logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Đề án thu phí vào nội đô: Khó nhưng không thể không làm (29/10/2019)

Hạn chế xe máy, thu phí phương tiện vào nội đô là giải pháp được nhiều nước trên thế giới thực hiện từ lâu, nhằm giảm ùn tắc, hạn chế nguồn gây ô nhiễm không khí đô thị. Rất nhiều lần, Hà Nội "nhấp nhổm" với chủ trương ấy, nhưng rồi lại lần lữa bởi luôn vấp phải sự phản ứng của không ít người dân, đã quá quen với “thiên đường xe hai bánh”. Tại một hội thảo cách đây mấy hôm về vấn đề thu phí phương tiện vào nội đô, chủ đề này nóng trở lại khi Hà Nội hạ quyết tâm cấm xe máy vào năm 2030. Bình luận của Biên tập viên Mỹ Hà, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Sơn Tùng.

Lạm dụng xe công: Không thể cứ rút kinh nghiệm mãi! (28/10/2019)

Dự tiệc cưới con lãnh đạo cơ quan: dùng xe công; giỗ chạp nhà lãnh đạo: xe công; dự lễ khánh thành nhà sếp: dùng xe công; thậm chí đến khánh thành…nhà nuôi chim của sếp: cũng dùng xe công. Mặc dù đã có rất nhiều văn bản chỉ đạo siết chặt quản lý xe công, từ Chính phủ, từ Bộ Tài chính; mặc dù người đứng đầu Chính phủ đã nhiều lần bày tỏ không hài lòng khi của công bị xà xẻo bằng nhiều hình thức, nhưng tình trạng quan chức lạm dụng xe công vẫn xảy ra, khiến người dân bức xúc. Đã đến lúc phải xử lý kỷ luật nghiêm những trường hợp cán bộ sai phạm, lạm dụng xe công, thay vì cứ kiểm điểm rút kinh nghiệm mãi. Bình luận của biên tập viên Thanh Trường.

Nhập cư trái phép: Giấc mơ đổi đời không bao giờ thành hiện thực (27/10/2019)

Việc cảnh sát Anh phát hiện 39 thi thể bên trong một container chở hàng đông lạnh đã khiến cộng đồng quốc tế chấn động. Hiện, cảnh sát Anh vẫn chưa công bố danh tính và quốc tịch các nạn nhân, nhưng vụ việc một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng buôn bán người xuyên quốc gia; về những giấc mơ vỡ vụn trong hành trình tìm miền đất hứa của nhiều người di cư. Nó cũng cho thấy hiểm họa của vấn nạn buôn người mà nhiều quốc gia đang phải đối mặt. Bình luận của biên tập viên Quỳnh Hoa, qua sự thể hiện giọng đọc phát thanh viên Hồng Huệ.

An toàn trong trường học: Không thể coi nhẹ (26/10/2019)

Việc một học sinh lớp 2 bị điện giật tử vong tại trường Tiểu học xã Tuy Lai A, huyện Mỹ Đức, Hà Nội cách đây 2 ngày tiếp tục gióng lên hồi chuông về tình trạng mất an toàn trong trường học. Tăng cường kiểm soát để phòng ngừa rủi ro có thể xảy ra cho học sinh là công việc cần làm thường xuyên, nghiêm túc và có trách nhiệm. Bình luận của Biên tập viên Mai Hồng, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Hoàng Sang.

Vẫn báo động đỏ về văn hóa giao thông (25/10/2019)

Những ngày gần đây, liên tiếp xảy ra các vụ va chạm, hành hung nhau của những người tham gia giao thông, tạo nên một hình ảnh rất xấu về văn hóa tham gia giao thông. Điều đáng lo ngại là, trong các vụ việc này nổi lên tính côn đồ, sử dụng hung khí có thể gây sát thương để hành hung, cho thấy sự coi thường pháp luật của không ít người. Điều đó cho thấy vẫn "báo động đỏ" về văn hóa tham gia giao thông. Bình luận của biên tập viên Vũ Dũng.

Bài học nào từ những tấm "gương mờ" (24/10/2019)

Chuyện một số cán bộ cao cấp và sỹ quan cao cấp trong công an, quân đội vi phạm kỷ luật, kỷ cương của Đảng, vi phạm pháp luật của Nhà nước, khiến dư luận, đặc biệt là các đảng viên, không khỏi suy nghĩ, xót xa. Ảo tưởng về quyền lực, danh vọng; sức hút của ma lực tiền tài, vật chất, đã biến họ thành tấm gương “mờ”; thành những con rối trong tay kẻ có tiền; khiến họ bất tuân thượng lệnh, bất tuân luật pháp. Mỗi sai phạm, mỗi “gương mờ” là lại thêm bài học sâu sắc về công tác xây dựng Đảng, công tác cán bộ - một công việc gốc của Đảng. Bình luận của Biên tập viên Đàm Hoa, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Kim Phượng.

Tăng về chất: Những nhiệm vụ nặng nề (23/10/2019)

Tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV (sáng 21/10) thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trình bày Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội năm 2019 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020. Cử tri cả nước, đặc biệt là giới chuyên gia đánh giá cao các kết quả đạt được của nền kinh tế - với tăng trưởng cao, nền tảng vĩ mô ổn định, lạm phát thấp… song, vẫn cho rằng, còn rất nhiều thách thức để tiến đến một nền kinh tế tăng trưởng bền vững. Bình luận của biên tập viên Nguyên Long.

Để không còn cảnh ùn ứ nông sản (22/10/2019)

Khoảng 1 tuần nay, tình trạng ùn ứ nông sản tái diễn tại cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) với hàng trăm xe chở nông sản nằm chờ dài tới 5km, do phía Trung Quốc áp dụng hệ thống kiểm tra, giám sát toàn bộ quy trình hàng hóa nhập khẩu. Việc Trung Quốc ngày càng kiểm tra chặt chẽ về thủ tục và an toàn vệ sinh thực phẩm nông sản nhập khẩu đã tác động không nhỏ đến việc xuất khẩu nông sản của nước ta sang thị trường lớn nhất này. Vì thế, không chỉ cần giải quyết trước mắt tình trạng ùn ứ nông sản hiện nay, mà quan trọng hơn là phải có giải pháp xuất khẩu lâu dài, bền vững cho nông sản Việt. Bình luận của Biên tập viên Hương Lan, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Hoàng Sang.

Kỳ vọng của cử tri và trọng trách của đại biểu Quốc hội (21/10/2019)

Hôm nay, kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa 14 sẽ bắt đầu khai mạc tại phòng họp Diên Hồng, Tòa nhà Quốc hội. 28 ngày cho một kỳ họp với nhiều nội dung trong công tác lập pháp, giám sát và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước. Hoạt động này sẽ được cử tri quan tâm, theo dõi sát sao. Có thể nói, đồng hành với những hoạt động của Quốc hội đó chính là các cử tri. Họ chính là cánh tay nối dài của các đại biểu Quốc hội. Vì thế, cử tri mong muốn các đại biểu Quốc hội sẽ luôn là người lắng nghe, thấu hiểu những nguyện vọng, tâm tư của mình để từ đó ban hành những điều luật, quyết sách hợp lòng dân. Biên tập viên Lê Tuyết có bài bình luận.

Nước Anh lại tiếp tục "chông chênh" (20/10/2019)

Nước Anh lại rối ren khi trong phiên họp bất thường ngày hôm qua, Quốc hội Anh đã từ chối bỏ phiếu cho thỏa thuận Brexit mà Thủ tướng Anh Boris Johnson đạt được với Liên minh Châu Âu tuần trước. Động thái này không chỉ là một "vố đau" đối với Thủ tướng Boris Johnson mà còn đẩy nước Anh vào một tình huống khó khăn mới. Bình luận của biên tập viên Hồ Điệp.

Để nông thôn có sự phát triển hài hòa, bền vững (19/10/2019)

Hôm nay, tại thành phố Nam Định (tỉnh Nam Định), diễn ra Hội nghị toàn quốc Tổng kết 10 năm Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Khoảng 600 đại biểu chính thức tham dự Hội nghị. Gần 10 năm thực hiện, xây dựng nông thôn mới đã thực sự trở thành một phong trào có sức lan tỏa mạnh mẽ, rộng khắp. Mục tiêu cần hướng tới của phong trào là làm sao để người nông dân làm giàu trên đồng đất quê hương, bảo tồn các giá trị văn hóa và có cuộc sống hạnh phúc. Bình luận của Biên tập viên Mai Hồng nhan đề: Để nông thôn có sự phát triển hài hòa, bền vững.

Kịch bản nào cho sự khủng hoảng của lòng dân? (18/10/2019)

Thời gian qua, người dân Hà Nội liên tiếp phải chịu những sự cố “xảy ra”. Đó là ô nhiễm môi trường. Đó là khủng hoảng sau vụ cháy Công ty cổ phần bóng đèn-phích nước Rạng Đông. Đó là người tiêu dùng bỏ tiền mua nước sạch, nhưng lại nhận nước bị nhiễm bẩn, mà không được khuyến cáo. Các cơ quan chức năng của Hà Nội không có bất cứ một kịch bản nào để ứng phó với sự cố, đặc biệt là sự cố về môi trường ảnh hưởng tới nhiều người. Sự ứng phó quá chậm trễ của chính quyền địa phương và các doanh nghiệp khiến người dân Hà Nội khủng hoảng lòng tin. Bình luận của Biên tập viên Lê Tuyết, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Hùng Sơn.

Đừng để hộ nghèo bị nghèo thêm (17/10/2019)

An sinh xã hội, trong đó giảm nghèo là chủ trương của Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm. Hàng loạt chính sách hỗ trợ người nghèo từ trực tiếp tới gián tiếp đã được triển khai, tạo điều kiện để người nghèo vươn lên, ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, không ít nơi, khoản hỗ trợ này vì vô tình hay cố ý đã bị cắt xén, không chỉ khiến mục tiêu giảm nghèo bị ảnh hưởng, mà còn làm “méo mó” chính sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước. Bình luận của Biên tập viên Minh Khánh, qua giọng đọc của Phát thanh viên Hoàng Sang.

Cổ phần hóa, thoái vốn Nhà nước tại doanh nghiệp - Liệu có nên "chậm chắc"? (16/10/2019)

Cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp là nhiệm vụ trọng tâm thực hiện Nghị quyết số 12, Hội nghị lần thứ 5, Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tiếp tục cơ cấu lại, đổi mới và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước. Lý giải về sự "chậm chạp", "ì trệ", có ý kiến cho rằng, thà chậm nhưng chắc, còn hơn nhanh như giai đoạn trước mà thất thoát vốn, tài sản nhà nước. Bình luận của Biên tập viên Ngọc Diệu.

Sao nỡ lặng im trước sinh mạng con người? (16/10/2019)

Suốt một tuần qua, người dân Hà Nội hoang mang vì nguồn nước ăn từ nguồn cấp của Công ty cổ phần nước sông Đà có dấu hiệu bất thường. Hôm qua Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố mới "mở lời" tuyên bố sẽ điều tra trách nhiệm của công ty cấp nước sông Đà. Chưa có một tuyên bố nào về trách nhiệm của chính quyền thành phố, khi không đưa ra một khuyến cáo chính thức nào khiến người dân hoang mang lo lắng về chất lượng nguồn nước và sức khỏe của chính gia đình mình. Bình luận của biên tập viên Mỹ Hà.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

5h20-5h50 Mùa vàng
14h05-14h50 Đối thoại
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: