logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Nghề báo muốn tồn tại không thể xa rời giá trị cốt lõi

Nghề báo được tôn vinh như quyền lực thứ tư, một trong những trụ cột quan trọng của xã hội văn minh. Cùng với những tiến bộ của nhân loại, nghề báo cũng phát triển với những hình thái khác nhau. Vấn đề đặt ra là trong kỷ nguyên bùng nổ thông tin, nghề báo tồn tại như thế nào? Nhân kỷ niệm 90 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, Nhà báo Đặng Quang Thương có bài bình luận nhan đề "Nghề báo muốn tồn tại không thể xa rời giá trị cốt lõi"

Cấm văng tục chửi bậy: Liệu có khả thi

Trước tình trạng một bộ phận giới trẻ văng tục, chửi bậy quá nhiều ở nơi công cộng, Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn vừa giao Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Sở Giáo dục đào tạo và UBND các quận, huyện, thị xã kiểm tra, xem xét, có biện pháp xử lý nhằm hạn chế những hành vi thiếu văn hóa trong nhà trường và ngoài xã hội. Tuy nhiên, nếu không có những quy định cụ thể và hợp lý thì việc ngăn ngừa tình trạng văng tục, chửi bậy gần như là "bất khả thi". Bình luận của biên tập viên Mai Hồng.

Cháy nổ- Ai sẽ là người hứng chịu

Chỉ trong vòng 1 tuần, trong cả nước đã xảy ra nhiều vụ cháy lớn, trong đó đau lòng nhất là vụ cháy một ngôi nhà ở quận Hoàng Mai, Hà Nội khiến 5 người trong một gia đình thiệt mạng. Và gần đây nhất là vụ cháy ở trường quay S1 cũ của Đài Truyền hình Việt Nam. Rõ ràng cháy nổ không chừa 1 ai, một gia đình, doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị nào. Biên tập viên Thu Thùy có bài bình luận "Cháy nổ- Ai sẽ là người hứng chịu"

Chống buôn lậu, gian lận thương mại: Tổng lực và trọng điểm

Chính phủ vừa ra Nghị quyết số 41, Nghị quyết chuyên đề đầu tiên về đẩy mạnh công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong tình hình mới. Nghị quyết thể hiện tinh thần quyết tâm cao trong việc chống buôn lậu, góp phần lành mạnh hóa thị trường trong nước, chống thất thu ngân sách, bảo vệ sản xuất, kinh doanh của những doanh nghiệp chân chính và quyền lợi của người tiêu dùng. Biên tập viên Ngọc Diệu có bài bình luận: Chống buôn lậu, gian lận thương mại: Tổng lực và trọng điểm.

Thay đổi cách quản lý, điều hành để gỡ khó cho tiêu thụ nông sản

Câu chuyện tiêu thụ nông sản thời điểm này không chỉ là nỗi lo của người nông dân trên chính mảnh vườn, thửa ruộng của mình mà còn là vấn đề nóng của ngành nông nghiệp, được bàn thảo trong nhiều cuộc họp và chất vấn căng thẳng trên nghị trường Quốc hội. Và tại phiên chất vấn, chính người đứng đầu ngành nông nghiệp cũng thừa nhận tiêu thụ nông sản là nỗi lo lớn nhất của mình. Nhưng vì sao mà gần 10 năm qua, cái vòng luẩn quẩn "được mùa mất giá", ế ẩm trong tiêu thụ nông sản ấy vẫn không được giải quyết. Biên tập viên Hương Lan có bài bình luận.

Dông lốc và chuyện quy hoạch cây xanh đô thị

Cơn mưa dông kèm theo lốc xoáy chiều 13/6 vừa qua được xem là có cường độ mạnh nhất trong cả chục năm qua, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản cho người dân Hà Nội. Cây xanh gãy đổ đè nát xe cộ, gây chết người và tắc nghẽn giao thông, mất điện nhiều khu vực. Đành rằng thiên tai là điều không ai muốn, nhưng cơn dông này cũng để lại nhiều điều cần phải suy nghĩ về vấn đề quy hoạch cây xanh đô thị, một yếu tố không thể thiếu trong quá trình phát triển đô thị hiện đại văn minh. Bình luận của biên tập viên Hoàng Mai Anh.

Tham vọng sẽ khiến con người ta cô độc.

Cùng với thông tin về dịch bệnh MERS, những diễn biến mới tại Biển Đông tiếp tục được dư luận quốc tế đặc biệt quan tâm trong tuần qua. Trong một diễn biến mới nhất, Malaysia cho biết họ sẽ gửi công hàm phản đối việc Trung Quốc cho tàu xâm phạm vùng biển của nước này. Trước đó, G7 đã ra tuyên bố kêu gọi giảm căng thẳng trên Biển Đông; Nhật Bản - Australia và Ấn Độ lần đầu tiên cũng đã tổ chức một diễn đàn thảo luận về tình hình biển Đông. Những diễn biễn này cho thấy các quốc gia đang xích lại gần nhau để duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông và tiếp tục phản đối tham vọng "vẽ lại trật tự châu Á" của Trung Quốc. Nhìn lại tình hình thế giới trong tuần, biên tập viên Hồ Điệp có bình luận.

Chống hạn – cần tư duy mới với chuyện đã cũ.

Trong phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa 13 chiều 11/6, các Đại biểu Quốc hội đã dành sự quan tâm đặc biệt đến tình trạng hạn hán ở các tỉnh Nam Trung bộ, đặc biệt là Ninh Thuận khi cả năm qua, tỉnh này không có lấy một giọt mưa, sản xuất đình đốn, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn. Nhiều giải pháp được đưa ra, nhưng dường như đều đã cũ, đã được nói từ nhiều năm trước. Vì vậy, điều cần thiết lúc này là phải thay đổi tư duy ứng phó trước những diễn biến bất thường của khí hậu. Bình luận của biên tập viên Hoàng Mai Anh.

Câu chuyện trách nhiệm trong giám sát.

Phiên chất vấn các vị Bộ trưởng, Trưởng ngành tại Kỳ họp nào của Quốc hội cũng thu hút sự quan tâm đặc biệt của cử tri, bởi nội dung trả lời chất vấn liên quan đến những vấn đề thời sự nóng hổi, liên quan đến cuộc sống thiết thực của cử tri. Và cũng bởi, qua các phiên chất vấn đại biểu Quốc hội, cử tri đo lường được việc thực hiện của các Bộ, ngành đến đâu; hành động của người đứng đầu như thế nào; hiệu lực, hiệu quả giám sát thực hiện lời hứa trước Quốc hội, trước cử tri, trách nhiệm cá nhân, đơn vị trong giám sát ra sao. Bình luận của biên tập viên Đàm Hoa.

Chất vấn trước Quốc hội: Hiệu quả chính là câu trả lời hay nhất.

Hôm nay, Quốc hội bắt đầu Phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Đây là thời gian có sự tham gia đầy đủ nhất của các đại biểu, là hoạt động được theo dõi cẩn thận nhất và thu hút sự quan tâm nhiều nhất trong mỗi phiên họp của Quốc hội. Không khó để nhận ra rằng, mỗi kỳ họp Quốc hội đều có những thay đổi để hoạt động chất vấn có hiệu quả hơn. Nhưng với cử tri như thế vẫn chưa đủ bởi trước yêu cầu của thực tiễn cuộc sống, thì lời nói phải đi đôi với hành động. Làm hiệu quả chính là câu trả lời hay nhất. Bình luận của Biên tập viên Ngọc Chi:

Doanh nghiệp Việt Nam làm sao để lớn

Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam giữa kỳ 2015 diễn ra ngày hôm qua, một lần nữa, thông điệp sát cánh cùng doanh nghiệp và các nhà đầu tư được Thủ tướng Chính phủ khẳng định, qua những nỗ lực xây dựng thể chế kinh tế thị trường, cải cách thủ tục hành chính, chủ động đẩy mạnh hội nhập kinh tế quốc tế. Trăn trở lớn hiện nay, được đại diện cộng đồng doanh nghiệp bày tỏ, là doanh nghiệp của Việt Nam đa số là các doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ, vậy làm sao có thể trụ được trong xu thế hội nhập như vũ bão hiện nay? Bình luận của Biên tập viên Ngọc Diệu:

Ném đất đá lên ô tô, tàu hỏa - Phải xử phạt thật nghiêm.

Thời gian gần đây, đã xảy ra hàng loạt vụ ném đất đá lên xe khách, tàu hỏa trên tuyến Bắc - Nam khiến nhiều người bị thương nặng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Ném đá lên các phương tiện lưu thông đã xảy ra nhiều năm qua. Thế nhưng để giải quyết dứt điểm tình trạng này dường như chưa có giải pháp thực sự hữu hiệu. Câu hỏi đặt ra ở đây là vì sao những người ném đá lại vô cảm trước nỗi đau của người bị ném đá? Bình luận của biên tập viên Phương Hà.

Du lịch Trường Sa để thêm yêu Tổ Quốc

Thông tin tour du lịch đưa khách ra thăm Trường Sa sắp khai trương đang khiến nhiều người háo hức chờ mong. Bởi từ rất lâu rồi, trong lòng mỗi người dân Việt Nam, Trường Sa không chỉ là một địa danh như bao địa danh khác, không phải là những hòn đảo bình thường như bao hòn đảo khác, mà giữa trùng dương tít tắp, Trường Sa là giang sơn Tổ Quốc, là một phần máu thịt trĩu nặng yêu thương và khắc khoải. Du lịch Trường Sa đâu chỉ để đi, để ngắm, mà thiêng liêng hơn là để mỗi người Việt Nam thêm yêu Tổ Quốc mình. Bình luận của Biên tập viên Hoàng Mai Anh:

Hành động vẫn chưa đủ để mang lại thế giới bình yên.

Tuần qua, bức tranh thế giới vẫn tiếp tục u ám bởi những vấn đề nan giải như chiến dịch chống tổ chức khủng bố IS, cuộc khủng hoảng di cư, dịch bệnh MERS-CoV, hay xung đột ở Ucraina và tranh chấp lãnh thổ... vẫn diễn biến theo chiều hướng xấu. Điều đó cho thấy cộng đồng quốc tế đang lúng túng và hành động chưa đủ để tự cứu mình khỏi những hiểm họa khôn lường và mang lại thế giới bình yên. Nhận định của biên tập viên Thu Hà.

Đích đến của mô hình liên kết.

Câu chuyện nông sản "được mùa mất giá" vốn là căn bệnh trầm kha của ngành nông nghiệp trong suốt thời gian qua. Đây cũng là một trong những vấn đề "nóng" đặt ra trên bàn nghị sự của Quốc hội. Giải bài toán này, liên kết, hợp tác - được xem là xu hướng tất yếu và là yêu cầu bắt buộc, vừa giúp nông dân tránh được rủi ro, thiệt hại về kinh tế khi sản xuất, vừa nâng cao thu nhập. Tuy nhiên, cần phải nhìn nhận lại bản chất đích thực của Hợp tác xã để có được sự phát triển đúng hướng. Bình luận của biên tập viên Minh Khánh.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

05h20-05h50 Mùa vàng
05h50-05h59 Quảng cáo
6h28-6h30 Quảng cáo
10h25-10h30 Quảng cáo
11h45-11h59 Quảng cáo
12h57-13h00 Quảng cáo
13h20-13h25 Quảng cáo
14h50-15h00 Ngôi nhà ASEAN
15h50-16h00 Quảng cáo
17h00-17h50 Nhịp sống
18h57-19h00 Quảng cáo
19h55-20h00 Quảng cáo
21h58-22h00 Quảng cáo
22h00-23h00 Thức cùng VOV
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: