logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Tạo bước ngoặt về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh.

Từ ngày hôm nay 1/7, nhiều đạo Luật có hiệu lực thi hành, trong đó có Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư. Với những quy định mang tính "gỡ rào, cởi trói" trong kinh doanh, hiệu ứng tích cực đã được nhen lên trong cộng đồng doanh nghiệp ngay từ khi những luật này được Quốc hội thông qua vào tháng 11 năm ngoái. Bình luận của biên tập viên Ngọc Diệu.

Mất hành lý khi đi máy bay - Đâu là nguyên nhân?

Gần đây, câu chuyện hành khách đi máy bay - một loai phương tiện hàng không được xem là văn minh bậc nhất liên tiếp xảy ra các vụ mất cắp hành lý. Số vụ việc tăng mạnh trong các tháng gần đây, trong đó có cả khách VIP. Bình luận của Biên tập viên Phương Hà về thực trạng này.

Một kỳ họp hợp lòng dân

Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa 13 đã hoàn thành hầu hết các nội dung công việc đề ra. Quốc hội đã thông qua nhiều dự án luật, nhiều nghị quyết quan trọng, có ý nghĩa đối với sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Từ việc hoàn thiện hệ thống pháp luật đưa Hiến pháp 2013 vào cuộc sống với những điểm mới, tiến bộ về quyền con người, đến những vấn đề lớn như các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội, chủ trương xây dựng sân bay Long Thành ... hoạt động của Quốc hội ngày càng thực tế, thực quyền và thực sự đáp ứng nguyện vọng của cử tri. Bình luận của biên tập viên Hoàng Mai Anh.

Khủng bố leo thang và sự bất lực của thế giới

Thế giới đã trải qua một ngày đen tối vào hôm thứ 6 vừa qua khi 3 vụ tấn công đẫm máu đồng loạt xảy ra tại Pháp, Tuy-ni-di và Cô-oét. Sau những giờ phút bàng hoàng trước sự leo thang của chủ nghĩa khủng bố, có lẽ, giờ là lúc cộng đồng quốc tế cần tỉnh táo để nhìn nhận thất bại, tìm hiểu vì sao thế giới liên tục "bước lùi" trong cuộc chiến chống khủng bố và điều chỉnh hướng đi, nếu không thảm họa đối với toàn nhân loại cũng chỉ còn trong gang tấc. Bình luận của Biên tập viên Thu Hà:

Những giá trị được nhân lên từ bữa cơm gia đình

Không cao xa, cũng chẳng cầu kỳ, với ý nghĩa trân trọng những phút giây sum họp của mọi gia đình Việt Nam bên bữa cơm gia đình hạnh phúc, đầm ấm, chủ đề của ngày Gia đình Việt Nam 28/6 năm nay tiếp tục là "Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương". Bởi, mỗi thành viên trong gia đình nếu như biết trân quý từng phút giây bên nhau thì sẽ vun đắp nên những tình cảm tốt đẹp; tạo nên những giá trị cuộc sống. Và những giá trị ấy không chỉ trong khuôn khổ gia đình mà nó sẽ được nhân lên, tạo thành những nhân tố bền vững trong sự vận động, phát triển chung của xã hội. Bình luận của biên tập viên Đàm Hoa "Những giá trị được nhân lên từ bữa cơm gia đình"

Ma túy, chiếc xe và sinh mạng con người.

Hôm nay, 26/6, là ngày Toàn dân Phòng chống ma túy. Tác hại của ma túy đối với con người thì ai cũng hiểu rõ, thế nhưng vì sự đua đòi, vì muốn giải quyết những vấn đề về thần kinh, tâm lý, nhiều người đã dại dột thử, và nghiện. Còn hàng nghìn kẻ khác vì lợi nhuận khổng lồ đã kinh doanh, buôn bán ma túy làm hại bao người, bao gia đình. Những điều đau lòng do ma túy gây ra không thể kể hết. Biên tập viên Thu Thùy có bài bình luận.

Chuyển đổi cơ cấu kinh tế để thích ứng với biến đổi khí hậu

Tiếp sau Ninh Thuận, tuần qua, tỉnh Nghệ An đã công bố thiên tai do hạn hán. Ngoài hai địa phương này, tình trạng hạn hán cũng xảy ra ở hầu khắp các tỉnh miền Trung, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và đời sống của nhân dân. Hệ lụy của biến đổi khí hậu đã thực sự đe dọa cuộc sống con người với những hình ảnh, con số thiệt hại cụ thể. Vì vậy, nhanh chóng và quyết liệt thực hiện việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế để thích ứng với tác động xấu của biến đổi khí hậu là một yêu cầu bức thiết đặt ra lúc này đối với các bộ ngành, chính quyền các địa phương. Bình luận của Biên tập viên Vân Thiêng:

Tái cơ cấu ngân hàng - Mừng nhưng chưa hết lo

Thời gian gần đây, vấn đề "tái cơ cấu ngân hàng và hiệu quả của những bước đi tái cơ cấu" gần như nhận được sự đồng thuận khi được đánh giá là một trong những việc "được nhất" của ngành ngân hàng trong 2 năm gần đây. Tuy nhiên, bên cạnh điều mừng, vẫn còn những nỗi lo. Bình luận của biên tập viên Thu Liên.

Sao lại e dè quyền im lặng?

Một vấn đề được dư luận rất quan tâm khi các đại biểu Quốc hội thảo luận Dự thảo Luật tố tụng hình sự sửa đổi là quy định "Quyền im lặng" của bị can, bị cáo. Đó là quyền không khai báo của bị can khi thấy chưa đủ tự tin để trả lời, hoặc chưa có được sự đảm bảo rằng việc khai báo của họ là khách quan, không gây bất lợi cho họ sau này. Trong khi phần lớn ý kiến của đại biểu Quốc hội đồng tình với quan điểm này thì cũng còn một số ít đại biểu tỏ ra khá dè dặt. Phải chăng, bảo vệ một quyền cơ bản, chính đáng của con người lại gây khó khăn cho các cơ quan tố tụng! Bình luận của biên tập viên Hoàng Mai Anh.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự các hội nghị cấp cao tại Myanmar

Sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam sang Myanmar tham dự Hội nghị Cấp cao Hợp tác Campuchia - Lào - Myanmar - Việt Nam lần thứ 7 và Hội nghị Cấp cao Chiến lược Hợp tác Kinh tế Ayeyawady - Chao Phraya - Mekong. Nhân sự kiện này, Thành Chung, phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam có bài viết: “Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự các hội nghị cấp cao tại Myanmar”.

Tỉnh táo trước tuyên bố của Trung Quốc ngừng bồi đắp ở Trường Sa.

Trong tuần qua, Trung Quốc bất ngờ tuyên bố sắp hoàn tất việc san lấp tại một số thực thể mà nước này đang chiếm đống tại quần đảo Trường Sa. Nếu nghe qua thì tưởng rằng trước sức ép của cộng đồng quốc tế Trung Quốc đã phải tạm thời có bước lùi song khi suy ngẫm kỹ thì thấy rõ ngay đây là bước đi mang đầy tính chiến lược của Trung Quốc. Một sự tỉnh táo vẫn rất cần thiết để không bị lôi kéo vào chiêu trò mới của Trung Quốc. Bình luận của biên tập viên Việt Nga.

Nghề báo muốn tồn tại không thể xa rời giá trị cốt lõi

Nghề báo được tôn vinh như quyền lực thứ tư, một trong những trụ cột quan trọng của xã hội văn minh. Cùng với những tiến bộ của nhân loại, nghề báo cũng phát triển với những hình thái khác nhau. Vấn đề đặt ra là trong kỷ nguyên bùng nổ thông tin, nghề báo tồn tại như thế nào? Nhân kỷ niệm 90 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, Nhà báo Đặng Quang Thương có bài bình luận nhan đề "Nghề báo muốn tồn tại không thể xa rời giá trị cốt lõi"

Cấm văng tục chửi bậy: Liệu có khả thi

Trước tình trạng một bộ phận giới trẻ văng tục, chửi bậy quá nhiều ở nơi công cộng, Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn vừa giao Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Sở Giáo dục đào tạo và UBND các quận, huyện, thị xã kiểm tra, xem xét, có biện pháp xử lý nhằm hạn chế những hành vi thiếu văn hóa trong nhà trường và ngoài xã hội. Tuy nhiên, nếu không có những quy định cụ thể và hợp lý thì việc ngăn ngừa tình trạng văng tục, chửi bậy gần như là "bất khả thi". Bình luận của biên tập viên Mai Hồng.

Cháy nổ- Ai sẽ là người hứng chịu

Chỉ trong vòng 1 tuần, trong cả nước đã xảy ra nhiều vụ cháy lớn, trong đó đau lòng nhất là vụ cháy một ngôi nhà ở quận Hoàng Mai, Hà Nội khiến 5 người trong một gia đình thiệt mạng. Và gần đây nhất là vụ cháy ở trường quay S1 cũ của Đài Truyền hình Việt Nam. Rõ ràng cháy nổ không chừa 1 ai, một gia đình, doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị nào. Biên tập viên Thu Thùy có bài bình luận "Cháy nổ- Ai sẽ là người hứng chịu"

Chống buôn lậu, gian lận thương mại: Tổng lực và trọng điểm

Chính phủ vừa ra Nghị quyết số 41, Nghị quyết chuyên đề đầu tiên về đẩy mạnh công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong tình hình mới. Nghị quyết thể hiện tinh thần quyết tâm cao trong việc chống buôn lậu, góp phần lành mạnh hóa thị trường trong nước, chống thất thu ngân sách, bảo vệ sản xuất, kinh doanh của những doanh nghiệp chân chính và quyền lợi của người tiêu dùng. Biên tập viên Ngọc Diệu có bài bình luận: Chống buôn lậu, gian lận thương mại: Tổng lực và trọng điểm.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

5h20-5h50 Mùa vàng
6h28-6h30 Quảng cáo
22h00-23h00 Thức cùng VOV
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: