớm càng tốt” được xem như "làn nước mát" với những ai quan tâm tới văn minh đô thị và tiện ích giao thông công cộng hiện đại, song nói dễ hơn làm. Bình luận của biên tập viên Mỹ Hà.

Vệ sinh thực phẩm trong trường học – Lòng tin biết đặt vào đâu? (18/3/2019)

Tính đến 21 giờ tối qua, tổng cộng có khoảng gần 2.000 trẻ em của Bắc Ninh đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét, Ký sinh trùng, Côn trùng Trung ương để xét nghiệm. Cộng dồn kết quả xét nghiệm của các ngày trước đó thì số bệnh nhân nhỏ tuổi nhiễm sán lợn tại Bắc Ninh đến thời điểm này là 209 trẻ. Đằng sau vụ việc này là những lo ngại về chất lượng thực phẩm trong trường học. Bình luận của biên tập viên Thu Thùy.

Chủ nghĩa cực đoan - Nỗi lo không của riêng ai (17/3/2019)

Cuộc tấn công nhằm vào 2 nhà thờ ở thành phố Christchurch, New Zealand khiến ít nhất 49 người thiệt mạng ngày 15/3 vừa qua, khiến cả thế giới bàng hoàng và kinh ngạc bởi quốc gia Nam Thái Bình Dương này vốn được đánh giá cao bởi sự an toàn và cởi mở. Các cuộc tấn công này một lần nữa cho thấy, thế giới vẫn còn bất an khi chủ nghĩa cực đoan đang len lỏi tới những nơi, tưởng như yên bình trên thế giới. Bình luận của biên tập viên Quỳnh Hoa.

Trả giá đắt (16/3/2019)

Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức công bố kết luận điều tra, xử lý gian lận tại kỳ thi Trung học Phổ thông Quốc gia 2018 ở tỉnh Hòa Bình của Bộ Công an, dư luận lại "dậy sóng" về câu chuyện nên hay không nên công bố danh sách 64 thí sinh gian lận trong thi cử. Một bên cho rằng không công bố danh sách vì sợ "tổn thương" các thí sinh; những người khác lại nêu ý kiến cần công bố danh sách này để đảm bảo sự công bằng, nghiêm khắc. Trong khi chờ quyết định cuối cùng của Bộ Giáo dục và Đào tạo và tỉnh Hòa Bình. Điều chúng tôi muốn nói tới những cái giá đắt nào phải trả cho sự gian lận trong thi cử. Bình luận của biên tập viên Mai Hồng:

Quyền của người tiêu dùng: "Rằng to thì thật là to...!" (15/3/2019)

Hôm nay 15/3 - Ngày Quyền của người tiêu dùng thế giới, và cũng là Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam. Trong bối cảnh thị trường hàng hóa dịch vụ muôn màu, thương mại điện tử phát triển, các hành vi xâm hại quyền lợi người tiêu dùng ngàng càng tinh vi, nên nói quyền của người tiêu dùng, "rằng to thì thật là to...". nhưng được bảo vệ đến đâu, lại phụ thuộc vào công tác quản lý, các doanh nghiệp, nhà sản xuất, cung cấp dịch vụ. Bình luận của biên tập viên Ngọc Diệu.

Để thực sự “hết cửa” tình trạng “ngâm” hồ sơ (14/3/2019)

Một sự kiện rất được dư luận xã hội đón nhận vài ngày qua, đó là việc khai trương hoạt động của Trục liên thông văn bản quốc gia. Nói như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thì với Trục liên thông này, không chỉ tiết kiệm chi phí hành chính, giảm thời gian xử lý văn bản mà còn tiến tới loại bỏ tình trạng “ngâm” hồ sơ không xử lý. Đây thực sự là điều mà doanh nghiệp và người dân mong chờ, loại bỏ nhũng nhiễu, tiêu cực, xin - cho, từ đó để cái được lớn hơn là niềm tin của xã hội. Bình luận của BTV Vũ Dũng:

Đừng gửi gắm niềm tin nhầm địa chỉ (12/3/2019)

Thời gian qua, lợi dụng sự dễ dãi cả tin của một bộ phận người dân, những đối tượng hoặc nhóm đối tượng có ý đồ xấu đã mạo danh các cơ quan, tổ chức, cá nhân lập ra các tài khoản trên mạng xã hội nhằm đánh lạc hướng dư luận theo ý đồ của chúng. Đây là một thủ đoạn tuy không mới trên không gian mạng, nhưng nếu không đủ bình tĩnh, người dân rất dễ bị đánh tráo, gửi gắm niềm tin nhầm địa chỉ. Bình luận của Biên tập viên Ngọc Năm, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Thành Tuấn.

Chống dịch như chống giặc (11/3/2019)

Tốc độ lây lan của dịch tả lợn Châu Phi đang rất nhanh và phức tạp. Đến nay, đã có 13 tỉnh, thành phố có dịch này, trong đó có Hà Nội. Để ngăn chặn kịp thời, không để dịch lan rộng, các cấp, các ngành, các địa phương cần vào cuộc quyết liệt hơn nữa, đúng với tinh thần mà Thủ tướng Chính phủ nêu ra là "chống dịch như chống giặc". Biên tập viên Mai Hồng có bài bình luận.

Hậu Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2: Chưa tắt hy vọng đàm phán hòa bình (10/3/2019)

Dư luận thế giới những ngày qua luôn theo sát các diễn biến trên bán đảo Triều Tiên sau khi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2 kết thúc mà chưa đạt được thỏa thuận. Dường như cả hai phía đều phát đi những tín hiệu khiến cộng đồng quốc tế lo ngại. Tuy vậy, nếu xét một cách tổng quan thì đây không phải là một sự “đổ vỡ” so với các cam kết trước đó của các nhà lãnh đạo Mỹ - Triều, mà động thái của hai bên mới dừng ở mức độ “cảnh báo” lẫn nhau. Bình luận của Biên tập viên Thu Hà, qua sự thể hiện giọng đọc của Phát thanh viên Hoàng Sang.

Phát ngôn của Bộ trưởng và những ồn ã không đáng có! (9/3/2019)

Ba ngày sau đề xuất của Bộ trưởng Giao thông Nguyễn Văn Thể về việc “tất cả những người mất bằng lái xe phải thi lại để tránh tình trạng lợi dụng xin thêm bằng thứ 2, thậm chí bằng thứ 3, có vẻ như sức nóng của dư luận với đề xuất này chưa hề giảm sút. Đề xuất được đưa ra ngay trong phiên giải trình về tình hình vi phạm pháp luật và tội phạm xâm phạm an toàn giao thông đường bộ, đường sắt của Uỷ ban Tư pháp sáng 6/3 vừa qua. Nóng là bởi nó được đưa ra trong bối cảnh các cơ quan bộ ngành từ lâu đã xây dựng hạ tầng kết nối dữ liệu, dư sức quản lý vấn đề cấp giấy phép lái xe và bởi vô hình chung đề xuất đó đẩy sự phiền hà về phía người dân.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

5h55-5h59 Quảng cáo
5h59-6h00 Báo giờ
9h00-9h10 Bản tin
00h00-04h00 Nhập hệ VOV3
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: