logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Thu hồi tài sản tham nhũng: Vì sao bất khả thi? (22/11/2018)

Dù phòng, chống tham nhũng đã trở thành phong trào, xu thế tất yếu, đang được kiềm chế và có chiều hướng thuyên giảm; dù việc thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, vụ việc kinh tế trước đây bị coi là khâu yếu nay đã được khắc phục, nhưng việc tổ chức thi hành án còn nhiều khó khăn, lượng tài sản thu hồi được không bằng số lẻ bị thất thoát, thậm chí còn bị coi là nhiệm vụ bất khả thi đối với ngành thi hành án. Làm thế nào để lấy lại tiền của dân, của ngân sách Nhà nước? Làm thế nào để đạt được mục đích răn đe, ngăn ngừa xảy ra tham nhũng? Câu hỏi đó đang cần sự thay đổi từ cơ chế, quy định của pháp luật; từ tư duy của các cơ quan chức năng. Bình luận của Biên tập viên Đàm Hoa.

Nhiều doanh nghiệp khỏe - nền kinh tế mới khỏe (21/11/2018)

Trong ngày hôm nay, có 2 sự kiện được tổ chức, thu hút sự chú ý của công chúng, đó là Đại hội lần thứ Hai, Hội doanh nhân tư nhân Việt Nam, và Hội nghị đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp Nhà nước, trọng tâm là các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước. Điểm chung của các sự kiện này, chính là những vấn đề liên quan tới doanh nghiệp, thuộc hai khu vực được xác định trong Nghị quyết của Đảng là “quan trọng” và “chủ đạo” của nền kinh tế. Bình luận của Biên tập viên Ngọc Diệu.

Củng cố và tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ (20/11/2018)

Nhận lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, hôm nay, Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind và phu nhân sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam. Đây là chuyến thăm đầu tiên của Tổng thống Ram Nath Kovind tới Việt Nam và cũng là chuyến thăm đầu tiên của ông đến khu vực Châu Á kể từ khi nhậm chức Tổng thống vào tháng 7 năm ngoái. Chuyến thăm tới Việt Nam của Tổng thống Ram Nath Kovind không chỉ thúc đẩy quan hệ song phương mà còn mở ra một chương mới trong quan hệ Việt Nam - Ấn Độ. Nhận định sự kiện này, biên tập viên Quỳnh Hoa có bài phân tích.

Sàng lọc, loại ra những “con lươn, con trạch” trong bộ máy (19/11/2018)

Có thể nói trong tuần qua, dư luận nhân dân cả nước hết sức quan tâm và bày tỏ đồng thuận cao với quyết tâm của Đảng trong cuộc chiến chống tham nhũng, tiêu cực. Không chỉ chống lại cái xấu, cái ác; chống lại thái độ thờ ơ, lạnh nhạt, xa dân của những cán bộ thoái hóa, biến chất, mà còn sàng lọc, sớm loại bỏ một bộ phận cán bộ được ví như những “con lươn, con chạch” leo cao, chui sâu vào bộ máy. Bình luận của Biên tập viên Ngọc Năm, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Hoàng Sang.

Thành công của ASEAN và APEC thúc đẩy uy tín và vị thế Việt Nam (18/11/2018)

Hôm nay, Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 26 tiếp tục diễn ra ở Port Moresby - Papua New Guinea. Trước đó, trong tuần, hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 33 đã thành công tốt đẹp với việc thúc đẩy đồng thuận và đoàn kết trong ASEAN. Đối với 2 sự kiện quốc tế quan trọng này, Việt Nam đều đóng góp nhiều ý tưởng, sáng kiến quan trọng, chứng tỏ vị thế, uy tín của mình trong cộng đồng quốc tế và được cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Bình luận của Biên tập viên Hồ Điệp, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Thành Tuấn.

Gần dân, lắng nghe dân, để thấy những điều dân thấy (17/11/2018)

Ngày hội đại đoàn kết là dịp để gần dân, lắng nghe dân. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh như vậy khi tham dự Ngày hội Đại đoàn kết tại thôn Nội Ninh, xã Ninh Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Việc gần dân, lắng nghe dân vẫn là yêu cầu cấp bách, khi mà bệnh quan liêu của một bộ phận quan chức vẫn đang tồn tại. Bình luận của biên tập viên Mai Hồng.

Trái cây và câu chuyện tái cơ cấu (16/11/2018)

Liên tục những lễ hội, hội chợ về các loại trái cây đặc sản được tổ chức như: Lễ hội vải thiều Lục Ngạn, nhãn lồng Hưng Yên; Lễ hội na Chi Lăng, mới đây là Lễ hội bưởi Đoan Hùng, và sắp tới, Hưng Yên, Hòa Bình cũng sẽ tổ chức Lễ hội cam... Đây được coi là hoạt động xúc tiến thương mại để quảng bá cho trái cây đặc sản của mỗi địa phương, mặt hàng đang trở thành thế mạnh, mang lại giá trị cao và thu nhập ổn định cho người dân. Sự gia tăng giá trị cho trái cây và nhiều nông sản lợi thế của mỗi địa phương những năm gần đây đã chứng minh cho sự chuyển động rõ nét của việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp trong 5 năm qua. Bình luận của Biên tập viên Hương Lan, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Kim Phượng.

Bước lùi vô ý thức (15/11/2018)

Trong lúc vụ xử xe container va chạm với xe inova trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên đang phải xem xét lại, thì cách đây mấy hôm, người tham gia giao thông trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng lại "hú vía" khi chiếc xe container 40 feet quay ngược đầu vòng lại chỉ vì lỡ trớn quá đoạn rẽ vào quốc lộ 10 vài trăm mét. Sau đó lại xảy ra một vụ xe chạy ngược chiều trên cao tốc Hà Nội - Lào Cai. Dù chưa có thêm tai nạn, nhưng xe đi lùi đang trở thành nỗi ám ảnh của người tham gia giao thông trên các tuyến đường cao tốc, như bình luận của biên tập viên Mỹ Hà, đó là "Bước lùi vô ý thức".

Cần nguồn vốn lan tỏa bởi sự đầu tư thông minh (14/11/2018)

Mặc dù cho thời hạn 45 ngày, nhưng chỉ sau 4 ngày, Quyết định số 1515 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy chế về trình tự thủ tục, hồ sơ chuyển giao quyền trách nhiệm của cơ quan đại diện chủ sở hữu vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp về Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp được ban hành và có hiệu lực. Đã có 4/5 bộ ngành tiến hành bàn giao quyền đại diện chủ sở hữu 14 trên tổng số 19 tập đoàn, tổng công ty Nhà nước về cho Ủy ban này. Đây là bước chuyển lớn đáng ghi nhận trong việc thực thi các chính sách phát triển kinh tế gắn với cải cách thể chế, cải thiện môi trường kinh doanh theo hướng bền vững, cho thấy niềm tin và việc sử dụng hiệu quả nguồn vốn nhà nước trong thời gian tới. Phóng viên Nguyên Long có bài bình luận.

Khi tham nhũng được "vạch mặt chỉ tên" (13/11/2018)

Hôm qua, Tòa án nhân dân tỉnh Phú Thọ đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh và 91 bị cáo trong vụ "Tổ chức đánh bạc, đánh bạc, lừa đảo, rửa tiền" với số tiền thu được hàng nghìn tỷ đồng. Vụ án được dư luận đặc biệt quan tâm và là một trong hai vụ án Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng yêu cầu tập trung chỉ đạo hoàn thành xét xử nghiêm minh, đúng quy định của pháp luật. Đó là chỉ dấu cho bước chuyển mạnh trong công tác phòng, chống tham nhũng mà Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đang quyết tâm thực hiện, và cũng cho thấy khi đã được "vạch mặt chỉ tên", tham nhũng sẽ không còn đất sống.

Hai điều không thể chấp nhận được trong quản lý, bảo vệ rừng (12/11/2018)

Được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng, nhưng lại tìm mọi cách để xâu xé đất rừng, tham ô tham nhũng tiền chi cho công tác quản lý, bảo vệ rừng, sai phạm diễn ra tràn lan nhiều năm nay tại các ban quản lý rừng trên cả nước đang khiến dư luận bức xúc, phẫn nộ. Nguyên nhân ở đâu? Biên tập viên Đài Tiếng nói Việt Nam có bài bình luận.

Thế giới vẫn bất an 100 năm sau thế chiến thứ nhất (11/11/2018)

Hôm nay (11/11), đúng 100 năm ngày kết thúc chiến tranh thế giới lần thứ nhất, tại Khải Hoàn Môn ở thủ đô Paris diễn ra nhiều hoạt động, trong đó có tưởng niệm chính với sự tham gia của khoảng 80 lãnh đạo thế giới. Sự kiện kỷ niệm 100 năm chấm dứt chiến tranh thế giới thứ nhất diễn ra trong bối cảnh làn sóng chủ nghĩa dân tộc trỗi dậy trên toàn cầu, đặc biệt là ở Châu Âu, và nguy cơ về khả năng xảy ra một cuộc chiến tranh thế giới mới vẫn hiện hữu.

Văn hóa doanh nghiệp - không phải thứ mơ hồ! (10/11/2018)

Nền tảng văn hóa đóng vai trò như thế nào trong sự phát triển của doanh nghiệp? Đó là câu hỏi kể cả giới nghiên cứu, lẫn bản thân các doanh nghiệp chưa thể đo lường, lượng hóa cụ thể được. Chỉ biết chắc một điều rằng song hành cùng quá trình phát triển của doanh nghiệp, văn hóa doanh nghiệp dần được xây dựng, hình thành, tạo nên bản sắc riêng có của doanh nghiệp, là yếu tố quyết định doanh nghiệp đó tiến xa đến đâu, tồn tại như thế nào trên thương trường. Nhân ngày Văn hóa doanh nghiệp Việt Nam 10/11, biên tập viên Ngọc Diệu có bình luận.

A. Hào và câu chuyện văn hóa du lịch (8/11/2018)

Vụ việc nhân viên tại khu di tích thành cổ Yonago, tỉnh Tottori, Nhật Bản, mới đây phát hiện dòng chữ A. Hào nguệch ngoạc cùng những hình vẽ ngôi sao và trái tim xung quanh được khắc bằng vật nhọn trên bệ đá nằm ở vị trí cao nhất trong khu di tích đã và đang nhận được sự chú ý đặc biệt trong cộng đồng mạng xã hội. Dù báo chí Nhật Bản chỉ đề cập đó là chữ cái Latin, thế nhưng nhiều người suy đoán, đó có thể là một từ trong tiếng Việt. Câu chuyện chưa thể khẳng định đúng sai, nhưng cho dù ở đâu và là ai, thì hành động viết, vẽ bậy lên di tích cần phải được xem là hành động phá hoại, đáng lên án. Bình luận của biên tập viên Minh Khánh.

Cải cách môi trường kinh doanh: Không nhanh sẽ thụt lùi (7/11/2018)

Cổng thông tin điện tử Chính phủ vừa đưa nội dung đáng chú ý; đó là: chỉ trong tháng 10 vừa rồi, các bộ, ngành đã đơn giải hóa thủ tục của 6.776 trong tổng số 9.926 dòng hàng phải kiểm tra chuyên ngành và cắt giảm một nửa trong số gần 6.200 điều kiện kinh doanh cần bãi bỏ. Những con số cắt giảm, đơn giản hóa này tăng rất mạnh so với thời điểm cuối tháng 9. Kết quả này nói lên điều gì? Bình luận của biên tập viên Ngọc Diệu.

Từ chức - Chủ động hay Luật hóa (5/11/2018)

Câu chuyện "văn hóa từ chức - chủ động từ chức" lần nữa lại làm nóng nghị trường tuần qua, trong phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa 14, lần nữa đặt ra vấn đề chủ động từ chức hay phải luật hóa. Chuyện không mới, nhưng cho thấy sự mong mỏi đổi mới về tư duy nhận thức, cho thấy sự cần thiết nêu cao tính tiên phong, gương mẫu, xây dựng văn hóa ứng xử, kỷ luật kỷ cương trong đội ngũ cán bộ của Đảng, cho thấy quyết tâm thiết lập Chính phủ kiến tạo, liêm chính, Chính phủ hành động, vì lợi ích chung của người dân, cho thấy yêu cầu mọi hoạt động phải được thực hiện trong khuôn khổ luật pháp. Bình luận của biên tập viên Đàm Hoa.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

00h00-04h00 Nhập hệ VOV3
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: