logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

“Cát tặc” và công trình trọng điểm quốc gia (24/4/2019)

Thông tin đáng chú ý từ Hội nghị trao đổi thông qua “Đề án phòng, chống khai thác cát trái phép trên vùng biển Cần Giờ và vùng giáp ranh giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh”, do Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức ngày hôm qua khiến nhiều người bất ngờ: Hầu hết các công trình kể cả công trình sử dụng vốn ngân sách, công trình công ích rất quan trọng về phát triển kinh tế và an ninh quốc gia đều sử dụng cát khai thác trái phép. Như vậy, thì điều dễ hiểu là: Nếu mạnh mẽ chống “cát tặc”, hàng loạt các công trình trọng điểm sẽ bị đình trệ do… thiếu cát. Bình luận của Biên tập viên Ngọc Diệu, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Hùng Sơn.

Lãng phí phải có địa chỉ trách nhiệm (22/4/2019)

Việc khởi tố, bắt tạm giam 5 bị can liên quan đến dự án Khu gang thép Thái Nguyên là một bước tiếp theo trong công cuộc phòng chống tham nhũng, tiêu cực. Điều đáng chú ý, lần đầu tiên các cơ quan chức năng chỉ đích danh trách nhiệm hình sự đối với 3 cá nhân có hành vi gây thất thoát, lãng phí tài sản của nhà nước trong vụ án này. Đây được coi là bước mở đầu với thái độ kiên quyết, tuyên chiến với nạn lãng phí tài sản công. Bình luận của Biên tập viên Ngọc Năm.

Quan hệ Nga - NATO nấc thang căng thẳng mới (21/4/2019)

Sau những căng thẳng kéo dài liên quan đến hàng loạt vấn đề, Nga tuyên bố nước này và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã hoàn toàn chấm dứt hợp tác. Động thái này của Nga tạo nấc thang căng thẳng mới trong quan hệ vốn nhiều sóng gió giữa hai bên, đẩy quan hệ Nga - NATO quay lại tình trạng Chiến tranh Lạnh thuở ban đầu NATO được thành lập. Bình luận của biên tập viên Quỳnh Hoa.

Việc đọc sách cần được quan tâm và thực chất hơn (20/4/2019)

Sách được xuất bản ngày càng nhiều. Những ngày hội sách được tổ chức liên tục, với qui mô lớn. Công chúng quan tâm tới sách hơn. Nhưng liệu việc đọc sách của người Việt Nam đã đúng cách và thực chất? Sách có đáng để đọc đi đọc lại, nghiềm ngẫm hay không? Bình luận của Biên tập viên Mai Hồng, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Phương Hằng.

Tiếp dân – Không thể làm cho xong. (19/4/2019)

Mấy ngày qua, hình ảnh người dân phải chui qua “lỗ” kính để làm việc với cán bộ ở phòng tiếp dân Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định gây nhiều phản ứng trong dư luận. Nó phản ánh một thực tế rằng, không dễ dàng gì để người dân đến được “cửa quan”; để họ được thể hiện cái “quyền” làm việc với cán bộ khi có việc phải đến cơ quan công quyền. Nó cho thấy, ý thức coi thường dân vẫn ngự trị trong nhận thức của một bộ phận cán bộ; cho thấy các quy định của pháp luật về tiếp dân, những yêu cầu về cải cách thủ tục hành chính dường như chưa đến được những nơi như thế này. Và nó cũng cho thấy trách nhiệm chưa đầy đủ của cấp ủy, chính quyền, người đứng đầu trong công tác tiếp công dân ở cơ sở. Bình luận của Biên tập viên Đàm Hoa:

Bồi đắp xây dựng thương hiệu Việt – tạo giá trị vững bền (18/4/2019)

Tuần lễ Thương hiệu quốc gia 2019 đang diễn ra với nhiều sự kiện, hoạt động nhằm ghi nhận, tôn vinh, khuyến khích quảng bá thương hiệu các doanh nghiệp đạt Thương hiệu quốc gia và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. Có một dịp thế này trong năm, để cộng đồng doanh nghiệp, các chuyên gia, nhà quản lý, và chính người tiêu dùng cùng chung nhận thức, làm thế nào để cái tên “Việt Nam” được biết đến nhiều hơn, có được những thương hiệu tầm cỡ thế giới mang bản sắc Việt Nam trong hội nhập, góp phần xây dựng hình ảnh Việt Nam là quốc gia có uy tín về hàng hóa và dịch vụ, thúc đẩy xuất khẩu song hành cùng phát triển bền vững thị trường trong nước. Biên tập viên Ngọc Diệu có bài bình luận.

Đừng làm què quặt những đứa trẻ lành lặn (17/4/2019)

9 tháng sau “cơn địa chấn điểm thi” liên quan đến Hà Giang, rồi sau đó là Sơn La, Hoà Bình, tới giờ, một phần sự thật về những gian lận đã hé lộ. Tuy nhiên, danh tính về những phụ huynh “chạy” điểm và con em họ, những người đánh cắp giấc mơ giảng đường của người khác vẫn còn che giấu. Sai phạm trước sau gì cũng bị xử lý, nhưng những vị phụ huynh đã và sẽ phải trả một cái giá quá đắt: Đó là sự dằn vặt khi tự mình đánh cắp tương lai, danh dự và nhân phẩm của những đứa con được sinh ra lành lặn. Bình luận của Biên tập viên Mỹ Hà, qua sự thể hiện của phát thanh viên Hồng Huệ.

Đừng để thuốc bảo vệ thực vật bức tử ruộng đồng (16/4/2019)

Mới đây, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã loại bỏ thuốc bảo vệ thực vật chứa hoạt chất Glyphosate ra khỏi danh mục được phép sử dụng ở Việt Nam bởi có nguy cơ cao gây ung thư. Đáng lo ngại là, hàng năm nước ta nhập khẩu đến 100.000 tấn thuốc bảo vệ thực vật và 30% trong số này được rải lên khắp đồng ruộng nước ta. Không để thuốc bảo vệ thực vật hóa học bức tử đồng ruộng và gây hại đến sức khỏe người dân chính là yêu cầu khẩn thiết hiện nay, khi những căn bệnh nan y cũng như tình trạng ô nhiễm môi trường ngày một nặng nề, trầm trọng hơn. Bình luận của Biên tập viên Hương Lan, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Hải Yến.

Ngày quốc tổ Việt Nam toàn cầu – hun đúc tinh thần đại đoàn kết dân tộc (14/4/2019)

Ngày giỗ Tổ Hùng Vương luôn được coi là dịp lễ trọng, là biểu tượng văn hóa tâm linh, tín ngưỡng, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn. Người dân Việt Nam, dù đang sống ở quê hương hay sống xa Tổ quốc thì cũng hướng về nguồn cội, với lòng tôn kính, biết ơn công lao tiên tổ, cùng dâng nén tâm hương tưởng nhớ các vị vua Hùng đã có công dựng nước. Bình luận của Biên tập viên Thu Hà:

Hỏa hoạn và câu hỏi trách nhiệm (13/4/2019)

Vụ cháy tại khu nhà trọ giá rẻ gần Bệnh viện Nhi Trung ương Hà Nội, vào tháng 9 năm ngoái, khiến 2 người thiệt mạng và 19 căn nhà bị thiêu rụi vừa lắng xuống, thì rạng sáng qua, cũng ở Hà Nội, tại phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, một vụ cháy xảy ra đã thiêu rụi 4 nhà xưởng, vật dụng và khiến 8 người chết. Những vụ cháy gây thiệt lớn về người và của xảy ra liên tiếp trong thời gian qua khiến dư luận đặt câu hỏi: Công tác phòng cháy chữa cháy liệu đã được xem trọng đúng mức; các cơ quan chức năng có trách nhiệm như thế nào, khi để xảy ra những thảm họa cháy như vậy? Bình luận của Biên tập viên Minh Khánh, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Thành Tuấn.

Không kiểm soát, quyền lực sẽ bị thao túng (12/4/2019)

"Phải nhốt quyền lực vào trong lồng cơ chế, luật pháp, kiểm tra ngang dọc, trên xuống, dưới lên, nhân dân giám sát" - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nêu quan điểm và yêu cầu như vậy trong cuộc gặp mặt đại diện đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Quan điểm này, yêu cầu này đã và đang được các cấp ủy Đảng, các bộ ngành địa phương tích cực thực hiện với quyết tâm không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không có đặc quyền trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực. Bởi nếu lơ là, không kiểm soát, quyền lực sẽ bị thao túng, sẽ ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, niềm tin của nhân dân. Bình luận của biên tập viên Đàm Hoa.

Đừng xem thường mạng sống vì chủ quan (11/4/2019)

Thời gian vừa qua, liên tiếp các trường hợp thiệt mạng vì bị chó nhà tấn công hoặc phát bệnh dại do bị chó cắn chủ quan không đi tiêm phòng đã và đang gây không ít lo lắng cho toàn xã hội. Sự chủ quan, xem nhẹ việc tiêm phòng, quản lý chó nuôi hiện nay đang dẫn đến rất nhiều mối nguy cho cộng đồng, nhất là thời điểm mùa hè đến gần, bệnh dại có điều kiện bùng phát. Bình luận của biên tập viên Minh Khánh:

Hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp – Không thể “chín ép” (10/4/2019)

Thời gian gần đây câu chuyện về xác lập địa vị pháp lý cho hộ kinh doanh; chuyện làm thế nào để thúc đẩy hộ kinh doanh chuyển thành doanh nghiệp đang thu hút sự quan tâm tranh luận nhiều chiều của chuyên gia pháp lý kinh tế, trong bối cảnh dự thảo luật sửa đổi bổ sung luật doanh nghiệp, luật đầu tư đang được đưa ra lấy ý kiến, chuẩn bị trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 7 sắp tới. Bình luận của Biên tập viên Ngọc Diệu, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Việt Cường.

Dung túng cho cái ác cũng là tội ác! (9/4/2019)

Trong những năm gần đây, nhiều vụ án nghiêm trọng, đặc biệt là các vụ giết người có tính chất man rợ diễn ra khiến dư luận không khỏi bức xúc. Không chỉ các vụ án mạng, nhiều vụ việc nghiêm trọng diễn ra hàng ngày khiến dư luận đặt câu hỏi: phải chăng chúng ta đang dung túng cho cái ác, cái xấu và dần bỏ qua việc gieo mầm thiện cho giới trẻ từ ngay chính trong gia đình, trường học và bên ngoài xã hội. Bình luận của Biên tập viên Mỹ Hà:

Hãy chia sẻ để tin vui lan tỏa (8/4/2019)

Thông tin có ý nghĩa rất quan trọng, tác động tích cực hoặc tiêu cực trong đời sống tinh thần của xã hội và mỗi người, mỗi gia đình. Trước những thông tin xấu, thông tin mặt trái xuất hiện dày đặc thời gian qua, đã đến lúc cần kêu gọi sự chung tay của cả cộng đồng trong việc tiếp tục phát hiện, nhân rộng những việc làm tốt, có ý nghĩa lan tỏa để “mỗi ngày được đọc một tin tốt lành, được xem một hình ảnh đẹp”. Bình luận của biên tập viên Ngọc Năm.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

11h45-11h59 Quảng cáo
22h00-23h00 Thức cùng VOV
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: