logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Điều hành giá xăng dầu: Bao giờ mới có thị trường?

"Kiềm chế", "trì hoãn", "neo giá"... là những cụm từ mà cả cơ quan quản lý Nhà nước, chuyên gia, doanh nghiệp và giới truyền thông sử dụng để nói về giá xăng dầu những ngày qua. Và chắc hẳn sẽ lại "tăng sốc", "tăng cao", "tăng nhiều, giảm ít" trong điều hành xăng dầu những ngày tới. Tất cả những cụm từ mạnh mẽ này không phải không có lý, khi thị trường xăng dầu trong nước đang không đồng hành với diễn biến của giá xăng dầu thế giới, cũng không tuân thủ theo qui định của Nghị định 83 về điều hành giá xăng dầu theo cơ chế thị trường. Bình luận của Biên tập viên Nguyên Long:

Thấy gì qua nguyên nhân số người nhập viện gia tăng trong mấy ngày nghỉ lễ?

- Chỉ trong 6 ngày nghỉ lễ, cả nước đã có hàng nghìn người nhập viện vì tai nạn giao thông hoặc đánh nhau. Trong số 70.000 người đến khám bệnh tại các bệnh viện ở thành phố Hồ Chí Minh đã có 1.500 người cấp cứu do tai nạn giao thông và 300 người do ẩu đả. Những con số này nói lên điều gì? Biên tập viên Thu Thùy có bài bình luận.

“Hãy nhặt rác và trồng hoa" để Việt Nam ngày càng đẹp hơn trong mắt bạn bè quốc tế

Năm nay, nghỉ lễ 30-4 và 1-5 dài ngày, lượng khách du lịch tăng đột biến ở hầu hết các khu nghỉ mát, các điểm du lịch. Tuy có giảm hơn những năm trước, nhưng tình trạng một số doanh nghiệp, người kinh doanh tự ý nâng giá khách sạn, giá dịch vụ lên quá cao chèn ép khách đã để lại không ít phiền toái cho du khách. Hãy nói không với những lợi ích cỏn con trước mắt, hãy nhân lên những hành động đẹp để hình ảnh đất nước Việt Nam, con người Việt Nam ngày càng đẹp hơn trong mắt bạn bè. Bình luận của Biên tập viên Vân Thiêng:

Không thể hợp tác nếu thiếu lòng tin, thiện chí và sự chân thành.

- Cùng với những thông tin khắc phục hậu quả trận động đất Nepal, việc hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 26 ra Tuyên bố của Chủ tịch đề cập vấn đề Biển Đông khiến dư luận quốc tế đặc biệt quan tâm. Tuyên bố Chủ tịch ASEAN lần thứ 26 chia sẻ quan ngại sâu sắc về hành động tôn tạo, bồi đắp đang diễn ra ở Biển Đông; chỉ rõ sự nguy hiểm, sự mất lòng tin đối với những hành động của Trung Quốc; và cho thấy sự đồng thuận, quyết tâm của cả khối để giải quyết những thách thức lớn của khu vực. Ở một góc nhìn khác, nó cũng đặt ra vấn đề: dù là nước lớn, nhưng các đối tác của ASEAN cũng cần phải tôn trọng ASEAN cũng như phải tuân thủ các nguyên tắc chung của cộng đồng quốc tế. Đó là điều kiện cần và đủ để thúc đẩy hợp tác. Biên tập viên Hồ Điệp có bài bình luận.

Tìm lối thoát cho nông sản:Đầu tiên là nâng cao chất lượng.

- Chưa bao giờ câu chuyện đầu ra cho nông sản lại nóng như thời điểm này khi hàng loạt nông sản như lúa gạo, dưa hấu, hành tím... bị ứ đọng, ách tắc tại cửa khẩu, hoặc không có người mua. Thế nhưng trong bức tranh có nhiều mảng tối của thị trường nông sản, những ngày gần đây có lóe lên điểm sáng về việc Bộ Nông nghiệp Úc cho phép nhập khẩu vải thiều tươi vào nước này khi đáp ứng đúng tiêu chuẩn về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm mà họ đề ra. Điều đó cho thấy, chất lượng là yếu tố hàng đầu mà nông dân và ngành nông nghiệp chú ý thực hiện để tìm lối thoát cho nông sản hiện nay. Bình luận của biên tập viên Hương Lan.

Chăm lo cho người lao động: Không chỉ dừng ở chính sách.

- Đã từ nhiều năm nay, tháng Năm - tháng có ngày quốc tế Lao động 1.5 được Tổng Liên đoàn lao động phát động là Tháng công nhân. Đây là dịp cao điểm trong năm với những chương trình, hoạt động hướng về công nhân, là dịp tuyên truyền, nâng cao nhận thức của xã hội, đặc biệt là các bên liên quan trong lĩnh vực lao động về pháp luật lao động, công đoàn. Tháng công nhân 2015 đã bắt đầu, với chủ đề "Công đoàn đồng hành vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, vì việc làm, đời sống của người lao động". Biên tập viên Ngọc Diệu có bình luận.

Khi cả dân tộc cùng chiến thắng

Ngày 30/4/1975 là ngày kết thúc cuộc chiến tranh kéo dài hơn 20 năm với nhiều hy sinh, mất mát. Đó là ngày lịch sử trong những ngày lịch sử khi Bắc - Nam nối liền, đất nước thống nhất, các gia đình đoàn tụ. Ngày 30/4, với dân tộc Việt Nam, là ngày chiến thắng, ngày đoàn tụ, ngày hòa giải, hòa hợp, ngày hàn gắn những vết thương của quá khứ để đi tới phía trước! Năm nay, kỷ niệm tròn 40 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước gần kề với ngày Giỗ Tổ Hùng Vương. Tinh thần ngày chiến thắng 30/4 càng thấm đẫm tinh thần hòa giải, hòa hợp dân tộc để thêm đoàn kết, nhân lên sức mạnh Việt Nam. Nhà báo Uông Ngọc Dậu có bài bình luận nhan đề "Khi cả dân tộc cùng chiến thắng"

Ngày Giỗ Tổ, nghĩ về sự trường tồn của dân tộc.

Từ ngàn đời nay, Giỗ Tổ Hùng Vương đã trở thành ngày lễ trọng đại của dân tộc Việt Nam - những người tự hào mang trong mình dòng máu Rồng Tiên. Trong những ngày tháng 3, ai cũng mong được hành hương về đất Tổ, lên đỉnh non thiêng Nghĩa Lĩnh thành kính dâng nén hương thơm, tỏ lòng tri ân công đức các Vua Hùng có công dựng nước. Ngày Quốc giỗ là dịp để cháu con hôm nay suy nghĩ về truyền thống cha ông, tự hào về sức mạnh cội nguồn, về sự trường tồn của dân tộc. Bình luận của biên tập viên Vân Thiêng.

Dành chỗ cho sự tử tế và lòng tự trọng

Gần đây, trong đời sống diễn ra một số sự kiện khiến chúng ta phải suy nghĩ. Nếu chúng ta vui trước thông tin không ai "hôi của" dù xe bia bị lật; chuyện cộng đồng chung tay giúp đỡ nông dân tiêu thụ sản phẩm dưa hấu, hành tím; thì thật đáng buồn trước câu chuyện hỗn loạn tại Công viên nước Hồ Tây. Đã đến lúc đời sống của chúng ta cần dành nhiều chỗ hơn cho sự tử tế và lòng tự trọng. Bình luận của BTV Mai Hồng:

Một đồng lời một đồng tiêu cực phí.

Tham luận tại Diễn đàn kinh tế mùa xuâ 2015 mới đây, chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh đã nêu một số liệu khiến nhiều người phải quan tâm. Đó là tình trạng doanh nghiệp muốn có một đồng lời, phải mất xấp xỉ một đồng tiêu cực phí. Nói cách khác, đó là tiền hối lộ mà các doanh nghiệp phải bấm bụng chi ra để mua sự thuận lợi trong kinh doanh. Tình trạng nhũng nhiễu đang trở thành điểm nghẽn trong việc thu hút nguồn lực cho đầu tư phát triển. Nếu không có biện pháp chấn chỉnh quyết liệt sẽ để lại nhiều hậu quả xấu cho nền kinh tế. Bình luận của biên tập viên Hoàng Mai Anh.

Chống chuyển giá và lợi ích quốc gia.

Chống chuyển giá và trốn thuế đối với các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài đã được các cơ quan chức năng quan tâm và tìm nhiều giải pháp đối phó. Mới đây, Thủ tướng Chính phủ một lần nữa yêu cầu Bộ Tài chính cùng các ban ngành liên quan tăng cường các bước đi nhằm chống chuyển giá và trốn thuế một cách hiệu quả, trong bối cảnh nền kinh tế nước ta đang đứng trước những yêu cầu hội nhập cấp thiết. Bình luận của biên tập viên Thu Liên.

Quả dưa hấu ngọt và những bài học đắng

Những ngày qua, thông tin về tình trạng dưa hấu miền Trung bị ùn tắc tại Cửa khẩu phía Bắc cùng những nỗ lực của cộng đồng để "giải cứu" dưa hấu đã làm xôn xao dư luận. Một số vùng đã hết dưa. Thông tin trên mạng xã hội Facebook cho biết, đã có hiện tượng thương lái tranh mua với các thanh niên tình nguyện đang hỗ trợ mua dưa cho bà con trong 2 ngày cuối tuần và nâng giá tới 3.200 đồng/kg... Nhưng đằng sau chiến dịch hỗ trợ tiêu thụ dưa hấu, và mới đây là chiến dịch hỗ trợ bà con nông dân tiêu thụ hành tím, bài học rút ra là gì? Bình luận của Biên tập viên Thu Thùy:

Hợp tác Á - Phi vì hòa bình và phát triển thịnh vượng.

Nhận lời mời của Tổng thống nước Cộng hòa Indonesia Joko Widodo, hôm nay (21/4), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao Á - Phi tại thủ đô Jakarta và Lễ kỷ niệm 60 năm Hội nghị Bangdung, 10 năm quan hệ đối tác chiến lược mới Á - Phi từ ngày 22-24/4. Đây là hoạt động thực hiện chủ trương chủ động hội nhập quốc tế, đồng thời Việt Nam mong muốn cùng các nước Á - Phi bảo vệ các nguyên tắc Bandung và các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, mở rộng quan hệ hợp tác chặt chẽ nhiều mặt với các nước Á - Phi và quan hệ đối tác chiến lược với nước chủ nhà Indonesia. Nhân sự kiện quan trọng này, Hoàng Dũng phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam có bài viết.

Năng lực cạnh tranh quốc gia và trách nhiệm cá nhân người lãnh đạo.

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2014. Thành phố Đà Nẵng tiếp tục đứng đầu bảng xếp hạng, trong khi thành phố Hồ Chí Minh vừa vươn lên xếp thứ 4, Hà Nội dù có tăng 7 bậc, vẫn chỉ xếp ở vị trí thứ 26. Liệu điều Đà Nẵng làm được, có thể nhân rộng ra các địa phương khác, để góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của quốc gia theo tinh thần Nghị quyết 19 của Chính phủ. Bình luận của biên tập viên Vân Thiêng.

Cuộc đấu Mỹ - Trung vẫn phải chờ hiệp hai.

- Tuần qua, Trung Quốc tuyên bố Ngân hàng Đầu tư Hạ tầng châu Á (AIIB) do Bắc Kinh khởi xướng đã có 57 thành viên sáng lập và dự kiến sẽ chính thức đi vào hoạt động vào cuối năm nay. Dư luận thế giới quan tâm đến sự ra đời của ngân hàng này không chỉ bởi kỳ vọng vào tính hiệu quả của nó, mà còn bởi nó đã "ghi điểm" cho Trung Quốc trong cuộc đấu Mỹ - Trung trên võ đài kinh tế quốc tế. Tuy nhiên, cuộc đấu này vẫn tiếp diễn và dư luận đang chờ hiệp hai khi Mỹ gia tăng nỗ lực cho Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) để "gỡ điểm". Nhận định của biên tập viên Thu Hà.

Để không còn những văn bản pháp luật thiếu sức sống

Câu chuyện văn bản quy phạm pháp luật "chết non", "chết yểu" hoặc phải sửa đi sửa lại nhiều lần không còn là lạ trong quá trình thực thi pháp luật ở nước ta. Nhưng cái lạ là vì sao đã có Luật Ban hành văn bản pháp luật mà thực trạng này vẫn tồn tại. Phải chăng luật chưa "thấm" vào quá trình thực thi? Phải chăng các cơ quan có chức năng soạn thảo, ban hành văn bản pháp luật chưa thực hiện đúng quy trình? Phải chăng Luật ban hành văn bản pháp luật còn có vấn đề? Biên tập viên Đàm Hoa có bài bình luận: Để không còn những văn bản pháp luật thiếu sức sống.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

05h20-05h50 Mùa vàng
05h50-05h59 Quảng cáo
6h28-6h30 Quảng cáo
10h25-10h30 Quảng cáo
11h45-11h59 Quảng cáo
12h57-13h00 Quảng cáo
13h20-13h25 Quảng cáo
14h50-15h00 Ngôi nhà ASEAN
15h50-16h00 Quảng cáo
18h57-19h00 Quảng cáo
19h55-20h00 Quảng cáo
21h58-22h00 Quảng cáo
22h00-23h00 Thức cùng VOV
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: