logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Thiếu thông tin, thiếu pháp trị - còn tham nhũng.

Cuộc chiến chống tham nhũng dường như chưa bao giờ ngừng ở các quốc gia trên thế giới. Việt Nam cũng không ngoại lệ. Thậm chí còn ở mức độ đáng lo ngại, khi hành vi tham nhũng xuất hiện ở nhiều lĩnh vực, nhiều mức độ cao - thấp, lớn - nhỏ khác nhau. Trong bất kỳ hoạt động nào người dân cũng có thể đặt câu hỏi, liệu có tham nhũng? Hoặc đưa ra nhận định, chắc chắn có tham nhũng! Trong cuộc họp mới đây với Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu các cơ quan chức năng cần đẩy nhanh tiến độ, xử lý nghiêm minh, kịp thời các vụ việc, vụ án tham nhũng nghiêm trọng. Bởi nếu thiếu pháp trị, các loại tội phạm trong đó có tội phạm tham nhũng sẽ vẫn hoành hành. Bình luận của biên tập viên Đàm Hoa.

Du lịch Việt Nam: Tăng giá trị để khẳng định thương hiệu

Hôm nay, tại nhiều địa phương trong cả nước đồng loạt diễn ra nhiều sự kiện du lịch lớn, trong đó đang chú ý nhất là "Tuần lễ Khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2015" diễn ra tại Thanh Hóa. Các sự kiện du lịch này được kỳ vọng sẽ mở ra những "cánh cửa" mới cho sự phát triển của ngành du lịch Việt Nam. Tuy nhiên, để khẳng định thương hiệu, ngành du lịch nước ta cần triển khai nhiều giải pháp quyết liệt để tăng giá trị của các sản phẩm du lịch, xây dựng văn hóa du lịch của Việt Nam. Bình luận của Biên tập viên Mai Hồng:

Biến lời nói thành hành động

Tới thời điểm này là tròn một năm Chính phủ ban hành Nghị quyết 19 yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung cải thiện môi trường kinh doanh, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính. Từ đầu năm đến nay, làm việc với các bộ, ngành liên quan, Thủ tướng Chính phủ đưa ra thông điệp "Biến lời nói thành hành động", nhằm hướng tới cải cách thủ tục hành chính để xây dựng một môi trường kinh doanh minh bạch, loại bỏ những trở lực của nạn tham nhũng, tiêu cực, phiền hà, sách nhiễu. Từ thông điệp của người đứng đầu Chính phủ, các cấp, các ngành, các địa phương hãy hành động để đưa đất nước ta ngày càng phát triển. Bình luận của Nhà báo Nam Dũng nhan đề "Biến lời nói thành hành động":

Kinh tế Việt Nam gỡ rào cản để tăng tốc

Nền kinh tế vừa trải qua quí đầu năm với những điểm khác biệt so với cùng kỳ của nhiều năm: Lạm phát thấp nhất trong vòng 10 năm trở lại đây, khi chỉ số giá tiêu dùng trung bình mỗi tháng giảm 0,03% so với cuối năm trước; Tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội GDP đạt 6,03%, cao nhất kể từ năm 2009 - mức gây ngạc nhiên cho chính các thành viên Chính phủ. Những chuyển biến tích cực của nền kinh tế ghi rõ dấu ấn điều hành kinh tế vĩ mô. Bình luận của Biên tập viên Ngọc Diệu:

Hãy nhìn về phía trước dòng sông

Những ngày gần đây, dư luận lại nóng lên với vụ doanh nghiệp lấp sông để xây dựng khu đô thị ở tỉnh Đồng Nai. Cái lợi do công trình ngàn tỷ này mang lại hãy còn đợi ở tương lai, nhưng cái hại nhãn tiền mà ai cũng thấy được là dự án này sẽ làm biến đổi dòng chảy tự nhiên, gây ra những hệ lụy khó lường về môi trường, đe dọa sự an toàn của các công trình cơ sở hạ tầng và chất lượng cuộc sống của hàng chục triệu người trong lưu vực con sông này. Hãy nhìn về phía trước và đi tìm những giá trị lớn hơn, thay vì lấp sông làm phố là nội dung bình luận của Biên tập viên Hoàng Mai Anh:

Lý Quang Diệu và những điều đáng suy ngẫm về chiến lược phát triển quốc gia.

- Hôm nay, đất nước Singapore tổ chức trọng thể lễ quốc tang để tiễn đưa Nguyên Thủ tướng Lý Quang Diệu về nơi an nghỉ cuối cùng. Người dân Singapore dành cho cố Thủ tướng Lý Quang Diệu sự tiếc thương, kính trọng và biết ơn vô bờ bến, bởi ông là người dẫn dắt đất nước Singapore từ "một làng chài nhỏ" thành "một thành phố trong mơ", từ một quốc gia nghèo tài nguyên thành một trung tâm kinh kế giàu có hàng đầu châu Á. Và chiến lược phát triển quốc gia mà ông Lý Quang Diệu theo đuổi cho đến nay vẫn là những bài học đáng suy ngẫm đối với nhiều nước đang phát triển. Bình luận của biên tập viên Thu Hà.

Lan tỏa dấu ấn Hà Nội

Hôm nay, tại Hà Nội khai mạc Đại hội đồng Nghị viện Thế giới lần thứ 132, viết tắt là IPU 132. Đây là sự kiện đối ngoại quốc hội quan trọng, có tính lịch sử, thể hiện sự chủ động hội nhập sâu rộng của đất nước ta. Đây cũng là cơ hội để chúng ta giới thiệu hình ảnh một Việt Nam thân thiện, khát khao hòa bình và mong muốn đóng góp giá trị khác biệt vào giá trị chung với cộng đồng thế giới.

Cần có bản lĩnh để "im lặng"!

Trong tuần qua, tỷ giá ngoại tệ niêm yết tại các ngân hàng thương mại đã có xu hướng tăng lên, có thời điểm mức tăng là đáng kể. Lý do ban đầu được nhận định là do đồng đô-la đang lên giá khá mạnh so với một số đồng ngoại tệ chủ chốt trên thị trường thế giới. Thị trường trong nước có kỳ vọng Ngân hàng nhà nước sẽ có điều chỉnh tỷ giá trong dịp này. Thế nhưng, nhà điều hành đã "im lặng" suốt chục ngày qua. Vậy sự im lặng này có ý nghĩa gì? Liệu có tác động nào của tỷ giá gây ảnh hưởng đến động thái của nhà điều hành hay không? Biên tập viên Thu Liên có bài bình luận.

Tuổi trẻ Việt Nam cần có sự đột phá trong tư duy sáng tạo

Hiện nay, cả nước có hơn 7 triệu Đoàn viên thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Đây là lực lượng nòng cốt của tuổi trẻ Việt Nam, những người được trông đợi sẽ tạo nên bước phát triển mạnh mẽ của đất nước trong thời kỳ phát triển kinh tế tri thức và hội nhập quốc tế. Nhưng để có được điều này, Đoàn viên Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh nói riêng, tuổi trẻ Việt Nam nói chung, cần có sự đột phá trong tư duy sáng tạo. Bình luận của BTV Mai Hồng.

Còn khoảng trống, còn oan sai

Chưa khi nào vấn đề oan sai trong tố tụng hình sự được nhắc tới nhiều như thời điểm này. Nó trở thành vấn đề nóng bỏng của xã hội, và đặc biệt, được các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội nêu ý kiến lật đi lật lại, được xem xét ở nhiều khía cạnh khác nhau. Dù rằng, những nguyên nhân chủ quan, khách quan dẫn đến oan sai đã được chỉ ra. Dù rằng đã có nhiều giải pháp yêu cầu phải thực hiện đề phòng người oan sai, nhưng cái cần là thay đổi tư duy, thay đổi nhận thức trong đối mới cơ chế, minh định vị trí, vai trò của luật sư trong quá trình tham gia tố tụng. Đây cũng là một trong những yêu cầu của tiến trình cải cách tư pháp của nước ta, nhưng hiện còn là “khoảng trống”. Bình luận của Biên tập viên Đàm Hoa:

Hà Nội phải là chuẩn mực, là tinh hoa của đất nước.

Chuyện cấp tập đốn cây xanh gây nóng dư luận xã hội suốt tuần qua, cuối cùng cũng đã dừng lại. Khoảng trống của cây xanh, dù chậm nhưng rồi cũng sẽ được bù lấp theo thời gian. Nhưng qua sự việc này, cho thấy, cần phải cẩn trọng hơn nữa, dù chỉ là một lời nói, trước khi quyết định làm gì liên quan đến cuộc sống đông đảo người dân, ảnh hưởng đến các giá trị văn hóa tinh thần của một vùng đất không chỉ riêng ai. Biên tập viên Vân Thiêng có bài bình luận: "Hà Nội phải là chuẩn mực, là tinh hoa của đất nước".

Thắt chặt tình hữu nghị đặc biệt Việt-Lào

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Chu-ma-ly Xay-nha-xỏn và phu nhân, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và phu nhân sẽ thăm và làm việc tại Lào từ ngày hôm nay đến ngày 25/3/2015. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong quan hệ hai nước, góp phần củng cố và thắt chặt hơn nữa quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt-Lào. Hoàng Dũng - Biên tập viên Đài Tiếng nói Việt Nam có bình luận về chuyến thăm quan trọng này:

Tăng "chỉ số hạnh phúc"

Năm nay là năm thứ 3 Việt Nam hưởng ứng các hoạt động của Ngày Quốc tế Hạnh phúc (20/3) theo quyết định của Liên Hợp quốc. "Yêu thương và Chia sẻ"- thông điệp của Ngày Quốc tế hạnh phúc nhắc nhở chúng ta hãy biết trân trọng mỗi phút giây hạnh phúc và cùng chung tay xây dựng cuộc sống tốt đẹp, đem lại niềm vui, hạnh phúc cho tất cả mọi người. Bình luận của biên tập viên Mai Hồng.

Nước là cốt lõi của phát triển bền vững.

Nước đang ảnh hưởng trực tiếp tới mục tiêu tăng trưởng bền vững với từng quốc gia nói chung và Việt Nam nói riêng. Chính vì vậy mà chủ đề của Ngày Nước sạch thế giới năm nay được chọn là "Nước và Phát triển bền vững" như một lời nhắc nhở các quốc gia đừng bỏ qua các giải pháp quản lý và bảo vệ nguồn nước trong các kịch bản tăng trưởng. Bình luận của biên tập viên Mỹ Hà.

Mong manh hàng Việt!

Sáng chủ nhật vừa rồi, tại Hà Nội diễn ra Lễ tôn vinh, trao Giải thưởng "Sản phẩm, dịch vụ thương hiệu Việt tiêu biểu hưởng ứng Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" lần thứ nhất. 100 doanh nghiệp được tôn vinh, trao giải lần này, là đại diện cho hàng ngàn doanh nghiệp Việt không ngừng nỗ lực, khẳng định chất lượng, thương hiệu hàng hóa Việt, trước hết là với người tiêu dùng Việt. Nhưng còn đó nhiều tâm tư, trăn trở của các doanh nhân về vị thế của hàng Việt, khi cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam bước sang năm thứ 6, trong bối cảnh hội nhập sâu, mở ra nhiều cơ hội, nhưng cũng lắm thách thức. Biên tập viên Ngọc Diệu có bình luận: "Mong manh hàng Việt".

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

05h50-05h59 Quảng cáo
6h28-6h30 Quảng cáo
10h25-10h30 Quảng cáo
11h45-11h59 Quảng cáo
12h57-13h00 Quảng cáo
13h20-13h25 Quảng cáo
15h50-16h00 Quảng cáo
18h57-19h00 Quảng cáo
19h55-20h00 Quảng cáo
21h58-22h00 Quảng cáo
22h00-23h00 Thức cùng VOV
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: