logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Năng suất lao động: Vấn đề đặt ra với phát triển kinh tế Việt Nam (1/5/2019)

Mặc dù có sự cải thiện đáng kể theo hướng tăng đều qua các năm, nhưng năng suất lao động của Việt Nam hiện vẫn rất thấp so với nhiều nước trong khu vực. Trong bối cảnh hội nhập, nhất là việc đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, bài toán nâng cao năng suất lao động đang đặt ra hết sức cấp thiết. Nhân ngày Quốc tế lao động (1/5), biên tập viên Minh Khánh bình luận:

Hội nghị thượng đỉnh Nga – Triều Tiên đầu tiên: Một mũi tên trúng nhiều đích (28/4/2019)

Mới đây, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un lần đầu tiên thăm Nga và tham dự Hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Điều dư luận quan tâm nhất trong chuyến thăm là những thông điệp mới mang tính chủ động và những tính toán địa chính trị của Triều Tiên. Bài bình luận của Biên tập viên Hồ Điệp:

Để kỳ nghỉ không phải là “kỳ khổ” (27/4/2019)

Hôm nay, cán bộ, công nhân, học sinh bắt đầu dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay kéo dài 5 ngày. Nhiều gia đình có kế hoạch về quê, đi du lịch, hoặc tham gia các hoạt động văn hóa- giải trí. Thế nhưng, không phải ai cũng có được niềm vui trọn vẹn trong kỳ nghỉ lễ, bởi phải đối mặt với tình trạng ùn tắc giao thông, bị nhồi nhét, bị “chặt chém”… Vì thế, để những kỳ nghỉ không phải là “kỳ khổ”, rất cần xây dựng văn hóa của các ngành dịch vụ, nâng cao ý thức của người dân và sự vào cuộc mạnh mẽ của các cơ quan quản lý. Đây cũng là nội dung bài bình luận của Biên tập viên Mai Hồng, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Thành Tuấn.

Những việc cần làm để xây dựng Chính phủ kiến tạo, liêm chính (26/4/2019)

Câu chuyện cán bộ, công chức lợi dụng công vụ để nhũng nhiễu, vòi vĩnh đòi tiền của người dân, doanh nghiệp không còn hiếm. Nó khiến người đứng đầu Đảng và Nhà nước lo lắng vì làm hư hỏng cán bộ, nó khiến người đứng đầu Chính phủ sốt ruột khi muốn tổ chức Hội nghị toàn quốc về chống tham nhũng vặt. Chống tham nhũng đã có những bước chuyển tích cực, nhưng tham nhũng vặt vẫn là một thách thức. Vì sao những cán bộ lợi dụng công vụ vẫn có cơ hội sách nhiễu dân? Cần làm gì để xây dựng được Chính phủ kiến tạo, liêm chính. Bình luận của biên tập viên Đàm Hoa.

Tai nạn giao thông - đằng sau những "tiêu chí giảm" (25/4/2019)

Sáng hôm qua, một hội nghị trực tuyến sơ kết công tác bảo đảm an toàn giao thông quý I và triển khai nhiệm vụ quý II đã được tổ chức. Tai nạn giao thông vẫn được lãnh đạo Uỷ ban An toàn giao thông quốc gia và các địa phương nhắc tới như một thảm hoạ nhức nhối. Chỉ trong 3 tháng đầu năm, có tới hơn 4.000 vụ tai nạn giao thông xảy ra với số người chết lên tới gần 2000 người, gần 3.000 người chịu thương tật. Nhận định được đưa ra trong báo cáo quý 1: “tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí”, thoạt nghe tưởng là một tín hiệu khả quan, nhưng đằng sau nó vẫn là những bi kịch gia đình, bi kịch xã hội và cả nỗi bất an, lo lắng khi những vụ tai nạn nghiêm trọng vẫn cứ diễn ra. Bình luận của biên tập viên Mỹ Hà:

“Cát tặc” và công trình trọng điểm quốc gia (24/4/2019)

Thông tin đáng chú ý từ Hội nghị trao đổi thông qua “Đề án phòng, chống khai thác cát trái phép trên vùng biển Cần Giờ và vùng giáp ranh giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh”, do Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức ngày hôm qua khiến nhiều người bất ngờ: Hầu hết các công trình kể cả công trình sử dụng vốn ngân sách, công trình công ích rất quan trọng về phát triển kinh tế và an ninh quốc gia đều sử dụng cát khai thác trái phép. Như vậy, thì điều dễ hiểu là: Nếu mạnh mẽ chống “cát tặc”, hàng loạt các công trình trọng điểm sẽ bị đình trệ do… thiếu cát. Bình luận của Biên tập viên Ngọc Diệu, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Hùng Sơn.

Lãng phí phải có địa chỉ trách nhiệm (22/4/2019)

Việc khởi tố, bắt tạm giam 5 bị can liên quan đến dự án Khu gang thép Thái Nguyên là một bước tiếp theo trong công cuộc phòng chống tham nhũng, tiêu cực. Điều đáng chú ý, lần đầu tiên các cơ quan chức năng chỉ đích danh trách nhiệm hình sự đối với 3 cá nhân có hành vi gây thất thoát, lãng phí tài sản của nhà nước trong vụ án này. Đây được coi là bước mở đầu với thái độ kiên quyết, tuyên chiến với nạn lãng phí tài sản công. Bình luận của Biên tập viên Ngọc Năm.

Quan hệ Nga - NATO nấc thang căng thẳng mới (21/4/2019)

Sau những căng thẳng kéo dài liên quan đến hàng loạt vấn đề, Nga tuyên bố nước này và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã hoàn toàn chấm dứt hợp tác. Động thái này của Nga tạo nấc thang căng thẳng mới trong quan hệ vốn nhiều sóng gió giữa hai bên, đẩy quan hệ Nga - NATO quay lại tình trạng Chiến tranh Lạnh thuở ban đầu NATO được thành lập. Bình luận của biên tập viên Quỳnh Hoa.

Việc đọc sách cần được quan tâm và thực chất hơn (20/4/2019)

Sách được xuất bản ngày càng nhiều. Những ngày hội sách được tổ chức liên tục, với qui mô lớn. Công chúng quan tâm tới sách hơn. Nhưng liệu việc đọc sách của người Việt Nam đã đúng cách và thực chất? Sách có đáng để đọc đi đọc lại, nghiềm ngẫm hay không? Bình luận của Biên tập viên Mai Hồng, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Phương Hằng.

Tiếp dân – Không thể làm cho xong. (19/4/2019)

Mấy ngày qua, hình ảnh người dân phải chui qua “lỗ” kính để làm việc với cán bộ ở phòng tiếp dân Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định gây nhiều phản ứng trong dư luận. Nó phản ánh một thực tế rằng, không dễ dàng gì để người dân đến được “cửa quan”; để họ được thể hiện cái “quyền” làm việc với cán bộ khi có việc phải đến cơ quan công quyền. Nó cho thấy, ý thức coi thường dân vẫn ngự trị trong nhận thức của một bộ phận cán bộ; cho thấy các quy định của pháp luật về tiếp dân, những yêu cầu về cải cách thủ tục hành chính dường như chưa đến được những nơi như thế này. Và nó cũng cho thấy trách nhiệm chưa đầy đủ của cấp ủy, chính quyền, người đứng đầu trong công tác tiếp công dân ở cơ sở. Bình luận của Biên tập viên Đàm Hoa:

Bồi đắp xây dựng thương hiệu Việt – tạo giá trị vững bền (18/4/2019)

Tuần lễ Thương hiệu quốc gia 2019 đang diễn ra với nhiều sự kiện, hoạt động nhằm ghi nhận, tôn vinh, khuyến khích quảng bá thương hiệu các doanh nghiệp đạt Thương hiệu quốc gia và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. Có một dịp thế này trong năm, để cộng đồng doanh nghiệp, các chuyên gia, nhà quản lý, và chính người tiêu dùng cùng chung nhận thức, làm thế nào để cái tên “Việt Nam” được biết đến nhiều hơn, có được những thương hiệu tầm cỡ thế giới mang bản sắc Việt Nam trong hội nhập, góp phần xây dựng hình ảnh Việt Nam là quốc gia có uy tín về hàng hóa và dịch vụ, thúc đẩy xuất khẩu song hành cùng phát triển bền vững thị trường trong nước. Biên tập viên Ngọc Diệu có bài bình luận.

Đừng làm què quặt những đứa trẻ lành lặn (17/4/2019)

9 tháng sau “cơn địa chấn điểm thi” liên quan đến Hà Giang, rồi sau đó là Sơn La, Hoà Bình, tới giờ, một phần sự thật về những gian lận đã hé lộ. Tuy nhiên, danh tính về những phụ huynh “chạy” điểm và con em họ, những người đánh cắp giấc mơ giảng đường của người khác vẫn còn che giấu. Sai phạm trước sau gì cũng bị xử lý, nhưng những vị phụ huynh đã và sẽ phải trả một cái giá quá đắt: Đó là sự dằn vặt khi tự mình đánh cắp tương lai, danh dự và nhân phẩm của những đứa con được sinh ra lành lặn. Bình luận của Biên tập viên Mỹ Hà, qua sự thể hiện của phát thanh viên Hồng Huệ.

Đừng để thuốc bảo vệ thực vật bức tử ruộng đồng (16/4/2019)

Mới đây, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã loại bỏ thuốc bảo vệ thực vật chứa hoạt chất Glyphosate ra khỏi danh mục được phép sử dụng ở Việt Nam bởi có nguy cơ cao gây ung thư. Đáng lo ngại là, hàng năm nước ta nhập khẩu đến 100.000 tấn thuốc bảo vệ thực vật và 30% trong số này được rải lên khắp đồng ruộng nước ta. Không để thuốc bảo vệ thực vật hóa học bức tử đồng ruộng và gây hại đến sức khỏe người dân chính là yêu cầu khẩn thiết hiện nay, khi những căn bệnh nan y cũng như tình trạng ô nhiễm môi trường ngày một nặng nề, trầm trọng hơn. Bình luận của Biên tập viên Hương Lan, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Hải Yến.

Ngày quốc tổ Việt Nam toàn cầu – hun đúc tinh thần đại đoàn kết dân tộc (14/4/2019)

Ngày giỗ Tổ Hùng Vương luôn được coi là dịp lễ trọng, là biểu tượng văn hóa tâm linh, tín ngưỡng, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn. Người dân Việt Nam, dù đang sống ở quê hương hay sống xa Tổ quốc thì cũng hướng về nguồn cội, với lòng tôn kính, biết ơn công lao tiên tổ, cùng dâng nén tâm hương tưởng nhớ các vị vua Hùng đã có công dựng nước. Bình luận của Biên tập viên Thu Hà:

Hỏa hoạn và câu hỏi trách nhiệm (13/4/2019)

Vụ cháy tại khu nhà trọ giá rẻ gần Bệnh viện Nhi Trung ương Hà Nội, vào tháng 9 năm ngoái, khiến 2 người thiệt mạng và 19 căn nhà bị thiêu rụi vừa lắng xuống, thì rạng sáng qua, cũng ở Hà Nội, tại phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, một vụ cháy xảy ra đã thiêu rụi 4 nhà xưởng, vật dụng và khiến 8 người chết. Những vụ cháy gây thiệt lớn về người và của xảy ra liên tiếp trong thời gian qua khiến dư luận đặt câu hỏi: Công tác phòng cháy chữa cháy liệu đã được xem trọng đúng mức; các cơ quan chức năng có trách nhiệm như thế nào, khi để xảy ra những thảm họa cháy như vậy? Bình luận của Biên tập viên Minh Khánh, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Thành Tuấn.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

14h35-14h50 VOV kết nối
00h00-04h00 Nhập hệ VOV3
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: