logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Một đồng lời một đồng tiêu cực phí.

Tham luận tại Diễn đàn kinh tế mùa xuâ 2015 mới đây, chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh đã nêu một số liệu khiến nhiều người phải quan tâm. Đó là tình trạng doanh nghiệp muốn có một đồng lời, phải mất xấp xỉ một đồng tiêu cực phí. Nói cách khác, đó là tiền hối lộ mà các doanh nghiệp phải bấm bụng chi ra để mua sự thuận lợi trong kinh doanh. Tình trạng nhũng nhiễu đang trở thành điểm nghẽn trong việc thu hút nguồn lực cho đầu tư phát triển. Nếu không có biện pháp chấn chỉnh quyết liệt sẽ để lại nhiều hậu quả xấu cho nền kinh tế. Bình luận của biên tập viên Hoàng Mai Anh.

Chống chuyển giá và lợi ích quốc gia.

Chống chuyển giá và trốn thuế đối với các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài đã được các cơ quan chức năng quan tâm và tìm nhiều giải pháp đối phó. Mới đây, Thủ tướng Chính phủ một lần nữa yêu cầu Bộ Tài chính cùng các ban ngành liên quan tăng cường các bước đi nhằm chống chuyển giá và trốn thuế một cách hiệu quả, trong bối cảnh nền kinh tế nước ta đang đứng trước những yêu cầu hội nhập cấp thiết. Bình luận của biên tập viên Thu Liên.

Quả dưa hấu ngọt và những bài học đắng

Những ngày qua, thông tin về tình trạng dưa hấu miền Trung bị ùn tắc tại Cửa khẩu phía Bắc cùng những nỗ lực của cộng đồng để "giải cứu" dưa hấu đã làm xôn xao dư luận. Một số vùng đã hết dưa. Thông tin trên mạng xã hội Facebook cho biết, đã có hiện tượng thương lái tranh mua với các thanh niên tình nguyện đang hỗ trợ mua dưa cho bà con trong 2 ngày cuối tuần và nâng giá tới 3.200 đồng/kg... Nhưng đằng sau chiến dịch hỗ trợ tiêu thụ dưa hấu, và mới đây là chiến dịch hỗ trợ bà con nông dân tiêu thụ hành tím, bài học rút ra là gì? Bình luận của Biên tập viên Thu Thùy:

Hợp tác Á - Phi vì hòa bình và phát triển thịnh vượng.

Nhận lời mời của Tổng thống nước Cộng hòa Indonesia Joko Widodo, hôm nay (21/4), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao Á - Phi tại thủ đô Jakarta và Lễ kỷ niệm 60 năm Hội nghị Bangdung, 10 năm quan hệ đối tác chiến lược mới Á - Phi từ ngày 22-24/4. Đây là hoạt động thực hiện chủ trương chủ động hội nhập quốc tế, đồng thời Việt Nam mong muốn cùng các nước Á - Phi bảo vệ các nguyên tắc Bandung và các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, mở rộng quan hệ hợp tác chặt chẽ nhiều mặt với các nước Á - Phi và quan hệ đối tác chiến lược với nước chủ nhà Indonesia. Nhân sự kiện quan trọng này, Hoàng Dũng phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam có bài viết.

Năng lực cạnh tranh quốc gia và trách nhiệm cá nhân người lãnh đạo.

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2014. Thành phố Đà Nẵng tiếp tục đứng đầu bảng xếp hạng, trong khi thành phố Hồ Chí Minh vừa vươn lên xếp thứ 4, Hà Nội dù có tăng 7 bậc, vẫn chỉ xếp ở vị trí thứ 26. Liệu điều Đà Nẵng làm được, có thể nhân rộng ra các địa phương khác, để góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của quốc gia theo tinh thần Nghị quyết 19 của Chính phủ. Bình luận của biên tập viên Vân Thiêng.

Cuộc đấu Mỹ - Trung vẫn phải chờ hiệp hai.

- Tuần qua, Trung Quốc tuyên bố Ngân hàng Đầu tư Hạ tầng châu Á (AIIB) do Bắc Kinh khởi xướng đã có 57 thành viên sáng lập và dự kiến sẽ chính thức đi vào hoạt động vào cuối năm nay. Dư luận thế giới quan tâm đến sự ra đời của ngân hàng này không chỉ bởi kỳ vọng vào tính hiệu quả của nó, mà còn bởi nó đã "ghi điểm" cho Trung Quốc trong cuộc đấu Mỹ - Trung trên võ đài kinh tế quốc tế. Tuy nhiên, cuộc đấu này vẫn tiếp diễn và dư luận đang chờ hiệp hai khi Mỹ gia tăng nỗ lực cho Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) để "gỡ điểm". Nhận định của biên tập viên Thu Hà.

Để không còn những văn bản pháp luật thiếu sức sống

Câu chuyện văn bản quy phạm pháp luật "chết non", "chết yểu" hoặc phải sửa đi sửa lại nhiều lần không còn là lạ trong quá trình thực thi pháp luật ở nước ta. Nhưng cái lạ là vì sao đã có Luật Ban hành văn bản pháp luật mà thực trạng này vẫn tồn tại. Phải chăng luật chưa "thấm" vào quá trình thực thi? Phải chăng các cơ quan có chức năng soạn thảo, ban hành văn bản pháp luật chưa thực hiện đúng quy trình? Phải chăng Luật ban hành văn bản pháp luật còn có vấn đề? Biên tập viên Đàm Hoa có bài bình luận: Để không còn những văn bản pháp luật thiếu sức sống.

Thủ tướng Nauy thăm chính thức Việt Nam - Thúc đẩy hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực.

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, hôm nay (17/4), Thủ tướng Na Uy Ê-na Xôn-béc bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam. Với mục đích tăng cường hợp tác song phương, trao đổi các phương hướng, biện pháp cụ thể thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, chuyến thăm của Thủ tướng Na Uy Ê-na Xôn-béc sẽ thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Na Uy lên một tầm cao mới.

Từ thực phẩm bẩn - sự khủng hoảng niềm tin của người tiêu dùng - Nghĩ về phát triển nông nghiệp sạch.

- Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm nay đã bắt đầu, với chủ đề "Sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn". Đây là cao điểm truyền thông về an toàn thực phẩm trong năm, với kỳ vọng, và cũng là mục tiêu nâng cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền cơ sở các cấp, người quản lý; nhận thức, ý thức của người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm. Một thực tế đáng buồn là vi phạm về an toàn thực phẩm ngày càng gia tăng, khiến người tiêu dùng ngày càng mất niềm tin về chất lượng hàng hóa nông sản thực phẩm, bởi khó lòng trở thành người tiêu dùng thông thái khi mà việc kiểm soát chất lượng vệ sinh thực phẩm vẫn đang là khâu yếu kém. Biên tập viên Ngọc Diệu có bài bình luận.

An toàn vệ sinh thực phẩm: Cần lương tâm của người cung ứng

Mất an toàn vệ sinh thực phẩm ở mọi lĩnh vực ngày càng ở mức trầm trọng. Hàng loạt vụ ngộ độc thực phẩm liên tiếp xảy ra, gây ảnh hưởng tới sức khỏe, thậm chí cả tính mạng người tiêu dùng. Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), trong năm 2014 vừa qua, cả nước đã có gần 200 vụ ngộ độc thực phẩm với hơn 5.000 người mắc, hơn 80% trong số này nhập viện, 43 trường hợp tử vong. Chất lượng thực phẩm không đảm bảo đã gây ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe cộng đồng, và thực sự trở thành mối lo lớn của toàn xã hội. Bình luận của Biên tập viên Phương Hà:

Để "tốt nghiệp" ODA

Cuối tháng 3 vừa qua, một doanh nghiệp tại Đà Nẵng đã gây bất ngờ lớn khi tuyên bố từ chối nguồn vốn ODA cho dự án mở rộng cảng Tiên Sa giai đoạn II với lý do đơn vị này có khả năng tự huy động tài chính để hoàn thành dự án đúng tiến độ. Sự từ chối có phần "nhã nhặn" của một doanh nghiệp địa phương trước nguồn vốn ODA như một lời cảnh tỉnh trước "bầu sữa" ODA trong bối cảnh nợ công tăng cao. Bình luận của biên tập viên Mỹ Hà.

Đừng để nông sản ùn ứ ngay trên bàn cơ quan hoạch định chính sách

Những ngày này, cảnh hàng trăm ngàn tấn dưa hấu, thanh long mà nông dân Việt Nam "một nắng hai sương" làm ra bị ùn ứ, chật vật tìm đường sang Trung Quốc lại tái diễn. Chuyện chẳng có gì mới, mới chăng, chỉ là sáng kiến huy động nhân viên xuống phố bán dưa giúp nông dân của một số cơ quan thuộc Bộ Công Thương ngay giữa lòng Hà Nội. Vấn đề đặt ra là: Cần làm gì để nông sản không bị ùn ứ ngay trên bàn của cơ quan hoạch định chính sách? Bình luận của Biên tập viên Hoàng Mai Anh:

Chương mới trong quan hệ Mỹ - Cuba

- Trong một động thái được cả dư luận thế giới theo dõi sát sao, vào đêm qua (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Ba-rắc Ô-ba-ma và Chủ tịch Cuba Ra-un Cát-xtờ-rô đã có cuộc thảo luận đầu tiên tại Panama, bên lề Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ. Đây không phải là diễn biễn bất ngờ trong quan hệ Mỹ - Cuba song nó là bước tiến triển vượt bậc kể từ tháng 12 năm ngoái, khi nhà lãnh đạo hai nước tuyên bố bình thường hóa quan hệ. Cuộc gặp cho thấy Mỹ và Cuba đang bước qua quá khứ để tiến vào một trang mới cho quan hệ hai nước. Bình luận của biên tập viên Việt Nga.

Nông sản Việt loay hoay tìm chỗ đứng

Hầu hết các ngành hàng nông, thủy sản của nước ta dù tăng mạnh về sản lượng theo các năm nhưng giá trị kim ngạch xuất khẩu lại ở mức rất thấp. Cần phải làm gì để giúp hàng nông sản Việt Nam thoát khỏi thế "bất ổn" và có chỗ đứng vững chắc trên thị trường trong và ngoài nước. BTV Minh Khánh có bài bình luận về nội dung này:

Cải cách thủ tục hành chính và câu chuyện tham nhũng vặt.

- Cách đây hơn 1 năm, ngày 2/4/2014, kết quả công bố Chỉ số hiệu quả quản trị hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2013 cho thấy tham nhũng vặt diễn ra phổ biến ở hầu hết địa phương, trong khi người dân bị cán bộ đối xử thiếu tôn trọng... Những thực tế trong các hoạt động hành chính, trong đó có các nghiên cứu PAPI, là cơ sở để năm 2014, Chính phủ chỉ đạo đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong tất cả các lĩnh vực. Sau hơn một năm,hoạt động hành chính đã có những bước cải cách đáng kể, nhưng câu chuyện tham nhũng vặt vẫn còn nhiều chuyện đáng bàn. Biên tập viên Thu Thùy có bài bình luận.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

05h20-05h50 Mùa vàng
05h50-05h59 Quảng cáo
6h28-6h30 Quảng cáo
10h25-10h30 Quảng cáo
11h45-11h59 Quảng cáo
12h57-13h00 Quảng cáo
13h20-13h25 Quảng cáo
14h50-15h00 Ngôi nhà ASEAN
15h50-16h00 Quảng cáo
18h57-19h00 Quảng cáo
19h55-20h00 Quảng cáo
21h58-22h00 Quảng cáo
22h00-23h00 Thức cùng VOV
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: