logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Thắt chặt tình hữu nghị đặc biệt Việt-Lào

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Chu-ma-ly Xay-nha-xỏn và phu nhân, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và phu nhân sẽ thăm và làm việc tại Lào từ ngày hôm nay đến ngày 25/3/2015. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong quan hệ hai nước, góp phần củng cố và thắt chặt hơn nữa quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt-Lào. Hoàng Dũng - Biên tập viên Đài Tiếng nói Việt Nam có bình luận về chuyến thăm quan trọng này:

Tăng "chỉ số hạnh phúc"

Năm nay là năm thứ 3 Việt Nam hưởng ứng các hoạt động của Ngày Quốc tế Hạnh phúc (20/3) theo quyết định của Liên Hợp quốc. "Yêu thương và Chia sẻ"- thông điệp của Ngày Quốc tế hạnh phúc nhắc nhở chúng ta hãy biết trân trọng mỗi phút giây hạnh phúc và cùng chung tay xây dựng cuộc sống tốt đẹp, đem lại niềm vui, hạnh phúc cho tất cả mọi người. Bình luận của biên tập viên Mai Hồng.

Nước là cốt lõi của phát triển bền vững.

Nước đang ảnh hưởng trực tiếp tới mục tiêu tăng trưởng bền vững với từng quốc gia nói chung và Việt Nam nói riêng. Chính vì vậy mà chủ đề của Ngày Nước sạch thế giới năm nay được chọn là "Nước và Phát triển bền vững" như một lời nhắc nhở các quốc gia đừng bỏ qua các giải pháp quản lý và bảo vệ nguồn nước trong các kịch bản tăng trưởng. Bình luận của biên tập viên Mỹ Hà.

Mong manh hàng Việt!

Sáng chủ nhật vừa rồi, tại Hà Nội diễn ra Lễ tôn vinh, trao Giải thưởng "Sản phẩm, dịch vụ thương hiệu Việt tiêu biểu hưởng ứng Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" lần thứ nhất. 100 doanh nghiệp được tôn vinh, trao giải lần này, là đại diện cho hàng ngàn doanh nghiệp Việt không ngừng nỗ lực, khẳng định chất lượng, thương hiệu hàng hóa Việt, trước hết là với người tiêu dùng Việt. Nhưng còn đó nhiều tâm tư, trăn trở của các doanh nhân về vị thế của hàng Việt, khi cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam bước sang năm thứ 6, trong bối cảnh hội nhập sâu, mở ra nhiều cơ hội, nhưng cũng lắm thách thức. Biên tập viên Ngọc Diệu có bình luận: "Mong manh hàng Việt".

Tiêu thụ - Bài toán khó của sản xuất nông nghiệp

Lúa Đông Xuân đang thu hoạch rộ ở Đồng bằng sông Cửu Long lại gặp cảnh không bán được. Chính sách thu mua tạm trữ của Chính phủ cũng không thể cứu vãn khi sau nửa tháng triển khai mới thu mua được 8% chỉ tiêu mà chương trình đưa ra. Câu chuyện này một lần nữa cho thấy vấn đề tiêu thụ nông sản đang trở nên hết sức bức bách, là "nút thắt" cần được tháo gỡ cho sản xuất nông nghiệp hiện nay. Nhưng gỡ bằng cách nào? Biên tập viên Hương Lan có bài bình luận: Tiêu thụ - Bài toán khó của sản xuất nông nghiệp

Thông điệp từ Tượng đài tưởng niệm Gạc Ma.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và tỉnh Khánh Hòa vừa khởi công xây dựng Công trình tưởng niệm chiến sĩ hy sinh trên đảo đá Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa. Đây là công trình tưởng niệm của toàn dân tộc đối với những anh hùng liệt sĩ đã hy sinh máu xương vì sự toàn vẹn chủ quyền biển đảo, là thông điệp gửi tới tất cả các thế lực có ý đồ xâm lăng rằng, nhân dân Việt Nam, dân tộc Việt Nam sẽ không bao giờ chùn bước, sẽ chiến đấu đến cùng để bảo vệ lãnh thổ thiêng liêng Tổ quốc. Đây còn là lời nhắc nhở mỗi người dân Việt Nam luôn cảnh giác với họa xâm lăng. Bình luận của biên tập viên Vân Thiêng.

Các nước Đông Á tăng ngân sách quốc phòng: Không có lửa thì làm sao có khói?

Bắt đầu từ năm tài khóa 2015, Nhật Bản sẽ tăng thêm 2% chi tiêu quốc phòng, đạt mức kỷ lục gần 5000 tỷ yên. Điều đáng nói là trước đó, cũng đã có nhiều nước trong khu vực tăng ngân sách cho chi tiêu quốc phòng. Trong bối cảnh tình hình Biển Đông, Biển Hoa Đông luôn diễn biến phức tạp, việc nhiều nước tăng mạnh ngân sách quốc phòng khiến dư luận không khỏi lo ngại về một cuộc chạy đua vũ trang mới. Vậy, điều gì đã buộc các quốc gia phải có những động thái như vậy? Biên tập viên Hồ Điệp có bình luận "Không có lửa thì làm sao có khói?"

Thu hồi tài sản tham nhũng vẫn chưa có hồi kết

Có một nghịch lý là trong báo cáo của ngành chức năng cũng như trong thực tế, tình hình tham nhũng vẫn nghiêm trọng, thiệt hại về tài sản do tham nhũng gây ra ngày càng lớn, nhưng tỷ lệ số tiền, tài sản tham nhũng thu hồi được lại rất thấp. Đây là câu chuyện đã được nói đi nói lại nhiều lần; đã tìm kiếm nhiều giải pháp, kể cả tham khảo kinh nghiệm của các nước trên thế giới, nhưng đến giờ thu hồi tài sản do tham nhũng mà có dường như vẫn là một thách thức. Nó không chỉ làm đau đầu các ngành chức năng mà còn làm dư luận thêm bức xúc. Bởi vây, lần nữa Hội thảo "Thu hồi tài sản tham nhũng - Thực tiễn Việt Nam và kinh nghiệm quốc tế" được tổ chức sáng qua, 13/3 lại bàn về nội dung này. Bình luận của Biên tập viên Đàm Hoa:

Bồi thường oan sai - đừng để người dân mỏi mòn chờ đợi.

Hôm nay, Ủy ban thường vụ Quốc hội chất vấn Chánh án toàn án nhân dân tối cao về tình hình oan sai trong hoạt động tố tụng hình sự và bồi thường oan sai theo quy định của Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước. Oan sai trong hoạt động tố tụng là điều khó tránh khỏi, nhưng có thể nói chưa bao giờ vấn đề oan sai trong hoạt động tố tụng hình sự lại dấy lên quan ngại trong nhân dân mạnh mẽ như trong thời gian gần đây. Và điều khiến dư luận dành sự quan tâm đặc biệt không kém chính là việc chậm trễ trong bồi thường oan sai. Bình luận của biên tập viên Ngọc Chi.

Không biến sân nhà thành bãi rác

Cục Hàng hải Việt Nam cho biết, tại các cảng biển cả nước, đặc biệt là tại thành phố Hải Phòng, Đà Nẵng, Quảng Ninh và thành phố Hồ Chí Minh đang tồn đọng hơn 5.500 container hàng nhập khẩu. Phần lớn trong số đó là vô chủ, lưu bãi khá lâu. Đặc biệt là 90% số container này đều chứa phế liệu. Vì món lợi trước mắt, rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp đã bất chấp để nhập rác thải công nghiệp vào Việt Nam. Tình trạng này ngày càng trở nên nghiêm trọng, cần có biện pháp xử lý cương quyết của các ngành chức năng để nước ta không trở thành bãi chứa chất thải của thế giới. Bình luận của BTV Vân Thiêng: Không biến sân nhà thành bãi rác

Cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh: Phải thực chất!

Thông tin nhận được sự quan tâm của dư luận, đặc biệt là giới doanh nghiệp, đó là Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa phối hợp với Văn phòng Chính phủ trình Chính phủ Nghị quyết về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2015. Tại Nghị quyết này, hàng loạt mục tiêu cụ thể được đưa ra, như tiếp tục rút ngắn thời gian nộp thuế, bảo hiểm xã hội, tăng số doanh nghiệp kê khai và nộp thuế điện tử, giảm thời gian làm các thủ tục thành lập doanh nghiệp.v.v. Doanh nghiệp kỳ vọng, Nghị quyết sẽ được thực hiện với tinh thần quyết liệt, để những cải cách thủ tục hành chính mang lại hiệu quả thực chất, môi trường kinh doanh thực sự được cải thiện, chứ không chỉ dừng lại ở các văn bản chỉ đạo của các cấp, các ngành. Biên tập viên Ngọc Diệu bình luận về nội dung này.

Công khai thông tin và thái độ trọng dân

Việc lãnh đạo một số Bộ, ngành, địa phương công khai điện thoại, địa chỉ trên mạng xã hội Facebook, hoặc hộp thư điện tử để nhận ý kiến góp ý của dân đang được dư luận đồng tình và cho rằng, đây là cánh cửa để các chính sách gần dân hơn, lắng nghe dân mà làm tốt nhiệm vụ của mình. Quan trọng hơn nữa là việc làm này cho phép người dân được kỳ vọng vào một lớp cán bộ lãnh đạo năng động, hiểu dân sát việc, nhạy bén trong tiếp nhận và xử lý thông tin, làm tròn nghĩa vụ công bộc của dân. Bình luận của BTV Vân Thiêng.

Mất mát lớn sau một vụ tấn công nhỏ lẻ.

- Trong tuần, vụ Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Mác Li-pớt bị tấn công bằng dao gây sốc dư luận thế giới. Mặc dù hành động bạo lực này không đe dọa tính mạng của Đại sứ Li-pớt và thủ phạm đã bị bắt giữ ngay tại hiện trường, song vụ việc chỉ ra rằng, đảm bảo an ninh là vấn đề không thể chủ quan đối với bất kỳ quốc gia nào, đồng thời cho thấy những mất mát lớn sau một vụ tấn công nhỏ lẻ. Bình luận của biên tập viên Vũ Thu Hà.

Nhận thức quan trọng để bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Theo thống kê của Bộ Y tế, mỗi năm nước ta có khoảng 200.000 người mắc các bệnh về ung thư, u bướu, và mỗi một ngày qua đi lại có hàng trăm người bị chết vì những căn bệnh này. Điều đáng báo động ở đây là hàng ngày, hàng giờ, ngoài những nguyên nhân trực tiếp, nhiều người đang vô tình tiếp sức làm hại chính cộng đồng và bản thân mình vì lợi nhuận trước mắt. Sức khỏe là yếu tố vô cùng quan trọng với mỗi con người, việc bảo vệ nâng cao sức khỏe là việc làm của cả cộng đồng. Muốn vậy, các cơ quan chức năng cần tăng mạnh các hoạt động giám sát chặt chẽ, xử phạt nghiêm khắc những vi phạm. Về cá nhân, phải làm sao dẹp bỏ được những lợi ích cá nhân, những suy nghĩ hẹp hòi của mỗi người, nếu không, những căn bệnh vô phương cứu chữa sẽ vẫn hàng ngày, hàng giờ tàn phá sức khỏe của tất cả mọi người. Biên tập viên Phương Hà có bình luận.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

5h20-5h50 Mùa vàng
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: