logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Afganistan hy vọng hòa bình mong manh (29/9/2019)

Cuộc bầu cử Afganistan đã diễn ra vào ngày 28/9 sau hai lần trì hoãn vì nhiều lý do khác nhau. Trong bối cảnh quốc gia Nam Á này đăng đắm chìm trong bạo lực và Mỹ chưa thể ký kết hiệp ước hòa bình với phiến quân Hồi giáo Taliban, dư luận kỳ vọng cuộc bầu cử tổng thống Afganistan lần này sẽ tìm ra một nhà lãnh đạo có khả năng xây dựng hòa bình và ổn định cho đất nước bị chiến tranh tàn phá này. Bình luận của biên tập viên Quỳnh Hoa:

Cụ bà 83 tuổi xin thoát nghèo và bài học về lòng tự trọng (30/9/2019)

Những ngày qua, video clip đăng tải câu chuyện cụ bà 83 tuổi ở Thanh Hóa đạp xe lên Ủy ban nhân dân xã xin được ra khỏi hộ nghèo, đã gây xúc động cho biết bao người. Đó là cụ Đỗ Thị Mơ (83 tuổi, trú tại thôn Lương Thiện, xã Lương Sơn, huyện Thường Xuân). Hành động của cụ bà không chỉ khiến mỗi người nghe và chứng kiến câu chuyện nể phục, mà còn cho chúng ta thêm một bài học về lòng tự trọng. Bình luận của Biên tập viên Thanh Trường, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Phương Hằng.

Bệnh "ăn chặn": Nhìn từ việc một số cán bộ Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội ăn chặn quà từ thiện (28/9/2019)

Vụ việc một số cán bộ Trung tâm Nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội “ăn chặn” quà từ thiện được báo chí nêu trong tuần, một lần nữa gióng lên hồi chuông báo động về những hành động vô lương tâm và thiếu trách nhiệm của một số tập thể, cá nhân. Cán bộ tìm mọi cách ăn chặn của người dân, nhất là những người yếu thế, đang lâm vào hoàn cảnh khó khăn, làm dư luận bức xúc, giảm niềm tin của con người vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Làm gì để ngăn chặn tình trạng này? Bình luận của BTV Mai Hồng.

Xây dựng nông thôn mới: Phải là một phong trào thi đua thực chất (27/9/2019)

Tại Quảng Ninh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đơn vị chủ lực thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới vừa tổ chức Tổng kết 10 năm thực hiện phong trào thi đua “Cả nước xây dựng nông thôn mới”. Sau gần 10 năm triển khai, xây dựng nông thôn mới đã trở thành phong trào phát triển rộng khắp, về đích trước 1 năm rưỡi với khoảng 4.500 xã đạt chuẩn. Thế nhưng, điều quan trọng không nằm ở những con số về số lượng, mà với bất kỳ một chương trình, một phong trào nào thì kết quả thực chất, không chạy theo thành tích mới là một kết quả vững bền, cần đạt tới. Bình luận của Biên tập viên Hương Lan, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Phương Hằng.

Quyền lực đã được nhốt trong lồng quy chế (26/9/2019)

Cách đây không lâu, Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã cho rằng: “Phải nhốt quyền lực vào trong lồng quy chế”. Và “lồng” quy chế ấy chính là Quy định 205 “Về việc kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền” vừa được Tổng Bí thư - Chủ tịch nước thay mặt Bộ Chính trị ký ban hành. Lần đầu tiên sự biến tướng của sử dụng quyền lực được nhận diện cụ thể, có chế tài cụ thể; Lần đầu tiên những biểu hiện của chạy chức, chạy quyền được gọi tên; Lần đầu tiên nỗi bức xúc, nhức nhối trong công tác cán bộ không còn chỗ trong bộ máy Nhà nước và đời sống xã hội. Bình luận của Biên tập viên Đàm Hoa, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Phương Hằng.

Chống chạy chức, chạy quyền: Nhận diện và hành động (25/9/2019)

Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành “Quy định về việc kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền”. Đây là quy định từ lâu đã được nhân dân và nhiều cán bộ, đảng viên mong đợi và mong muốn tình trạng “chạy chức, chạy quyền” phải được dẹp bỏ, nhất là vào thời điểm chuẩn bị đại hội đảng các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ 13 của Đảng. Bình luận của biên tập viên Ngọc Năm.

Lãng phí vì... tầm nhìn ngắn hạn (24/9/2019)

Việc tiêu tốn điện năng, lãng phí xăng dầu, không kiểm soát được nhu cầu năng lượng chỉ là một ví dụ thực tế về những bất cập đang tồn tại trong mỗi cá nhân, từng gia đình đến quy mô, tầm cỡ quốc gia. Bình luận của Biên tập viên Nguyên Long, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Kim Phượng.

Alibaba và bài học không mới (23/9/2019)

Dư luận vẫn chưa hết xôn xao về việc Cơ quan Công an khởi tố, bắt tạm giam nhóm lãnh đạo Công ty cổ phần địa ốc Alibaba về hành vi lừa đảo trong các dự án bất động sản, mà công ty này tự vẽ ra để bán cho khách hàng. Vụ việc này một lần nữa cảnh báo tình trạng đầu tư tràn lan hưởng lợi nhuận cao theo tâm lý đám đông; tình trạng buông lỏng quản lý đất đai ở địa phương và với những kẽ hở pháp lý chưa được khắc phục.

Vì tương lai của Trái đất (22/9/2019)

Một ngày tháng 8 năm ngoái, cô bé 15 tuổi Greta Thunberg đơn độc mang theo một tấm biển viết tay với dòng chữ "bãi khóa vì khí hậu" đến trước cửa Nghị viện Thụy Điển, kêu gọi các học sinh nước này bãi khóa vào ngày thứ Sáu trong tuần để phản đối thái độ thờ ơ, thụ động của chính phủ trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Điều mà cô bé không thể ngờ đến, là một ngày thứ Sáu chỉ hơn một năm sau đó, ngày 20/9 vừa qua, hàng triệu thanh thiếu niên tại hơn 150 quốc gia trên toàn thế giới, đã đồng loạt xuống đường trong "Ngày thứ Sáu cho Tương lai". Đây là một cảnh báo nghiêm khắc cho các chính phủ cầm quyền về việc phải nhanh chóng bảo vệ Trái đất chống lại biến đổi khí hậu và hủy diệt hệ sinh thái. Bình luận của biên tập viên Thùy Vân, qua sự thể hiện giọng đọc của phát thanh viên Hùng Sơn.

Văn hóa ứng xử với di sản văn hóa (21/9/2019)

Câu chuyện về một cô gái chụp ảnh khỏa thân trên nóc phố cổ Hội An (tỉnh Quảng Nam), một lần nữa dấy lên trong dư luận những lo ngại về sự xuống cấp của một bộ phận người dân trong văn hóa ứng xử với các di sản văn hóa và ở nơi công cộng. Cùng với việc tuyên truyền để người dân nâng cao văn hóa ứng xử, chúng ta cần lên án mạnh mẽ và cần có những chế tài nghiêm khắc hơn đối với những hành động phản cảm này. Bình luận của Biên tập viên Mai Hồng, qua giọng đọc của Phát thanh viên Hải Yến.

Để biến khát vọng thành hiện thực: Cần nâng cao năng lực thực thi (20/9/2019)

Diễn đàn cải cách và phát triển 2019 được tổ chức ngày hôm qua, với sự tham gia của đại diện các đối tác phát triển của Việt Nam, lãnh đạo Nhà nước, cùng đông đảo chuyên gia kinh tế trong và ngoài nước, đã nhận được nhiều đóng góp tâm huyết, chất lượng, là những gợi ý quan trọng để Chính phủ tham gia xây dựng Chiến lược phát triển đất nước, giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2045. Điều quan trọng được nhiều chuyên gia nhấn mạnh, là việc triển khai thực thi các giải pháp trên thực tế như thế nào, để biến khát vọng mục tiêu chiến lược thành hiện thực. Biên tập viên Ngọc Diệu bình luận về nội dung này.

Đoàn kết là sức mạnh vô địch (19/9/2019)

Hôm nay, 19/09, Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ 9, nhiệm kỳ 2019 – 2024 với chủ đề “Đoàn kết - Dân chủ - Đổi mới - Phát triển”sẽ họp phiên chính thức tại Hà Nội. Đây là dịp để chúng ta cùng ôn lại truyền thống vẻ vang của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, để thêm một lần nhắc nhớ về lời dạy của chủ tịch Hồ Chí Minh : “Đoàn kết là sức mạnh vô địch”. Đó là sức mạnh đoàn kết trong Đảng, đoàn kết giữa chính quyền và nhân dân, nhân lên tinh thần tương thân tương ái giữa các tầng lớp nhân dân, sẻ chia, đùm bọc trong khó khăn, hoạn nạn. Bình luận của biên tập viên Mỹ Hà.

Để không còn chuyện học đối phó, học lấy bằng (18/9/2019)

Phát biểu tại lễ kỷ niệm 70 năm truyền thống Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng yêu cầu, phải khắc phục tình trạng ngại học, lười học lý luận chính trị, khắc phục việc học để đối phó, học cốt để lấy bằng cấp trong Đảng và xã hội. Đáng suy nghĩ, đây không phải là hiện tượng cá biệt nếu không muốn nói là phổ biến, trở thành căn bệnh hình thức, thiếu thực chất, thiếu trung thực trong một bộ phận cán bộ, đảng viên hiện nay. Bình luận của biên tập viên Đàm Hoa.

Để nông sản Việt đi theo tín hiệu của thị trường (17/9/2019)

Mới đây, đích thân 2 Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Công Thương cùng chủ trì "Hội nghị Phát triển xuất khẩu hàng hóa nông thủy sản sang thị trường Trung Quốc" trước tình trạng xuất khẩu nông sản của nước ta sang Trung Quốc thời gian gần đây liên tục giảm và đối mặt với ngày càng nhiều rào cản khắt khe hơn. Làm thế nào để nông sản nước ta thích ứng được với những yêu cầu ngày càng cao của thị trường không chỉ với Trung Quốc, cũng như giữ nhịp tăng trưởng xuất khẩu đối với thị trường quan trọng bậc nhất này? Biên tập viên Hương Lan có bài bình luận.

Xây công viên trên đất Rạng Đông sẽ là điểm cộng cho chính quyền thành phố (16/9/2019)

Sau vụ cháy và sự cố môi trường xảy ra ở Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông, cùng với việc khắc phục hậu quả, thì nhiều người dân thủ đô quan tâm nhất lúc này là khu đất rộng 5,6 ha của Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông sẽ dùng vào mục đích gì, sau khi di dời nhà máy? Liệu lại thêm một tổ hợp dự án bất động sản quy mô lớn với hàng nghìn căn hộ ở nơi cơ sở hạ tầng đang quá tải và mật độ dân số cao như quận Thanh Xuân, hay thành phố sẽ quyết định xây dựng công viên, trường học, như mong muốn của người dân thủ đô? Bình luận của Biên tập viên Thanh Trường qua giọng đọc của Phát thanh viên Kim Phượng.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

5h20-5h50 Mùa vàng
14h05-14h50 Đối thoại
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: