logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Điều kiện kinh doanh - Đừng để phép vua thua lệ làng.

- "Bộ máy nhà nước cần chuyển từ tư duy quản lý sang tư duy phục vụ", đây là nhận thức đã được Quốc hội, Chính phủ nhìn nhận và đưa thành quy định trong các Luật và Nghị định. Nhờ đó, môi trường kinh doanh của nước ta được đánh giá là có những đột phá về tư duy điều hành. Vậy nhưng, khoảng cách từ nhận thức đến thực tiễn vẫn còn rất xa, khi mà tư duy này chưa được quán triệt ở từng Bộ, ngành, địa phương và xuống đến từng cán bộ công quyền. Biên tập viên Trung Hiếu có bài bình luận.

Bài học nào từ Dự án chặt hạ cây xanh ở Hà Nội?

Qua ngàn năm, trải bao biến cố thăng trầm của lịch sử, Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội vẫn là Thủ đô của Việt Nam, là “Thủ đô ta”, “linh thiêng và hào hoa”, là “niềm tin và hi vọng” của mỗi người dân Việt Nam. Vì thế, mỗi bước đi lên của Hà Nội là niềm tự hào của mỗi người dân nước Việt. Ngược lại, mỗi khi Hà Nội có những việc làm và cách ứng xử chưa đúng, thì tự mỗi người dân cả nước lại cảm thấy buồn lòng. Như dự án chặt hạ 6.700 cây xanh của Hà Nội vừa qua, với cách làm và lối ứng xử, đã khiến người dân cả nước không an lòng. Bình luận của Nhà báo Uông Ngọc Dậu với nhan đề: Bài học nào từ Dự án chặt hạ cây xanh ở Hà Nội?

Thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Trung Quốc phát triển ổn định và lành mạnh

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình, sáng nay (7/4), Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Hà Nội đi thăm chính thức nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa… Chuyến thăm của Tổng Bí thư lần này sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ giữa hai nước phát triển ổn định và lành mạnh. Vũ Duy - Biên tập viên Đài Tiếng nói Việt Nam có bài viết về chuyến thăm quan trọng này của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga

Sáng nay, Tại Phủ Chủ tịch sẽ diễn ra lễ đón Thủ tướng Liên bang Nga Dmitry Medvedev thăm chính thức Việt Nam từ ngày 05-07/4. Diễn ra trong bối cảnh quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga thời gian qua phát triển tích cực trong mọi lĩnh vực, chuyến thăm có ý nghĩa to lớn, làm sâu sắc hơn quan hệ song phương trên nền tảng tin cậy, tương trợ lẫn nhau, đồng thời mở ra những cơ hội hợp tác mới, đem lại lợi ích cho cả 2 quốc gia. Bình luận của Biên tập viên Thu Hà:

Không có gì là không thể

- Một trong những thông tin quốc tế nổi bật được dư luận đặc biệt quan tâm trong tuần chính là việc Iran và nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc và Đức) đạt được thỏa thuận khung về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran. Dù đây chưa phải là đích đến cuối cùng nhưng nó vẫn được coi là một "thỏa thuận lịch sử" làm nền tảng cho các cuộc đàm phán tương lai nhằm tiến tới một thỏa thuận cuối cùng, khép lại chương trinh hạt nhân gây tranh cãi của Iran kéo dài hơn một thập kỷ qua. Và với thỏa thuận này, có thể thấy rõ một điều: để duy trì hòa bình và ổn định của thế giới, chỉ cần các bên thiện chí và quyết tâm xây dựng lòng tin thì không có điều gì không thể làm được. Nhìn lại tình hình thế giới tuần qua, biên tập viên Hồ Điệp có bình luận.

Thiếu thông tin, thiếu pháp trị - còn tham nhũng.

Cuộc chiến chống tham nhũng dường như chưa bao giờ ngừng ở các quốc gia trên thế giới. Việt Nam cũng không ngoại lệ. Thậm chí còn ở mức độ đáng lo ngại, khi hành vi tham nhũng xuất hiện ở nhiều lĩnh vực, nhiều mức độ cao - thấp, lớn - nhỏ khác nhau. Trong bất kỳ hoạt động nào người dân cũng có thể đặt câu hỏi, liệu có tham nhũng? Hoặc đưa ra nhận định, chắc chắn có tham nhũng! Trong cuộc họp mới đây với Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu các cơ quan chức năng cần đẩy nhanh tiến độ, xử lý nghiêm minh, kịp thời các vụ việc, vụ án tham nhũng nghiêm trọng. Bởi nếu thiếu pháp trị, các loại tội phạm trong đó có tội phạm tham nhũng sẽ vẫn hoành hành. Bình luận của biên tập viên Đàm Hoa.

Du lịch Việt Nam: Tăng giá trị để khẳng định thương hiệu

Hôm nay, tại nhiều địa phương trong cả nước đồng loạt diễn ra nhiều sự kiện du lịch lớn, trong đó đang chú ý nhất là "Tuần lễ Khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2015" diễn ra tại Thanh Hóa. Các sự kiện du lịch này được kỳ vọng sẽ mở ra những "cánh cửa" mới cho sự phát triển của ngành du lịch Việt Nam. Tuy nhiên, để khẳng định thương hiệu, ngành du lịch nước ta cần triển khai nhiều giải pháp quyết liệt để tăng giá trị của các sản phẩm du lịch, xây dựng văn hóa du lịch của Việt Nam. Bình luận của Biên tập viên Mai Hồng:

Biến lời nói thành hành động

Tới thời điểm này là tròn một năm Chính phủ ban hành Nghị quyết 19 yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung cải thiện môi trường kinh doanh, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính. Từ đầu năm đến nay, làm việc với các bộ, ngành liên quan, Thủ tướng Chính phủ đưa ra thông điệp "Biến lời nói thành hành động", nhằm hướng tới cải cách thủ tục hành chính để xây dựng một môi trường kinh doanh minh bạch, loại bỏ những trở lực của nạn tham nhũng, tiêu cực, phiền hà, sách nhiễu. Từ thông điệp của người đứng đầu Chính phủ, các cấp, các ngành, các địa phương hãy hành động để đưa đất nước ta ngày càng phát triển. Bình luận của Nhà báo Nam Dũng nhan đề "Biến lời nói thành hành động":

Kinh tế Việt Nam gỡ rào cản để tăng tốc

Nền kinh tế vừa trải qua quí đầu năm với những điểm khác biệt so với cùng kỳ của nhiều năm: Lạm phát thấp nhất trong vòng 10 năm trở lại đây, khi chỉ số giá tiêu dùng trung bình mỗi tháng giảm 0,03% so với cuối năm trước; Tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội GDP đạt 6,03%, cao nhất kể từ năm 2009 - mức gây ngạc nhiên cho chính các thành viên Chính phủ. Những chuyển biến tích cực của nền kinh tế ghi rõ dấu ấn điều hành kinh tế vĩ mô. Bình luận của Biên tập viên Ngọc Diệu:

Hãy nhìn về phía trước dòng sông

Những ngày gần đây, dư luận lại nóng lên với vụ doanh nghiệp lấp sông để xây dựng khu đô thị ở tỉnh Đồng Nai. Cái lợi do công trình ngàn tỷ này mang lại hãy còn đợi ở tương lai, nhưng cái hại nhãn tiền mà ai cũng thấy được là dự án này sẽ làm biến đổi dòng chảy tự nhiên, gây ra những hệ lụy khó lường về môi trường, đe dọa sự an toàn của các công trình cơ sở hạ tầng và chất lượng cuộc sống của hàng chục triệu người trong lưu vực con sông này. Hãy nhìn về phía trước và đi tìm những giá trị lớn hơn, thay vì lấp sông làm phố là nội dung bình luận của Biên tập viên Hoàng Mai Anh:

Lý Quang Diệu và những điều đáng suy ngẫm về chiến lược phát triển quốc gia.

- Hôm nay, đất nước Singapore tổ chức trọng thể lễ quốc tang để tiễn đưa Nguyên Thủ tướng Lý Quang Diệu về nơi an nghỉ cuối cùng. Người dân Singapore dành cho cố Thủ tướng Lý Quang Diệu sự tiếc thương, kính trọng và biết ơn vô bờ bến, bởi ông là người dẫn dắt đất nước Singapore từ "một làng chài nhỏ" thành "một thành phố trong mơ", từ một quốc gia nghèo tài nguyên thành một trung tâm kinh kế giàu có hàng đầu châu Á. Và chiến lược phát triển quốc gia mà ông Lý Quang Diệu theo đuổi cho đến nay vẫn là những bài học đáng suy ngẫm đối với nhiều nước đang phát triển. Bình luận của biên tập viên Thu Hà.

Lan tỏa dấu ấn Hà Nội

Hôm nay, tại Hà Nội khai mạc Đại hội đồng Nghị viện Thế giới lần thứ 132, viết tắt là IPU 132. Đây là sự kiện đối ngoại quốc hội quan trọng, có tính lịch sử, thể hiện sự chủ động hội nhập sâu rộng của đất nước ta. Đây cũng là cơ hội để chúng ta giới thiệu hình ảnh một Việt Nam thân thiện, khát khao hòa bình và mong muốn đóng góp giá trị khác biệt vào giá trị chung với cộng đồng thế giới.

Cần có bản lĩnh để "im lặng"!

Trong tuần qua, tỷ giá ngoại tệ niêm yết tại các ngân hàng thương mại đã có xu hướng tăng lên, có thời điểm mức tăng là đáng kể. Lý do ban đầu được nhận định là do đồng đô-la đang lên giá khá mạnh so với một số đồng ngoại tệ chủ chốt trên thị trường thế giới. Thị trường trong nước có kỳ vọng Ngân hàng nhà nước sẽ có điều chỉnh tỷ giá trong dịp này. Thế nhưng, nhà điều hành đã "im lặng" suốt chục ngày qua. Vậy sự im lặng này có ý nghĩa gì? Liệu có tác động nào của tỷ giá gây ảnh hưởng đến động thái của nhà điều hành hay không? Biên tập viên Thu Liên có bài bình luận.

Tuổi trẻ Việt Nam cần có sự đột phá trong tư duy sáng tạo

Hiện nay, cả nước có hơn 7 triệu Đoàn viên thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Đây là lực lượng nòng cốt của tuổi trẻ Việt Nam, những người được trông đợi sẽ tạo nên bước phát triển mạnh mẽ của đất nước trong thời kỳ phát triển kinh tế tri thức và hội nhập quốc tế. Nhưng để có được điều này, Đoàn viên Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh nói riêng, tuổi trẻ Việt Nam nói chung, cần có sự đột phá trong tư duy sáng tạo. Bình luận của BTV Mai Hồng.

Còn khoảng trống, còn oan sai

Chưa khi nào vấn đề oan sai trong tố tụng hình sự được nhắc tới nhiều như thời điểm này. Nó trở thành vấn đề nóng bỏng của xã hội, và đặc biệt, được các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội nêu ý kiến lật đi lật lại, được xem xét ở nhiều khía cạnh khác nhau. Dù rằng, những nguyên nhân chủ quan, khách quan dẫn đến oan sai đã được chỉ ra. Dù rằng đã có nhiều giải pháp yêu cầu phải thực hiện đề phòng người oan sai, nhưng cái cần là thay đổi tư duy, thay đổi nhận thức trong đối mới cơ chế, minh định vị trí, vai trò của luật sư trong quá trình tham gia tố tụng. Đây cũng là một trong những yêu cầu của tiến trình cải cách tư pháp của nước ta, nhưng hiện còn là “khoảng trống”. Bình luận của Biên tập viên Đàm Hoa:

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

05h20-05h50 Mùa vàng
05h50-05h59 Quảng cáo
6h28-6h30 Quảng cáo
10h25-10h30 Quảng cáo
11h45-11h59 Quảng cáo
12h57-13h00 Quảng cáo
13h20-13h25 Quảng cáo
14h50-15h00 Ngôi nhà ASEAN
15h50-16h00 Quảng cáo
17h00-17h50 Nhịp sống
18h57-19h00 Quảng cáo
19h55-20h00 Quảng cáo
21h58-22h00 Quảng cáo
22h00-23h00 Thức cùng VOV
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: