logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Sáp nhập: Phải coi pháp luật là công cụ quan trọng nhất (18/11/2018)

Bộ Nội vụ vừa có văn bản đề nghị các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tạm dừng việc sắp xếp các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, cấp huyện theo tinh thần Nghị quyết số 18, Hội nghị Trung ương 6, Khóa 12, về đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Lý do được đưa ra là chờ Nghị định của Chính phủ. Đây là việc làm đúng, nhận được sự đồng tình của các địa phương, bộ, ngành, nhưng nó cũng cho thấy, còn những căn bệnh cố hữu trong tổ chức thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước. Biên tập viên Đàm Hoa bình luận:

Để thanh bảo kiếm của chế độ sắc gọn, thanh sạch (17/12/2018)

Sau khi tuyên án đối với 2 cựu tướng công an trong vụ “bảo kê đánh bạc nghìn tỉ”, cuối tuần qua, cơ quan điều tra lại khởi tố hai nguyên Thứ trưởng Bộ Công an về tội “thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng”. Đây là việc làm nghiêm khắc, cần thiết để xây dựng lực lượng công an trong sạch, vững mạnh, tạo niềm tin trong nhân dân. Bình luận của Biên tập viên Ngọc Năm.

Khủng hoảng Huawei và những nguy cơ đe dọa ổn định địa chính trị (16/12/2018)

Hai tuần sau khi Phó Chủ tịch Tập đoàn Huawei, Trung Quốc - bà Mạnh Vãn Chu bị bắt giữ, cuộc khủng hoảng Huawei tiếp tục lan rộng, nhiều nước đã từ chối mua thiết bị viễn thông của Trung Quốc với lý do đe dọa an ninh quốc gia. Trong khi đó Trung Quốc tiếp tục gây sức ép yêu cầu Mỹ và Canada phải thả bà Mạnh Vãn Chu, nhưng đều bị từ chối. Đã có nhiều dấu hiệu cho thấy, vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu đang trở thành một cuộc khủng hoảng toàn diện. Bình luận của biên tập viên Hồ Điệp.

Để niềm vui chiến thắng trọn vẹn (15/12/2018)

Tối nay, đội tuyển Việt Nam sẽ có cuộc đấu lực và đấu trí với đội tuyển Malaysia trong khuôn khổ AFF Suzuki Cup 2018. Thêm lần nữa hàng triệu người Việt Nam được chung một nhịp đập về một "niềm tin chiến thắng". Bóng đá đang trở thành sợi dây kết nối và nhân lên những giá trị tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Cùng với những cảm hứng tuyệt vời mà bóng đá mang lại, mỗi người cần có những hành động đẹp, thể hiện trách nhiệm với cộng đồng. Bình luận của Biên tập viên Mai Hồng.

Thương hiệu và giá trị nông sản (14/12/2018)

Có hơn 80% hàng nông sản Việt bán ra thị trường thế giới thông qua các thương hiệu nước ngoài; trong hơn 90.000 thương hiệu hàng hóa được đăng ký bảo hộ tại Việt Nam, mới có khoảng 15% là của doanh nghiệp trong nước. Thông tin này vừa được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học công nghệ công bố . Con số này cho thấy một thực tế: việc xây dựng thương hiệu vẫn chưa được các doanh nghiệp Việt quan tâm đúng mức. Trong khi lẽ ra, vấn đề này phải được xem là việc làm cấp bách, sống còn, để tránh theo “vết xe đổ” của xuất khẩu nông sản hiện nay: “Thừa lượng, thiếu chất”. Bình luận của Biên tập viên Minh Khánh.

Ổ gà trên quốc lộ và gánh nặng nợ quốc gia (13/12/2018)

Mặt đường hư hỏng, ổ gà xuất hiện nhiều, nhất là trong mùa mưa trên tuyến quốc lộ 1, đoạn qua Phú Yên – Đó là thực trạng chất lượng dự án mở rộng, nâng cấp quốc lộ có nguồn vốn tới hơn 4.300 tỷ đồng từ nguồn trái phiếu Chính phủ, chỉ sau 2 năm đưa vào sử dụng. Nguy cơ tai nạn cho các phương tiện tham gia giao thông luôn rình rập. Chỉ cách đây ít ngày, một vụ tai nạn thương tâm đã xảy ra trên tuyến đường này, khi người đi xe máy “sụp” ổ gà, thiệt mạng. Thực trạng chất lượng công trình kém trong lĩnh vực giao thông nói riêng, các dự án đầu tư công chậm tiến độ, thiếu hiệu quả nói chung đã khiến chất lượng sử dụng nợ công suy giảm, ảnh hưởng đến an toàn nợ công quốc gia. Bài bình luận của Biên tập viên Ngọc Diệu:

Lãnh đạo bỏ họp là thoái thác nhiệm vụ (12/12/2018)

Tại Hội nghị thống kê bộ, ngành 2018 vừa qua, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã phê bình nhiều bộ, ngành không nghiêm túc thực hiện pháp luật về thống kê, lại không cử lãnh đạo tham dự Hội nghị. Câu chuyện tưởng chừng như nhỏ nhưng cho thấy kỷ luật kỷ cương đang bị xem nhẹ, cho thấy ý thức trách nhiệm của một bộ phận lãnh đạo không nghiêm túc. Khi lãnh đạo thiếu trách nhiệm, thiếu ý thức chấp hành sẽ kéo theo nhiều hệ quả là thoái thác nhiệm vụ và khó lo được cho dân.

Nông dân thời 4.0: cần thay đổi tư duy và cung cách làm ăn (11/12/2018)

Ở giai đoạn lịch sử nào, nông dân cũng luôn giữ vị thế vô cùng quan trọng, và cũng là lực lượng phải đương đầu với nhiều thử thách, khó khăn. Trong bối cảnh hội nhập và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 ngày nay, chân dung những nông dân Việt Nam sẽ phải là những nông dân thời đại mới, năng động, nhạy bén trong cả tư duy và cung cách làm ăn. Họ cũng rất cần được hỗ trợ, dẫn dắt bởi một tổ chức hội gần gũi, thấu hiểu tâm nguyện cũng như đủ khả năng để giúp họ thích ứng, khi bước ra biển lớn hội nhập. Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2018-2023 được tổ chức từ hôm nay đến ngày 13/12/2018 tại Hà Nội, Biên tập viên Hương Lan bình luận:

Đừng coi thường những đốm lửa nhỏ (10/12/2018)

Tại cuộc họp thường kỳ Chính phủ mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh sẽ thành lập tổ công tác đặc biệt, kiểm tra các địa phương giải quyết tồn tại khiếu nại tố cáo chậm chễ và đoàn công tác sẽ trực tiếp chủ trì kết luận một số vụ việc phức tạp kéo dài. Việc giải quyết khiếu kiện phức tạp kéo dài đã được đặt ra từ nhiều năm nay, nhưng số vụ việc giảm không đáng kể so với trước đây, mà nguyên nhân đầu tiên là thiếu trách nhiệm cá nhân của những người có trách nhiệm. Bình luận của Biên tập viên Ngọc Năm, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Hoàng Sang.

Khi dân nghèo nổi giận (9/12/2018)

- Những diễn biến quá nhanh của phong trào biểu tình áo vàng tại Pháp, tới mức đã biến thành bạo loạn và đổ máu trong 2 tuần qua, là minh chứng cho thấy, khi các tầng lớp dân nghèo nổi giận do thất vọng với chính phủ cầm quyền thì hậu quả rất khó lường. Điều đáng nói là những người yếu thế trong xã hội chiếm số đông và rất dễ tổn thương, còn những phần tử phá hoại kích động thì chỉ chờ dịp để thổi bùng lên thành bạo lực. Bình luận của Biên tập viên Thùy Vân, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Hải Yến.

Chuyện về những cái tát và sự lên tiếng của lương tri (8/12/2018)

Trong khi vụ việc một cô giáo ở Quảng Bình cho tát học sinh lớp 6 tới hơn 200 cái chưa lắng dịu, thì dư luận lại “dậy sóng” trước việc một cô giáo ở trường Trường tiểu học Quang Trung (quận Đống Đa) yêu cầu học sinh tát bạn 50 cái. Hai vụ việc diễn ra trong vòng nửa tháng, như những "giọt nước tràn ly" về chuyện ứng xử của giáo viên trong trường học. Bình luận của biên tập viên Mai Hồng.

Du lịch: Nan giải bài toán nhân lực chất lượng cao (7/12/2018)

Thành tích tăng trưởng khách quốc tế 30% trong 3 năm liền đã đưa Việt Nam vươn lên đứng thứ 6, trong Top 10 điểm đến phát triển nhanh nhất trên toàn thế giới. Nhưng trái ngược với mảng mầu tươi sáng là tốc độ tăng trưởng, bài toán nhân lực chất lượng cao lại đang là mảng mầu tối, nan giải chưa thể giải quyết một sớm một chiều của ngành du lịch. Đây là một trong những vấn đề trọng tâm được các đại biểu trong nước và quốc tế đặt ra tại Diễn đàn cấp cao du lịch Việt Nam 2018 vừa diễn ra tại thủ đô Hà Nội. Bình luận của biên tập viên Minh Khánh.

Cán bộ cấp chiến lược phải xứng là rường cột quốc gia (6/12/2018)

Tại Hội nghị giao ban trực tuyến toàn ngành Tổ chức Xây dựng Đảng mới đây, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính yêu cầu, trong tháng 12 này hoàn thành việc Quy hoạch cán bộ cấp chiến lược với tinh thần công khai, minh bạch, bình đẳng dân chủ, khách quan, chống tiêu cực, hạn chế yếu kém trong quy hoạch, đặc biệt là chống “chạy” quy hoạch. Lần nữa, những tiêu cực, những lỗ hổng, những yếu kém, những bài học đau xót trong công tác cán bộ lại được đưa ra, để làm sao đội ngũ cán bộ cấp chiến lược nhiệm kỳ tới phải xứng là “rường cột” của quốc gia. Bình luận của Biên tập viên Đàm Hoa:

Ngành điện và truyền thông có trách nhiệm (5/12/2018)

Hơn một tuần qua, dồn dập những thông tin cảnh báo tình trạng thiếu than, nguy cơ thiếu điện, tiếp đến là câu chuyện lỗ lãi nghìn tỷ đồng của Tập đoàn Điện lực Việt Nam và nhiều kịch bản cung ứng điện năm 2019. Những đồn đoán sau câu chuyện này là khả năng tăng giá điện năm 2019 cũng với khá nhiều câu hỏi phải đặt ra như: Vì sao tăng, tăng bao nhiêu, thời gian nào sẽ tăng? Vậy thực hư câu chuyện này là như thế nào. Bình luận của Biên tập viên Nguyên Long, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Hồng Huệ.

Để cuộc sống vào...luật (4/12/2018)

Cách đây mấy hôm, thông tin về việc Ủy ban Thẩm phán Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội tuyên huỷ 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm vụ án xe container tông xe Innova lùi trên cao tốc, làm 4 người tử vong, khiến dư luận đặc biệt quan tâm. Quan tâm bởi vì đây là một trong những vụ việc điển hình về quy định pháp luật cứng nhắc, có sự khác biệt với thực tiễn cuộc sống. Vụ việc này, cùng với việc Uỷ ban nhân dân thành phố Cần Thơ quyết định miễn toàn bộ 90 triệu đồng đã phạt hành chính trước đó cho công dân Nguyễn Cà Rê vì đổi tờ 100 đô la không đúng chỗ, là những vụ việc điển hình cho thấy sự phản ứng của dư luận xã hội trước những quyết định chưa đúng đã được lắng nghe. Tuy vậy, đó chỉ là thiểu số trong rất nhiều vụ việc còn tồn tại khoảng cách khá xa giữa quy định pháp luật với thực tiễn cuộc sống. Bình luận của biên tập viên Đài Tiếng nói Việt Nam.

Chính qui hay tại chức – lấy kết quả thực tiễn làm tiêu chuẩn (3/12/2018)

Thời gian gần đây, dư luận có nhiều ý kiến khá gay gắt, bày tỏ thái độ không đồng tình với quy định trong luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học “không phân biệt bằng chính quy hay tại chức”. Tuy nhiên, nếu nhìn một cách công bằng trong điều kiện hiện nay, loại hình đào tạo nào không quan trọng, miễn là: con người cụ thể ấy làm việc có hiệu quả hay không và bằng thái độ nào? Bình luận của Biên tập viên Ngọc Năm:

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

11h45-11h59 Quảng cáo
22h00-23h00 Thức cùng VOV
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: