logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

"Văn hóa không nhúc nhích" khiến xã hội trì trệ (23/5/2019)

Tại buổi lễ phát động phong trào "Cán bộ công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở" do Hội đồng Thi đua khen thưởng Trung ương tổ chức, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu bộ máy nhà nước cần xóa bỏ văn hóa "không nhúc nhích", "để nước đến chân mới nhảy", chậm trễ trong xử lý nhiệm vụ được giao mà nhân dân, cơ quan đang mong đợi. Phát biểu công khai như vậy, Thủ tướng đã nói rất trúng một bộ phận, thậm chí một bộ phận không nhỏ cán bộ công chức, viên chức "không nhúc nhích", "sáng cắp ô đi chiều cắp ô về", không tích cực, chây ỳ, không cần hiệu quả công việc để tròn vai, không va chạm. Nhà báo Ngọc Năm có bài bình luận.

Dịch tả lợn châu Phi: Cần chuyển biến trong nhận thức phòng chống dịch (22/5/2019)

5% tổng đàn lợn trên cả nước đã buộc phải tiêu hủy, con số này cho thấy sức tàn phá ghê gớm của dịch tả lợn châu Phi với ngành chăn nuôi Việt Nam. Hiện nay dịch bệnh chưa có dấu hiệu dừng lại, nguy cơ lây lan vẫn rất cao, diễn biến phức tạp. Trước những bất cập đang tồn đọng trong công tác phòng chống dịch cho thấy, chúng ta cần sớm nhìn nhận lại vấn đề, có sự điều chỉnh cho phù hợp, thì việc khống chế dịch mới mong đạt được hiệu quả. Biên tập viên Minh Khánh có bài bình luận.

Hiệu ứng từ một “Cuộc vận động” (21/5/2019)

Theo kế hoạch, tối nay (21/5), Bộ Công Thương sẽ tổ chức Triển lãm thành tựu 10 năm thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Nhìn lại 10 năm triển khai cuộc vận động tại bộ quản lý Nhà nước về lĩnh vực sản xuất công nghiệp và thương mại hàng hóa, biên tập viên Nguyên Long có bài bình luận.

Nghị viện điện tử: Yêu cầu từ thực tiễn (20/5/2019)

Sáng nay, Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa 14 khai mạc với 20 ngày làm việc để cho ý kiến và thông qua nhiều dự án luật quan trọng. Có thể nói, một Quốc hội luôn đổi mới đang là một trong những vấn đề được cử tri cả nước đặc biệt quan tâm. Sự đổi mới ấy được thể hiện qua từng kỳ họp Quốc hội, từng phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, từng hội nghị của các Ủy ban. Tại kỳ họp này, sự đổi mới ấy được thể hiện qua việc lần đầu tiên Quốc hội triển khai việc sử dụng phần mềm ứng dụng nhằm phục vụ cho các hoạt động của đại biểu Quốc hội. Theo đó, các đại biểu Quốc hội có thể tiếp cận các tài liệu, thông tin về kỳ họp, lịch làm việc, vị trí chỗ ngồi, thông tin báo chí... ngay trên các thiết bị thông minh cầm tay của mình. Như vậy, trong lịch sử nghị viện, kỳ họp thứ 7 này đã đánh dấu một đổi mới khác, đó là việc áp dụng Nghị viện điện tử. Bình luận của biên tập viên Lê Tuyết.

Đường Hồ Chí Minh - Con đường của trí tuệ và ý chí Việt Nam (19/5/2019)

Cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước (theo cách gọi của Việt Nam), hay chiến tranh Việt Nam (theo cách gọi của người Mỹ và đồng minh), là một trong những cuộc chiến tranh khốc liệt nhất, để lại những dấu ấn sâu sắc nhất trong dư luận và tâm linh của nhân loại thế kỷ 20. Ngay trong cuộc chiến tranh khốc liệt ấy, một hệ thống đường mòn mang tên lãnh tụ Hồ Chí Minh được khai mở nhằm chi viện cho cuộc đấu tranh giải phóng miền Nam, cũng như giữ liên lạc giữa miền Nam với miền Bắc. Con đường ấy, dù bị đánh phá bằng mọi cách với đủ loại phương tiện kỹ thuật tối tân nhất, cũng không hề bị gián đoạn. Con đường ấy đã cung cấp hàng triệu tấn vũ khí, lương thảo, đặc biệt là bộ đội và các cán bộ cấp cao cho chiến trường miền Nam. Con đường ấy hội đủ sức mạnh trí tuệ và ý chí của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân, dẫn dắt nhân dân Việt Nam đến với mùa xuân toàn thắng, thống nhất non sông. Bình luận của Biên tập viên Hằng Nga, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Hải Yến.

Quỹ bình ổn giá xăng dầu: Đã không còn phù hợp (17/5/2019)

Theo kế hoạch, ngày hôm nay, liên Bộ Công thương - Tài chính sẽ công bố giá cơ sở các mặt hàng xăng dầu. Đã có nhiều dự báo giá xăng dầu sẽ giảm sâu tại kỳ điều hành lần này, tuy nhiên cũng có nhiều lo ngại việc Quỹ bình ổn giá xăng dầu ở các doanh nghiệp, đầu mối đang âm từ vài chục đến hàng trăm tỷ đồng, nên giá xăng dầu trong nước khó có cơ hội được giảm sâu theo diễn biến giá thế giới. Suốt 10 năm qua kể từ khi Quỹ bình ổn giá xăng dầu được thành lập đến nay, vẫn luôn có 2 luồng ý kiến, một bên đồng tình với việc tồn tại Quỹ bình ổn giá và một bên đề nghị cần bỏ Quỹ này để đưa giá xăng dầu về đúng với quy luật của thị trường. Biên tập viên Nguyên Long có bài bình luận.

Kết quả kiểm tra việc tăng giá điện của Tập đoàn điện lực EVN có thuyết phục? (16/5/2019)

Theo dõi kết quả làm việc sơ bộ những ngày vừa qua của các đoàn công tác, nhiều người cho rằng vẫn chưa thực sự thuyết phục về việc tăng giá điện bán lẻ. Bởi đa phần các phản hồi đều chung một lý do tiền điện tăng là do trong tháng các hộ gia tăng sản lượng tiêu dùng, còn việc tăng giá bán điện chỉ chiếm mức thấp, các đơn vị đều công khai giá bán điện. Dư luận cho rằng, việc kiểm tra tăng giá điện không chỉ để tìm lý lẽ cho việc tăng giá mà cần sớm sửa những bất cập trong biểu tính giá điện hiện nay. Bình luận của Biên tập viên Vũ Hạnh:

Có phải giáo viên đang đơn độc? (15/5/2019)

Những ngày qua, dư luận bức xúc và chia thành các luồng ý kiến khác nhau trước sự việc một giáo viên chủ nhiệm phạt học sinh quỳ gối trong lớp học. Cô giáo này bị phụ huynh viết đơn kiện, bị nhà trường đình chỉ công tác, luật sư khép tội làm nhục danh dự người khác, còn mạng xã hội chia sẻ rần rần. Dường như nghề giáo bây giờ rất dễ bị tai nạn, dễ bị rơi vào đơn độc, dễ bị kiện cáo, có thể bị mất việc bất cứ lúc nào khi có sự cố xảy ra. Bình luận của Biên tập viên Lê Thu, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Hải Yến.

Giảm rủi ro thiên tai bắt đầu từ cộng đồng (14/5/2019)

Việt Nam là một trong những nước phải hứng chịu nhiều đợt bão lũ nhất trên thế giới, với khoảng gần 20 cơn bão và áp thấp nhiệt đới trung bình mỗi năm. Biến đổi khí hậu và những hành động gây tác hại đến môi trường cũng đã và đang tác động nhanh, mạnh hơn đến nước ta, khiến cho thiên tai ngày càng khốc liệt, dị thường, xảy ra liên tục khắp cả nước. Nhân kỉ niệm ngày truyền thống phòng, chống lụt, bão, giảm nhẹ thiên tai của Việt Nam, và chuẩn bị ứng phó với mùa mưa bão, Tuần lễ quốc gia Phòng chống thiên tai năm 2019 đã được phát động từ hôm nay đến ngày 22/5 với chủ đề: “Giảm nhẹ rủi ro thiên tai bắt đầu từ cộng đồng”. Nâng cao vai trò, trách nhiệm và sự chủ động tham gia của cộng đồng trong phòng chống thiên tai chính là biện pháp tốt nhất để giảm nhẹ rủi ro của thiên tai, mưa lũ. Biên tập viên Hương Lan có bài bình luận.

Lên án những thần chết sau tay lái (13/5/2019)

Hôm qua tại Hà Nội diễn ra sự kiện “đi bộ kêu gọi hành động đã uống rượu bia không lái xe” với sự tham dự của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban an toàn giao thông quốc gia cùng nhiều quan chức và hơn 10.000 người dân, trong đó có các nghệ sĩ nổi tiếng. Sự kiện này cho thấy, người dân đã ý thức rõ và bày tỏ thái độ không chấp nhận, không tha thứ cho người uống rượu bia rồi lái xe, tước đoạt tính mạng, sức khỏe của người khác.

Đại lễ Phật đản Liên hiệp quốc VESAK 2019: Tôn vinh những giá trị nhân văn, những điều tốt đẹp vì hòa bình cho thế giới (12/5/2019)

Với thông điệp tôn vinh những giá trị nhân văn và hòa bình cho nhân loại, thông qua Phật giáo, Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc – Vesak 2019 là dịp để thúc đẩy sự thấu hiểu, sự gắn kết giữa người dân các quốc gia; xóa bỏ xung đột hận thù xây dựng một thế giới an bình và chia sẻ. Đây cũng là dịp để bạn bè thế giới hiểu thêm về hình ảnh đất nước, con người, văn hoá và đời sống tôn giáo ở Việt Nam. Bình luận của Biên tập viên Hồ Điệp, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Hải Yến.

Du lịch biển đảo: Làm gì để phát huy tiềm năng, thế mạnh (11/5/2019)

Chiến lược phát triển du lịch đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt khẳng định: "Ưu tiên phát triển loại hình du lịch với với biển, hải đảo; tập trung phát triển các khu du lịch biển có tầm cỡ, chất lượng cao, tạo thương hiệu và có sức cạnh tranh trong khu vực và thế giới". Điều này cho thấy vị thế của du lịch biển đối với sự phát triển của ngành du lịch Việt Nam nói riêng và phát triển kinh tế đất nước nói chung. Nhân sự kiện năm du lịch quốc gia 2019 và Festival biển 2019 khai mạc hôm nay 11/5 tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, biên tập viên Minh Khánh có bài bình luận.

Việt Nam - Nepal thúc đẩy quan hệ thực chất và hiệu quả hơn (10/5/2019)

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Cộng hòa Dân chủ Liên bang Nepal Sharma Oli và Phu nhân thăm chính thức Việt Nam và dự Đại lễ Vesak Liên hợp quốc từ ngày 9-12/5/2019. Trong bối cảnh quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam – Nepal phát triển thuận lợi, đặc biệt là hợp tác kênh đảng; hợp tác kinh tế - thương mại gần đây có nhiều khởi sắc, chuyến thăm được kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ thương mại giữa hai nước đi vào thực chất hơn trong thời gian tới. Bình luận của Biên tập viên Quỳnh Hoa:

Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương - Khó khăn ngay trước mắt (9/5/2019)

Hơn 4 tháng Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực, tuy nhiên, nhìn thực tế thị trường nội địa từ đầu năm tới nay, nhiều sản phẩm của ngành nông nghiệp giá giảm sâu mà vẫn khó cạnh tranh với các sản phẩm cùng loại nhập ngoại. Ở thị trường nước ngoài, không ít mặt hàng xuất khẩu của ta bị từ chối vì chưa đáp ứng được các tiêu chuẩn. Biên tập viên Nguyên Long có bài bình luận.

Vận tải công cộng: Không để nhà đầu tư đơn thương độc mã (8/5/2019)

Tuần trước, thông tin về việc tập đoàn Vingroup “nhảy” vào lĩnh vực xe buýt với tuyên bố bỏ ra 1.000 tỷ đồng thành lập Vinbus, đưa vào vận hành 3.000 xe buýt chạy điện tại các thành phố lớn khiến những ai vốn nặng lòng với giao thông đô thị cảm thấy ‘nức lòng”. Không vui sao được trong bối cảnh giao thông ở các thành phố lớn nhiều năm nay rơi vào bế tắc với khói bụi ngạt thở, tắc đường khủng khiếp và tai nạn giao thông rình rập. Bất luận thế nào, việc một “tân binh” tham gia vào một lĩnh vực khó như giao thông công cộng đã là một tín hiệu vui với thị trường. Tuy vậy, để thành công, cần nhiều hơn nỗ lực của một doanh nghiệp. Bình luận của Biên tập viên Mỹ Hà, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Hồng Huệ.

Lao động kỹ thuật cao - nền tảng để đất nước hội nhập 4.0 (6/5/2019)

Hôm qua, tại thành phố Hồ Chí Minh, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ công nhân, lao động kỹ thuật cao của 7 địa phương thuộc các vùng kinh tế trọng điểm của đất nước. Đây là lần đầu tiên, các công nhân, lao động kỹ thuật cao có điều kiện trực tiếp bày tỏ nguyện vọng của mình với Chính phủ, hướng đến mục tiêu gia tăng số công nhân, lao động kỹ thuật cao trong nền kinh tế. Bình luận của biên tập viên Thu Thùy.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

22h00-23h00 Thức cùng VOV
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: