logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Italia (5/6/2019)

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, hôm nay, Thủ tướng Cộng hòa Italia Giuseppe Conte bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam. Trong bối cảnh quan hệ Việt Nam -Italia tiếp tục đạt được nhiều kết quả tích cực, chuyến thăm kỳ vọng sẽ thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Italia lên một tầm cao mới. Bài viết của Biên tập viên Hồ Điệp, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Hải Yến.

Chất vấn: đúng-trúng-tâm huyết và trách nhiệm (4/6/2019)

- Từ hôm nay đến hết buổi sáng ngày 6/6 diễn ra phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV. Trong hai ngày rưỡi, các vấn đề nóng về an ninh trật tự, về xây dựng, về giao thông vận tải, về văn hóa xã hội và du lịch sẽ được đưa ra, đối thoại thẳng thắn trên nghị trường Quốc hội. Lần nữa, người dân sẽ thấy rõ thái độ, tâm huyết, trách nhiệm của Quốc hội, đại biểu Quốc hội và người đứng đầu các bộ, ngành trước những vấn đề nóng của đất nước; những yêu cầu của cuộc sống; trước đòi hỏi chính đáng của người dân. Bình luận của Biên tập viên Đàm Hoa, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Phượng Minh.

Để mùa hè thực sự có ý nghĩa với trẻ em (3/6/2019)

Nghỉ hè là dịp để lứa tuổi học sinh có thời gian thư giãn và trải nghiệm thực tế. Tuy nhiên hiện nay, các em ít có sân chơi, nhiều em lại phải học thêm, học nâng cao - nên thời gian nghỉ hè quá ngắn, ít để lại dấu ấn, khiến các em thiệt thòi về mặt tinh thần lẫn thể chất. Đây là vấn đề cần được quan tâm không chỉ trong mỗi gia đình mà còn của cả cộng đồng xã hội.

Đừng đánh mất tuổi thơ của con! (1/6/2019)

Những ngày này hàng triệu em nhỏ đã bước vào kỳ nghỉ hè, song không phải em nào cũng được gia đình tạo điều kiện vui chơi, nghỉ ngơi, thay vào đó là đến các lớp học thêm để sang năm có thành tích tốt hơn nữa. Khi cha mẹ chỉ mong muốn con mình đạt thành tích cao hơn nữa thì cũng có nghĩa đã tước mất một tuổi thơ đẹp của con trẻ.

Nước mắt vùng dịch (31/5/2019)

Dịch tả lợn châu Phi với sức tàn phá, ảnh hưởng nặng nề đến không chỉ ngành chăn nuôi đã trở thành một trong những chủ đề “nóng” tại nghị trường Quốc hội ngày hôm qua. “Nóng” là bởi chỉ trong vòng 4 tháng, kể từ khi xuất hiện ổ dịch đầu tiên, đã có tới hơn 2/3 số tỉnh, thành phố phải căng mình chống dịch với mức lây lan nhanh khủng khiếp, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển chăn nuôi lợn, gây tổn thất lớn về kinh tế. Một lần nữa, nước mắt người chăn nuôi lại rơi khi phải chứng kiến đàn vật nuôi- tài sản của mình bỗng chốc tiêu tán. Ngay khi dịch đang ở thời điểm bùng phát mạnh nhất, đã có quá nhiều bài học được rút ra, không chỉ với ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Bình luận của biên tập viên Mỹ Hà.

Mừng lo FDI tăng cao (30/5/2019)

Tổng Cục Thống kê vừa công bố tình hình kinh tế - xã hội 5 tháng qua. Cùng với các điểm sáng về tăng trưởng kinh tế gắn với ổn định vĩ mô, đáng ghi nhận là thu vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tiếp tục khởi sắc với mức kỷ lục về cả số dự án và vốn đăng ký cấp mới, cao nhất trong vòng 3 năm trở lại đây. Bình luận của Biên tập viên Nguyên Long, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Hoàng Sang.

Làm sao để không còn những câu hỏi day dứt (29/5/2019)

Theo dự kiến, phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV diễn ra trong 2 ngày rưỡi, bắt đầu từ ngày 4/6. Bốn Bộ trưởng sẽ trả lời chất vấn các nhóm vấn đề được đại biểu Quốc hội và cử tri quan tâm, trong đó có nhóm vấn đề liên quan đến lĩnh vực an ninh trật tự, đến công tác đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, và Bộ trưởng Bộ Công an sẽ là "tư lệnh" để đăng đàn. Người dân, cử tri mong đợi những giải pháp, việc làm hiệu quả của cơ quan bảo vệ pháp luật, bảo vệ sự bình yên của cuộc sống, trước thực trạng về an ninh trật tự đã và đang làm nóng dư luận xã hội. Bình luận của biên tập viên Đàm Hoa.

Những chiếc bằng khen và căn bệnh thành tích (28/5/2019)

Những ngày này các trường phổ thông đang tổng kết năm học. Nhiều bậc phụ huynh rất phấn khởi khi nhận những tấm giấy khen học sinh giỏi của con. Nhưng câu chuyện 42 trong tổng số 43 học sinh lớp 6 của trường Trung học cơ sở Nguyễn Thái Bình ở thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu là học sinh giỏi, một lần nữa dấy lên những lo ngại của dư luận về những điểm số đẹp và kiến thức thật của học sinh. Bình luận của biên tập viên Mai Hồng:

Minh bạch thông tin – Đẩy lùi tham nhũng đất đai (27/5/2019)

Hôm nay, kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa 14 bước sang tuần làm việc thứ 2. Trước phiên thảo luận sáng nay về việc thực hiện chính sách pháp luật về quy hoạch, quản lý sử dụng đất đai tại đô thị từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực đến hết năm ngoái, một số đại biểu cho rằng, đến nay thì các quy định pháp luật về đất đai còn tồn tại nhiều bất cập, chồng chéo, tình trạng tham nhũng và khiếu kiện liên quan đến đất đai ngày một nhiều. Phải chăng đất đai là loại tài sản dễ bị lợi dụng nhất để bán trác, biếu, tặng nhau? Phải chăng những thông tin về thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất của nhà nước, những quy định về bồi thường, giải phóng mặt bằng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất của Luật Đất đai còn mập mờ khiến đất công dễ dàng bị biến thành đất tư, khiến những bức xúc của dư luận tích tụ? Thực tiễn này đặt ra vấn đề gì để danh sách người có hành vi tham nhũng liên quan đến đất đai không dài thêm? Bình luận của biên tập viên Đàm Hoa.

Brexit và bầu cử Nghị viện châu Âu: Khi chủ nghĩa dân tộc cực hữu có cơ hội nảy nở (26/5/2019)

Bài phát biểu trong nước mắt thừa nhận sự bất lực và vô vọng của nữ Thủ tướng Anh Théresa May cuối tuần qua cho thấy khó khăn và chia rẽ tột cùng trong nội bộ nước Anh khi không thể đạt được một thỏa thuận về việc ra khỏi châu Âu. Trong bối cảnh các nước châu Âu đang bước vào đợt bầu cử Nghị viện chung căng thẳng, sự bế tắc của tiến trình Brexit tại Anh như minh chứng rõ nét của thất bại trong đoàn kết nội khối EU - càng góp thêm cơ hội cho những đảng dân tộc cực hữu nảy nở và củng cố lực lượng. Bình luận của biên tập viên Thùy Vân.

Tây Nguyên: Hãy giữ lấy rừng trước khi quá muộn (25/5/2019)

Mấy chục năm qua, rừng Tây Nguyên đã suy giảm hết sức nghiêm trọng với tốc độ nhanh nhất cả nước. Nếu không nhanh chóng chấm dứt tình trạng phá rừng ở Tây Nguyên, thì rất có thể mái nhà Đông Dương này sẽ chỉ còn các khu đất trống đồi trọc trong nay mai, ảnh hưởng khôn lường cho kinh tế, xã hội và môi trường. Bình luận của biên tập viên Hương Lan.

Tôm hùm đất: Đừng rước thảm họa về nhà (24/5/2019)

Trước thực trạng tôm hùm đất, một loài sinh vật ngoại lai được nhập về tràn lan trong thời gian gần đây, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phải gửi công văn hoả tốc yêu cầu các địa phương, bộ ngành kiểm soát chặt chẽ việc mua bán, vận chuyển loài này ở Việt Nam. Hơn 100 loài sinh vật ngoại lai đang có mặt tại nước ta “tác oai tác quái” với sinh vật bản địa, nhiều loài mang những mầm bệnh nguy hiểm cho người, động vật và trở thành những thảm hoạ khôn lường. Trong số đó, thảm hoạ đắt giá nhất từ trước tới nay là ốc bươu vàng, và giờ đây, theo khẳng định của các chuyên gia sinh học, chính là tôm hùm đất. Bình luận của Biên tập viên Mỹ Hà:

"Văn hóa không nhúc nhích" khiến xã hội trì trệ (23/5/2019)

Tại buổi lễ phát động phong trào "Cán bộ công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở" do Hội đồng Thi đua khen thưởng Trung ương tổ chức, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu bộ máy nhà nước cần xóa bỏ văn hóa "không nhúc nhích", "để nước đến chân mới nhảy", chậm trễ trong xử lý nhiệm vụ được giao mà nhân dân, cơ quan đang mong đợi. Phát biểu công khai như vậy, Thủ tướng đã nói rất trúng một bộ phận, thậm chí một bộ phận không nhỏ cán bộ công chức, viên chức "không nhúc nhích", "sáng cắp ô đi chiều cắp ô về", không tích cực, chây ỳ, không cần hiệu quả công việc để tròn vai, không va chạm. Nhà báo Ngọc Năm có bài bình luận.

Dịch tả lợn châu Phi: Cần chuyển biến trong nhận thức phòng chống dịch (22/5/2019)

5% tổng đàn lợn trên cả nước đã buộc phải tiêu hủy, con số này cho thấy sức tàn phá ghê gớm của dịch tả lợn châu Phi với ngành chăn nuôi Việt Nam. Hiện nay dịch bệnh chưa có dấu hiệu dừng lại, nguy cơ lây lan vẫn rất cao, diễn biến phức tạp. Trước những bất cập đang tồn đọng trong công tác phòng chống dịch cho thấy, chúng ta cần sớm nhìn nhận lại vấn đề, có sự điều chỉnh cho phù hợp, thì việc khống chế dịch mới mong đạt được hiệu quả. Biên tập viên Minh Khánh có bài bình luận.

Hiệu ứng từ một “Cuộc vận động” (21/5/2019)

Theo kế hoạch, tối nay (21/5), Bộ Công Thương sẽ tổ chức Triển lãm thành tựu 10 năm thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Nhìn lại 10 năm triển khai cuộc vận động tại bộ quản lý Nhà nước về lĩnh vực sản xuất công nghiệp và thương mại hàng hóa, biên tập viên Nguyên Long có bài bình luận.

Nghị viện điện tử: Yêu cầu từ thực tiễn (20/5/2019)

Sáng nay, Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa 14 khai mạc với 20 ngày làm việc để cho ý kiến và thông qua nhiều dự án luật quan trọng. Có thể nói, một Quốc hội luôn đổi mới đang là một trong những vấn đề được cử tri cả nước đặc biệt quan tâm. Sự đổi mới ấy được thể hiện qua từng kỳ họp Quốc hội, từng phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, từng hội nghị của các Ủy ban. Tại kỳ họp này, sự đổi mới ấy được thể hiện qua việc lần đầu tiên Quốc hội triển khai việc sử dụng phần mềm ứng dụng nhằm phục vụ cho các hoạt động của đại biểu Quốc hội. Theo đó, các đại biểu Quốc hội có thể tiếp cận các tài liệu, thông tin về kỳ họp, lịch làm việc, vị trí chỗ ngồi, thông tin báo chí... ngay trên các thiết bị thông minh cầm tay của mình. Như vậy, trong lịch sử nghị viện, kỳ họp thứ 7 này đã đánh dấu một đổi mới khác, đó là việc áp dụng Nghị viện điện tử. Bình luận của biên tập viên Lê Tuyết.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

14h35-14h50 VOV kết nối
00h00-04h00 Nhập hệ VOV3
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: