logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Đừng để chuyện "nghẽn mạch" thành bệnh.

Một sự việc đáng lẽ có thể diễn ra suôn sẻ, bình thường, lại gây nên bức xúc của hàng nghìn thí sinh và phụ huynh thí sinh trong ngày thứ tư vừa rồi. Đó là thực tế của việc tra cứu điểm thi Trung học phổ thông quốc gia năm nay. Dường như sự chuẩn bị của Bộ Giáo dục và đào tạo cho các diễn biến liên quan đến kỳ thi quan trọng này có nhiều điểm chưa thực sự kỹ càng, thấu đáo, nên vẫn bị động và gây bức xúc trong dư luận. Để công tác xét tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng năm nay đạt hiệu quả tốt, Bộ Giáo dục và đào tạo càn có sự chuẩn bị tốt hơn và toàn diện hơn. Bình luận của biên tập viên Mai Hồng.

Lẽ nào cứ để người dân lãnh đủ hậu quả từ các công trình kém chất lượng?

Trưa ngày hôm qua, đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sông Đà, cung cấp nước cho hơn 70 nghìn cư dân Thủ đô lại vỡ. Đây là sự cố vỡ đường ống lần thứ 11, và người dân chắc chắn sẽ còn phải đối mặt với những lần vỡ không thể tránh khỏi của công trình kém chất lượng này. Một câu chuyện khác trong ngày hôm qua: Bộ Giao thông vận tải tiếp tục họp bàn giải pháp xử lý tình trạng hằn lún mặt đường, gây mất an toàn giao thông. Biên tập viên Ngọc Diệu có bài bình luận "Lẽ nào cứ để người dân lãnh đủ hậu quả từ các công trình kém chất lượng?"

Yếu tố nào để giảm - trừ tham nhũng hiệu quả.

Sau kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa 13, ngoài những vấn đề an sinh xã hội thì cử tri đặc biệt quan tâm tới công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng. Trong cuộc tiếp xúc cử tri quận Tây Hồ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội chiều 18/7 vừa qua, Tổng Bí thư khẳng định quyết tâm xử lý những vụ tham nhũng lớn; đồng thời chỉ ra thực trạng “tham nhũng vặt” đang ẩn giấu trong nhiều hoạt động xã hội, và những khó khăn của cuộc đấu tranh chống tham nhũng hiện nay. Một trong những nguyên nhân dẫn đến thực trạng này là do quy định của pháp luật còn nhiều kẽ hở; còn chưa có cơ chế hữu hiệu quản lý, kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức, quyền và vị trí có nguy cơ xảy ra tham nhũng. Biên tập viên Đàm Hoa có bài bình luận về nội dung này.

Một tiền gà, ba tiền thóc

Câu chuyện thu phí bảo trì đường bộ đối với xe máy được ấn định từ lâu nhưng đến nay việc thực hiện lại không đồng bộ, nơi thu, nơi không, chỗ thu trước, chỗ thu sau. Mà hiệu quả là tiền thu được không nhiều, trong khi chi phí tổ chức lại rất tốn kém. Đã có nhiều ý kiến đề nghị dừng thu loại phí này bởi lo ngại thu được "một tiền gà phải mất ba tiền thóc". Nhưng điều dư luận băn khoăn nhất là làm sao các chính sách về phí và lệ phí được ban hành phải đảm bảo sự công bằng, minh bạch và kích thích sự phát triển của đất nước. Bình luận của biên tập viên Hoàng Mai Anh.

Thỏa thuận hạt nhân Iran: Câu chuyện chưa có hồi kết.

Có lẽ sự kiện quốc tế nổi bật nhất và được nói đến nhiều nhất trong tuần qua đó chính là việc Iran và nhóm P5+1 gồm 5 nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức đạt được thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Iran. Đa số dư luận ở các nước đều hoan nghênh thỏa thuận này. Nó cho thấy các nước, trong đó có cả Iran đều hướng tới việc không sử dụng hạt nhân để sản xuất vũ khí. Tuy nhiên, đây mới chỉ là cam kết trên giấy còn việc thực hiện cam kết này như thế nào mới là điểm mấu chốt. Chính vì vậy thỏa thuận vừa đạt được chưa phải đoạn kết cho câu chuyện hạt nhân Iran. Bình luận của biên tập viên Việt Nga.

Tầm nhìn du lịch.

Cách đây chưa lâu, báo chí đã phản ánh tình trạng các nhà hàng, khách sạn mọc lên chi chít đang che khuất Tháp Bà Po Nagar ở Khánh Hòa. Tình trạng này cũng không khác mấy so với việc đi suốt dọc bờ biển từ Đà Nẵng tới Hội An chỉ nhìn thấy resort, không thấy biển đâu. Và có vẻ như tầm nhìn quy hoạch, quản lý quy hoạch và du lịch của nhiều địa phương cũng đang bị "che khuất". Bình luận của biên tập viên Thu Thùy.

Vì sự bình yên của cuộc sống, hãy chung tay ngăn ngừa tội ác.

Vụ thảm sát 6 người trong một gia đình ở Bình Phước mới đây một lần nữa lại làm rúng động dư luận, gây hoang mang trong cộng đồng. Những kẻ thủ ác rồi đây sẽ bị pháp luật nghiêm trị. Nhưng hậu quả của vụ án để lại cho xã hội thực sự nặng nề, khiến mỗi người phải âu lo. Vấn đề đặt ra là, hãy chung tay chủ động ngăn ngừa tội ác để bảo vệ cuộc sống bình yên cho con người. Bình luận của biên tập viên Vân Thiêng.

Nợ đọng thuế cao - vì đâu nên nỗi?

Những ngày qua, lần lượt nhiều doanh nghiệp nợ đọng thuế lớn bị cơ quan thuế công khai danh tính. Theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tài chính, trong tháng 7 này, Cục thuế Hà Nội, Cục thuế thành phố Hồ Chí Minh và Tổng cục thuế phải công khai danh tính 600 doanh nghiệp có số nợ thuế lớn nhất. Đây là động thái quyết liệt của nhà quản lý, để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước, trong bối cảnh nguồn thu năm nay dự báo gặp nhiều khó khăn. Bình luận của biên tập viên Ngọc Diệu.

Sáng mãi lý tưởng người thanh niên xung phong.

Bất kể trong những năm tháng khói lửa chiến tranh hay trong hòa bình, kiến thiết, xây dựng đất nước, lực lượng thanh niên xong phong luôn phát huy tính chiến đấu, xông pha tới các điểm nóng, khó khăn nhất, với tinh thần "Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên". 65 năm qua, kể từ ngày thành lập (15/7/1950 - 15/7/2015), những đóng góp của lực lượng thanh niên xung phong đã góp phần quan trọng làm nên trang sử vàng chói lọi của dân tộc, là tấm gương sáng để các thế hệ thanh niên học tập. Bình luận của biên tập viên Phương Hà.

Doanh nghiệp - Đầu tầu dẫn dắt sản xuất nông nghiệp.

Những yếu tố làm nên thành công trong sản xuất nông nghiệp như vốn, công nghệ, thị trường mà người nông dân đơn lẻ không có, thì điều đó lại có ở các doanh nghiệp. Trong mối liên kết 4 "nhà", doanh nghiệp được coi là đầu tầu dẫn dắt sản xuất, thế nhưng lâu nay lĩnh vực nông nghiệp lại đang thiếu toa tầu đi đầu này nên sản xuất sụt giảm, bấp bênh, khó tiêu thụ. Biên tập viên Hương Lan có bài bình luận: "Doanh nghiệp - Đầu tầu dẫn dắt sản xuất nông nghiệp"

Ngân hàng giá 0 đồng và bài học tái cơ cấu.

Quyết định của Ngân hàng Nhà nước bắt buộc GP-bank bán lại toàn bộ cổ phần của các cổ đông hiện hữu tại GP-bank với giá 0 đồng đã có hiệu lực. Đây là ngân hàng thứ 3 bị mua lại với giá cổ phiếu 0 đồng, nhằm mục đích tái cơ cấu hoạt động và vực dậy một ngân hàng bên bờ vực phá sản. Bình luận của biên tập viên Thu Liên.

Công ước liên hợp quốc về Luật Biển cần phải được tôn trọng

Việc Tòa Trọng tài Thường trực của Liên hợp quốc bắt đầu xem xét vụ kiện của Philippin đối với yêu sách của Trung Quốc ở biển Đông đã và đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Tại phiên tòa, Philippin đã vạch trần tham vọng độc chiếm biển Đông của Trung Quốc; tố cáo Trung Quốc vi phạm Công ước Luật Biển của Liên hợp quốc. Trong khi đó, không những viện dẫn đủ lý do để từ chối tham gia vụ kiện, Trung Quốc còn lớn tiếng hăm dọa Philippin. Giới phân tích cho rằng cách hành xử của Trung Quốc không những không tương xứng với tầm vóc của một nước lớn mà cam kết tôn trọng luật pháp quốc tế như Bắc Kinh thường rao giảng cũng đang rơi rụng dần. Biên tập viên Hồ Điệp có bài bình luận về nội dung này:

Chung tay giảm tổn thương cho người dân trong thiên tai.

Năm nay Quỹ Dân số Liên Hiệp Quốc chọn chủ đề cho Ngày Dân số thế giới (11/7) là "Hỗ trợ chăm sóc sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình cho người dân dễ bị tổn thương trong thiên tai". Đây là một chủ đề có tính nhân văn cao, đồng thời nêu lên nhiều vấn đề nóng đang được cộng đồng toàn cầu và Việt Nam quan tâm, đặc biệt là vấn đề chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục đối với những người dân chịu nhiều tác động của thiên tai, nhất là phụ nữ và trẻ em gái. Bình luận của biên tập viên Mai Hồng.

Bao giờ mới hết văn bản bị "tuýt còi"?

Hơn 10 năm qua, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tư pháp đã thực hiện kiểm tra hơn 3 triệu 600 nghìn văn bản, phát hiện hơn 90.000 văn bản có dấu hiệu sai phạm và đã được xử lý ở các mức độ khác nhau. Mới đây thôi, qua rà soát, hệ thống hóa, hợp nhất văn bản quy phạm pháp luật năm 2014, Bộ Tư pháp đã phát hiện gần 7.000 văn bản vi phạm pháp luật, trong đó gần 6.000 văn bản đã được xử lý. Sai thì phải sửa. Đó là việc cần làm. Nhưng để tình trạng mỗi năm có tới hàng nghìn văn bản trái pháp luật thì lỗi là do đâu? Việc xử lý những lỗi, những vi phạm ấy như thế nào là điều dư luận quan tâm. Bởi ai cũng hiểu, thật nguy hại khi áp dụng những "cái sai" để điều chỉnh các mối quan hệ xã hội. Bình luận của biên tập viên Đàm Hoa.

Để không còn những "Ngôi làng ung thư"

"Làng ung thư" là một khái niệm được biết đến khoảng 5 năm trở lại đây để nói về mức độ ô nhiễm nghiêm trọng của nhiều vùng quê. Theo một công bố cách đây 3 năm của Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước, Bộ Tài nguyên và Môi trường thì ở Việt Nam hiện có tới 37 "làng ung thư". Cũng trong vòng 5 năm trở lại đây, trung bình mỗi năm có khoảng 150.000 bệnh nhân ung thư mới phát hiện, 70.000 người chết mỗi năm vì căn bệnh này, tăng hơn nhiều so với trước đây. Căn bệnh nan y này không thể không liên quan đến ô nhiễm đất, không khí, nước và từ chính thói quen sử dụng hóa chất bừa bãi hủy hoại môi trường. Biên tập viên Mỹ Hà có bài bình luận về vấn đề này.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

9h15-10h00 Đối thoại
13h00-13h45 Âm nhạc 168h
13h45-14h00 A lô VOV1
18h57-19h00 Quảng cáo
20h59-21h00 Báo giờ
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: