logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

5 tháng nhập siêu tăng mạnh: liệu có đáng lo?

Theo báo cáo tình hình kinh tế xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm nay của Bộ Kế hoạch và đầu tư tại phiên họp thường kỳ tháng 5 của Chính phủ, 5 tháng qua, cả nước đã nhập siêu gần 3 tỷ đô-la, bằng 4,7% tổng kim ngạch xuất khẩu, rất sát với mức Quốc hội cho phép là 5%. Từ trạng thái bắt đầu xuất siêu từ năm 2012, thì tới năm nay, nhập siêu đã quay trở lại và có dấu hiệu tăng mạnh. Bình luận của biên tập viên Đài Tiếng nói Việt Nam.

Nông nghiệp thời hội nhập - Chuyên nghiệp để không thua thiệt.

- Đã nhiều năm rồi, chuyện nông sản thừa ế, rớt giá vẫn thường xuyên diễn ra. Từ lúa gạo phẩm cấp thấp ở Đồng bằng sông Cửu Long, trái thanh long, hạt cà phê, hạt điều,... rồi gần đây nhất là củ hành tím, trái dưa hấu bạt ngàn khắp trong Nam ngoài Bắc, trở thành chủ đề nóng tại nghị trường Quốc hội. Không chỉ có trái dưa, củ hành, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng nếu không có những giải pháp tái cơ cấu mạnh mẽ lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, đưa khoa học công nghệ trở thành yếu tốt đầu vào thì sẽ còn rất nhiều sản phẩm nông nghiệp chủ lực của Việt Nam như gạo, cà phê, thủy sản... sẽ đối mặt với những thách thức vô cùng lớn. Bình luận của biên tập viên Mỹ Hà.

Trăn trở với "Tam nông"

Tuần đầu tiên của Kỳ họp thứ 9, Quốc hội Khóa 13 đang diễn ra tại Hà Nội. Nhiều vấn đề kinh tế, xã hội được đưa ra thảo luận đều trực tiếp hoặc gián tiếp liên quan tới nông nghiệp, nông thôn và nông dân. Trong các báo cáo trình Quốc hội ngay từ phiên khai mạc và những ngày tiếp theo, vấn đề đời sống của người dân vùng nông thôn được đề cập nhiều, trong đó có những trăn trở về “tam nông” cần được tập trung giải quyết. Bình luận của Biên tập viên Ngọc Năm:

Càng nước lớn càng nên tự trọng.

- Căng thẳng tại Biển Đông tiếp tục leo thang khi tuần qua Trung Quốc cho lực lượng hải quân 8 lần yêu cầu một máy bay do thám của Mỹ phải rời khỏi khu vực Biển Đông. Sự việc không dừng lại ở đó khi Trung Quốc đe dọa sẽ áp dụng các biện pháp mạnh với Mỹ trên Biển Đông. Điều đáng bàn là hành động của Trung Quốc tiếp tục đi ngược lại với những luật pháp quốc tế bởi Biển Đông chưa bao giờ là vùng biển riêng của Trung Quốc. Sự phớt lờ những chuẩn mực quốc tế, những hành động ngang ngược của Bắc Kinh tại Biển Đông không chỉ khiến dư luận thế giới bất bình, mà còn khiến người ta nghi ngờ về tư cách của một nước lớn. Nhìn lại tình hình Biển Đông trong tuần, biên tập viên Hồ Điệp có bình luận.

Những kỳ vọng hợp tác Việt Nam - Liên Hợp Quốc

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, hôm nay, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-mun và phu nhân bắt đầu chuyến thăm chính thức nước ta. Diễn ra trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động, chuyến thăm Việt Nam của người đứng đầu Liên Hợp Quốc được kỳ vọng, sẽ góp phần tăng cường quan hệ Việt Nam - Liên Hợp Quốc và hợp tác nhiều mặt với Liên Hợp Quốc, qua đó thúc đẩy hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và thế giới. Bình luận của Biên tập viên Hồ Điệp:

Lắt léo và ngụy biện

Ông Hồng Lỗi - Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, trong cuộc họp báo cách đây 2 ngày tại Bắc Kinh rất hào hứng, rằng, lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông là nhằm bảo vệ các nguồn tài nguyên biển, rằng, Bắc Kinh có trách nhiệm và nghĩa vụ quốc tế thực hiện trọng trách này(!) Thực tế và bản chất vấn đề liệu có đúng như những tuyên bố của Trung Quốc? Bình luận của Nhà báo Uông Ngọc Dậu:

Hội nhập kinh tế thế giới: Thách thức "so găng" trên sân nhà.

Năm 2015 này là năm đánh dấu những bước ngoặt quan trọng trong tiến trình hội nhập kinh tế thế giới của nước ta. Dự kiến cuối năm nay, Cộng đồng kinh tế ASEAN ra đời và 12 quốc gia thuộc Thái Bình Dương đang trong quá trình nước rút ký kết Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP. Những sự kiện này sẽ là “ tiếng cồng” chính thức khai màn cho các cuộc so găng giữa doanh nghiệp Việt với doanh nghiệp ngoại trên mặt trận kinh tế. Biên tập viên Thu Liên có bài bình luận “ Hội nhập kinh tế thế giới – thách thức so găng trên sân nhà”.

Cần có một hệ thống pháp luật đầy đủ, thống nhất và minh bạch

Hôm nay, Kỳ họp thứ 9, Quốc hội Khóa 13 khai mạc tại Hà Nội. Đối với công tác lập pháp, Quốc hội sẽ thảo luận, cho ý kiến thông qua nhiều Dự án Luật quan trọng như: Bộ luật Dân sự, Bộ luật Hình sự, Luật Trưng cầu ý dân, Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật Ban hành văn bản pháp luật và nhiều Dự án Luật khác… Việc sửa đổi và thông qua Luật Ban hành văn bản pháp luật - Luật được coi là đạo luật gốc để ban hành mọi văn bản pháp luật - được kỳ vọng sẽ hạn chế tình trạng ban hành chính sách theo kiểu “trên trời rơi xuống”. Bình luận của Biên tập viên Ngọc Chi:

Dự án lấn sông Đồng Nai: không nên tạo tiền lệ nguy hiểm!

- Đã hơn 1 tháng trôi qua kể từ khi Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai cho tạm dừng thi công dự án "Cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai", dư luận vẫn đang nóng lòng chờ đợi quyết định chính thức dừng dự án, trả lại nguyên trạng cho dòng sông. Đã có nhiều cuộc khảo sát của các chuyên gia chỉ ra những tác động không hề nhỏ của dự án tới dòng chảy cũng như tới sinh kế của 18 triệu người sống dọc hai bên bờ sông, nhưng vì sao đến giờ người dân Đồng Nai nói riêng và 11 tỉnh thành phố có con sông chảy qua nói chung vẫn chưa có câu trả lời chính thức? Bình luận của biên tập viên Nguyễn Mỹ Hà.

Đã đến lúc cần “Trưng cầu ý dân”

Tại Phiên họp lần thứ 38 của Ủy ban Thương vụ Quốc hội vừa bế mạc chiều qua, Dự thảo Luật Trưng cầu ý dân lần thứ 2 được đưa ra. Theo ông Nguyễn Văn Quyền - Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam, "trưng cầu ý dân là một phương thức để người dân trực tiếp thể hiện ý chí và quyền lực của mình đối với các vấn đề quan trọng của đất nước trong từng thời điểm cụ thể". Và theo nhiều chuyên gia pháp lý, đây là thời điểm chín muồi để ban hành Luật Trưng cầu ý dân. Nó thể hiện vai trò nhiều khi có tính quyết định của người dân trong các hoạt động chính trị-kinh tế-xã hội của đất nước; khẳng định tiếng nói của người dân luôn được lắng nghe, được tôn trọng. Và nó, là việc cụ thể hóa những điều đã được hiến định; cụ thể hóa tư tưởng "lấy dân làm gốc" của Chủ tịch Hồ Chi Minh. Bình luận của Biên tập viên Đàm Hoa:

Đừng là dự án tai tiếng!

- Dự án đường sắt đô thị Hà Nội thuộc dự án giao thông trọng điểm. Với những "kỷ lục" về chậm tiến độ; phát sinh, tăng mức đầu tư; gây cản trở, ách tắc giao thông và những vụ tai nạn nghiêm trọng "từ trên trời" xảy ra liên tiếp, dự án này đang trở nên tai tiếng, thành nỗi ám ảnh người dân. Bình luận của nhà báo Uông Ngọc Dậu.

Điều mong muốn của Dân với Đảng

Những ngày qua, Nghị quyết của Hội nghị lần thứ 11 của Đảng bàn về vấn đề nhân sự chuẩn bị cho Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 12 của Đảng nhận được sự quan tâm đặc biệt của các đảng viên cũng như người dân. Điều người dân quan tâm nhất, mong đợi nhất chính là tư tưởng đổi mới về công tác cán bộ. Nhiều người bày tỏ sự đồng tình, tâm huyết với phần nội dung công tác nhân sự được Ban Chấp hành Trung ương thảo luận kỹ và thông qua phương hướng lựa chọn cán bộ vào Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa 12. Nhà báo Nguyễn Đăng Tiến có bài bình luận "Điều mong muốn của Dân với Đảng" bàn về nội dung này

Làm gì để hàng nông sản không rơi vào tình trạng được mùa, rớt giá?

- Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 4 tháng đầu năm nay, kim ngạch hầu hết các mặt hàng nông thủy sản đều sụt giảm đáng kể. Hàng trăm xe gạo ùn tắc trong thời gian dài tại cửa khẩu Lào Cai, các loại dưa hấu, hành tím Sóc Trăng, hành tây Đà Lạt... đầy đồng với giá rẻ thê thảm, buộc các cơ quan, ban ngành, đoàn thể phải chung tay tiêu thụ giúp đã nói lên thực trạng với điệp khúc được mùa mất giá luôn lơ lửng trên đầu người nông dân một nắng hai sương. Chinh phục thị trường nội địa, có hướng xuất khẩu vững chắc là vấn đề cấp bách đặt ra. Bình luận của biên tập viên Phương Hà.

Để những lời hứa không mang hình ống nước vỡ!

- Hai ông giám đốc liên quan đến sự cố vỡ đường ống nước sông Đà bị bắt giam, người ta tin pháp luật không dung thứ cho những kẻ làm giả ăn thật, bòn rút tiền bạc của dân. Tuy nhiên, cái mà người dân Hà Nội cần ở Công ty nước sạch Vinaconex là lời hứa của họ phải trở thành sự thật. Bởi một trong 3 tiêu chí để công ty này được chọn thi công đường ống nước số 2 sau khi đường ống số 1 bị vỡ đến 10 lần là "họ đã xin lỗi, đã cầu thị". Thế nhưng sau gần 1 năm hứa hẹn, đến nay công trình vẫn chưa được khởi công. Biên tập viên Vân Thiêng có bình luận.

Dấu mốc mới trong quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga

Nhận lời mời của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và phu nhân sẽ tham dự Lễ Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng trong Chiến tranh vệ quốc vĩ đại tại Liên bang Nga (từ ngày 8 đến 10/5/2015). Chuyến thăm này sẽ ghi dấu mốc mới trong quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa 2 nước, đồng thời mở ra những cơ hội hợp tác đem lại lợi ích thiết thực cho tất cả các bên.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

5h20-5h50 Mùa vàng
22h00-23h00 Thức cùng VOV
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: