logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Vui - buồn từ những con số.

Tuần này, liên tiếp những sự kiện liên quan đến thủ tục hành chính thuế được tổ chức. Đó là việc Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính công bố thành tích đạt được về giảm số giờ làm thủ tục thuế, và việc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam công bố kết quả khảo sát mức độ hài lòng của doanh nghiệp về cải cách thủ tục hành chính thuế. Lắng nghe những phản hồi, khảo sát từ hai phía: cơ quan quản lý và doanh nghiệp, có những con số được công bố khiến người ta vui, nhưng lại có con số phản ánh thực trạng đáng buồn. Bình luận của biên tập viên Ngọc Diệu.

Làm gì để đưa ngành du lịch trở thành mũi nhọn?

Cùng với thành phố Hồ Chí Minh, vừa qua thành phố Hà Nội đã thành lập Sở Du lịch. Điều này cho thấy hai thành phố lớn nhất nước đang có những động thái quyết liệt để đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Tuy nhiên, thực tế cho thấy để thực hiện được việc này, vẫn còn rất nhiều những tồn tại cần khắc phục. Bình luận của biên tập viên Phương Hà.

Người làm báo không chỉ có tầm mà rất cần có tâm.

Đại hội toàn quốc Hội nhà báo Việt Nam lần thứ 10 đang diễn ra tại Hà Nội với nhiều nội dung quan trọng. Trong đó, đạo đức báo chí là chủ đề trọng tâm, nhằm xây dựng hình ảnh người làm báo Việt Nam trong thời đại mới có đạo đức trong sáng. Bình luận của biên tập viên Vân Thiêng.

Lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật - Đừng để chết vì thiếu hiểu biết

Chỉ tính riêng bảy tháng qua, Việt Nam đã nhập tới 463 triệu USD thuốc trừ sâu và nguyên liệu (tương đương với khoảng trên 9.000 tỷ đồng), tăng gần 4% so với cùng kỳ năm trước. Con số do Bộ Công thương đưa ra khiến không ít người phải giật mình. Từ lâu các chuyên gia đã cảnh báo về thực trạng lạm dụng thuốc trừ sâu, trừ cỏ của một bộ phận lớn nông dân đang khiến người dùng đặc biệt lo ngại về mức độ an toàn của thực phẩm tiêu dùng hàng ngày. Điều này cũng đang đi ngược lại với xu hướng nông nghiệp hữu cơ mà thế giới đang theo đuổi. Bình luận của biên tập viên Mỹ Hà.

Áp lực tài khóa - van nào để giảm?

Những động thái gần đây của Bộ Tài chính nhằm tăng thu cho Ngân sách cho thấy áp lực tài khóa đang đè nặng lên cơ quan chịu trách nhiệm lo chuyện "cơm áo gạo tiền" của quốc gia. Áp lực này nếu không tìm được van xả áp hợp lý thì rất có thể sẽ gây ra những áp lực mới cho các ngành khác, các nhân tố chủ chốt trong nền tài chính quốc gia. Bình luận của biên tập viên Thu Liên.

Để ngành chăn nuôi không đuối sức trong biển lớn.

Cuộc đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vừa kết thúc, dù chưa đạt được sự đồng thuận, nhưng có thể nói việc nước ta gia nhập Hiệp định này đã rất gần. Song hành với cơ hội do Hiệp định mang lại là muôn vàn thách thức đối với một nền nông nghiệp nhỏ lẻ, lạc hậu và bộ máy hành chính cồng kềnh như nước ta, trong đó ngành chăn nuôi sẽ là ngành nguy cấp và nhiều thách thức nhất. Nguy cơ thua trên sân nhà sẽ là rất lớn nếu ngành chăn nuôi không có những đột phá về năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh và những chính sách phù hợp. Bình luận của biên tập viên Hương Lan.

Nợ thuế oan và vấn đề thanh danh của doanh nghiệp

Chủ trương nêu tên doanh nghiệp nợ thuế trên các phương tiện truyền thông nhằm đẩy mạnh việc thu ngân sách, đảm bảo công bằng về nghĩa vụ thuế giữa các doanh nghiệp. Tuy nhiên, có những đơn vị làm ăn đàng hoàng, không nợ thuế vẫn bị nêu tên, cho thấy ngành thuế đã thiếu cẩn trọng, coi nhẹ thanh danh- thứ quý giá nhất của doanh nghiệp. Nhìn rộng ra một số ngành cung ứng dịch vụ hiện nay, ai cũng thấy, có một mối quan hệ bất bình đẳng giữa người sử dụng với đơn vị cung cấp, mà nguyên nhân lại bắt đầu từ thói quan liêu, cửa quyền của các đơn vị cung ứng dịch vụ gây ra. Bình luận của biên tập viên Vân Thiêng.

Không ai có quyền bất tuân luật pháp.

Dư luận thế giới đang hết sức bất bình trước những hành vi của Trung Quốc khi cuối tuần qua nước này trao quyền lập pháp cho cái gọi là thành phố Tam Sa trên vùng biển chiếm đóng trái phép của Việt Nam. Trung Quốc cũng đã tiến hành tập trận và bắn đạn thật trên biển Đông bất chấp sự phản đối của dư luận quốc tế. Cũng theo một số nguồn tin, Trung Quốc đã đơn phương chặn một chiếc máy bay dân dụng của Hàng không Lào vì chưa xin phép nước này để bay qua cái gọi là Vùng Nhận dang phòng không mà Trung Quốc lập ra. Một loạt hành động nguy hiểm của Trung Quốc đã và đang đẩy biển Đông vào những diễn biến căng thẳng mới. Câu hỏi đặt ra là: Liệu Trung Quốc có thể phớt lờ luật pháp quốc tế đến bao giờ? Bình luận của biên tập viên Hồ Điệp.

Thịt gà Mỹ nhập khẩu giá rẻ: Hiện tượng bất thường.

Mấy hôm nay, các phương tiện thông tin đại chúng đồng loạt đưa tin việc Hiệp hội chăn nuôi Đông Nam Bộ đã gửi kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đề nghị điều tra chống bán phá giá với mặt hàng đùi gà của Mỹ, bởi sự chênh lệnh giá giữa giá gà nguyên con bán tại thị trường Mỹ và các sản phẩm gà bán tại Việt Nam. Từ hiện tượng thịt gà Mỹ mà lại được bán với giá rẻ "như rau" ở ta, người tiêu dùng đặt ra nhiều nghi ngại, hơn cả việc Hiệp hội chăn nuôi trong nước nghi ngờ các nhà chăn nuôi Mỹ bán phá giá. Bình luận của biên tập viên Ngọc Diệu.

Thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Anh.

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Liên hiệp Vương Quốc Anh và Bắc Ai-len David Cameron hôm nay (29/7) bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam. Diễn ra trong bối cảnh quan hệ Việt Nam - Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len đang phát triển mạnh mẽ, chuyến thăm của Thủ tướng Cameron sẽ thúc đẩy quan hệ song phương lên một tầm cao mới.

Nâng cao vị thế công đoàn - không phải chỉ nói suông.

Hôm nay, 28/7/2015, kỷ niệm 86 năm thành lập Công đoàn Việt Nam. 86 năm qua, tổ chức Công đoàn Việt Nam đã sát cánh cùng giai cấp công nhân và nhân dân cả nước trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tuy nhiên, trong thời kỳ hội nhập, công đoàn Việt Nam đứng trước nhiều thách thức, nếu không thích nghi kịp, công đoàn sẽ ngày càng mất vị thế. Đây là một thực tế đang đặt ra cho từng cán bộ công đoàn và cả tổ chức công đoàn. Bình luận của biên tập viên Thu Thùy.

Tháng tri ân

Tháng 7 về là khắp nơi lại sôi nổi các hoạt động đền ơn đáp nghĩa với gia đình, người thân các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng chiến đấu và hy sinh quên mình vì nền độc lập, tự do của dân tộc. Ngày Thương binh Liệt sĩ 27-7 đã trở thành ngày mỗi người Việt Nam hôm nay nhớ về những cái đã qua, nghĩ suy về những điều đang và sẽ đến để ngày càng có nhiều việc làm ý nghĩa, thiết thực cho cuộc sống này, đất nước này tốt đẹp hơn, nhân văn hơn. Bình luận của biên tập viên Vân Thiêng với nhan đề: “Tháng tri ân”.

Phải hành động mạnh mẽ để luật pháp quốc tế được tôn trọng tại biển Đông

Trong tuần qua, vấn đề biển Đông trở thành tâm điểm của dư luận thế giới với nhiều cuộc hội thảo quốc tế được tổ chức cả ở Mỹ, Nhật Bản và Việt Nam. Các diễn đàn này cho thấy, thế giới hiểu rõ tham vọng của Trung Quốc thông qua các hành động cải tạo trái phép các bãi đá tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam, cũng như sự nguy hiểm của các hành động này đối với toàn khu vực. Song nếu chỉ dừng ở việc chia sẻ quan điểm thì chưa đủ để ngăn chặn các hành vi trái phép của Trung Quốc tại biển Đông. Bình luận của biên tập viên Thu Hà.

Xin đừng lãng phí

Nhiều nhà văn hóa sơ sở được đầu tư hàng tỷ đồng không phát huy hiệu quả, xuống cấp nghiêm trọng, trong khi người dân trằn lưng đóng đủ các khoản phí, không ít trong đó là phí xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn ... đang phản ánh một thực tế về sự lãng phí nghiêm trọng tiền của của nhà nước và mồ hôi công sức của người dân. Bất cập này cần phải sớm chỉnh sửa và thay đổi. Bình luận "Xin đừng lãng phí" của biên tập viên Minh Khánh.

Đừng để chuyện "nghẽn mạch" thành bệnh.

Một sự việc đáng lẽ có thể diễn ra suôn sẻ, bình thường, lại gây nên bức xúc của hàng nghìn thí sinh và phụ huynh thí sinh trong ngày thứ tư vừa rồi. Đó là thực tế của việc tra cứu điểm thi Trung học phổ thông quốc gia năm nay. Dường như sự chuẩn bị của Bộ Giáo dục và đào tạo cho các diễn biến liên quan đến kỳ thi quan trọng này có nhiều điểm chưa thực sự kỹ càng, thấu đáo, nên vẫn bị động và gây bức xúc trong dư luận. Để công tác xét tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng năm nay đạt hiệu quả tốt, Bộ Giáo dục và đào tạo càn có sự chuẩn bị tốt hơn và toàn diện hơn. Bình luận của biên tập viên Mai Hồng.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

5h20-5h50 Mùa vàng
14h05-14h50 Đối thoại
17h00-17h50 Nhịp sống
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: