logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Còn tiếng than phiền, còn phải cải cách.

Mới đây, Chỉ số cải cách hành chính – PAR Index 2014 đã được Bộ Nội vụ tổ chức công bố. Không có những bất ngờ, xáo trộn về thứ hạng đứng đầu của các Bộ, ngành, địa phương; và chỉ có một chút thay đổi chỗ đứng chót bảng. Nhưng điều dư luận quan tâm không chỉ là thứ hạng cao-thấp, mà việc “đánh giá, xếp loại” này đã thực chất hay chưa? Và người dân đã thực sự được hưởng “quả ngọt” từ tín hiệu vui mà các cơ quan hành chính Nhà nước mang lại hay không? Tiếng kêu của người dân, than phiền của doanh nghiệp ở đâu đó đã cho thấy đằng sau sự lạc quan vẫn còn khá nhiều vấn đề cần bàn. Biên tập viên Đàm Hoa có bài bình luận nhan đề "Còn tiếng than phiền, còn phải cải cách"

Truyền thống tự hào - Vững bước tương lai.

"Đây là Tiếng nói Việt Nam..." - giữa mùa thu Hà Nội cách đây tròn 70 năm, câu nói ấy vang lên dõng dạc, tự hào báo tin cho cả thế giới biết, một chính thể Cộng hòa non trẻ vừa ra đời, đó là nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa. Cũng từ giờ phút ấy, lịch sử báo chí Cách mạng Việt Nam ra đời thêm một loại hình báo chí mới có sức lan tỏa nhanh rộng: Báo nói - Phát thanh. Nhân kỷ niệm 70 năm ngày ra đời Đài Tiếng nói Việt Nam (7/9/1945), nhà báo Nguyễn Đăng Tiến - Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam có bài viết "Truyền thống tự hào - Vững bước tương lai".

Dành ngày khai giảng cho học sinh

Dành ngày khai giảng cho học sinh- câu chuyện tưởng "xưa như trái đất" ấy, bỗng nhiên lại trở thành vấn đề được dư luận quan tâm trong mùa khai trường năm nay. Bởi nhiều năm qua, ngày khai giảng đã không còn đúng nghĩa một ngày mở đầu năm học với nhiều niềm vui, mà đã ít nhiều thành nỗi nhọc nhằn với học sinh. Ngày khai trường năm nay sẽ được thay đổi và năm học 2015-2016 này cũng đang đòi hỏi nhiều đổi mới trong cách dạy và học. BTV Mai Hồng có bài bình luận nhan đề “Dành ngày khai giảng cho học sinh”

Thông tin cho doanh nghiệp - khó thế sao?

Trong các hội nghị, diễn đàn lớn, nhỏ bàn về hội nhập được tổ chức liên tiếp trong thời gian gần đây, một vấn đề luôn được đại diện cộng đồng doanh nghiệp nhắc đi nhắc lại, và cũng là điều nhiều chuyên gia kinh tế đề cập, đó là thông tin cung cấp cho doanh nghiệp về nội dung các Hiệp định thương mại tự do đã được ký kết còn rất thiếu. Đây cũng là một trong những hạn chế, khiến doanh nghiệp thiếu tự tin, thậm chí còn xuất hiện tâm lý hoang mang trong giai đoạn hội nhập sâu của nền kinh tế. Biên tập viên Ngọc Diệu có bài bình luận "Thông tin cho doanh nghiệp - khó thế sao?"

Thu hẹp khoảng cách thu nhập bằng cách nào?

Báo cáo của Tổng cục Thống kê tại Hội thảo: "Cải cách thể chế kinh tế Việt Nam để hội nhập và phát triển giai đoạn 2015-2035" mới đây có lẽ khiến tất cả người đón nhận thông tin đều cảm thấy buồn và lo. Buồn vì theo Tổng cục Thống kê, thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam đang tụt hậu với Hàn Quốc khoảng 30-35 năm, Malaysia khoảng 25 năm, Thái Lan khoảng 20 năm, Indonesia và Philippines khoảng 5-7 năm. Còn lo vì nếu không có những giải pháp thích hợp, thì nguy cơ tụt hậu so với khu vực sẽ càng lớn. Bình luận của biên tập viên Thu Thùy.

Thường trực ý chí giữ vững quyền tự do, độc lập

Bằng cái nhìn thời đại, từ ngày đầu lập nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa, nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Hồ Chủ tịch đã khẳng định“ Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và sự thật đã thành một nước tự do độc lập”. Bằng sự mẫn cảm cách mạng, Người cũng dự báo: “Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy”. Ngay cả giờ đây và mãi về sau, toàn dân tộc Việt Nam vẫn thường trực ý chí “đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập” mà lớp lớp tiền bối đã giành được từ cuộc cách mạng mùa Thu 70 năm trước! Bình luận của Nhà báo Uông Ngọc Dậu với nhan đề "Thường trực ý chí giữ vững quyền tự do, độc lập"

Cuộc cách mạng mới khởi đi từ mùa Thu năm ấy.

Từ thành công của cuộc Cách mạng tháng Tám 70 năm trước, hai tiếng Việt Nam vẫn được nhắc đến như một biểu tượng của tinh thần tự chủ - tự cường. Ở nơi ấy, cả dân tộc vùng lên đấu tranh giành độc lập, xây dựng chính quyền của dân, do dân và vì dân. Ở nơi ấy, dù 7 thập kỉ qua trật tự thế giới có nhiều biến đổi, nhưng tinh thần độc lập tự chủ không hề thay đổi. Bài học lịch sử quí giá về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tiếp tục được vận dụng trong công cuộc xây dựng đất nước ta ngày càng giàu mạnh, văn minh. Bình luận của biên tập viên Giang Trung Sơn.

Lãnh đạo vi hành để gần dân, sát việc

Chuyện Phó thủ tướng Vũ Đức Đam mới đây đi cùng một đoàn chuyên gia về Hải Phòng tìm hiểu về hoạt động của doanh nghiệp được dư luận đánh giá là rất thực tế và có ý nghĩa. Chuyến đi cho thấy đây là một trong những cách tốt nhất để lãnh đạo- đặc biệt là lãnh đạo các cơ quan, bộ ngành ở Trung ương, những người hoạch định chính sách gần cơ sở, sát cơ sở, hiểu được các quyết sách của Chính phủ được thực thi đến đâu. Bình luận của biên tập viên Vân Thiêng

Sự tự trọng và lòng dũng cảm không cần tới những chiêu quảng cáo

Trong tuần, có một số câu chuyện, sự việc liên quan đến hai từ "dũng cảm", khiến chúng ta phải suy nghĩ. Nếu như ở đâu đó trong lớp học, người ta đang dạy học sinh lòng dũng cảm theo kiểu khiên cưỡng với những buổi thực hành dẫm lên thủy tinh, thì có những con người dẫu bình dị đang có những hành động dũng cảm thực sự, đáng khâm phục. Bình luận của BTV Mai Hồng nhan đề: "Sự tự trọng và lòng dũng cảm không cần tới những chiêu quảng cáo".

Ai còn Mẹ xin đừng làm Mẹ khóc.

Hôm nay là ngày Rằm tháng bảy âm lịch - ngày chính lễ của Mùa Vu Lan báo hiếu. Từ một nghi lễ tôn giáo, Vu Lan dần trở thành một nét đẹp văn hóa mang tính truyền thống của người Việt Nam. Dù cuộc sống thời công nghiệp có gấp gáp, con người thời hiện đại phải đối mặt với nhiều mối quan hệ phức tạp thì chữ "Hiếu" vẫn luôn vẹn nguyên ý nghĩa trong mỗi con người. Đó chính là sự tôn trọng, trân quý công ơn đấng sinh thành dưỡng dục. Ngày Vu Lan là dịp để mỗi người suy nghĩ và hành động thể hiện tình cảm, trách nhiệm của đạo làm con đối với cha mẹ. Bình luận của biên tập viên Vân Thiêng.

Mô hình quản lý nào để đất các nông, lâm trường được sử dụng đúng mục đích.

Hôm nay, tại Hà Nội, Ủy ban thường vụ Quốc hội tổ chức phiên họp giải trình "Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai tại các nông, lâm trường quốc doanh giai đoạn 2004-2014". Đây là một trong những vấn đề được dư luận quan tâm bởi nhiều năm nay, tình trạng vi phạm pháp luật về đất đai tại các nông, lâm trường diễn ra rất phổ biến. Vậy mô hình quản lý nào để đất các nông, lâm trường được sử dụng đúng mục đính. Bình luận của biên tập viên Ngọc Chi.

Để đạt được đồng thuận cần hướng tới mục tiêu chung

Sau 2 phiên thương lượng của Hội đồng tiền lương quốc gia, phương án điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2016 vẫn chưa ngã ngũ. Với sự quan tâm đặc biệt của truyền thông, sự kiện này ngày càng trở nên kịch tính, với những dẫn chứng, lập luận của các bên đưa ra đều tỏ ra không bên nào thua kém bên nào. Nếu theo đà diễn biến này thì có thể nhìn thấy trước là phiên họp lần thứ 3, dự kiến tổ chức vào ngày 3/9 tới, cũng khó có một kết quả cụ thể từ sự đồng thuận giữa các bên. Biên tập viên Ngọc Diệu có bài bình luận "Để đạt được đồng thuận cần hướng tới mục tiêu chung"

Tiếp dân, lắng nghe dân mới ổn định lòng dân.

Một trong những nguyên nhân cơ bản dẫn tới những sai phạm, thiếu sót của Chủ tịch và một số cơ quan, đơn vị trực thuộc Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh theo kết luận mới đây của Thanh tra Chính phủ là thiếu tập trung trong công tác tiếp công dân, thiếu minh bạch về tài sản, thu nhập. Quy định về trách nhiệm tiếp công dân đã cụ thể; hiệu quả của tiếp công dân, đối thoại thẳng thắn với công dân đã rõ ràng. Vậy thì, lý do gì khiến người đứng đầu và các cơ quan, đơn vị, các ngành chức năng địa phương lơ là, không thường xuyên tiếp xúc với dân? Thực hiện đúng quy định của pháp luật về tiếp công dân, lắng nghe dân là một trong những yêu cầu của chính quyền thuộc về nhân dân. Bình luận của biên tập viên Đàm Hoa.

70 năm Cách mạng tháng Tám-Nghĩ về ước vọng của dân

Những ngày này, cả nước hân hoan kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám-Cuộc cách mạng làm thay đổi vận mệnh của dân tộc Việt Nam, từ một dân tộc nô lệ đứng lên giải phóng mình, làm chủ đất nước. Dẫu thời gian có đổi thay, nhưng giá trị vĩ đại của cuộc Cách mạng tháng Tám, những ước vọng thiêng liêng về độc lập, tự do, dân chủ và công bằng xã hội theo tư tưởng Hồ Chí Minh vẫn trường tồn cùng dân tộc. Bình luận của biên tập viên Vân Thiêng "70 năm Cách mạng tháng Tám-Nghĩ về ước vọng của dân"

Đừng để các trục quan hệ đối đầu làm bất ổn thế giới.

Tuần qua thế giới chứng kiến sự xích lại gần nhau hơn về mặt quân sự giữa Nga và Trung Quốc qua cuộc tập trận lớn chưa từng có mà hai nước đang tiến hành lần đầu tiên trên biển. Ngay trước đó Mỹ và các đồng minh Nhật Bản và Philippine cũng diễn tập rầm rộ như một hình thức khẳng định sức mạnh quân sự. Các động thái này đang làm dấy lên những lo ngại về cục diện đối đầu giữa Nga - Trung và Mỹ - Nhật khiến cho tình hình khu vực và thế giới đứng trước những nguy cơ căng thẳng mới. Bình luận của biên tập viên Thu Hà.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

5h20-5h50 Mùa vàng
14h05-14h50 Đối thoại
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: