logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Sống chung với những bất thường của lũ (16/12/2019)

Đồng bằng sông Cửu Long là một trong những vùng chịu ảnh hưởng nhiều nhất của biến đổi khí hậu và nước biển dâng. Những biểu hiện đó đã hiển hiện trước mắt, nhanh hơn và phức tạp hơn dự báo, nhất là tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn, sạt lở và thiếu hụt nguồn nước. Vì vậy khẩu hiệu “sống chung với lũ” sẽ phải thay đổi thành “sống chung với những bất thường của lũ” để ĐBSCL thích ứng và phát triển bền vững. Bình luận của Biên tập viên Ngọc Năm, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Hải Yến.

Brexit khai thông, nhưng thách thức với nước Anh vẫn chất chồng (15/12/2019)

Chiến thắng thuyết phục của Đảng Bảo thủ Anh trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua đã dứt điểm tình trạng bế tắc của tiến trình Brexit suốt 3 năm qua. Thế nhưng vui mừng chưa xong thì những khó khăn, lo ngại lại chờ đón nước Anh khi trước họ là vô vàn thách thức. Biên tập viên Hồ Điệp bình luận:

Nỗi khổ ô nhiễm không khí và đỉnh điểm của vô cảm (14/12/2019)

“Kỷ lục khủng khiếp”, “báo động đỏ” …là những từ nặng nề để mô tả về không khí ô nhiễm liên tiếp trong 5 ngày qua tại Hà Nội và một số địa phương. Ứng dụng hệ thống quan trắc không khí độc lập PAM Air và hệ thống AirVisual quốc tế ghi nhận chất lượng không khí xấu đến mức nhiều nơi ở thủ đô đều "tím ngắt", mức ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Trong khi các chuyên gia nhận điịnh đây là đợt không khí ô nhiễm khủng khiếp ở miền Bắc và Hà Nội, thì lại chưa có một cơ quan chức năng nào lên tiếng. Biên tập viên Thúy Ngà bình luận:

Nông dân giàu thì đất nước thịnh (13/12/2019)

Việt Nam sau 30 năm đổi mới đã tạo nên sự chuyển mình lớn lao cho nền kinh tế đất nước, trong đó có lĩnh vực nông nghiệp. Đổi mới thúc đẩy nền nông nghiệp phát triển với tốc độ cao theo hướng sản xuất hàng hóa, đời sống vật chất và tinh thần của nông dân được cải thiện. Tuy nhiên, vẫn còn đó những nỗi lo, những trăn trở, khi sự phát triển của toàn ngành vẫn tồn tại nhiều rủi ro, thiếu tính bền vững. Câu hỏi: “Nông dân cần làm gì để cùng Nhà nước thực hiện câu nói của Bác là nông dân giàu thì nước ta giàu, nông nghiệp thịnh thì nước ta thịnh?” mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt ra trong cuộc đối thoại với nông dân vừa qua, chính là bài toán mà bản thân mỗi người nông dân, muốn thành công cần tự tìm cho mình câu trả lời. Bình luận của Biên tập viên Minh Khánh, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Hồng Huệ.

Bứt phá xuất khẩu - ấn tượng xuất siêu (12/12/2019)

Tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 12, những con số ấn tượng về xuất nhập khẩu năm 2019 với dự báo khả năng cán mốc 500 tỷ USD giá trị, đạt mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu đề ra (là tăng từ 7 đến 8% so với năm trước) và là năm thứ tư liên tục cán cân thương mại có xuất siêu. Chiều nay (12/12) Bộ Công Thương tổ chức họp báo thường kỳ, cung cấp thông tin tới các cơ quan thông tấn báo chí về những vấn đề thuộc phạm vi quản lý của Bộ và của Ngành Công Thương. Chắc hẳn, đây cũng sẽ là thông tin tâm điểm, đáng chú ý của báo giới. Bình luận của biên tập viên Nguyên Long.

Khát vọng trẻ (11/12/2019)

Với tấm Huy chương Vàng sau hàng chục năm chờ đợi trên đấu trường khu vực, các cầu thủ trẻ Việt Nam đã cho thấy khát vọng và quyết tâm cao nhất để giành chiến thắng. Không chỉ trong thể thao, mà trên tất cả các lĩnh vực khác trong đời sống, tuổi trẻ Việt Nam đều thể hiện rõ khát vọng lớn lao, tinh thần xung kích, sáng tạo, tình nguyện, sống có ích, yêu đất nước. Bình luận của Biên tập viên Mai Hồng, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Hồng Huệ.

Ô nhiễm không khí: Hà Nội đủng đỉnh đến bao giờ? (10/12/2019)

Có thể nói chưa bao giờ vấn đề ô nhiễm môi trường, đặc biệt là ô nhiễm không khí tại Hà Nội lại báo động như thời gian qua. Kết quả quan trắc thường xuyên cập nhật cho thấy, chất lượng không khí hầu hết các khu vực trên địa bàn thành phố đều ở mức kém, có lúc kém đến mức nguy hại đến sức khỏe con người. Nguyên nhân đã được chỉ ra, nhưng giải pháp trước mắt và lâu dài dường như vẫn nằm trên giấy, “đủng đỉnh” chờ thực hiện. Bình luận của biên tập viên Đài Tiếng nói Việt Nam.

Đánh giá, xếp loại cán bộ, công chức: Bao giờ bớt hình thức? (9/12/2019)

Đến hẹn lại lên, thời điểm vào tháng 12, các cơ quan, đơn vị lại bắt tay vào lo tổng kết với rất nhiều loại báo cáo, cuộc họp bình bầu, bình xét thi đua. Nhiều năm qua, các cuộc họp đánh giá, nhận xét cán bộ, công chức được cho là còn hình thức, không thực chất, không loại được người yếu kém ra khỏi bộ máy. Đánh giá xếp loại cán bộ, công chức vẫn mang nặng tính hình thức khi mà cả năm không tìm được ai không hoàn thành nhiệm vụ. Bình luận của Biên tập viên Đài Tiếng nói Việt Nam.

Lợi ích không song trùng đe dọa sự tồn tại của NATO (8/12/2019)

Hội nghị Thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập khối là sự kiện được dư luận đặc biệt quan tâm trong tuần. Những tưởng hàng loạt bất đồng nội bộ sẽ phủ bóng hội nghị lần này, nhưng cuối cùng các nhà lãnh đạo NATO cũng đưa ra một tuyên bố chung để níu giữ sự tồn tại của NATO. Tuy vậy đó mới chỉ là lớp vỏ bọc, lợi ích không song trùng giữa các quốc gia thành viên đang đe dọa tương lai của liên minh quân sự này. Bình luận của biên tập viên Thu Hà.

Đường Vinh quang đi qua muôn ngàn sóng gió (7/12/2019)

Những ngày này, sự quan tâm của công chúng đối với thể thao Việt Nam là rất lớn. Đoàn thể thao Việt Nam vẫn đang nỗ lực để có thành tích tốt nhất tại Sea Games lần thứ 30. Đóng góp vào thành tích của đoàn thể thao là sự nỗ lực của tất cả các huấn luyện viên, vận động viên, vì “màu cờ, sắc áo”, vì niềm tự hào Việt Nam. Ý chí tuyệt vời của các vận động viên trong những trận đấu thể thao đang lan tỏa trong giới trẻ Việt Nam bài học về tinh thần đoàn kết, nghị lực phi thường để đi đến thành công. Bình luận của biên tập viên Mai Hồng.

Để tránh nguy cơ “vỡ trận” cây có múi (6/12/2019)

Những năm gần đây, thu nhập từ cây ăn trái cao gấp nhiều lần trồng lúa khiến các hộ dân ồ ạt chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mở rộng diện tích trồng cây ăn trái, nhất là cây có múi. Nhiều nơi vượt quy hoạch, ngoài tầm quản lý, kiểm soát của chính quyền và ngành nông nghiệp địa phương. Nếu tình trạng này không được kiểm soát thì không lâu nữa, các cuộc giải cứu cam, bưởi lại tiếp tục diễn ra như đã từng xảy ra với chuối, dưa hấu, thanh long… trước đây. Bình luận của Biên tập viên Hương Lan, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Hùng Sơn.

Mất an toàn xe đưa đón học sinh: Báo động đỏ trong cộng đồng (5/12/2019)

Sáng qua lại tiếp tục có sự cố liên quan đến xe đưa đón học sinh, khi một chiếc xe 7 chỗ chở khoảng chục cháu nhỏ tới trường Tiểu học An Phú, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương bất ngờ bốc cháy. May mắn không xảy ra thiệt hại về người. Đây là vụ thứ 3 chỉ trong vòng 10 ngày, sau 2 vụ - cùng ở Đồng Nai - xe chở học sinh làm "rơi" các cháu khỏi xe khi đang chạy. Đã đến lúc, cần "báo động đỏ" trong cộng đồng về tình trạng mất an toàn xe đưa đón học sinh. Bình luận của biên tập viên Ngọc Diệu, qua giọng đọc của phát thanh viên Kim Phượng.

Để quyền lực trong công tác cán bộ thực sự được kiểm soát (4/12/2019)

Ban Tổ chức Trung ương vừa tổ chức Hội nghị quán triệt triển khai thực hiện quy định số 205 của Bộ Chính trị về việc kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức chạy quyền. Phải nói rằng, quy định 205 đã nói trúng những vấn đề nhức nhối trong công tác cán bộ tồn tại suốt nhiều nhiệm kỳ, khi lần đầu tiên, một văn bản mang tính pháp quy của Đảng đề cập vấn đề kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ, chống chạy chức chạy quyền. Nhưng làm thế nào để thực hiện hiệu quả, làm thế nào để quy định thực sự đi vào đời sống trong tổ chức Đảng các cấp, nhất là ở cơ sở, mới là điều quan trọng. Bình luận của biên tập viên Đàm Hoa.

Không để người khuyết tật bị bỏ lại phía sau (3/12/2019)

Chịu nhiều thiệt thòi trong cuộc sống, nhất là trong vấn đề tìm kiếm việc làm, tự nuôi sống bản thân, người khuyết tật được xem là nhóm yếu thế, cần sự trợ giúp của toàn xã hội để có thể vươn lên. Dù thời gian qua, nhiều chương trình, chính sách hỗ trợ cho người khuyết tật được triển khai, nhưng thực tế, vẫn còn nhiều bất cập cần khắc phục. Nhân Ngày quốc tế Người khuyến tật (3/12), biên tập viên Minh Khánh có bài bình luận.

"Khoảng trống" du lịch ở khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long (2/12/2019)

Đồng bằng sông Cửu Long từng được quảng bá, xúc tiến du lịch nhiều; từng được khen tặng thông qua các loại hình nghệ thuật; từng được biết đến như một xứ sở của sông nước bình yên, mưa thuận gió hòa … nhưng nơi đây vẫn chưa là “điểm quay lại” của nhiều du khách. Phải chăng khoảng trống đó vẫn là yếu tố “nhân hòa” trong khi “thiên thời, địa lợi” đã được thiên nhiên ban tặng? Bình luận của Biên tập viên Ngọc Năm, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Hồng Huệ.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

9h15-10h00 Đối thoại
13h00-13h45 Âm nhạc 168h
13h45-14h00 A lô VOV1
18h57-19h00 Quảng cáo
20h59-21h00 Báo giờ
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: