logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Trau dồi y đức không phải là những hô hào suông.

- "Lương y như từ mẫu" (Thầy thuốc như mẹ hiền), những lời căn dặn của Chỉ tịch Hồ Chí Minh kính yêu trong bức thư gửi Hội nghị cán bộ ngành y tế ngày 27/2/1955, thực sự là kim chỉ nam cho mỗi cán bộ, nhân viên ngành y tế nước ta. 60 năm trôi qua, những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh với đội ngũ thầy thuốc nước nhà vẫn có tính thời sự và thiết thực để các "chiến sĩ áo trắng" tăng cường trau dồi y đức, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, phục vụ nhân dân. Nhân kỷ niệm 60 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, biên tập viên Mai Hồng có bài bình luận.

"Ẩu đả" ngày Xuân - những con số đáng suy ngẫm.

- Năm nào cũng vậy, cứ hết kỳ nghỉ Tết, ngành y tế cũng phải đưa ra một thống kê đau lòng về số người chết vì tai nạn giao thông trong mấy ngày Tết. Còn gì buồn hơn cho gia đình họ khi phải chứng kiến cái chết của những người thân yêu nhất chỉ vì một phút vội vàng, không làm chủ tốc độ hoặc "ma men" dẫn lối. Năm nay, con số đó là hơn 200 người. Cũng năm nay, lần đầu tiên ngành y tế đưa ra một con số tổng kết gây sốc không kém: suốt dịp Tết nguyên đán Ất Mùi vừa qua cả nước có tới 6000 bệnh nhân nhập viện do tai nạn, đánh nhau. Một con số không thể coi là bình thường, thậm chí phải coi là bất thường bởi nó diễn ra vào ngày Tết, thời điểm mà lẽ ra mọi người trong cộng đồng phải đối xử hài hòa, thân thiện nhất. Bình luận của biên tập viên Mỹ Hà.

Ngọn cờ đại nghĩa nhân văn

Trong nghiên cứu về giao lưu văn hóa, người ta thường nhắc đến các khái niệm "Dung hợp"; "Tích hợp", "Tiếp biến" hoặc "Đồng hóa" văn hóa, coi đó là hiện tượng xảy ra khi những nhóm người (cộng đồng, dân tộc) có văn hóa khác nhau giao lưu tiếp xúc với nhau tạo nên sự biến đổi về văn hóa của một hoặc cả hai nhóm. Lợi ích căn bản và lâu dài mà giao lưu, tiếp biến văn hóa đem lại là thúc đẩy sự phát triển của mỗi nền văn hóa. Bình luận "Ngọn cờ đại nghĩa nhân văn" của Phó Giáo sư,Tiến sĩ Nguyễn Thế Kỷ:

Mừng xuân hòa hợp, yêu thương.

40 năm trước, vào thời điểm này, cả đất nước đang náo nức chuẩn bị cho những trận đánh lớn trên khắp chiến trường miền Nam. Xuân này, 40 năm trước chiến dịch Hồ Chí Minh đại thắng, non sông thu về một mối, đất nước thống nhất, Bắc Nam một nhà. Và mùa xuân này, trong ngày đầu tiên của Tết nguyên đán Ất Mùi, nhớ về mùa xuân 40 năm trước, lại nghĩ về sức mạnh dân tộc từ hòa hợp yêu thương. Bình luận của Nhà báo Uông Ngọc Dậu với nhan đề: "Mừng xuân hòa hợp, yêu thương" do Nghệ sỹ ưu tú Hà Phương thể hiện.

Một đóa mai vàng.

Người ta thường nói, ở đời nhiều cái rất đẹp, rất hay, nhưng cứ lặp lại hoài thì đẹp hay đến đâu cũng thành chán nhàm. Điều này không đúng với xuân. Xuân năm nào cũng đến, xuân đúng hẹn lại lên nhưng xuân luôn luôn mới. Có thể năm ngoái Tết lất phất mưa phùn, xuân này hanh hao, thời tiết có khác, nhưng sớm muộn cây cối vẫn đâm chồi, nhanh chậm rồi trời cũng ấm, hoa xuân bừng nở. Cùng với xuân con người già dặn lên, dân tộc thêm bản lĩnh, dù có trải qua thăng trầm cuộc sống vẫn đi lên. Bình luận của Nhà báo Phan Quang.

Xin đừng lỗi hẹn với xuân

Thời khắc chuyển giao của đất trời, ai trong chúng ta cũng đều có tâm nguyện hướng tới thành công, hoàn thiện; tạo nên những dấu ấn tốt đẹp trong cuộc sống, góp nên hương sắc cho mùa xuân. Tùy bút giao thừa "Xin đừng lỗi hẹn với xuân" của Nhà báo Uông Ngọc Dậu

Vui Tết tiết kiệm, đầm ấm, an lành

Bắt đầu từ ngày mai, công chức, viên chức trong cả nước sẽ bắt đầu kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015 kéo dài 9 ngày. Vậy là Tết đã đến rất gần. Điều cần quan tâm là làm thế nào mọi gia đình đón Tết tươi vui, đầm ấm, an lành mà vẫn tiết kiệm. BTV Mai Hồng có bài bình luận:

Trở về giá trị cốt lõi

Năm Giáp Ngọ, một cụm từ được nhắc tới rất nhiều là "giá trị cốt lõi" cho thấy tâm thế xã hội muốn rời xa những giá trị ảo để trở về với giá trị đích thực. Xét cho cùng những gì phù phiếm sẽ không thể bền vững. Giá trị đích thực là giá trị bền vững cho người ta lợi thế so sánh để tồn tại, phát triển. Ngày cuối năm Giáp Ngọ, mời quý vị và các bạn nghe bình luận "Trở về giá trị cốt lõi" của Nhà báo Đặng Quang Thương.

Để du xuân được an toàn

Trong buổi làm việc với Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu hôm qua, Bộ trưởng Bộ giao thông vận tải Đinh La Thăng cho biết: Năm 2014, số người chết vì tai nạn giao thông đã giảm, còn 9000 người chết, so với năm 2010 đã giảm được 4000 người, nhưng vẫn là quá lớn. Làm gì để tai nạn giao thông không còn ám ảnh người dân mỗi khi ra đường, nhất là dịp tết này, là câu hỏi đặt ra đối với các cơ quan chức năng. Bình luận của BTV Thu Thùy

Doanh nghiệp cần tăng cường trách nhiệm xã hội

Dịp trước Tết Nguyên Đán luôn là cơ hội cho các doanh nghiệp, các nhà sản xuất tăng cường bán hàng hóa ra thị trường phục vụ người tiêu dùng. Bên cạnh những nhà sản xuất chân chính, đặt lợi ích của người tiêu dùng lên trên hết thì cũng có không ít nhà sản xuất còn thiếu tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, với xã hội, đã lợi dụng dịp này để bán hàng kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái. Biên tập viên Thu Liên có bài bình luận "Doanh nghiệp cần tăng cường trách nhiệm xã hội"

Chặt đào rừng về phố: Thú chơi phản văn hóa

Mấy năm gần đây, thú chơi đào rừng như được dịp nở rộ. Thỏa mãn cho thú chơi đó là từng đoàn xe chở đào rừng từ các tỉnh miền núi phía Bắc cứ kìn kìn về xuôi vào những ngày cận Tết. Những cây đào hàng chục tuổi cũng vì thế mà bị chặt phá không thương tiếc. Người săn đào, với cái cớ sinh nhai cứ vào rừng tìm và chặt đào, còn người mua cứ bỏ tiền để thỏa cái mác người sành chơi mà không biết rằng: tiếp tay cho nạn chặt phá thiên nhiên là thú chơi có phần thiếu văn hóa. Bình luận của BTV Đài Tiếng nói Việt Nam.

Minh bạch thị trường để khách hàng thực hiện quyền tẩy chay

Mới đây, nhân chuyến kiểm tra việc đảm bảo an ninh trật tự, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong dịp Tết tại thành phố Hồ Chí Minh, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng đã đề xuất nêu tên, nếu cần thì kêu gọi khách hàng tẩy chay không đi xe của những doanh nghiệp vận tải không chịu giảm cước. Tuy nhiên điều mà dư luận lo lắng là làm sao khách hàng có thể tẩy chay, khi còn mơ hồ về những thông tin liên quan đến giá cả, chất lượng dịch vụ của các doanh nghiệp vận tải. Bình luận của BTV Hoàng Mai Anh.

Dỡ bỏ công trình sai phép-một việc làm đòi hỏi sự quyết tâm.

Ngày 4/2/2015, ông Đàm Quang Hưng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Thiếu tướng Phan Như Thạch - Nguyên Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, đồng thời buộc phải tháo dỡ biệt thự xây trên phần đất thuộc dự án Khu du lịch tổng hợp và nghỉ dưỡng Làng Vân. Cùng với công trình này, khu biệt thự của ông Ngô Văn Quang - Giám đốc công ty Trách nhiệm hữu hạn vàng Phước Minh (tỉnh Quảng Nam) tại Tiểu khu 11 rừng đặc dụng Nam Hải Vân cũng bị yêu cầu tháo dỡ. Hai quyết định này của chính quyền quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng lập tức nhận được sự hoan nghênh của dư luận xã hội. Bình luận của Biên tập viên Thu Thùy:

Chống buôn lậu: Không thể để “con sâu làm rầu nồi canh”!

Thời gian qua, liên tiếp những vụ buôn lậu lớn được phát hiện. Bên cạnh việc biểu dương, tôn vinh lực lượng chức năng đã có những thành tích trong việc bóc gỡ những đường dây buôn lậu hàng hóa lớn, thì dư luận cũng đặt ra câu hỏi: Vì sao nhiều hàng hóa lại dễ thẩm lậu qua khu vực biên giới, cửa khẩu đến vậy, thậm chí vào sâu trong nội địa, tập kết tại các chợ đầu mối lớn mà vẫn không bị phát hiện? Phải chăng đã có sự “làm ngơ” của lực lượng chức năng? Bình luận của biên tập viên Ngọc Diệu:

Tiết kiệm nguồn nước quý

Hôm nay đúng là ngày lập xuân, và đây là thời điểm mà bà con nông dân tập trung cao độ để gieo cấy lúa xuân cho kịp thời vụ. Yếu tố quan trọng hàng đầu trong gieo cấy là nguồn nước cũng đang được tăng cường từ các hồ thủy điện về hạ du để phục vụ làm đất đổ ải. Đây là đợt xả nước thứ 2 và cũng là đợt lấy nước trọng điểm, vì thế phải sử dụng nguồn nước hết sức hiệu quả, tiết kiệm. Dự báo năm nay, lượng mưa trung bình thấp hơn nhiều năm nên tình hình khô hạn sẽ trầm trọng hơn. Nguồn nước trong tình hình khô hạn càng trở nên quý giá ấy cần được ngành thủy nông và bà con nông dân có phương án trữ nước, sử dụng nước tối ưu nhất để đảm bảo cho sản xuất thắng lợi. Bình luận của BTV Hương Lan.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

9h15-10h00 Đối thoại
13h00-13h45 Âm nhạc 168h
13h45-14h00 A lô VOV1
17h00-17h50 Nhịp sống
18h57-19h00 Quảng cáo
20h59-21h00 Báo giờ
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: