logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Tham vọng sẽ khiến con người ta cô độc.

Cùng với thông tin về dịch bệnh MERS, những diễn biến mới tại Biển Đông tiếp tục được dư luận quốc tế đặc biệt quan tâm trong tuần qua. Trong một diễn biến mới nhất, Malaysia cho biết họ sẽ gửi công hàm phản đối việc Trung Quốc cho tàu xâm phạm vùng biển của nước này. Trước đó, G7 đã ra tuyên bố kêu gọi giảm căng thẳng trên Biển Đông; Nhật Bản - Australia và Ấn Độ lần đầu tiên cũng đã tổ chức một diễn đàn thảo luận về tình hình biển Đông. Những diễn biễn này cho thấy các quốc gia đang xích lại gần nhau để duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông và tiếp tục phản đối tham vọng "vẽ lại trật tự châu Á" của Trung Quốc. Nhìn lại tình hình thế giới trong tuần, biên tập viên Hồ Điệp có bình luận.

Chống hạn – cần tư duy mới với chuyện đã cũ.

Trong phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa 13 chiều 11/6, các Đại biểu Quốc hội đã dành sự quan tâm đặc biệt đến tình trạng hạn hán ở các tỉnh Nam Trung bộ, đặc biệt là Ninh Thuận khi cả năm qua, tỉnh này không có lấy một giọt mưa, sản xuất đình đốn, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn. Nhiều giải pháp được đưa ra, nhưng dường như đều đã cũ, đã được nói từ nhiều năm trước. Vì vậy, điều cần thiết lúc này là phải thay đổi tư duy ứng phó trước những diễn biến bất thường của khí hậu. Bình luận của biên tập viên Hoàng Mai Anh.

Câu chuyện trách nhiệm trong giám sát.

Phiên chất vấn các vị Bộ trưởng, Trưởng ngành tại Kỳ họp nào của Quốc hội cũng thu hút sự quan tâm đặc biệt của cử tri, bởi nội dung trả lời chất vấn liên quan đến những vấn đề thời sự nóng hổi, liên quan đến cuộc sống thiết thực của cử tri. Và cũng bởi, qua các phiên chất vấn đại biểu Quốc hội, cử tri đo lường được việc thực hiện của các Bộ, ngành đến đâu; hành động của người đứng đầu như thế nào; hiệu lực, hiệu quả giám sát thực hiện lời hứa trước Quốc hội, trước cử tri, trách nhiệm cá nhân, đơn vị trong giám sát ra sao. Bình luận của biên tập viên Đàm Hoa.

Chất vấn trước Quốc hội: Hiệu quả chính là câu trả lời hay nhất.

Hôm nay, Quốc hội bắt đầu Phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Đây là thời gian có sự tham gia đầy đủ nhất của các đại biểu, là hoạt động được theo dõi cẩn thận nhất và thu hút sự quan tâm nhiều nhất trong mỗi phiên họp của Quốc hội. Không khó để nhận ra rằng, mỗi kỳ họp Quốc hội đều có những thay đổi để hoạt động chất vấn có hiệu quả hơn. Nhưng với cử tri như thế vẫn chưa đủ bởi trước yêu cầu của thực tiễn cuộc sống, thì lời nói phải đi đôi với hành động. Làm hiệu quả chính là câu trả lời hay nhất. Bình luận của Biên tập viên Ngọc Chi:

Doanh nghiệp Việt Nam làm sao để lớn

Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam giữa kỳ 2015 diễn ra ngày hôm qua, một lần nữa, thông điệp sát cánh cùng doanh nghiệp và các nhà đầu tư được Thủ tướng Chính phủ khẳng định, qua những nỗ lực xây dựng thể chế kinh tế thị trường, cải cách thủ tục hành chính, chủ động đẩy mạnh hội nhập kinh tế quốc tế. Trăn trở lớn hiện nay, được đại diện cộng đồng doanh nghiệp bày tỏ, là doanh nghiệp của Việt Nam đa số là các doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ, vậy làm sao có thể trụ được trong xu thế hội nhập như vũ bão hiện nay? Bình luận của Biên tập viên Ngọc Diệu:

Ném đất đá lên ô tô, tàu hỏa - Phải xử phạt thật nghiêm.

Thời gian gần đây, đã xảy ra hàng loạt vụ ném đất đá lên xe khách, tàu hỏa trên tuyến Bắc - Nam khiến nhiều người bị thương nặng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Ném đá lên các phương tiện lưu thông đã xảy ra nhiều năm qua. Thế nhưng để giải quyết dứt điểm tình trạng này dường như chưa có giải pháp thực sự hữu hiệu. Câu hỏi đặt ra ở đây là vì sao những người ném đá lại vô cảm trước nỗi đau của người bị ném đá? Bình luận của biên tập viên Phương Hà.

Du lịch Trường Sa để thêm yêu Tổ Quốc

Thông tin tour du lịch đưa khách ra thăm Trường Sa sắp khai trương đang khiến nhiều người háo hức chờ mong. Bởi từ rất lâu rồi, trong lòng mỗi người dân Việt Nam, Trường Sa không chỉ là một địa danh như bao địa danh khác, không phải là những hòn đảo bình thường như bao hòn đảo khác, mà giữa trùng dương tít tắp, Trường Sa là giang sơn Tổ Quốc, là một phần máu thịt trĩu nặng yêu thương và khắc khoải. Du lịch Trường Sa đâu chỉ để đi, để ngắm, mà thiêng liêng hơn là để mỗi người Việt Nam thêm yêu Tổ Quốc mình. Bình luận của Biên tập viên Hoàng Mai Anh:

Hành động vẫn chưa đủ để mang lại thế giới bình yên.

Tuần qua, bức tranh thế giới vẫn tiếp tục u ám bởi những vấn đề nan giải như chiến dịch chống tổ chức khủng bố IS, cuộc khủng hoảng di cư, dịch bệnh MERS-CoV, hay xung đột ở Ucraina và tranh chấp lãnh thổ... vẫn diễn biến theo chiều hướng xấu. Điều đó cho thấy cộng đồng quốc tế đang lúng túng và hành động chưa đủ để tự cứu mình khỏi những hiểm họa khôn lường và mang lại thế giới bình yên. Nhận định của biên tập viên Thu Hà.

Đích đến của mô hình liên kết.

Câu chuyện nông sản "được mùa mất giá" vốn là căn bệnh trầm kha của ngành nông nghiệp trong suốt thời gian qua. Đây cũng là một trong những vấn đề "nóng" đặt ra trên bàn nghị sự của Quốc hội. Giải bài toán này, liên kết, hợp tác - được xem là xu hướng tất yếu và là yêu cầu bắt buộc, vừa giúp nông dân tránh được rủi ro, thiệt hại về kinh tế khi sản xuất, vừa nâng cao thu nhập. Tuy nhiên, cần phải nhìn nhận lại bản chất đích thực của Hợp tác xã để có được sự phát triển đúng hướng. Bình luận của biên tập viên Minh Khánh.

Thủ tục hành chính về đất đai và lực cản với sự phát triển

Cách đây ít ngày, Thủ tướng Chính phủ đã phê bình các địa phương chậm trễ trong việc cải cách thủ tục hành chính về đất đai. Điều này cho thấy, nhiệm vụ cải cách thủ tục hành chính, đặc biệt trong lĩnh vực đất đai đang là mối quan tâm hàng đầu của người đứng đầu Chính phủ. Và trên thực tế, những vướng mắc trong việc giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến đất đai đang là một lực cản đối với quá trình phát triển kinh tế. Bình luận của biên tập viên Thu Thùy về nội dung này.

Tự do hóa lãi suất - Không thể trì hoãn

Công cuộc hội nhập kinh tế thế giới của đất nước ta đã đi được những bước dài. Những ngày gần đây, liên tục xuất hiện những bước đi mới nhằm tăng cường hội nhập với kinh tế thế giới. Đây là thời cơ và cũng là thách thức lớn đối với nước ta, khi đi đôi với hội nhập, chúng ta phải quyết liệt thay đổi những chính sách và qui phạm pháp luật liên quan đến đời sống kinh tế, để tạo nền tảng cho nền kinh tế vững bước tiến lên, trên những đường ray mới. Bình luận của Biên tập viên Thu Liên:

Trong sáng - công tâm để lựa chọn.

Tại hội nghị cán bộ toàn quốc triển khai Phương hướng công tác nhân sự và Quy trình giới thiệu nhân sự tham gia Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 12 vừa qua, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu: Kiên quyết không để lọt vào Ban Chấp hành Trung ương khóa 12 những người có một trong các khuyết điểm về: Bản lĩnh chính trị không vững vàng, không kiên định đường lối, quan điểm; có biểu hiện cơ hội chính trị, tham vọng quyền lực, xu nịnh, chạy chọt, tham nhũng, quan liêu cục bộ, vận động cá nhân, phe cánh, lợi ích nhóm; vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ... Yêu cầu này luôn được đặt ra trong công tác nhân sự, đặc biệt là mỗi kỳ Đại hội Đảng, đặc biệt nữa trong bối cảnh chính trị - kinh tế - xã hội hiện nay. Nó đòi hỏi những người làm công tác nhân sự phải thật trong sáng, công tâm, khách quan. Bình luận của biên tập viên Đàm Hoa.

Đừng để người bị oan tiếp tục “bị hành”

Thời gian gần đây, nhiều người bị điều tra, truy tố, xét xử oan sai đã được công khai xin lỗi, khôi phục danh dự và vị trí việc làm. Tuy vậy, đối với bồi thường thiệt hại về vật chất, người bị oan sai đang tiếp tục "bị hành" do nhiều qui định thiếu khả thi cũng như cách làm máy móc của những người được giao nhiệm vụ. Bình luận của Biên tập viên Ngọc Năm về nội dung này:

Trung Quốc cô độc trong thế cờ tại biển Đông.

Trước khi sang tham dự Đối thoại Shangri La tại Singapore, Thượng nghị sỹ Mỹ Dan Sullivan đã khẳng định: Bằng những hành động phi pháp tại Biển Đông, Trung Quốc đã tự cô lập mình. Và thực tế những gì diễn ra tại Đối thoại Shangri La đã cho thấy rõ điều này. Ngoài những phát biểu bày tỏ lo ngại, phản đối rồi lên án và vạch trần sai phạm mà Trung Quốc đang tiến hành ở Biển Đông thì không có bất kỳ quốc gia nào đứng về phía Trung Quốc. Trung Quốc đang đơn độc trong chính thế cờ mà họ bày ra tại Biển Đông. Bình luận của biên tập viên Việt Nga.

Làm gì để bức tranh ngày hè của các em có những gam màu tươi sáng?

Năm học 2014-2015 vừa kết thúc và các em học sinh bắt đầu bước vào kỳ nghỉ hè. Nhưng dường như với nhiều trẻ em, các kỳ nghỉ hè chỉ đơn thuần là nghỉ học, ít các hoạt động hấp dẫn, phù hợp với lứa tuổi. Để có những ngày hè vui tươi, bổ ích cho các em, rất cần sự quan tâm và yêu thương từ gia đình, chính quyền địa phương và cả xã hội. Bình luận của biên tập viên Mai Hồng.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

5h20-5h50 Mùa vàng
22h00-23h00 Thức cùng VOV
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: