logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Nước là cốt lõi của phát triển bền vững.

Nước đang ảnh hưởng trực tiếp tới mục tiêu tăng trưởng bền vững với từng quốc gia nói chung và Việt Nam nói riêng. Chính vì vậy mà chủ đề của Ngày Nước sạch thế giới năm nay được chọn là "Nước và Phát triển bền vững" như một lời nhắc nhở các quốc gia đừng bỏ qua các giải pháp quản lý và bảo vệ nguồn nước trong các kịch bản tăng trưởng. Bình luận của biên tập viên Mỹ Hà.

Tiêu thụ - Bài toán khó của sản xuất nông nghiệp

Lúa Đông Xuân đang thu hoạch rộ ở Đồng bằng sông Cửu Long lại gặp cảnh không bán được. Chính sách thu mua tạm trữ của Chính phủ cũng không thể cứu vãn khi sau nửa tháng triển khai mới thu mua được 8% chỉ tiêu mà chương trình đưa ra. Câu chuyện này một lần nữa cho thấy vấn đề tiêu thụ nông sản đang trở nên hết sức bức bách, là "nút thắt" cần được tháo gỡ cho sản xuất nông nghiệp hiện nay. Nhưng gỡ bằng cách nào? Biên tập viên Hương Lan có bài bình luận: Tiêu thụ - Bài toán khó của sản xuất nông nghiệp

Thông điệp từ Tượng đài tưởng niệm Gạc Ma.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và tỉnh Khánh Hòa vừa khởi công xây dựng Công trình tưởng niệm chiến sĩ hy sinh trên đảo đá Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa. Đây là công trình tưởng niệm của toàn dân tộc đối với những anh hùng liệt sĩ đã hy sinh máu xương vì sự toàn vẹn chủ quyền biển đảo, là thông điệp gửi tới tất cả các thế lực có ý đồ xâm lăng rằng, nhân dân Việt Nam, dân tộc Việt Nam sẽ không bao giờ chùn bước, sẽ chiến đấu đến cùng để bảo vệ lãnh thổ thiêng liêng Tổ quốc. Đây còn là lời nhắc nhở mỗi người dân Việt Nam luôn cảnh giác với họa xâm lăng. Bình luận của biên tập viên Vân Thiêng.

Các nước Đông Á tăng ngân sách quốc phòng: Không có lửa thì làm sao có khói?

Bắt đầu từ năm tài khóa 2015, Nhật Bản sẽ tăng thêm 2% chi tiêu quốc phòng, đạt mức kỷ lục gần 5000 tỷ yên. Điều đáng nói là trước đó, cũng đã có nhiều nước trong khu vực tăng ngân sách cho chi tiêu quốc phòng. Trong bối cảnh tình hình Biển Đông, Biển Hoa Đông luôn diễn biến phức tạp, việc nhiều nước tăng mạnh ngân sách quốc phòng khiến dư luận không khỏi lo ngại về một cuộc chạy đua vũ trang mới. Vậy, điều gì đã buộc các quốc gia phải có những động thái như vậy? Biên tập viên Hồ Điệp có bình luận "Không có lửa thì làm sao có khói?"

Thu hồi tài sản tham nhũng vẫn chưa có hồi kết

Có một nghịch lý là trong báo cáo của ngành chức năng cũng như trong thực tế, tình hình tham nhũng vẫn nghiêm trọng, thiệt hại về tài sản do tham nhũng gây ra ngày càng lớn, nhưng tỷ lệ số tiền, tài sản tham nhũng thu hồi được lại rất thấp. Đây là câu chuyện đã được nói đi nói lại nhiều lần; đã tìm kiếm nhiều giải pháp, kể cả tham khảo kinh nghiệm của các nước trên thế giới, nhưng đến giờ thu hồi tài sản do tham nhũng mà có dường như vẫn là một thách thức. Nó không chỉ làm đau đầu các ngành chức năng mà còn làm dư luận thêm bức xúc. Bởi vây, lần nữa Hội thảo "Thu hồi tài sản tham nhũng - Thực tiễn Việt Nam và kinh nghiệm quốc tế" được tổ chức sáng qua, 13/3 lại bàn về nội dung này. Bình luận của Biên tập viên Đàm Hoa:

Bồi thường oan sai - đừng để người dân mỏi mòn chờ đợi.

Hôm nay, Ủy ban thường vụ Quốc hội chất vấn Chánh án toàn án nhân dân tối cao về tình hình oan sai trong hoạt động tố tụng hình sự và bồi thường oan sai theo quy định của Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước. Oan sai trong hoạt động tố tụng là điều khó tránh khỏi, nhưng có thể nói chưa bao giờ vấn đề oan sai trong hoạt động tố tụng hình sự lại dấy lên quan ngại trong nhân dân mạnh mẽ như trong thời gian gần đây. Và điều khiến dư luận dành sự quan tâm đặc biệt không kém chính là việc chậm trễ trong bồi thường oan sai. Bình luận của biên tập viên Ngọc Chi.

Không biến sân nhà thành bãi rác

Cục Hàng hải Việt Nam cho biết, tại các cảng biển cả nước, đặc biệt là tại thành phố Hải Phòng, Đà Nẵng, Quảng Ninh và thành phố Hồ Chí Minh đang tồn đọng hơn 5.500 container hàng nhập khẩu. Phần lớn trong số đó là vô chủ, lưu bãi khá lâu. Đặc biệt là 90% số container này đều chứa phế liệu. Vì món lợi trước mắt, rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp đã bất chấp để nhập rác thải công nghiệp vào Việt Nam. Tình trạng này ngày càng trở nên nghiêm trọng, cần có biện pháp xử lý cương quyết của các ngành chức năng để nước ta không trở thành bãi chứa chất thải của thế giới. Bình luận của BTV Vân Thiêng: Không biến sân nhà thành bãi rác

Cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh: Phải thực chất!

Thông tin nhận được sự quan tâm của dư luận, đặc biệt là giới doanh nghiệp, đó là Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa phối hợp với Văn phòng Chính phủ trình Chính phủ Nghị quyết về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2015. Tại Nghị quyết này, hàng loạt mục tiêu cụ thể được đưa ra, như tiếp tục rút ngắn thời gian nộp thuế, bảo hiểm xã hội, tăng số doanh nghiệp kê khai và nộp thuế điện tử, giảm thời gian làm các thủ tục thành lập doanh nghiệp.v.v. Doanh nghiệp kỳ vọng, Nghị quyết sẽ được thực hiện với tinh thần quyết liệt, để những cải cách thủ tục hành chính mang lại hiệu quả thực chất, môi trường kinh doanh thực sự được cải thiện, chứ không chỉ dừng lại ở các văn bản chỉ đạo của các cấp, các ngành. Biên tập viên Ngọc Diệu bình luận về nội dung này.

Công khai thông tin và thái độ trọng dân

Việc lãnh đạo một số Bộ, ngành, địa phương công khai điện thoại, địa chỉ trên mạng xã hội Facebook, hoặc hộp thư điện tử để nhận ý kiến góp ý của dân đang được dư luận đồng tình và cho rằng, đây là cánh cửa để các chính sách gần dân hơn, lắng nghe dân mà làm tốt nhiệm vụ của mình. Quan trọng hơn nữa là việc làm này cho phép người dân được kỳ vọng vào một lớp cán bộ lãnh đạo năng động, hiểu dân sát việc, nhạy bén trong tiếp nhận và xử lý thông tin, làm tròn nghĩa vụ công bộc của dân. Bình luận của BTV Vân Thiêng.

Mất mát lớn sau một vụ tấn công nhỏ lẻ.

- Trong tuần, vụ Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Mác Li-pớt bị tấn công bằng dao gây sốc dư luận thế giới. Mặc dù hành động bạo lực này không đe dọa tính mạng của Đại sứ Li-pớt và thủ phạm đã bị bắt giữ ngay tại hiện trường, song vụ việc chỉ ra rằng, đảm bảo an ninh là vấn đề không thể chủ quan đối với bất kỳ quốc gia nào, đồng thời cho thấy những mất mát lớn sau một vụ tấn công nhỏ lẻ. Bình luận của biên tập viên Vũ Thu Hà.

Nhận thức quan trọng để bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Theo thống kê của Bộ Y tế, mỗi năm nước ta có khoảng 200.000 người mắc các bệnh về ung thư, u bướu, và mỗi một ngày qua đi lại có hàng trăm người bị chết vì những căn bệnh này. Điều đáng báo động ở đây là hàng ngày, hàng giờ, ngoài những nguyên nhân trực tiếp, nhiều người đang vô tình tiếp sức làm hại chính cộng đồng và bản thân mình vì lợi nhuận trước mắt. Sức khỏe là yếu tố vô cùng quan trọng với mỗi con người, việc bảo vệ nâng cao sức khỏe là việc làm của cả cộng đồng. Muốn vậy, các cơ quan chức năng cần tăng mạnh các hoạt động giám sát chặt chẽ, xử phạt nghiêm khắc những vi phạm. Về cá nhân, phải làm sao dẹp bỏ được những lợi ích cá nhân, những suy nghĩ hẹp hòi của mỗi người, nếu không, những căn bệnh vô phương cứu chữa sẽ vẫn hàng ngày, hàng giờ tàn phá sức khỏe của tất cả mọi người. Biên tập viên Phương Hà có bình luận.

Nâng cao năng lực cạnh tranh không thể nói chung chung.

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2 vừa rồi, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thành viên chính phủ, trong năm nay phải tạo ra bước chuyển biến thực sự và mạnh mẽ thông qua việc đẩy mạnh các giải pháp, mục tiêu cụ thể cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi nhất cho doanh nghiệp đầu tư kinh doanh, xem đây là nội dung có ý nghĩa quyết định đối với phát triển kinh tế - xã hội. Bằng thái độ cương quyết, Thủ tướng khẳng định: Cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia không thể nói chung chung. Bình luận của biên tập viên Vân Thiêng.

Hạn hán và bài học chủ động trong sản xuất nông nghiệp

Biến đổi khí hậu toàn cầu, diễn biến thời tiết ngày càng phức tạp đang đặt ra nhiều thách thức trong sản xuất nông nghiệp. Với vụ Đông Xuân 2014-2015 và vụ Hè Thu 2015 là nguy cơ hạn hán, dự báo sẽ diễn ra gay gắt và nghiêm trọng với tình trạng khô hạn, thiếu nước. Để tránh những hệ quả đáng tiếc do hạn hán gây ra, cần có sự chủ động và những giải pháp ứng phó kịp thời từ các ban ngành chức năng, địa phương và cả người dân. Bình luận của BTV Minh Khánh.

Chiếc xe máy và câu chuyện ý thức.

Mới đây, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho biết dự kiến sẽ đề xuất Chính phủ ban hành một nghị định cho phép tịch thu xe máy của những người cố tình đi vào đường cao tốc. Những xe thu được sẽ tiến hành bán đấu giá, toàn bộ số tiền thu được sẽ dành để ủng hộ người nghèo. Đề xuất này ngay lập tức nhận được những ý kiến nhiều chiều, trong đó có những băn khoăn về tính pháp lý của những đề xuất này. Tuy nhiên, ở một góc độ khác, những đề xuất này cho thấy một thực tế: tình trạng xe máy đi lên các đường cao tốc, đường cấm xe máy đã gia tăng đến mức báo động, cũng như ý thức của một bộ phận người tham gia giao thông bằng xe gắn máy đang xuống thấp. Có phải đã đến lúc cần một giải pháp đặc biệt như tịch thu xe máy để vãn hồi trật tự giao thông?

Điều hành giá xăng dầu trong bối cảnh hội nhập: Cần tuân thủ những nguyên tắc cơ bản của thị trường.

Diễn biễn giá xăng dầu trong nước sẽ theo chiều hướng nào - khi hầu hết các phân tích cũng như dự báo về giá dầu thô trên thị trường thế giới đã không đúng và đang không tuân theo quy luật nào cả. Lợi ích của cả Nhà nước và Doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu liệu có gặp khó? Quyền lợi của Người tiêu dùng liệu có được đảm bảo nếu thiếu cả các giải pháp mạnh từ cơ chế pháp lý để điều hành giá xăng dầu đến việc kiểm soát giá các mặt hàng "ăn theo" giá xăng dầu... là các vấn đề đặt ra. Bình luận "Điều hành giá xăng dầu trong bối cảnh hội nhập: Cần tuân thủ những nguyên tắc cơ bản của thị trường" của biên tập viên Nguyên Long bàn về vấn đề này.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

05h20-05h50 Mùa vàng
05h50-05h59 Quảng cáo
6h28-6h30 Quảng cáo
10h25-10h30 Quảng cáo
11h45-11h59 Quảng cáo
12h57-13h00 Quảng cáo
13h20-13h25 Quảng cáo
14h50-15h00 Ngôi nhà ASEAN
15h50-16h00 Quảng cáo
18h57-19h00 Quảng cáo
19h55-20h00 Quảng cáo
21h58-22h00 Quảng cáo
22h00-23h00 Thức cùng VOV
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: