logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Thời điểm chín muồi đẩy nhanh tái cơ cấu

Tiến trình tái cơ cấu hệ thống ngân hàng đã được triển khai một cách bài bản và có lộ trình từ ba năm nay và đã đạt những kết quả đáng khích lệ. Trong nửa đầu năm 2015 này, Ngân hàng Nhà nước dự định tiếp tục đẩy nhanh tiến độ xử lý các ngân hàng yếu kém, nhằm nhanh chóng tạo được "thế trận" vững chắc cho hệ thống ngân hàng. Với những cân đối vĩ mô đạt được trong năm trước, đây chính là thời điểm chín muồi để đẩy nhanh tiến trình tái cơ cấu. Bình luận của Biên tập viên Thu Liên.

Bằng cấp giả chỉ tạo ra giá trị "ảo"

Câu chuyện sản xuất bằng giả, sử dụng bằng giả không phải là mới. Nhưng thông tin Công an thành phố Hồ Chí Minh triệt phá đường dây sản xuất bằng giả với gần 600 bằng đã được tuồn ra thị trường trong một thời gian ngắn; thông tin 20 cán bộ, nhân viên y tế tỉnh Thanh Hóa; hàng chục cán bộ xã, nhân viên Nhà nước ở Phú Yên, Bình Định sử dụng bằng giả lại gây xôn xao, bức xúc trong dư luận. Thêm một lần vấn nạn bằng giả lại được nhắc tới; thêm một lần vấn đề liêm sỉ của người sử dụng bằng giả; vấn đề trách nhiệm của các cơ quan quản lý lại được đặt ra. Thấy được nguyên nhân cốt lõi, tìm ra những biện pháp xử lý rốt ráo, quyết liệt để không còn tấm bằng giả - tác nhân nguy hiểm tạo ra những giá trị ảo trong xã hội thời gian qua. Bình luận của BTV Đàm Hoa.

Chủ động thông tin để định hướng dư luận xã hội

Tại Hội nghị Triển khai công tác năm 2015 của Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, nhiều thông tin không chính thống trên mạng xã hội làm nhiễu loạn, ảnh hưởng đến công tác chỉ đạo, điều hành. Nhưng theo Thủ tướng thì không thể ngăn cấm mạng xã hội bằng những mệnh lệnh hành chính, mà phải biết tận dụng mặt tích cực của nó để định hướng dư luận đến với cái đúng, cái tốt; đấu tranh với cái sai, cái xấu. Điều đó chỉ có thể được thực hiện khi cơ quan chức năng, chủ động cung cấp thông tin chính xác, kịp thời đến với người dân. Bình luận của Biên tập viên Vân Thiêng.

Khi vai trò tổ chức hội mờ nhạt

Sự việc hàng chục ngàn tấn mía của nông dân tại Gia Lai được nhà máy đường thanh toán bằng "phiếu đường", rồi hàng chục hộ chăn nuôi bò sữa thuộc tỉnh Lâm Đồng và tại Phù Đổng (Gia Lâm, Hà Nội) bức xúc đổ sữa ra đường phản đối việc công ty sữa đưa ra quy định thu mua mới o ép người chăn nuôi - dư luận đặt câu hỏi: vai trò hỗ trợ cũng như tiếng nói từ tổ chức hội đoàn thể bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của nông dân ở đâu? Liệu tổ chức hội đã thực sự đảm nhiệm được chức năng, nhiệm vụ của mình? BTV Minh Khánh có bài bình luận về vấn đề này.

Thấy gì từ dự báo tăng trưởng của thế giới?

Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố báo cáo triển vọng kinh tế toàn cầu, trong đó đưa ra dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới năm nay sẽ là 3% và năm tới là 3,3%. Con số này thấp hơn so với báo cáo trước đó, khi WB dự báo năm nay kinh tế toàn cầu tăng trưởng 3,4% và năm sau là 3,5%. Đối với Việt Nam, WB vẫn giữ mức dự báo năm 2014 là 5,6%. Những con số này nói lên điều gì? Biên tập viên Thu Thùy có bài bình luận "Thấy gì từ dự báo tăng trưởng của thế giới?"

Những vấn đề "nóng" đặt ra từ chuyện nông dân đổ bỏ sữa

Trong những ngày qua, hình ảnh sữa bò tươi bị người nông dân Lâm Đồng đổ ra đường trắng xóa, gợi nhiều nỗi xót xa. Còn tại Hà Nội, người nuôi bò sữa cũng đang phải đối mặt với việc phải đổ sữa bò đi khi không tiêu thụ được. Vậy là sữa tươi - loại thực phẩm, đồ uống được coi là khá cao cấp với nhiều người dân Việt Nam, đã trở thành cái tên được điền thêm vào danh sách dài các loại nông sản bị lâm vào cảnh "được mùa, rớt giá". Và những vấn đề rất cũ, từ quy hoạch, tổ chức sản xuất, tới quan hệ giữa doanh nghiệp và người nông dân trong kinh tế thị trường, một lần nữa lại được xới xáo. Trong những vấn đề cũ ấy, lại đặt ra những cái "nóng" cần giải quyết. BTV Ngọc Diệu có bình luận: Những vấn đề "nóng" đặt ra từ chuyện nông dân đổ bỏ sữa.

Cốt lõi thông tin là sự thật

Báo chí, truyền thông, trong đó phát thanh, truyền hình, báo điện tử thu hút đông đảo công chúng là một phần quan trọng, không thể thiếu của cuộc sống hiện đại và có sứ mạng lớn lao là phản ánh trung thực, mọi mặt đời sống xã hội đang biến đổi từng ngày, từng giờ. Hôm qua đã là quá khứ của hôm nay. Nhân Hội nghị lần thứ 10, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI thảo luận, tạo ra sự thống nhất cao về sự cần thiết phải xây dựng, ban hành và triển khai thực hiện Qui hoạch phát triển và quản lý báo chí đến năm 2025, Nhà báo Vĩnh Trà có bài bình luận "Cốt lõi thông tin là sự thật"

Bài học từ Pháp: Chống khủng bố phải làm từ gốc rễ

Tuần qua, vụ khủng bố tại tòa soạn tạp chí Sác-li Ép-đô và sau đó là 2 vụ bắt cóc con tin tại thủ đô Pari đã làm nước Pháp rúng động và khiến cộng đồng quốc tế bàng hoàng. Vụ khủng bố này cho thấy nếu không sớm có những thay đổi căn bản trong cuộc chiến chống khủng bố, quan tâm tới gốc rễ hơn là phần ngọn của vấn đề thì không chỉ Pháp và châu Âu mà toàn bộ thế giới sẽ tiếp tục phải chứng kiến những vụ khủng bố đau lòng như vừa diễn ra. BTV Việt Nga có bình luận: Bài học từ Pháp: Chống khủng bố phải làm từ gốc rễ.

Rét đậm, rét hại: Không để nông dân mất “đầu cơ nghiệp”

Với người nông dân từ bao đời nay, con trâu luôn được xem “là đầu cơ nghiệp”. Trong điều kiện thời tiết bất lợi, rét đậm rét hại, nhiệt độ giảm sâu, nhiều nơi ở miền núi cao miền Bắc đã xuất hiện băng giá, thì việc hướng dẫn, đôn đốc thực hiện các biện pháp chủ động phòng chống đói, rét cho đàn gia súc, trong đó có trâu bò - "đầu cơ nghiệp" của người nông dân - là điều hết sức cấp bách. Bình luận của BTV Vân Thiêng:

Chớ làm nông thôn mới theo kiểu "chín ép"

Kết thúc năm 2013, mới chỉ có 67 xã hoàn thành 19/19 tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới, thì đến hết năm 2014 Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới cho biết: Cả nước đã có 785 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Điều này thêm một điểm sáng trong bức tranh nông nghiệp, nông dân, nông thôn năm qua. Nhưng suy ngẫm lại, liệu rằng chương trình xây dựng nông thôn mới có đang bị đẩy tốc độ quá nhanh, làm vội vàng để đạt thành tích về số lượng, còn thực chất ở những xã chuẩn nông thôn mới này, đời sống vật chất và tinh thần của người dân có thực sự "mới" hay không thì cũng cần phải xem lại. Về vấn đề này, BTV Hương Lan có bài bình luận.

Tổ quốc gọi tên mỗi người trẻ

Nước ta có hơn 22 triệu học sinh, sinh viên. Đây là lực lượng trẻ, có tri thức trong xã hội, là tương lai của đất nước, là tầng lớp tiên phong trong các hoạt động thể hiện trách nhiệm đối với nhân dân, với Tổ quốc. Kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên Việt Nam (09/01) BTV Mai Hồng có bài bình luận nhan đề: "Tổ quốc gọi tên mỗi người trẻ".

Lấy phiếu tín nhiệm - Bước tiến về dân chủ trong Đảng

Một trong những vấn đề quan trọng tại Hội nghị lần thứ 10 Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa 11 đang diễn ra tại Hà Nội là việc lấy phiếu tín nhiệm của Ban Chấp hành Trung ương đối với các Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư. Theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đây là việc được tổ chức lần đầu, cụ thể hóa Nghị quyết Trung ương 4, khóa 11 về một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay. Nó là một kênh rất quan trọng nhằm thăm dò tín nhiệm đối với các chức danh cao nhất của Đảng và Nhà nước. Và nếu việc lấy phiếu tín nhiệm được thực hiện đúng như Đảng mong đợi, nhân dân kỳ vọng thì sẽ là tiền đề tốt cho sự thành công của Đại hội Đảng các cấp và Đại hội Đại biểu toàn quốc Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ 12 sắp tới. BTV Đàm Hoa có bài bình luận: "Lấy phiếu tín nhiệm - Bước tiến về dân chủ trong Đảng".

Tận dụng tiềm năng - tăng cường hiệu quả

Năm 2014 vừa qua, ngành du lịch Việt Nam tiếp tục tăng trưởng ổn định, thương hiệu du lịch Việt Nam được khẳng định thêm. Nhưng nhìn lại sự phát triển của ngành du lịch, chúng ta vẫn thấy cần có các giải pháp cấp bách để khắc phục tình trạng lãng phí tiềm năng, thiếu các giải pháp lâu dài, dẫn đến hiệu quả kinh tế của ngành "công nghiệp không khói" của Việt Nam chưa cao. Bình luận: "Tận dụng tiềm năng - tăng cường hiệu quả" của BTV Mai Hồng.

Thấy gì từ những đổ vỡ mới trong quan hệ Mỹ - Triều?

Mỹ vừa quyết định áp đặt thêm lệnh trừng phạt đối với CHDCND Triều Tiên sau những tranh cãi nảy lửa liên quan đến an ninh mạng. Thế giới có lẽ sẽ bắt đầu chứng kiến sự trả đũa qua lại ngày một leo thang giữa Mỹ và Triều Tiên. Vậy dư luận có thể nhìn thấy điều gì từ sự đổ vỡ mới trong mối quan hệ Mỹ - Triều? Nhận định của BTV Thu Hà.

Đừng chủ quan với nguy cơ cháy nổ dịp giáp Tết Nguyên đán

Những ngày này, bên cạnh sự gia tăng đột biến số vụ tai nạn giao thông do nhu cầu đi lại trong các ngày nghỉ lễ, thì việc liên tiếp xảy ra nhiều vụ hỏa hoạn ở khắp các địa phương, gây thiệt hại nghiêm trọng về tính mạng và tài sản của người dân và doanh nghiệp cũng đang gióng lên những hồi chuông báo động về những nguy cơ đe dọa sự an toàn cuộc sống con người. Thực trạng này đòi hỏi mọi người, mọi ngành, các cấp chính quyền và xã hội phải hết sức nâng cao cảnh giác với hỏa hoạn, đặc biệt là thời điểm từ nay đến Tết Nguyên đán Ất Mùi, khi nhu cầu điện, nhiệt cho sản xuất và hoạt động buôn bán, cúng lễ của doanh nghiệp và người dân tăng cao. Bình luận: "Đừng chủ quan với nguy cơ cháy nổ dịp giáp Tết Nguyên đán" của BTV Vân Thiêng.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

05h20-05h50 Mùa vàng
05h50-05h59 Quảng cáo
6h28-6h30 Quảng cáo
10h25-10h30 Quảng cáo
11h45-11h59 Quảng cáo
12h57-13h00 Quảng cáo
13h20-13h25 Quảng cáo
14h50-15h00 Ngôi nhà ASEAN
15h50-16h00 Quảng cáo
18h57-19h00 Quảng cáo
19h55-20h00 Quảng cáo
21h58-22h00 Quảng cáo
22h00-23h00 Thức cùng VOV
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: