logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Ngân hàng giá 0 đồng và bài học tái cơ cấu.

Quyết định của Ngân hàng Nhà nước bắt buộc GP-bank bán lại toàn bộ cổ phần của các cổ đông hiện hữu tại GP-bank với giá 0 đồng đã có hiệu lực. Đây là ngân hàng thứ 3 bị mua lại với giá cổ phiếu 0 đồng, nhằm mục đích tái cơ cấu hoạt động và vực dậy một ngân hàng bên bờ vực phá sản. Bình luận của biên tập viên Thu Liên.

Công ước liên hợp quốc về Luật Biển cần phải được tôn trọng

Việc Tòa Trọng tài Thường trực của Liên hợp quốc bắt đầu xem xét vụ kiện của Philippin đối với yêu sách của Trung Quốc ở biển Đông đã và đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Tại phiên tòa, Philippin đã vạch trần tham vọng độc chiếm biển Đông của Trung Quốc; tố cáo Trung Quốc vi phạm Công ước Luật Biển của Liên hợp quốc. Trong khi đó, không những viện dẫn đủ lý do để từ chối tham gia vụ kiện, Trung Quốc còn lớn tiếng hăm dọa Philippin. Giới phân tích cho rằng cách hành xử của Trung Quốc không những không tương xứng với tầm vóc của một nước lớn mà cam kết tôn trọng luật pháp quốc tế như Bắc Kinh thường rao giảng cũng đang rơi rụng dần. Biên tập viên Hồ Điệp có bài bình luận về nội dung này:

Chung tay giảm tổn thương cho người dân trong thiên tai.

Năm nay Quỹ Dân số Liên Hiệp Quốc chọn chủ đề cho Ngày Dân số thế giới (11/7) là "Hỗ trợ chăm sóc sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình cho người dân dễ bị tổn thương trong thiên tai". Đây là một chủ đề có tính nhân văn cao, đồng thời nêu lên nhiều vấn đề nóng đang được cộng đồng toàn cầu và Việt Nam quan tâm, đặc biệt là vấn đề chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục đối với những người dân chịu nhiều tác động của thiên tai, nhất là phụ nữ và trẻ em gái. Bình luận của biên tập viên Mai Hồng.

Bao giờ mới hết văn bản bị "tuýt còi"?

Hơn 10 năm qua, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tư pháp đã thực hiện kiểm tra hơn 3 triệu 600 nghìn văn bản, phát hiện hơn 90.000 văn bản có dấu hiệu sai phạm và đã được xử lý ở các mức độ khác nhau. Mới đây thôi, qua rà soát, hệ thống hóa, hợp nhất văn bản quy phạm pháp luật năm 2014, Bộ Tư pháp đã phát hiện gần 7.000 văn bản vi phạm pháp luật, trong đó gần 6.000 văn bản đã được xử lý. Sai thì phải sửa. Đó là việc cần làm. Nhưng để tình trạng mỗi năm có tới hàng nghìn văn bản trái pháp luật thì lỗi là do đâu? Việc xử lý những lỗi, những vi phạm ấy như thế nào là điều dư luận quan tâm. Bởi ai cũng hiểu, thật nguy hại khi áp dụng những "cái sai" để điều chỉnh các mối quan hệ xã hội. Bình luận của biên tập viên Đàm Hoa.

Để không còn những "Ngôi làng ung thư"

"Làng ung thư" là một khái niệm được biết đến khoảng 5 năm trở lại đây để nói về mức độ ô nhiễm nghiêm trọng của nhiều vùng quê. Theo một công bố cách đây 3 năm của Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước, Bộ Tài nguyên và Môi trường thì ở Việt Nam hiện có tới 37 "làng ung thư". Cũng trong vòng 5 năm trở lại đây, trung bình mỗi năm có khoảng 150.000 bệnh nhân ung thư mới phát hiện, 70.000 người chết mỗi năm vì căn bệnh này, tăng hơn nhiều so với trước đây. Căn bệnh nan y này không thể không liên quan đến ô nhiễm đất, không khí, nước và từ chính thói quen sử dụng hóa chất bừa bãi hủy hoại môi trường. Biên tập viên Mỹ Hà có bài bình luận về vấn đề này.

Dấu mốc mới trong quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ

Nhận lời mời của Chính phủ Hoa Kỳ, hôm nay, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng bắt đầu chuyến thăm chính thức Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Chuyến thăm là sự kiện được dư luận trong nước và thế giới dành sự quan tâm đặc biệt và là một dấu mốc lịch sử mới trong quan hệ giữa 2 nước Việt Nam- Hoa Kỳ. Nhân dịp này, nhà báo Vũ Duy có bài viết nhan đề "Dấu mốc mới trong quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ"

Kịch bản xấu và nhiều bài học đặt ra.

Hôm nay (5/7), Hy Lạp tiến hành trưng cầu ý dân về kế hoạch khắc khổ để đổi lấy các gói cứu trợ quốc tế. Ở thời điểm hiện nay, không khí căng thẳng đang gia tăng nhanh tại Hy Lạp và cả châu Âu khi câu chuyện Hy Lạp vỡ nợ không những đe dọa tới sự ổn định của khu vực Eurozone mà còn cả tương lai chính trị của khu vực. Với cuộc khủng hoảng nợ Hy Lạp, đã và đang có rất nhiều bài học rút ra về câu chuyện quản lý ở cấp độ quốc gia và khu vực. Nhìn lại tình hình thế giới tuần qua, biên tập viên Hồ Điệp có bài bình luận.

Cởi trói cho ngành chăn nuôi gia cầm.

Những ngày qua, câu chuyện con gà, quả trứng đang "oằn lưng" cõng trên mình tới 14 loại phí, lệ phí kiểm dịch, cùng đề nghị của người đứng đầu ngành nông nghiệp xem xét bãi bỏ những loại phí, lệ phí kiểm dịch đang "trói" con gà, quả trứng trước khi đến tay người tiêu dùng đã và đang nhận được sự quan tâm của dư luận. Tiết giảm các loại phí, lệ phí bất hợp lý chính là giải pháp giúp doanh nghiệp, người chăn nuôi tăng thêm lợi nhuận, và lớn hơn là kích thích tăng trưởng, phát triển sản xuất trước những khó khăn, thách thức của cơ chế thị trường. Bình luận của biên tập viên Minh Khánh.

Nâng cao năng lực cạnh tranh Quốc gia đừng để trở thành quá chậm.

Lại một lần nữa Thủ tướng Chính phủ phải phê bình các Bộ, ngành và địa phương trong câu chuyện liên quan đến thủ tục hành chính, khi mà tiến độ triển khai Nghị quyết 19 của Chính phủ được thực hiện khá chậm. Thực tế này cho thấy có vẻ như tinh thần Nghị quyết 19 do Chính phủ đưa ra chưa được lĩnh hội đầy đủ, hay nói một cách khác là các Bộ, ngành, địa phương chưa nhận thức đầy đủ về tầm quan trọng của việc cải cách thủ tục hành chính. Bình luận của biên tập viên Thu Thùy.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự Hội nghị cấp cao Mekong-Nhật Bản lần thứ 7

Nhận lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, hôm nay 02/7, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Hà Nội tham dự Hội nghị cấp cao Mekong-Nhật Bản lần thứ 7 tại Tokyo, Nhật Bản. Đây là Hội nghị quan trọng nhằm thống nhất định hướng hợp tác Mekong-Nhật Bản trong giai đoạn 2016-2018. Phóng viên Thành Chung thông tin:

Tạo bước ngoặt về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh.

Từ ngày hôm nay 1/7, nhiều đạo Luật có hiệu lực thi hành, trong đó có Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư. Với những quy định mang tính "gỡ rào, cởi trói" trong kinh doanh, hiệu ứng tích cực đã được nhen lên trong cộng đồng doanh nghiệp ngay từ khi những luật này được Quốc hội thông qua vào tháng 11 năm ngoái. Bình luận của biên tập viên Ngọc Diệu.

Mất hành lý khi đi máy bay - Đâu là nguyên nhân?

Gần đây, câu chuyện hành khách đi máy bay - một loai phương tiện hàng không được xem là văn minh bậc nhất liên tiếp xảy ra các vụ mất cắp hành lý. Số vụ việc tăng mạnh trong các tháng gần đây, trong đó có cả khách VIP. Bình luận của Biên tập viên Phương Hà về thực trạng này.

Một kỳ họp hợp lòng dân

Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa 13 đã hoàn thành hầu hết các nội dung công việc đề ra. Quốc hội đã thông qua nhiều dự án luật, nhiều nghị quyết quan trọng, có ý nghĩa đối với sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Từ việc hoàn thiện hệ thống pháp luật đưa Hiến pháp 2013 vào cuộc sống với những điểm mới, tiến bộ về quyền con người, đến những vấn đề lớn như các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội, chủ trương xây dựng sân bay Long Thành ... hoạt động của Quốc hội ngày càng thực tế, thực quyền và thực sự đáp ứng nguyện vọng của cử tri. Bình luận của biên tập viên Hoàng Mai Anh.

Khủng bố leo thang và sự bất lực của thế giới

Thế giới đã trải qua một ngày đen tối vào hôm thứ 6 vừa qua khi 3 vụ tấn công đẫm máu đồng loạt xảy ra tại Pháp, Tuy-ni-di và Cô-oét. Sau những giờ phút bàng hoàng trước sự leo thang của chủ nghĩa khủng bố, có lẽ, giờ là lúc cộng đồng quốc tế cần tỉnh táo để nhìn nhận thất bại, tìm hiểu vì sao thế giới liên tục "bước lùi" trong cuộc chiến chống khủng bố và điều chỉnh hướng đi, nếu không thảm họa đối với toàn nhân loại cũng chỉ còn trong gang tấc. Bình luận của Biên tập viên Thu Hà:

Những giá trị được nhân lên từ bữa cơm gia đình

Không cao xa, cũng chẳng cầu kỳ, với ý nghĩa trân trọng những phút giây sum họp của mọi gia đình Việt Nam bên bữa cơm gia đình hạnh phúc, đầm ấm, chủ đề của ngày Gia đình Việt Nam 28/6 năm nay tiếp tục là "Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương". Bởi, mỗi thành viên trong gia đình nếu như biết trân quý từng phút giây bên nhau thì sẽ vun đắp nên những tình cảm tốt đẹp; tạo nên những giá trị cuộc sống. Và những giá trị ấy không chỉ trong khuôn khổ gia đình mà nó sẽ được nhân lên, tạo thành những nhân tố bền vững trong sự vận động, phát triển chung của xã hội. Bình luận của biên tập viên Đàm Hoa "Những giá trị được nhân lên từ bữa cơm gia đình"

Chuyển đổi cơ cấu kinh tế để thích ứng với biến đổi khí hậu

Tiếp sau Ninh Thuận, tuần qua, tỉnh Nghệ An đã công bố thiên tai do hạn hán. Ngoài hai địa phương này, tình trạng hạn hán cũng xảy ra ở hầu khắp các tỉnh miền Trung, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và đời sống của nhân dân. Hệ lụy của biến đổi khí hậu đã thực sự đe dọa cuộc sống con người với những hình ảnh, con số thiệt hại cụ thể. Vì vậy, nhanh chóng và quyết liệt thực hiện việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế để thích ứng với tác động xấu của biến đổi khí hậu là một yêu cầu bức thiết đặt ra lúc này đối với các bộ ngành, chính quyền các địa phương. Bình luận của Biên tập viên Vân Thiêng:

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

13h00-13h45 Âm nhạc 168h
13h45-14h00 A lô VOV1
18h57-19h00 Quảng cáo
20h59-21h00 Báo giờ
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: