logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Thỏa thuận hạt nhân Iran: Câu chuyện chưa có hồi kết.

Có lẽ sự kiện quốc tế nổi bật nhất và được nói đến nhiều nhất trong tuần qua đó chính là việc Iran và nhóm P5+1 gồm 5 nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức đạt được thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Iran. Đa số dư luận ở các nước đều hoan nghênh thỏa thuận này. Nó cho thấy các nước, trong đó có cả Iran đều hướng tới việc không sử dụng hạt nhân để sản xuất vũ khí. Tuy nhiên, đây mới chỉ là cam kết trên giấy còn việc thực hiện cam kết này như thế nào mới là điểm mấu chốt. Chính vì vậy thỏa thuận vừa đạt được chưa phải đoạn kết cho câu chuyện hạt nhân Iran. Bình luận của biên tập viên Việt Nga.

Vì sự bình yên của cuộc sống, hãy chung tay ngăn ngừa tội ác.

Vụ thảm sát 6 người trong một gia đình ở Bình Phước mới đây một lần nữa lại làm rúng động dư luận, gây hoang mang trong cộng đồng. Những kẻ thủ ác rồi đây sẽ bị pháp luật nghiêm trị. Nhưng hậu quả của vụ án để lại cho xã hội thực sự nặng nề, khiến mỗi người phải âu lo. Vấn đề đặt ra là, hãy chung tay chủ động ngăn ngừa tội ác để bảo vệ cuộc sống bình yên cho con người. Bình luận của biên tập viên Vân Thiêng.

Nợ đọng thuế cao - vì đâu nên nỗi?

Những ngày qua, lần lượt nhiều doanh nghiệp nợ đọng thuế lớn bị cơ quan thuế công khai danh tính. Theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tài chính, trong tháng 7 này, Cục thuế Hà Nội, Cục thuế thành phố Hồ Chí Minh và Tổng cục thuế phải công khai danh tính 600 doanh nghiệp có số nợ thuế lớn nhất. Đây là động thái quyết liệt của nhà quản lý, để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước, trong bối cảnh nguồn thu năm nay dự báo gặp nhiều khó khăn. Bình luận của biên tập viên Ngọc Diệu.

Sáng mãi lý tưởng người thanh niên xung phong.

Bất kể trong những năm tháng khói lửa chiến tranh hay trong hòa bình, kiến thiết, xây dựng đất nước, lực lượng thanh niên xong phong luôn phát huy tính chiến đấu, xông pha tới các điểm nóng, khó khăn nhất, với tinh thần "Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên". 65 năm qua, kể từ ngày thành lập (15/7/1950 - 15/7/2015), những đóng góp của lực lượng thanh niên xung phong đã góp phần quan trọng làm nên trang sử vàng chói lọi của dân tộc, là tấm gương sáng để các thế hệ thanh niên học tập. Bình luận của biên tập viên Phương Hà.

Doanh nghiệp - Đầu tầu dẫn dắt sản xuất nông nghiệp.

Những yếu tố làm nên thành công trong sản xuất nông nghiệp như vốn, công nghệ, thị trường mà người nông dân đơn lẻ không có, thì điều đó lại có ở các doanh nghiệp. Trong mối liên kết 4 "nhà", doanh nghiệp được coi là đầu tầu dẫn dắt sản xuất, thế nhưng lâu nay lĩnh vực nông nghiệp lại đang thiếu toa tầu đi đầu này nên sản xuất sụt giảm, bấp bênh, khó tiêu thụ. Biên tập viên Hương Lan có bài bình luận: "Doanh nghiệp - Đầu tầu dẫn dắt sản xuất nông nghiệp"

Ngân hàng giá 0 đồng và bài học tái cơ cấu.

Quyết định của Ngân hàng Nhà nước bắt buộc GP-bank bán lại toàn bộ cổ phần của các cổ đông hiện hữu tại GP-bank với giá 0 đồng đã có hiệu lực. Đây là ngân hàng thứ 3 bị mua lại với giá cổ phiếu 0 đồng, nhằm mục đích tái cơ cấu hoạt động và vực dậy một ngân hàng bên bờ vực phá sản. Bình luận của biên tập viên Thu Liên.

Công ước liên hợp quốc về Luật Biển cần phải được tôn trọng

Việc Tòa Trọng tài Thường trực của Liên hợp quốc bắt đầu xem xét vụ kiện của Philippin đối với yêu sách của Trung Quốc ở biển Đông đã và đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Tại phiên tòa, Philippin đã vạch trần tham vọng độc chiếm biển Đông của Trung Quốc; tố cáo Trung Quốc vi phạm Công ước Luật Biển của Liên hợp quốc. Trong khi đó, không những viện dẫn đủ lý do để từ chối tham gia vụ kiện, Trung Quốc còn lớn tiếng hăm dọa Philippin. Giới phân tích cho rằng cách hành xử của Trung Quốc không những không tương xứng với tầm vóc của một nước lớn mà cam kết tôn trọng luật pháp quốc tế như Bắc Kinh thường rao giảng cũng đang rơi rụng dần. Biên tập viên Hồ Điệp có bài bình luận về nội dung này:

Chung tay giảm tổn thương cho người dân trong thiên tai.

Năm nay Quỹ Dân số Liên Hiệp Quốc chọn chủ đề cho Ngày Dân số thế giới (11/7) là "Hỗ trợ chăm sóc sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình cho người dân dễ bị tổn thương trong thiên tai". Đây là một chủ đề có tính nhân văn cao, đồng thời nêu lên nhiều vấn đề nóng đang được cộng đồng toàn cầu và Việt Nam quan tâm, đặc biệt là vấn đề chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục đối với những người dân chịu nhiều tác động của thiên tai, nhất là phụ nữ và trẻ em gái. Bình luận của biên tập viên Mai Hồng.

Bao giờ mới hết văn bản bị "tuýt còi"?

Hơn 10 năm qua, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tư pháp đã thực hiện kiểm tra hơn 3 triệu 600 nghìn văn bản, phát hiện hơn 90.000 văn bản có dấu hiệu sai phạm và đã được xử lý ở các mức độ khác nhau. Mới đây thôi, qua rà soát, hệ thống hóa, hợp nhất văn bản quy phạm pháp luật năm 2014, Bộ Tư pháp đã phát hiện gần 7.000 văn bản vi phạm pháp luật, trong đó gần 6.000 văn bản đã được xử lý. Sai thì phải sửa. Đó là việc cần làm. Nhưng để tình trạng mỗi năm có tới hàng nghìn văn bản trái pháp luật thì lỗi là do đâu? Việc xử lý những lỗi, những vi phạm ấy như thế nào là điều dư luận quan tâm. Bởi ai cũng hiểu, thật nguy hại khi áp dụng những "cái sai" để điều chỉnh các mối quan hệ xã hội. Bình luận của biên tập viên Đàm Hoa.

Để không còn những "Ngôi làng ung thư"

"Làng ung thư" là một khái niệm được biết đến khoảng 5 năm trở lại đây để nói về mức độ ô nhiễm nghiêm trọng của nhiều vùng quê. Theo một công bố cách đây 3 năm của Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước, Bộ Tài nguyên và Môi trường thì ở Việt Nam hiện có tới 37 "làng ung thư". Cũng trong vòng 5 năm trở lại đây, trung bình mỗi năm có khoảng 150.000 bệnh nhân ung thư mới phát hiện, 70.000 người chết mỗi năm vì căn bệnh này, tăng hơn nhiều so với trước đây. Căn bệnh nan y này không thể không liên quan đến ô nhiễm đất, không khí, nước và từ chính thói quen sử dụng hóa chất bừa bãi hủy hoại môi trường. Biên tập viên Mỹ Hà có bài bình luận về vấn đề này.

Dấu mốc mới trong quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ

Nhận lời mời của Chính phủ Hoa Kỳ, hôm nay, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng bắt đầu chuyến thăm chính thức Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Chuyến thăm là sự kiện được dư luận trong nước và thế giới dành sự quan tâm đặc biệt và là một dấu mốc lịch sử mới trong quan hệ giữa 2 nước Việt Nam- Hoa Kỳ. Nhân dịp này, nhà báo Vũ Duy có bài viết nhan đề "Dấu mốc mới trong quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ"

Kịch bản xấu và nhiều bài học đặt ra.

Hôm nay (5/7), Hy Lạp tiến hành trưng cầu ý dân về kế hoạch khắc khổ để đổi lấy các gói cứu trợ quốc tế. Ở thời điểm hiện nay, không khí căng thẳng đang gia tăng nhanh tại Hy Lạp và cả châu Âu khi câu chuyện Hy Lạp vỡ nợ không những đe dọa tới sự ổn định của khu vực Eurozone mà còn cả tương lai chính trị của khu vực. Với cuộc khủng hoảng nợ Hy Lạp, đã và đang có rất nhiều bài học rút ra về câu chuyện quản lý ở cấp độ quốc gia và khu vực. Nhìn lại tình hình thế giới tuần qua, biên tập viên Hồ Điệp có bài bình luận.

Cởi trói cho ngành chăn nuôi gia cầm.

Những ngày qua, câu chuyện con gà, quả trứng đang "oằn lưng" cõng trên mình tới 14 loại phí, lệ phí kiểm dịch, cùng đề nghị của người đứng đầu ngành nông nghiệp xem xét bãi bỏ những loại phí, lệ phí kiểm dịch đang "trói" con gà, quả trứng trước khi đến tay người tiêu dùng đã và đang nhận được sự quan tâm của dư luận. Tiết giảm các loại phí, lệ phí bất hợp lý chính là giải pháp giúp doanh nghiệp, người chăn nuôi tăng thêm lợi nhuận, và lớn hơn là kích thích tăng trưởng, phát triển sản xuất trước những khó khăn, thách thức của cơ chế thị trường. Bình luận của biên tập viên Minh Khánh.

Nâng cao năng lực cạnh tranh Quốc gia đừng để trở thành quá chậm.

Lại một lần nữa Thủ tướng Chính phủ phải phê bình các Bộ, ngành và địa phương trong câu chuyện liên quan đến thủ tục hành chính, khi mà tiến độ triển khai Nghị quyết 19 của Chính phủ được thực hiện khá chậm. Thực tế này cho thấy có vẻ như tinh thần Nghị quyết 19 do Chính phủ đưa ra chưa được lĩnh hội đầy đủ, hay nói một cách khác là các Bộ, ngành, địa phương chưa nhận thức đầy đủ về tầm quan trọng của việc cải cách thủ tục hành chính. Bình luận của biên tập viên Thu Thùy.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự Hội nghị cấp cao Mekong-Nhật Bản lần thứ 7

Nhận lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, hôm nay 02/7, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Hà Nội tham dự Hội nghị cấp cao Mekong-Nhật Bản lần thứ 7 tại Tokyo, Nhật Bản. Đây là Hội nghị quan trọng nhằm thống nhất định hướng hợp tác Mekong-Nhật Bản trong giai đoạn 2016-2018. Phóng viên Thành Chung thông tin:

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

5h20-5h50 Mùa vàng
6h28-6h30 Quảng cáo
10h00-10h30 Giỏi nghề
10h55-11h00 Quảng cáo
15h45-16h00 VOV kết nối
22h55-23h00 Quảng bá vov1
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: