logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Mừng xuân hòa hợp, yêu thương.

40 năm trước, vào thời điểm này, cả đất nước đang náo nức chuẩn bị cho những trận đánh lớn trên khắp chiến trường miền Nam. Xuân này, 40 năm trước chiến dịch Hồ Chí Minh đại thắng, non sông thu về một mối, đất nước thống nhất, Bắc Nam một nhà. Và mùa xuân này, trong ngày đầu tiên của Tết nguyên đán Ất Mùi, nhớ về mùa xuân 40 năm trước, lại nghĩ về sức mạnh dân tộc từ hòa hợp yêu thương. Bình luận của Nhà báo Uông Ngọc Dậu với nhan đề: "Mừng xuân hòa hợp, yêu thương" do Nghệ sỹ ưu tú Hà Phương thể hiện.

Một đóa mai vàng.

Người ta thường nói, ở đời nhiều cái rất đẹp, rất hay, nhưng cứ lặp lại hoài thì đẹp hay đến đâu cũng thành chán nhàm. Điều này không đúng với xuân. Xuân năm nào cũng đến, xuân đúng hẹn lại lên nhưng xuân luôn luôn mới. Có thể năm ngoái Tết lất phất mưa phùn, xuân này hanh hao, thời tiết có khác, nhưng sớm muộn cây cối vẫn đâm chồi, nhanh chậm rồi trời cũng ấm, hoa xuân bừng nở. Cùng với xuân con người già dặn lên, dân tộc thêm bản lĩnh, dù có trải qua thăng trầm cuộc sống vẫn đi lên. Bình luận của Nhà báo Phan Quang.

Xin đừng lỗi hẹn với xuân

Thời khắc chuyển giao của đất trời, ai trong chúng ta cũng đều có tâm nguyện hướng tới thành công, hoàn thiện; tạo nên những dấu ấn tốt đẹp trong cuộc sống, góp nên hương sắc cho mùa xuân. Tùy bút giao thừa "Xin đừng lỗi hẹn với xuân" của Nhà báo Uông Ngọc Dậu

Vui Tết tiết kiệm, đầm ấm, an lành

Bắt đầu từ ngày mai, công chức, viên chức trong cả nước sẽ bắt đầu kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015 kéo dài 9 ngày. Vậy là Tết đã đến rất gần. Điều cần quan tâm là làm thế nào mọi gia đình đón Tết tươi vui, đầm ấm, an lành mà vẫn tiết kiệm. BTV Mai Hồng có bài bình luận:

Trở về giá trị cốt lõi

Năm Giáp Ngọ, một cụm từ được nhắc tới rất nhiều là "giá trị cốt lõi" cho thấy tâm thế xã hội muốn rời xa những giá trị ảo để trở về với giá trị đích thực. Xét cho cùng những gì phù phiếm sẽ không thể bền vững. Giá trị đích thực là giá trị bền vững cho người ta lợi thế so sánh để tồn tại, phát triển. Ngày cuối năm Giáp Ngọ, mời quý vị và các bạn nghe bình luận "Trở về giá trị cốt lõi" của Nhà báo Đặng Quang Thương.

Để du xuân được an toàn

Trong buổi làm việc với Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu hôm qua, Bộ trưởng Bộ giao thông vận tải Đinh La Thăng cho biết: Năm 2014, số người chết vì tai nạn giao thông đã giảm, còn 9000 người chết, so với năm 2010 đã giảm được 4000 người, nhưng vẫn là quá lớn. Làm gì để tai nạn giao thông không còn ám ảnh người dân mỗi khi ra đường, nhất là dịp tết này, là câu hỏi đặt ra đối với các cơ quan chức năng. Bình luận của BTV Thu Thùy

Doanh nghiệp cần tăng cường trách nhiệm xã hội

Dịp trước Tết Nguyên Đán luôn là cơ hội cho các doanh nghiệp, các nhà sản xuất tăng cường bán hàng hóa ra thị trường phục vụ người tiêu dùng. Bên cạnh những nhà sản xuất chân chính, đặt lợi ích của người tiêu dùng lên trên hết thì cũng có không ít nhà sản xuất còn thiếu tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, với xã hội, đã lợi dụng dịp này để bán hàng kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái. Biên tập viên Thu Liên có bài bình luận "Doanh nghiệp cần tăng cường trách nhiệm xã hội"

Chặt đào rừng về phố: Thú chơi phản văn hóa

Mấy năm gần đây, thú chơi đào rừng như được dịp nở rộ. Thỏa mãn cho thú chơi đó là từng đoàn xe chở đào rừng từ các tỉnh miền núi phía Bắc cứ kìn kìn về xuôi vào những ngày cận Tết. Những cây đào hàng chục tuổi cũng vì thế mà bị chặt phá không thương tiếc. Người săn đào, với cái cớ sinh nhai cứ vào rừng tìm và chặt đào, còn người mua cứ bỏ tiền để thỏa cái mác người sành chơi mà không biết rằng: tiếp tay cho nạn chặt phá thiên nhiên là thú chơi có phần thiếu văn hóa. Bình luận của BTV Đài Tiếng nói Việt Nam.

Minh bạch thị trường để khách hàng thực hiện quyền tẩy chay

Mới đây, nhân chuyến kiểm tra việc đảm bảo an ninh trật tự, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong dịp Tết tại thành phố Hồ Chí Minh, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng đã đề xuất nêu tên, nếu cần thì kêu gọi khách hàng tẩy chay không đi xe của những doanh nghiệp vận tải không chịu giảm cước. Tuy nhiên điều mà dư luận lo lắng là làm sao khách hàng có thể tẩy chay, khi còn mơ hồ về những thông tin liên quan đến giá cả, chất lượng dịch vụ của các doanh nghiệp vận tải. Bình luận của BTV Hoàng Mai Anh.

Dỡ bỏ công trình sai phép-một việc làm đòi hỏi sự quyết tâm.

Ngày 4/2/2015, ông Đàm Quang Hưng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Thiếu tướng Phan Như Thạch - Nguyên Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, đồng thời buộc phải tháo dỡ biệt thự xây trên phần đất thuộc dự án Khu du lịch tổng hợp và nghỉ dưỡng Làng Vân. Cùng với công trình này, khu biệt thự của ông Ngô Văn Quang - Giám đốc công ty Trách nhiệm hữu hạn vàng Phước Minh (tỉnh Quảng Nam) tại Tiểu khu 11 rừng đặc dụng Nam Hải Vân cũng bị yêu cầu tháo dỡ. Hai quyết định này của chính quyền quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng lập tức nhận được sự hoan nghênh của dư luận xã hội. Bình luận của Biên tập viên Thu Thùy:

Chống buôn lậu: Không thể để “con sâu làm rầu nồi canh”!

Thời gian qua, liên tiếp những vụ buôn lậu lớn được phát hiện. Bên cạnh việc biểu dương, tôn vinh lực lượng chức năng đã có những thành tích trong việc bóc gỡ những đường dây buôn lậu hàng hóa lớn, thì dư luận cũng đặt ra câu hỏi: Vì sao nhiều hàng hóa lại dễ thẩm lậu qua khu vực biên giới, cửa khẩu đến vậy, thậm chí vào sâu trong nội địa, tập kết tại các chợ đầu mối lớn mà vẫn không bị phát hiện? Phải chăng đã có sự “làm ngơ” của lực lượng chức năng? Bình luận của biên tập viên Ngọc Diệu:

Tiết kiệm nguồn nước quý

Hôm nay đúng là ngày lập xuân, và đây là thời điểm mà bà con nông dân tập trung cao độ để gieo cấy lúa xuân cho kịp thời vụ. Yếu tố quan trọng hàng đầu trong gieo cấy là nguồn nước cũng đang được tăng cường từ các hồ thủy điện về hạ du để phục vụ làm đất đổ ải. Đây là đợt xả nước thứ 2 và cũng là đợt lấy nước trọng điểm, vì thế phải sử dụng nguồn nước hết sức hiệu quả, tiết kiệm. Dự báo năm nay, lượng mưa trung bình thấp hơn nhiều năm nên tình hình khô hạn sẽ trầm trọng hơn. Nguồn nước trong tình hình khô hạn càng trở nên quý giá ấy cần được ngành thủy nông và bà con nông dân có phương án trữ nước, sử dụng nước tối ưu nhất để đảm bảo cho sản xuất thắng lợi. Bình luận của BTV Hương Lan.

"Xuân hóa" Đảng để dân tộc thêm xuân

Những ngày này, toàn đảng toàn dân kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam đúng dịp xuân đang về và toàn đảng bước vào chuẩn bị đại hội nhiệm kỳ mới - nhiệm kỳ sau 30 năm đất nước đổi mới. Đây chính là thời điểm, cơ hội để đảng "xuân hóa" tư duy và hành động mỗi đảng viên, "xuân hóa" tổ chức của mình, để mỗi đảng viên và mỗi tổ chức đảng mỗi ngày càng "là đạo đức, là văn minh", tạo nên luồng gió mát lành cho mùa xuân dân dộc thêm nhuần nhị, thêm nhiều hoa thơm trái ngọt. Bình luận của nhà báo Uông Ngọc Dậu.

Quy hoạch cây xanh Hà Nội: Cần một tầm nhìn trí tuệ và lịch sử

Ít có nơi nào trên thế giới còn bảo tồn được nguyên vẹn không gian kiến trúc cổ xen giữa những khoảng không gian xanh. Đây là nhận định của các chuyên gia bảo tồn khi nói về sức hấp dẫn của Hà Nội, thủ đô ngàn năm văn hiến. Thế nhưng tới hơn chục năm trở lại đây, quá trình đô thị hóa đang khiến nhiều mảng xanh trong thành phố bị dỡ bỏ, nhường cho các dự án đường cao tốc hay tòa nhà cao tầng. Đáng chú ý là gần 1 tuần nay, thông tin Hà Nội sẽ chặt hạ, thay thế hàng ngàn cây xanh trên 194 tuyến phố không khỏi khiến dư luận băn khoăn. Bình luận của BTV Mỹ Hà:

Hậu bầu cử Hy Lạp: Đôi khi phải biết lắc đầu "không thỏa hiệp"

Một trong những sự kiện quốc tế được dư luận đặc biệt quan tâm trong tuần chính là việc đảng Sy-ri-za giành thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử tại Hy Lạp. Sự kiện này đã và đang gây ra những xáo trộn không nhỏ trong đời sống chính trị châu Âu khi chính phủ mới của Hy Lạp chủ trương bãi bỏ chính sách "thắt lưng buộc bụng" mà châu Âu đề ra và tự tìm hướng đi mới giải quyết khủng hoảng tài chính. Chưa rõ chính phủ mới của Hy Lạp có thể thành công hay không, nhưng giới phân tích cho rằng hành động không thỏa hiệp của Hy Lạp đã và đang phản ánh một xu thế mới có thể làm đảo lộn những giá trị cũ của châu Âu. Nhìn lại tình hình thế giới tuần qua, BTV Hồ Điệp có bài "Hậu bầu cử Hy Lạp: Đôi khi phải biết lắc đầu không thỏa hiệp".

Cán bộ cấp chiến lược phải là "gốc của mọi công việc"

Tại hội nghị cán bộ, công chức của Ban Tổ chức Trung ương tổng kết công tác năm 2014, triển khai nhiệm vụ năm 2015 ngày 27/1 vừa qua, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Tô Huy Rứa khẳng định, trong năm 2014 đã thực hiện tốt quy hoạch cán bộ cấp chiến lược; đào tạo, bồi dưỡng cán bộ cấp chiến lược và đã quyết định danh sách 290 Ủy viên Trung ương cho các khóa sắp tới. Đây có thể nói là nhiệm vụ rất khó khăn, rất quan trọng mà Đảng, trực tiếp là Ban Tổ chức Trung ương phải thực hiện. Bởi quy hoạch cán bộ cấp chiến lược không chỉ phục vụ cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12 mà còn cho các nhiệm kỳ sau, đảm bảo chiến lược phát triển lâu dài cho đất nước. BTV Đàm Hoa có bài bình luận: Cán bộ cấp chiến lược phải là "gốc của mọi công việc".

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

6h28-6h30 Quảng cáo
11h45-11h59 Quảng cáo
12h57-13h00 Quảng cáo
13h20-13h25 Quảng cáo
15h50-16h00 Quảng cáo
18h57-19h00 Quảng cáo
19h55-20h00 Quảng cáo
21h58-22h00 Quảng cáo
22h00-23h00 Thức cùng VOV
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: