logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa 13 - còn nhiều trăn trở của một nhiệm kỳ.

Hôm nay 20/10 kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa 13 khai mạc tại Hà Nội. Có thể coi đây là kỳ họp gần như kết thúc nhiệm kỳ Quốc hội khóa 13 khi chỉ còn một kỳ họp cuối cùng để tổng kết nhiệm kỳ. Chính vì lẽ đó kỳ họp này có ý nghĩa rất đặc biệt - vừa chuẩn bị các điều kiện để kết thúc tất cả những nhiệm vụ đặt ra trong chương trình nghị sự của Quốc hội khóa 13, vừa chuẩn bị cho nhiệm kỳ Quốc hội khóa mới. Bình luận của biên tập viên Ngọc Chi.

Từ mối hàn trên đường ống dẫn khí đến đóng dấu trách nhiệm cá nhân.

Tổng Công ty Khí thuộc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PETROGAS), có 25 năm hình thành và phát triển. Một trong những thành tựu, và là niềm tự hào chính đáng của tập thể này là đã xây dựng, phát triển một hệ thống đường ống dẫn khí từ ngoài khơi biển Đông vào bờ, tổng cộng hơn 1.200 km, mỗi năm cung cấp cả chục tỷ mét khối khí phục vụ ngành sản xuất điện, phân bón, và các ngành sản xuất công nghiệp khác.
Chịu nhiều tác động bất lợi của địa hình đáy biển, dòng chảy, thời tiết, khí hậu phức tạp và khó lường, nhưng 1.200 km đường ống dẫn khí chủ yếu chạy ngầm dưới mặt biển ấy, đến thời điểm này chưa xảy ra sự cố đáng tiếc. Nhà báo Uông Ngọc Dậu có bài bình luận nhan đề "Từ mối hàn trên đường ống dẫn khí đến đóng dấu trách nhiệm cá nhân".

Xyri, địa bàn mới cho cuộc chiến ủy nhiệm của Nga - Mỹ?

Việc cùng một lúc cả Nga và Mỹ đẩy mạnh sự can thiệp vào Xyri trong thời gian qua đang làm dấy lên lo ngại về việc hai nước đang thực thi cuộc chiến ủy nhiệm tại Xyri. Ai sẽ đươc và ai là bên gánh chịu nhiều mất mát trong cuộc chiến ủy nhiệm nếu có này. Biên tập viên Việt Nga có bài bình luận.

Cần chi tiêu sao cho khỏi giật gấu vá vai.

Tình hình thâm hụt ngân sách, liên tục bội chi năm này qua năm khác đã trở thành một quan ngại lớn trong tiến trình phát triển của đất nước. Nhiều cảnh báo đã được đưa ra. Nhiều giải pháp cũng đã được triển khai. Nhưng kết quả là bội chi ngân sách vẫn tiếp diễn, đến mức gần đây Bộ tài chính đã phải "vay nóng" từ Ngân hàng nhà nước để phục vụ chi thường xuyên. Thực tế này phản ánh điều gì? Và chúng ta cần làm gì để khắc phục căn bệnh mãn tính mang tên "bội chi" này. Bình luận của biên tập viên Thu Liên.

Sự hài lòng của người dân hay cơ quan công quyền

Mới đây, Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế xã hội Hà Nội đã công bố kết quả khảo sát đánh giá sự hài lòng của người dân và tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính thành phố. Trong tất cả các lĩnh vực như cấp giấy phép xây dựng nhà ở; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; cấp giấy chứng minh nhân dân; cấp giấy khai sinh; chứng thực; đăng ký kết hôn thì lĩnh vực bị chê nhiều nhất đó là dịch vụ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Cũng không có gì là lạ khi thủ tục này không ghi điểm với người dân bởi nhiều khi sự phiền hà và chậm trễ đã vượt quá sự chịu đựng của họ. Bình luận của biên tập viên Lê Tuyết với nhan đề "Sự hài lòng của người dân hay cơ quan công quyền"

Nông dân thời hội nhập: Phải thay đổi tư duy và cung cách làm ăn

Trong các thời kỳ lịch sử, nông dân Việt Nam là lực lượng đông đảo nhất trong xã hội, đóng góp lớn lao cho công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước. Ở giai đoạn lịch sử nào, nông dân cũng luôn giữ vị thế vô cùng quan trọng và cũng là lực lượng phải đương đầu với nhiều thử thách, khó khăn. Trong bối cảnh hội nhập hiện nay, chân dung những nông dân Việt Nam với "con trâu đi trước, cái cày theo sau" sẽ phải nhường chỗ cho hình ảnh những nông dân thời đại mới, năng động, nhạy bén trong cả tư tuy và cung cách làm ăn. Và họ cũng rất cần được hỗ trợ, để không đơn độc khi bơi ra biển lớn. Bình luận của biên tập viên Hương Lan.

Doanh nhân cần sức vươn Thánh Gióng trong vòng xoáy hội nhập mới.

Hôm nay, cộng đồng doanh nhân nước ta hồ hởi kỷ niệm 11 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10/2004-13/10/2015. Nhưng trong không khí phấn khởi này, chắc chắn cũng có không ít doanh nhân đang trăn trở với việc chuẩn bị như thế nào cho bối cảnh hội nhập mới mở ra, dưới tác động của Hiệp đinh đối tác xuyên Thái Bình Dương, hay với Liên minh Châu Âu, và trước mắt là Cộng đồng kinh tế chung ASEAN đã được ấn định vào cuối năm nay. Bình luận của biên tập viên Trung Hiếu.

Không thể dùng tiền để lấp khoảng trống mất cân bằng giới tính

Dự thảo Luật Dân số do Bộ Y tế soạn thảo có quy định về chính sách hỗ trợ tài chính cho một bộ phận sinh con gái 1 bề, đang gây ra những luồng ý kiến trái chiều. Người cho là chính sách tiến bộ, người lại cho rằng chính sách này chẳng khác gì “đổ thêm dầu vào lửa”, tạo nên những định kiến mới về tình trạng bất bình đẳng giới. Bình luận của biên tập viên Hoàng Mai Anh

Bước đi nguy hiểm của Nga-Mỹ trên bàn cờ Syri

Chiến tranh Syri đang nóng lên từng giờ khi các cường quốc can thiệp ngày càng sâu vào chảo lửa ở Trung Đồng này. Sau 10 ngày Nga tiến hành các chiến dịch quân sự tại Syri, có những dấu hiệu cho thấy cuộc đối đầu Nga-Mỹ tại Syri đang đến hồi gay cấn và rất dễ dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng. Bình luận của biên tập viên Thu Hà.

Hà Nội và những điều kỳ vọng.

Hôm nay, 10/10 - kỷ niệm 61 năm giải phóng Thủ đô. Còn nếu lấy dấu mốc năm 2010 tròn 1000 năm Thăng Long, thì Thủ đô Hà Nội đã có 1005 năm Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội. 61 năm trong 1005 là một quãng thời gian không dài, nhưng cũng đủ để ghi nhận những dấu ấn phát triển của Hà Nội, những điều được và chưa được, những thành tựu và kỳ vọng. Bình luận của biên tập viên Thu Thùy.

Cần nghiêm trị hành vi bạo hành trẻ mầm non

Nhốt trẻ ở ngoài, để trẻ nhặt rác ăn, rồi trói chân tay, nhét giẻ vào miệng bé 15 tháng..., trong vòng chưa đầy một tuần liên tiếp xảy ra hai vụ bạo hành trẻ mầm non, làm dư luận rất bức xúc. Nhiều người đặt câu hỏi: Vì sao những hành vi phi nhân tính này vẫn tồn tại? Cần xử lý nghiêm các hành vi bạo hành trẻ mầm non và siết chặt việc quản lý các cơ sở mầm non này như thế nào để không còn xảy ra những vụ việc đau lòng như vậy? Bình luận của biên tập viên Mai Hồng.

TPP- Đằng sau những tiếng reo vui

Mấy ngày qua, việc hoàn tất đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương của 12 nước thành viên tham gia Hiệp định, trong đó có Việt Nam trở thành tâm điểm của truyền thông Quốc tế và trong nước, được các Bộ trưởng Thương mại các nước tham gia đàm phán nhất trí gọi đây là "thỏa thuận lịch sử, có tính chất định hình tương lai", không chỉ cho mỗi quốc gia thành viên mà còn định hình tương lai của nền thương mại toàn cầu. Sau những cảm xúc hồi hộp, rồi vui mừng khi Hiệp định TPP cuối cùng được "chốt" xong đàm phán trong năm 2015 này, thì cũng là lúc bắt đầu những tính toán thật cẩn trọng cho chặng đường tiếp theo. Bình luận của biên tập viên Ngọc Diệu.

Không có nông thôn mới nếu chạy theo thành tích.

Gần 5 năm triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, đến nay đã có khoảng 900 xã đạt chuẩn nông thôn mới, đạt 50% kế hoạch đề ra của năm 2015. Vì kế hoạch đã đặt ra, vì thành tích nên ở không ít địa phương, chương trình xây dựng nông thôn mới đang bị đẩy tốc độ quá nhanh, làm vội vàng, chạy theo số lượng mà chưa quan tâm đến chất lượng. Trong phiên họp của Ủy ban Kinh tế Quốc hội mới đây, các đại biểu cũng thừa nhận: xây dựng nông thôn mới đang chạy theo thành tích. Nếu căn bệnh này không được điều trị kịp thời thì không thể có nông thôn mới đúng nghĩa được. Bình luận của biên tập viên Hương Lan.

Trẻ hóa cán bộ không chỉ là "con ông cháu cha"

Trước những vấn đề nảy sinh từ câu chuyện tỉnh Quảng Nam bổ nhiệm một Giám đốc Sở tuổi 30, là con của nguyên Bí thư Tỉnh ủy, Bộ Nội vụ đã tổ chức đoàn kiểm tra. Như Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn quả quyết, thì tỉnh Quảng Nam bổ nhiệm Giám đốc Sở đúng quy trình, đủ điều kiên. Nhưng dư luận quan tâm không chỉ là bằng cấp, quy trình, bởi nó đã quá rõ và đã có câu trả lời khi sự việc mới được đưa ra. Đặt giả thiết, nếu như người trẻ ấy xuất thân từ gia cảnh bình thường thì có được nằm trong chính sách phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao đã được tỉnh Quảng Nam ban hành và triển khai hay không? Bình luận của biên tập viên Đàm Hoa.

Trí thức trẻ cần gì?

Thành phố Đà Nẵng vừa khởi kiện 7 trí thức trẻ đi đào tạo ở nước ngoài bằng tiền ngân sách nhưng không về phục vụ quê hương theo cam kết. Dư luận cũng đang nóng với chuyện mấy trăm trí thức trẻ làm Phó chủ tịch xã ở các huyện miền núi khó khăn đang đứng trước nguy cơ không biết đi đâu về đâu khi dự án của Chính phủ kết thúc vào năm tới. Hai đề án, hai câu chuyện khác nhau, nhưng cùng nói lên một thực trạng là sử dụng đội ngũ trí thức trẻ thế nào để họ được cống hiến tâm huyết của mình cho đất nước. Bình luận của biên tập viên Vân Thiêng.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

5h20-5h50 Mùa vàng
6h28-6h30 Quảng cáo
10h00-10h30 Giỏi nghề
10h55-11h00 Quảng cáo
15h45-16h00 VOV kết nối
22h55-23h00 Quảng bá vov1
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: