logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Từ thực phẩm bẩn - sự khủng hoảng niềm tin của người tiêu dùng - Nghĩ về phát triển nông nghiệp sạch.

- Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm nay đã bắt đầu, với chủ đề "Sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn". Đây là cao điểm truyền thông về an toàn thực phẩm trong năm, với kỳ vọng, và cũng là mục tiêu nâng cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền cơ sở các cấp, người quản lý; nhận thức, ý thức của người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm. Một thực tế đáng buồn là vi phạm về an toàn thực phẩm ngày càng gia tăng, khiến người tiêu dùng ngày càng mất niềm tin về chất lượng hàng hóa nông sản thực phẩm, bởi khó lòng trở thành người tiêu dùng thông thái khi mà việc kiểm soát chất lượng vệ sinh thực phẩm vẫn đang là khâu yếu kém. Biên tập viên Ngọc Diệu có bài bình luận.

An toàn vệ sinh thực phẩm: Cần lương tâm của người cung ứng

Mất an toàn vệ sinh thực phẩm ở mọi lĩnh vực ngày càng ở mức trầm trọng. Hàng loạt vụ ngộ độc thực phẩm liên tiếp xảy ra, gây ảnh hưởng tới sức khỏe, thậm chí cả tính mạng người tiêu dùng. Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), trong năm 2014 vừa qua, cả nước đã có gần 200 vụ ngộ độc thực phẩm với hơn 5.000 người mắc, hơn 80% trong số này nhập viện, 43 trường hợp tử vong. Chất lượng thực phẩm không đảm bảo đã gây ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe cộng đồng, và thực sự trở thành mối lo lớn của toàn xã hội. Bình luận của Biên tập viên Phương Hà:

Để "tốt nghiệp" ODA

Cuối tháng 3 vừa qua, một doanh nghiệp tại Đà Nẵng đã gây bất ngờ lớn khi tuyên bố từ chối nguồn vốn ODA cho dự án mở rộng cảng Tiên Sa giai đoạn II với lý do đơn vị này có khả năng tự huy động tài chính để hoàn thành dự án đúng tiến độ. Sự từ chối có phần "nhã nhặn" của một doanh nghiệp địa phương trước nguồn vốn ODA như một lời cảnh tỉnh trước "bầu sữa" ODA trong bối cảnh nợ công tăng cao. Bình luận của biên tập viên Mỹ Hà.

Đừng để nông sản ùn ứ ngay trên bàn cơ quan hoạch định chính sách

Những ngày này, cảnh hàng trăm ngàn tấn dưa hấu, thanh long mà nông dân Việt Nam "một nắng hai sương" làm ra bị ùn ứ, chật vật tìm đường sang Trung Quốc lại tái diễn. Chuyện chẳng có gì mới, mới chăng, chỉ là sáng kiến huy động nhân viên xuống phố bán dưa giúp nông dân của một số cơ quan thuộc Bộ Công Thương ngay giữa lòng Hà Nội. Vấn đề đặt ra là: Cần làm gì để nông sản không bị ùn ứ ngay trên bàn của cơ quan hoạch định chính sách? Bình luận của Biên tập viên Hoàng Mai Anh:

Chương mới trong quan hệ Mỹ - Cuba

- Trong một động thái được cả dư luận thế giới theo dõi sát sao, vào đêm qua (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Ba-rắc Ô-ba-ma và Chủ tịch Cuba Ra-un Cát-xtờ-rô đã có cuộc thảo luận đầu tiên tại Panama, bên lề Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ. Đây không phải là diễn biễn bất ngờ trong quan hệ Mỹ - Cuba song nó là bước tiến triển vượt bậc kể từ tháng 12 năm ngoái, khi nhà lãnh đạo hai nước tuyên bố bình thường hóa quan hệ. Cuộc gặp cho thấy Mỹ và Cuba đang bước qua quá khứ để tiến vào một trang mới cho quan hệ hai nước. Bình luận của biên tập viên Việt Nga.

Nông sản Việt loay hoay tìm chỗ đứng

Hầu hết các ngành hàng nông, thủy sản của nước ta dù tăng mạnh về sản lượng theo các năm nhưng giá trị kim ngạch xuất khẩu lại ở mức rất thấp. Cần phải làm gì để giúp hàng nông sản Việt Nam thoát khỏi thế "bất ổn" và có chỗ đứng vững chắc trên thị trường trong và ngoài nước. BTV Minh Khánh có bài bình luận về nội dung này:

Cải cách thủ tục hành chính và câu chuyện tham nhũng vặt.

- Cách đây hơn 1 năm, ngày 2/4/2014, kết quả công bố Chỉ số hiệu quả quản trị hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2013 cho thấy tham nhũng vặt diễn ra phổ biến ở hầu hết địa phương, trong khi người dân bị cán bộ đối xử thiếu tôn trọng... Những thực tế trong các hoạt động hành chính, trong đó có các nghiên cứu PAPI, là cơ sở để năm 2014, Chính phủ chỉ đạo đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong tất cả các lĩnh vực. Sau hơn một năm,hoạt động hành chính đã có những bước cải cách đáng kể, nhưng câu chuyện tham nhũng vặt vẫn còn nhiều chuyện đáng bàn. Biên tập viên Thu Thùy có bài bình luận.

Điều kiện kinh doanh - Đừng để phép vua thua lệ làng.

- "Bộ máy nhà nước cần chuyển từ tư duy quản lý sang tư duy phục vụ", đây là nhận thức đã được Quốc hội, Chính phủ nhìn nhận và đưa thành quy định trong các Luật và Nghị định. Nhờ đó, môi trường kinh doanh của nước ta được đánh giá là có những đột phá về tư duy điều hành. Vậy nhưng, khoảng cách từ nhận thức đến thực tiễn vẫn còn rất xa, khi mà tư duy này chưa được quán triệt ở từng Bộ, ngành, địa phương và xuống đến từng cán bộ công quyền. Biên tập viên Trung Hiếu có bài bình luận.

Bài học nào từ Dự án chặt hạ cây xanh ở Hà Nội?

Qua ngàn năm, trải bao biến cố thăng trầm của lịch sử, Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội vẫn là Thủ đô của Việt Nam, là “Thủ đô ta”, “linh thiêng và hào hoa”, là “niềm tin và hi vọng” của mỗi người dân Việt Nam. Vì thế, mỗi bước đi lên của Hà Nội là niềm tự hào của mỗi người dân nước Việt. Ngược lại, mỗi khi Hà Nội có những việc làm và cách ứng xử chưa đúng, thì tự mỗi người dân cả nước lại cảm thấy buồn lòng. Như dự án chặt hạ 6.700 cây xanh của Hà Nội vừa qua, với cách làm và lối ứng xử, đã khiến người dân cả nước không an lòng. Bình luận của Nhà báo Uông Ngọc Dậu với nhan đề: Bài học nào từ Dự án chặt hạ cây xanh ở Hà Nội?

Thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Trung Quốc phát triển ổn định và lành mạnh

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình, sáng nay (7/4), Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Hà Nội đi thăm chính thức nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa… Chuyến thăm của Tổng Bí thư lần này sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ giữa hai nước phát triển ổn định và lành mạnh. Vũ Duy - Biên tập viên Đài Tiếng nói Việt Nam có bài viết về chuyến thăm quan trọng này của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga

Sáng nay, Tại Phủ Chủ tịch sẽ diễn ra lễ đón Thủ tướng Liên bang Nga Dmitry Medvedev thăm chính thức Việt Nam từ ngày 05-07/4. Diễn ra trong bối cảnh quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga thời gian qua phát triển tích cực trong mọi lĩnh vực, chuyến thăm có ý nghĩa to lớn, làm sâu sắc hơn quan hệ song phương trên nền tảng tin cậy, tương trợ lẫn nhau, đồng thời mở ra những cơ hội hợp tác mới, đem lại lợi ích cho cả 2 quốc gia. Bình luận của Biên tập viên Thu Hà:

Không có gì là không thể

- Một trong những thông tin quốc tế nổi bật được dư luận đặc biệt quan tâm trong tuần chính là việc Iran và nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc và Đức) đạt được thỏa thuận khung về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran. Dù đây chưa phải là đích đến cuối cùng nhưng nó vẫn được coi là một "thỏa thuận lịch sử" làm nền tảng cho các cuộc đàm phán tương lai nhằm tiến tới một thỏa thuận cuối cùng, khép lại chương trinh hạt nhân gây tranh cãi của Iran kéo dài hơn một thập kỷ qua. Và với thỏa thuận này, có thể thấy rõ một điều: để duy trì hòa bình và ổn định của thế giới, chỉ cần các bên thiện chí và quyết tâm xây dựng lòng tin thì không có điều gì không thể làm được. Nhìn lại tình hình thế giới tuần qua, biên tập viên Hồ Điệp có bình luận.

Thiếu thông tin, thiếu pháp trị - còn tham nhũng.

Cuộc chiến chống tham nhũng dường như chưa bao giờ ngừng ở các quốc gia trên thế giới. Việt Nam cũng không ngoại lệ. Thậm chí còn ở mức độ đáng lo ngại, khi hành vi tham nhũng xuất hiện ở nhiều lĩnh vực, nhiều mức độ cao - thấp, lớn - nhỏ khác nhau. Trong bất kỳ hoạt động nào người dân cũng có thể đặt câu hỏi, liệu có tham nhũng? Hoặc đưa ra nhận định, chắc chắn có tham nhũng! Trong cuộc họp mới đây với Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu các cơ quan chức năng cần đẩy nhanh tiến độ, xử lý nghiêm minh, kịp thời các vụ việc, vụ án tham nhũng nghiêm trọng. Bởi nếu thiếu pháp trị, các loại tội phạm trong đó có tội phạm tham nhũng sẽ vẫn hoành hành. Bình luận của biên tập viên Đàm Hoa.

Du lịch Việt Nam: Tăng giá trị để khẳng định thương hiệu

Hôm nay, tại nhiều địa phương trong cả nước đồng loạt diễn ra nhiều sự kiện du lịch lớn, trong đó đang chú ý nhất là "Tuần lễ Khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2015" diễn ra tại Thanh Hóa. Các sự kiện du lịch này được kỳ vọng sẽ mở ra những "cánh cửa" mới cho sự phát triển của ngành du lịch Việt Nam. Tuy nhiên, để khẳng định thương hiệu, ngành du lịch nước ta cần triển khai nhiều giải pháp quyết liệt để tăng giá trị của các sản phẩm du lịch, xây dựng văn hóa du lịch của Việt Nam. Bình luận của Biên tập viên Mai Hồng:

Biến lời nói thành hành động

Tới thời điểm này là tròn một năm Chính phủ ban hành Nghị quyết 19 yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung cải thiện môi trường kinh doanh, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính. Từ đầu năm đến nay, làm việc với các bộ, ngành liên quan, Thủ tướng Chính phủ đưa ra thông điệp "Biến lời nói thành hành động", nhằm hướng tới cải cách thủ tục hành chính để xây dựng một môi trường kinh doanh minh bạch, loại bỏ những trở lực của nạn tham nhũng, tiêu cực, phiền hà, sách nhiễu. Từ thông điệp của người đứng đầu Chính phủ, các cấp, các ngành, các địa phương hãy hành động để đưa đất nước ta ngày càng phát triển. Bình luận của Nhà báo Nam Dũng nhan đề "Biến lời nói thành hành động":

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

9h15-10h00 Đối thoại
13h00-13h45 Âm nhạc 168h
13h45-14h00 A lô VOV1
17h00-17h50 Nhịp sống
18h57-19h00 Quảng cáo
20h59-21h00 Báo giờ
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: