logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Chỉ số tín nhiệm – Chỉ số niềm tin của người dân trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 (4/4/2020)

Theo một khảo sát quy mô lớn nhất toàn cầu, kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát ở hàng trăm quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, Việt Nam có tỷ lệ người dân tin tưởng vào các biện pháp ứng phó phòng chống dịch của Chính phủ cao nhất thế giới với tỷ lệ 62%. Không đơn thuần chỉ là con số, đó được xem là sự khẳng định, là chỉ số niềm tin của người dân Việt Nam dành cho những người lãnh đạo cao nhất của đất nước trong cuộc chiến chống đại dịch này. Bình luận của biên tập viên Đàm Hoa.

Không quên trợ giúp người yếu thế (3/4/2020)

Trước ngày công bố dịch COVID-19 trên quy mô toàn quốc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp bàn về chính sách bảo đảm an sinh xã hội cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh như: hộ nghèo, hộ cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội và người có công, người lao động có hợp đồng lao động, hộ kinh doanh cá thể gặp khó khăn phải dừng kinh doanh, người lao động tự do không có việc làm... “Không quên trợ giúp người yếu thế” là bình luận của Biên tập viên Thúy Ngà.

Hướng về cội nguồn dân tộc bằng việc làm thiết thực (2/4/2020)

Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng hàng năm là dịp để mọi người mang trong mình dòng máu Lạc Hồng, dù đang ở trong nước hay nước ngoài đều hướng về cội nguồn dân tộc, cùng chung sức, chung lòng xây dựng non sông đất nước ngày càng giàu mạnh. Năm nay, trong bối cảnh Thủ tướng Chính phủ chính thức ký quyết định công bố dịch COVID-19 trên toàn quốc từ 1-4 và nhân dân cả nước đang thực hiện nghiêm chỉ thị Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, thì việc “Nhớ ngày giỗ Tổ mùng mười tháng Ba” cũng đặc biệt hơn các năm trước. Người dân thể hiện sự tưởng nhớ các Vua Hùng, tới cội nguồn dân tộc bằng việc đồng lòng, chung sức phòng, chống dịch COVID-19, thể hiện tinh thần đoàn kết dân tộc một cách mạnh mẽ nhất. Bình luận của BTV Mai Hồng.

An sinh để an dân (1/4/2020)

Kể từ 0 giờ ngày 1/4/2020 cả nước bắt đầu thực hiện việc cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày, theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ. Chiều ngày 31/3/2020 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp thường trực Chính phủ về các kịch bản ứng phó với dịch Covid-19 và các chinh sách bảo đảm an sinh xã hội cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch. Bảo đảm cung ứng đầy đủ các loại hàng hóa thiết yếu cho người dân gắn với các chính sách an sinh xã hội trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp là vô cùng cần thiết. Bình luận của Biên tập viên Nguyên Long.

Giảm giá thịt lợn: là trách nhiệm, văn hóa của doanh nghiệp (31/3/2020)

Trong khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, nền kinh tế suy thoái, nhiều người mất việc làm, không có thu nhập, nhưng giá thịt lợn, một loại thực phẩm thiết yếu trong bữa ăn hàng ngày của người Việt lại duy trì ở mức cao một cách không bình thường nhiều tháng nay khiến người tiêu dùng lo ngại, bức xúc. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã một lần nữa phải họp bàn, yêu cầu các doanh nghiệp chăn nuôi đưa giá lợn hơi về mức 70.000 đ/kg từ 1/4/2020. Đây không chỉ là vấn đề kinh tế, mà còn là thể hiện tinh thần trách nhiệm, văn hóa của doanh nghiệp với cộng đồng, với đất nước. Bình luận của BTV Hương Lan về nội dung này.

Cần xử lý nghiêm những người mang virus gian dối (30/3/2020)

Trong khi cả hệ thống chính trị cùng người dân tích cực triển khai và thực hiện các biện pháp để chống phòng chống dịch bệnh Covid-19 thì ở đâu đó vẫn còn những cá nhân gian dối trong kê khai dịch tễ, trốn tránh cách ly mang mầm bệnh đi khắp nơi, gieo rắc nỗi sợ hãi và nguy cơ bùng nổi dịch bệnh bất cứ lúc nào. Virus gian dối này gây thiệt hại rất lớn, thậm chí còn nguy hiểm hơn cả virus SARS-CoV-2, nhất là trong bối cảnh hiện nay, cần phải được nghiêm trị bằng luật pháp của Nhà nước.

Hưởng ứng Giờ Trái đất bằng những việc thiết thực (28/3/2020)

Tối nay, Việt Nam cùng các quốc gia trên thế giới có nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Giờ Trái Đất năm 2020. Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trên toàn thế giới và ở Việt Nam, năm nay, việc hưởng ứng Giờ Trái Đất sẽ diễn ra chủ yếu ở từng cơ quan, đơn vị, từng gia đình, với những việc làm cụ thể, thiết thực. Bình luận của biên tập viên Mai Hồng.

Mỗi người dân hãy là một chiến sỹ chống dịch (27/3/2020)

Việt Nam đang bước vào giai đoạn 2 trong việc phòng chống dịch Covid-19. Đây là giai đoạn hết sức khó khăn khi tình hình dịch bệnh trên toàn cầu đang diễn biến hết sức phức tạp, còn trong nước, nguy cơ những ổ dịch mang tính chất phức tạp, tiềm tàng nguồn lây nhiễm ra cộng đồng bắt đầu phát triển. Cùng với sự tích cực vào cuộc của các cơ quan chức năng thì ý thức chủ động phòng chống dịch bệnh của mỗi người dân – luôn là ưu tiên số 1 để ngăn chặn dịch bệnh. Bình luận của Biên tập viên Minh Khánh, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Thành Tuấn.

Dưỡng quân nơi tuyến đầu chống dịch (26/3/2020)

Những ngày qua, hình ảnh các nhân viên y tế, bác sỹ và quân nhân đắp trên người manh chiếu, tranh thủ chợp mắt sau một ngày làm việc quá sức phục vụ người bệnh, người nguy cơ cao nhiễm CoVid 19, hay cảnh những quân nhân ăn vội ở góc đường gây xúc động mạnh trong cộng đồng. Đáng lo ngại hơn là đã có hai bác sỹ bị lây chéo từ bệnh nhân. Cuộc chiến dịch bệnh có thể còn kéo dài và áp lực ngày càng đè nặng hơn lên các chiến sỹ tuyến đầu, đòi hỏi cả xã hội chung tay tiếp sức để các "lá chắn" an toàn và đủ sức khỏe xông pha nơi tiền tuyến, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Bình luận của biên tập viên Thanh Trường:

Không để nền kinh tế “đóng băng” (25/3/2020)

Sắp hết quý I.2020, và những tác động của dịch Covid 19 đã rất rõ đến nền kinh tế. Tại cuộc họp thường trực chính phủ về phòng, chống dịch mới đây, Thủ tướng nêu rõ: “Chúng ta chấp nhận hy sinh một số lợi ích kinh tế trước mắt, ngắn hạn để bảo vệ tốt nhất sức khỏe người dân”. Thủ tướng cũng khẳng định Chính phủ dốc sức tổng tấn công đợt này để đưa cuộc sống trở về nhịp bình thường. Chính phủ cũng lường trước được dịch bệnh có thể kéo dài, vì thế, xác định “vừa chiến đấu, vừa tăng gia sản xuất đúng như thời chiến”, tuyệt đối không để nền kinh tế “đóng băng”. BTV Ngọc Diệu bình luận về nội dung này.

Những lá chắn trên tuyến đầu chống dịch (24/3/2020)

Hơn 2 tháng qua, rất nhiều câu chuyện xúc động về tình người lan tỏa của những người lính Cụ Hồ giữa tâm dịch được cộng đồng liên tục chia sẻ. Đó là hình ảnh về những người lính trong thời bình xả thân quên mình chống “giặc dịch” trên các tuyến tuần tra biên giới, nhường cơm sẻ áo cho người dân trong những khu cách ly bất kể thời gian và sự khắc nghiệt của thời tiết. Thủ tướng Chính phủ đã ghi nhận: "Đó chính là hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ, vì nhân dân quên mình; là tình dân tộc, nghĩa đồng bào, thể hiện vai trò của quân đội trong lúc dịch bệnh, tạo niềm tin trong nhân dân ". Bình luận của Biên tập viên Mỹ Hà qua sự thể hiện của Phát thanh viên Hải Yến.

Đối đầu Mỹ - Trung: Cơ hội bị bỏ lỡ trong phòng chống dịch Covid-19 (22/3/2020)

Giữa mùa dịch covid-19, hai siêu cường Mỹ - Trung, những nước chịu ảnh hưởng nặng nề do dịch bệnh bùng phát, thay vì hợp lực để chống dịch lại tìm mọi cách để công kích và đối đầu nhau. Biên tập viên Quỳnh Hoa bình luận:

Hạnh phúc là được sống trong môi trường không còn dịch bệnh (20/3/2020)

Cơn lốc dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành từ Đông sang Tây, gieo rắc sinh tử và lo lắng khắp mọi nơi khiến cho ngày Quốc tế Hạnh phúc (20/3) năm nay không được trọn vẹn theo đúng ý nghĩa của nó. Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới đang phải gồng mình chống chọi với đại dịch. Với mỗi người hạnh phúc là phải thế này, thế khác, vậy nhưng trong bối cảnh này, có lẽ chúng ta đều mong chờ: Hạnh phúc là được sống trong môi trường không còn dịch bệnh. Bình luận của Biên tập viên Lê Thu, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Hồng Huệ.

Nghỉ hưu đã không còn là chỗ trú ẩn "an toàn"! (19/3/2020)

Lâu nay, nhiều người vẫn cho rằng, nghỉ hưu là “vùng an toàn”; sổ hưu là “tấm kim bài miễn tội”. Nhưng với quyết tâm cao của Bộ Chính trị “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai, đương chức hay đã nghỉ hưu"; với việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức khẳng định nguyên tắc, mọi hành vi vi phạm trong thời gian công tác của cán bộ, công chức đã nghỉ việc, nghỉ hưu đều bị xử lý theo quy định của pháp luật đã chứng minh rằng, nghỉ hưu không còn là nơi trú ẩn an toàn cho những cán bộ hại nước, hại dân. Để cụ thể hóa các quy định của đạo luật này, hiện nay Bộ Nội vụ đang tổ chức lấy ý kiến nhân dân để hoàn thiện Dự thảo, sớm trình Chính phủ ban hành Nghị định về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức. Bình luận của Biên tập viên Nghiêm Hùng, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Hải Yến.

Chung tay đẩy lùi Covid-19 từ những việc nhỏ nhất (18/3/2020)

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, ngày 17/3, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tổ chức Lễ phát động toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch. Ngay tại lễ phát động, các tổ chức, tập đoàn, doanh nghiệp đã ủng hộ số tiền và hiện vật trị giá 235 tỷ đồng. Chắc chắn rằng, sự đóng góp, sẻ chia của cộng đồng còn được nhân lên nhiều nữa, lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa, khi tất cả cùng đồng lòng, chung tay đẩy lùi Covid-19. Biên tập viên Ngọc Diệu có bài bình luận.

Nông nghiệp vẫn là trụ đỡ nền kinh tế thời dịch bệnh (17/3/2020)

Nông nghiệp được coi là trụ đỡ nền kinh tế trong mỗi lần khủng hoảng, biến áp lực trong bối cảnh dịch bệnh thành động lực đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp, cung ứng đủ lương thực, thực phẩm, giúp ổn định kinh tế đất nước và đời sống người dân. Bình luận của Hương Lan, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Thành Tuấn.

Phòng chống dịch Covid-19: Chia sẻ và lan tỏa những việc làm tử tế (16/3/2020)

Dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, chưa lường hết những hậu quả của nó gây ra. Tuy nhiên những ngày qua, cộng đồng xã hội thêm vững tâm và thấy ấm lòng khi nhiều nhà hảo tâm, trong đó có nhiều nghệ sĩ nổi tiếng đã cùng nhau đóng góp tiền và trang thiết bị vật chất ủng hộ Chính phủ và chính quyền địa phương để cùng toàn dân phòng chống dịch bệnh. Đây là những nghĩa cử cao đẹp, góp phần chia sẻ, lan tỏa và nhân lên trách nhiệm với cộng đồng xã hội trong phòng chống dịch Covid-19. Biên tập viên Đài Tiếng nói Việt Nam có bài bình luận.

Dịch COVID-19 lan rộng toàn cầu, cần một cách ứng phó hiệu quả ở mỗi quốc gia (15/3/2020)

Dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp và lan rộng trên toàn cầu, số người mắc, ca tử vong mới, thông tin về việc Mỹ, Séc và nhiều nước EU liên tục ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, đóng cửa biên giới, hàng loạt lệnh cấm các chuyến bay từ EU và nhập cảnh từ EU - tâm dịch mới trong tuần khiến cho thế giới hết sức lo ngại. Hoang mang lo ngại là tâm lý chung của các nước ở thời điểm này. Nhưng cũng chính vì thế việc tìm kiếm ứng phó hiệu quả hơn để ngăn chặn đại dịch trên quy mô toàn cầu đang trở nên bức thiết hơn bao giờ hết.

Để giảm nỗi lo mất việc thời dịch bệnh (14/3/2020)

Cùng với rất nhiều nỗi lo thời dịch bệnh, người lao động, nhất là những người làm công việc phổ thông, thời vụ, đang phải đối mặt với việc mất việc làm. Vì thế, đây là thời điểm mà chính người lao động, cũng như người sử dụng lao động phải có sự năng động, sáng tạo, cùng chung sức vượt qua khó khăn. Bình luận của Biên tập viên Mai Hồng.

Giải ngân đầu tư công chậm: Chứng “ỳ trệ” cần thuốc đặc trị (12/3/2020)

Giải ngân đầu tư công chậm chính là điểm nghẽn, cản trở sự phát triển, là chứng " ỳ trệ" gây bệnh cho cơ thể kinh tế. Bình luận của Biên tập viên Ngọc Diệu.

Chống Covid-19 như chống giặc, không có chỗ cho lơ là, vô trách nhiệm (11/3/2020)

Việt Nam đang trong “giai đoạn hai” của cuộc chiến chống Covid-19. Để nhanh chiến thắng cả cuộc chiến, tất cả phải cùng hành động.

Không để lọt những người không xứng đáng vào đội ngũ cán bộ (10/3/2020)

Năm 2020 có nhiều sự kiện chính trị quan trọng của đất nước; năm cuối cùng thực hiện văn kiện đại hội XII của Đảng, chuẩn bị mọi mặt tiến hành thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Trên đà những kết quả quan trọng đã đạt được trên các mặt chính trị, kinh tế - xã hội từ đầu nhiệm kỳ và những tháng qua, trong điều kiện cả nước dồn toàn lực phòng, chống dịch COVID-19, công tác Đảng càng được coi trọng, tạo “bậc thềm” vững chắc cho Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Trách nhiệm công dân thời dịch COVID-19 (9/3/2020)

Công tác phòng chống dịch Covid-19 ở nước ta vẫn đang được triển khai đồng bộ và trong vòng kiểm soát. Song sự nỗ lực của cơ quan chuyên môn và chính quyền các cấp có thể bị xóa nhòa, nếu một vài công dân thiếu ý thức trong phòng chống dịch. Bình luận của Biên tập viên Thanh Trường.

Quan hệ Nga - Thổ vượt qua một phép thử ngặt nghèo (8/3/2020)

Dư luận quốc tế đã thở phào, khi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đạt được một thỏa thuận ngừng bắn nhằm hạ nhiệt căng thẳng tại khu vực Idlib-Syria. Việc Nga và Thổ Nhĩ Kỳ bắt tay nhau lần này không chỉ giúp tháo ngòi cuộc chiến toàn diện tại Idlib, mà còn cho thấy quan hệ Nga – Thổ vừa vượt qua được một phép thử ngặt nghèo. Bình luận của Biên tập viên Thu Hà.

Phụ nữ hãy là chính mình (7/3/2020)

Trong những ngày này, có rất nhiều hoạt động hướng tới Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3. Trong mỗi gia đình, cơ quan, đơn vị… “cánh mày râu” cũng dành tặng chị em nhiều lời chúc mừng, những bó hoa tươi thắm, những món quà ý nghĩa. Nhưng điều phụ nữ mong mỏi nhất là có được sự chia sẻ, chung sức gánh vác những công việc chung, được tôn trọng và được tạo điều kiện tốt nhất để phát huy năng lực của mình và sống hạnh phúc. Biên tập viên Mai Hồng có bình luận.

Nông dân Việt với giấc mơ trên những cánh đồng 4.0 (6/3/2020)

Trên cánh đồng rộng 150ha của 3 xã thuộc huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên, lần đầu tiên bà con nông dân ở đây đã sử dụng máy bay không người lái điều khiển tự động để phun thuốc bảo vệ thực vật. Năm ngoái, thiết bị này cũng được nông dân một số tỉnh ĐBSCL sử dụng để thay thế cho cách phun xịt thuốc như trước kia. Gần đây, nông dân nước ta đã ứng dụng ngày càng nhiều những kỹ thuật tiên tiến, thiết bị tự động hóa… vào sản xuất, dần hiện thực hóa “giấc mơ” trên những cánh đồng công nghệ 4.0. Đây cũng là xu hướng tất yếu của nền nông nghiệp nước ta trong bối cảnh hội nhập toàn cầu hóa ngày càng sâu rộng hiện nay. Bình luận của BTV Hương Lan qua sự thể hiện của Phát thanh viên Hồng Huệ.

Chủ động ứng phó là điều kiện tiên quyết trước mối nguy hạn mặn (5/3/2020)

Thời điểm này, các tỉnh ĐBSCL đang phải đối phó với hạn mặn hết sức nghiêm trọng, được đánh giá tương đương với lịch sử hạn năm năm 2015-2016. Chủ động ứng phó được xem là điều kiện tiên quyết để việc “sống chung” với hạn mặn mang lại hiệu quả. Bình luận của Biên tập viên Minh Khánh, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Hải Yến.

Hỗ trợ kịp thời, đúng nơi mới hiệu quả! (4/3/2020)

Trong phiên họp Chính phủ thường kỳ ngày 3/3, Thủ tướng Chính phủ cho biết, ngay hôm nay 4/3 sẽ ban hành Chỉ thị của Thủ tướng về các giải pháp cấp bách thúc đẩy sản xuất kinh doanh, phòng chống Covid-19 và đảm bảo an sinh xã hội. Trong đó có “gói” hỗ trợ về tiền tệ và tài khóa, trực tiếp hỗ trợ người dân và doanh nghiệp. Việc triển khai gói hỗ trợ này ra sao, sẽ quyết định tới hiệu quả chính sách. Biên tập viên Ngọc Diệu có bài bình luận.

Lá chắn biên cương (3/3/2020)

Là lực lượng chuyên trách nơi "phên giậu" của Tổ quốc, cả thời chiến và thời bình, những chiến sĩ bộ đội biên phòng – những người lính mang quân hàm xanh ngày đêm bám cột mốc biên giới, gắn bó máu thịt với dân, với từng tấc đất của ông cha. Gần đây, khi cả nước căng mình chống dịch, tinh thần ấy càng sáng lên trong khó khăn thử thách. Bình luận của Biên tập viên Mỹ Hà, qua sự thể hiện của phát thanh viên Kim Phượng

Chống "virus trì trệ" cần quyết liệt như chống dịch Covid-19 (2/3/2020)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhiều lần cảnh báo về "virus trì trệ". Dịch Covid-19 rồi sẽ qua, nhưng "virus trì trệ" thì sẽ vẫn còn nếu như người đứng đầu từng cơ quan không quyết liệt hành động, dũng cảm nhìn thẳng vào những yếu kém nội tại của mình để thay đổi. Bình Luận của Biên tập viên Thanh Trường:

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

5h20-5h50 Mùa vàng
6h28-6h30 Quảng cáo
10h00-10h30 Giỏi nghề
10h55-11h00 Quảng cáo
22h55-23h00 Quảng bá vov1
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: