logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Giảm rủi ro thiên tai bắt đầu từ cộng đồng (14/5/2019)

Việt Nam là một trong những nước phải hứng chịu nhiều đợt bão lũ nhất trên thế giới, với khoảng gần 20 cơn bão và áp thấp nhiệt đới trung bình mỗi năm. Biến đổi khí hậu và những hành động gây tác hại đến môi trường cũng đã và đang tác động nhanh, mạnh hơn đến nước ta, khiến cho thiên tai ngày càng khốc liệt, dị thường, xảy ra liên tục khắp cả nước. Nhân kỉ niệm ngày truyền thống phòng, chống lụt, bão, giảm nhẹ thiên tai của Việt Nam, và chuẩn bị ứng phó với mùa mưa bão, Tuần lễ quốc gia Phòng chống thiên tai năm 2019 đã được phát động từ hôm nay đến ngày 22/5 với chủ đề: “Giảm nhẹ rủi ro thiên tai bắt đầu từ cộng đồng”. Nâng cao vai trò, trách nhiệm và sự chủ động tham gia của cộng đồng trong phòng chống thiên tai chính là biện pháp tốt nhất để giảm nhẹ rủi ro của thiên tai, mưa lũ. Biên tập viên Hương Lan có bài bình luận.

Lên án những thần chết sau tay lái (13/5/2019)

Hôm qua tại Hà Nội diễn ra sự kiện “đi bộ kêu gọi hành động đã uống rượu bia không lái xe” với sự tham dự của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban an toàn giao thông quốc gia cùng nhiều quan chức và hơn 10.000 người dân, trong đó có các nghệ sĩ nổi tiếng. Sự kiện này cho thấy, người dân đã ý thức rõ và bày tỏ thái độ không chấp nhận, không tha thứ cho người uống rượu bia rồi lái xe, tước đoạt tính mạng, sức khỏe của người khác.

Đại lễ Phật đản Liên hiệp quốc VESAK 2019: Tôn vinh những giá trị nhân văn, những điều tốt đẹp vì hòa bình cho thế giới (12/5/2019)

Với thông điệp tôn vinh những giá trị nhân văn và hòa bình cho nhân loại, thông qua Phật giáo, Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc – Vesak 2019 là dịp để thúc đẩy sự thấu hiểu, sự gắn kết giữa người dân các quốc gia; xóa bỏ xung đột hận thù xây dựng một thế giới an bình và chia sẻ. Đây cũng là dịp để bạn bè thế giới hiểu thêm về hình ảnh đất nước, con người, văn hoá và đời sống tôn giáo ở Việt Nam. Bình luận của Biên tập viên Hồ Điệp, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Hải Yến.

Du lịch biển đảo: Làm gì để phát huy tiềm năng, thế mạnh (11/5/2019)

Chiến lược phát triển du lịch đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt khẳng định: "Ưu tiên phát triển loại hình du lịch với với biển, hải đảo; tập trung phát triển các khu du lịch biển có tầm cỡ, chất lượng cao, tạo thương hiệu và có sức cạnh tranh trong khu vực và thế giới". Điều này cho thấy vị thế của du lịch biển đối với sự phát triển của ngành du lịch Việt Nam nói riêng và phát triển kinh tế đất nước nói chung. Nhân sự kiện năm du lịch quốc gia 2019 và Festival biển 2019 khai mạc hôm nay 11/5 tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, biên tập viên Minh Khánh có bài bình luận.

Việt Nam - Nepal thúc đẩy quan hệ thực chất và hiệu quả hơn (10/5/2019)

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Cộng hòa Dân chủ Liên bang Nepal Sharma Oli và Phu nhân thăm chính thức Việt Nam và dự Đại lễ Vesak Liên hợp quốc từ ngày 9-12/5/2019. Trong bối cảnh quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam – Nepal phát triển thuận lợi, đặc biệt là hợp tác kênh đảng; hợp tác kinh tế - thương mại gần đây có nhiều khởi sắc, chuyến thăm được kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ thương mại giữa hai nước đi vào thực chất hơn trong thời gian tới. Bình luận của Biên tập viên Quỳnh Hoa:

Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương - Khó khăn ngay trước mắt (9/5/2019)

Hơn 4 tháng Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực, tuy nhiên, nhìn thực tế thị trường nội địa từ đầu năm tới nay, nhiều sản phẩm của ngành nông nghiệp giá giảm sâu mà vẫn khó cạnh tranh với các sản phẩm cùng loại nhập ngoại. Ở thị trường nước ngoài, không ít mặt hàng xuất khẩu của ta bị từ chối vì chưa đáp ứng được các tiêu chuẩn. Biên tập viên Nguyên Long có bài bình luận.

Vận tải công cộng: Không để nhà đầu tư đơn thương độc mã (8/5/2019)

Tuần trước, thông tin về việc tập đoàn Vingroup “nhảy” vào lĩnh vực xe buýt với tuyên bố bỏ ra 1.000 tỷ đồng thành lập Vinbus, đưa vào vận hành 3.000 xe buýt chạy điện tại các thành phố lớn khiến những ai vốn nặng lòng với giao thông đô thị cảm thấy ‘nức lòng”. Không vui sao được trong bối cảnh giao thông ở các thành phố lớn nhiều năm nay rơi vào bế tắc với khói bụi ngạt thở, tắc đường khủng khiếp và tai nạn giao thông rình rập. Bất luận thế nào, việc một “tân binh” tham gia vào một lĩnh vực khó như giao thông công cộng đã là một tín hiệu vui với thị trường. Tuy vậy, để thành công, cần nhiều hơn nỗ lực của một doanh nghiệp. Bình luận của Biên tập viên Mỹ Hà, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Hồng Huệ.

Lao động kỹ thuật cao - nền tảng để đất nước hội nhập 4.0 (6/5/2019)

Hôm qua, tại thành phố Hồ Chí Minh, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ công nhân, lao động kỹ thuật cao của 7 địa phương thuộc các vùng kinh tế trọng điểm của đất nước. Đây là lần đầu tiên, các công nhân, lao động kỹ thuật cao có điều kiện trực tiếp bày tỏ nguyện vọng của mình với Chính phủ, hướng đến mục tiêu gia tăng số công nhân, lao động kỹ thuật cao trong nền kinh tế. Bình luận của biên tập viên Thu Thùy.

Đừng để già néo đứt dây (5/5/2019)

Dư luận thế giới đang dồn sự chú ý vào tình hình Bán đảo Triều Tiên khi nước này vừa phóng thử một vật thể bay tầm ngắn vào sáng hôm qua. Hiện vật thể này chưa được xác định có phải là tên lửa hay không, song đây vẫn là hành động cứng rắn mới của Triều Tiên. Có lẽ không khó để giải mã thông điệp của Triều Tiên qua vụ phóng thử này. Song điều quan trọng là các bên cùng hành xử tiếp theo như thế nào để tránh một sự đổ vỡ khó cứu vãn trong đàm phán hạt nhân Triều Tiên. Bình luận của Biên tập viên Thu Hà, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Hùng Sơn.

Để doanh nghiệp “gieo mầm” nhiều hơn trên mảnh đất nông nghiệp (4/5/2019)

Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế tư nhân diễn ra mới đây, một vấn đề được các chuyên gia, đại biểu đặt ra với nhiều băn khoăn là làm sao để doanh nghiệp tư nhân đầu tư mạnh mẽ hơn vào lĩnh vực nông nghiệp, khi mà hiện nay mới chỉ có hơn 1% tổng số doanh nghiệp bỏ vốn cho lĩnh vực này. Trong bối cảnh hội nhập và toàn cầu hóa, sản xuất hàng hóa lớn, theo chuỗi liên kết là một đòi hỏi tất yếu, sống còn của ngành nông nghiệp thì doanh nghiệp chính là mắt xích quan trọng, là đầu tàu để dẫn dắt sản xuất. Làm sao để khơi dậy và thu hút nguồn lực to lớn của các doanh nghiệp cho mảnh đất nông nghiệp? Bình luận của Biên tập viên Hương Lan, qua sự thể hiện của phát thanh viên Thành Tuấn.

Tạo động lực cho kinh tế tư nhân - một động lực phát triển của nền kinh tế (2/5/2019)

Khoảng 5 triệu hộ kinh doanh cá thể, hơn 700 nghìn doanh nghiệp ở các quy mô, hàng nghìn "start-up" - khởi nghiệp sáng tạo đang, sẽ gia nhập thị trường. Những con số thống kê phần nào cho thấy khu vực kinh tế tư nhân nước ta đang vận động tích cực, có xu hướng phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân thực sự trở thành "động lực phát triển", như tinh thần Nghị quyết Đại hội đảng toàn quốc lần thứ XII, cần nhiều hành động thực tiễn, hiệu quả. Nhân sự kiện Diễn đàn Kinh tế tư nhân 2019, khai mạc ngày hôm nay, 2/5, biên tập viên Ngọc Diệu có bài bình luận.

Năng suất lao động: Vấn đề đặt ra với phát triển kinh tế Việt Nam (1/5/2019)

Mặc dù có sự cải thiện đáng kể theo hướng tăng đều qua các năm, nhưng năng suất lao động của Việt Nam hiện vẫn rất thấp so với nhiều nước trong khu vực. Trong bối cảnh hội nhập, nhất là việc đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, bài toán nâng cao năng suất lao động đang đặt ra hết sức cấp thiết. Nhân ngày Quốc tế lao động (1/5), biên tập viên Minh Khánh bình luận:

Hội nghị thượng đỉnh Nga – Triều Tiên đầu tiên: Một mũi tên trúng nhiều đích (28/4/2019)

Mới đây, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un lần đầu tiên thăm Nga và tham dự Hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Điều dư luận quan tâm nhất trong chuyến thăm là những thông điệp mới mang tính chủ động và những tính toán địa chính trị của Triều Tiên. Bài bình luận của Biên tập viên Hồ Điệp:

Để kỳ nghỉ không phải là “kỳ khổ” (27/4/2019)

Hôm nay, cán bộ, công nhân, học sinh bắt đầu dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay kéo dài 5 ngày. Nhiều gia đình có kế hoạch về quê, đi du lịch, hoặc tham gia các hoạt động văn hóa- giải trí. Thế nhưng, không phải ai cũng có được niềm vui trọn vẹn trong kỳ nghỉ lễ, bởi phải đối mặt với tình trạng ùn tắc giao thông, bị nhồi nhét, bị “chặt chém”… Vì thế, để những kỳ nghỉ không phải là “kỳ khổ”, rất cần xây dựng văn hóa của các ngành dịch vụ, nâng cao ý thức của người dân và sự vào cuộc mạnh mẽ của các cơ quan quản lý. Đây cũng là nội dung bài bình luận của Biên tập viên Mai Hồng, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Thành Tuấn.

Những việc cần làm để xây dựng Chính phủ kiến tạo, liêm chính (26/4/2019)

Câu chuyện cán bộ, công chức lợi dụng công vụ để nhũng nhiễu, vòi vĩnh đòi tiền của người dân, doanh nghiệp không còn hiếm. Nó khiến người đứng đầu Đảng và Nhà nước lo lắng vì làm hư hỏng cán bộ, nó khiến người đứng đầu Chính phủ sốt ruột khi muốn tổ chức Hội nghị toàn quốc về chống tham nhũng vặt. Chống tham nhũng đã có những bước chuyển tích cực, nhưng tham nhũng vặt vẫn là một thách thức. Vì sao những cán bộ lợi dụng công vụ vẫn có cơ hội sách nhiễu dân? Cần làm gì để xây dựng được Chính phủ kiến tạo, liêm chính. Bình luận của biên tập viên Đàm Hoa.

Tai nạn giao thông - đằng sau những "tiêu chí giảm" (25/4/2019)

Sáng hôm qua, một hội nghị trực tuyến sơ kết công tác bảo đảm an toàn giao thông quý I và triển khai nhiệm vụ quý II đã được tổ chức. Tai nạn giao thông vẫn được lãnh đạo Uỷ ban An toàn giao thông quốc gia và các địa phương nhắc tới như một thảm hoạ nhức nhối. Chỉ trong 3 tháng đầu năm, có tới hơn 4.000 vụ tai nạn giao thông xảy ra với số người chết lên tới gần 2000 người, gần 3.000 người chịu thương tật. Nhận định được đưa ra trong báo cáo quý 1: “tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí”, thoạt nghe tưởng là một tín hiệu khả quan, nhưng đằng sau nó vẫn là những bi kịch gia đình, bi kịch xã hội và cả nỗi bất an, lo lắng khi những vụ tai nạn nghiêm trọng vẫn cứ diễn ra. Bình luận của biên tập viên Mỹ Hà:

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

22h00-23h00 Thức cùng VOV
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: